Mạ điện là gì, quy trình mạ điện như thế nào

Mạ điện là gì? Quy trình mạ điện là điều mà nhiều người rất quan tâm. Đây là một trong những công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành hiện nay. Trong bài viết này, viet nhat sẽ giới thiệu đến các bạn các quy trình mạ điện chuẩn nhất hiện nay.

Mạ điện là gì?

Mạ là một quá trình điện phân. Trong số đó, sự hòa tan kim loại hoặc sự phóng điện anion xảy ra ở cực dương. Thực tế, quá trình mạ điện chỉ xảy ra ở cực âm do sự kết tủa của các nguyên tử kim loại trên bề mặt cần mạ.

Quy trình mạ

Điều kiện hình thành của lớp mạ điện

Ở anot xảy ra quá trình hòa tan kim loại ở anot: m – ne → mn +.

Trên catot sẽ xảy ra quá trình cation phóng điện để tạo thành kim loại mạ Mn+ + ne → M.Mạ điện là gì, quy trình mạ điện như thế nào

Hình ảnh công ty Việt Nam: mạ kẽm điện phân

Trên thực tế, quá trình trên được hình thành bởi nhiều bước kế tiếp nhau, chẳng hạn như: sự khuếch tán của các cation ngậm nước từ dung dịch đến bề mặt catốt. Sự phóng điện: Các êlectron di chuyển khỏi catốt, lấp đầy vòng hóa trị của cation, biến nó thành nguyên tử kim loại trung hòa.

Các nguyên tử kim loại này tạo thành hạt nhân mới hoặc tham gia vào quá trình lớn lên của các hạt nhân đã hình thành trước đó.

Tất cả các điện trở của quá trình trên làm cho điện thế catốt dịch chuyển về phía âm một lượng vượt quá trạng thái cân bằng

ηc = cb – φ = ηnđ + ηđh + ηkt.

Vị trí:

 • ηc: Tổng độ vượt âm cực âm.
 • φcb: Thế năng cân bằng của catốt.
 • φ: điện thế phân cực catốt (hiện tại là tôi).
 • ηnd: Độ vọt lố của nồng độ (phụ thuộc vào quá trình khuếch tán).
 • ηđh: quá áp truyền điện tích.
 • ηkt: Tinh thể dư thừa.
 • Hình dạng tinh thể

  Trong các điều kiện điện hóa khi kim loại kết tủa trong dung dịch, yếu tố quyết định tốc độ tạo mầm là tỷ số giữa mật độ dòng điện cực âm atot dc và mật độ dòng điện trao đổi i0:

  β = dc / i0

  Mặt khác, theo phương trình Tafel:

  η = a + b.log dc

  Thành phần chất điện giảiMạ điện là gì, quy trình mạ điện như thế nào

  Các chất điện phân dùng trong quá trình mạ điện thường là dung dịch của muối đơn và muối kép.

  Các muối đơn giản phân ly hoàn toàn thành các ion tự do khi hòa tan trong nước. Trong dung dịch này, độ phân cực nồng độ và độ phân cực hóa học không lớn lắm nên lớp mạ thô và độ dày không đồng đều.

  Hơn nữa, dung dịch muối đơn cung cấp hiệu suất dòng điện cao, thậm chí cao hơn khi nồng độ dòng điện cao hơn. Sơ đồ này thường được sử dụng để mạ điện các hình dạng đơn giản như tấm, hộp, v.v.

  Dung dịch muối phức được tạo thành khi dung dịch được chuẩn bị từ các thành phần, và các ion kim loại tạo phức với phối tử để tạo thành ion phức. Hoạt tính của các ion kim loại tự do bị giảm đi rất nhiều. Do đó, thế năng tiêu chuẩn di chuyển rất nhiều theo hướng tiêu cực.

  Xử lý bề mặt kim loại trước khi mạ điện

  Để làm cho bề mặt mạ điện bền hơn và sáng bóng hơn, trước tiên bề mặt mạ điện cần được xử lý:

  Gia công

  Gia công là một quá trình làm cho bề mặt mạ có kết cấu đồng nhất và độ hoàn thiện cao, giúp lớp mạ bám dính tốt hơn và đẹp hơn. Có nhiều cách gia công, chẳng hạn như đánh bóng, tác động quay các vật nhỏ, v.v.

  Tẩy dầu mỡ

  Sau nhiều giai đoạn sản xuất cơ khí, bề mặt kim loại có xu hướng bị dính nhiều dầu mỡ. Lớp dầu mỡ đó tuy mỏng nhưng cũng đủ khiến bề mặt kỵ nước và không tiếp xúc với bồn tắm.

  Có nhiều phương pháp để tẩy dầu mỡ trên bề mặt kim loại, chẳng hạn như tẩy trong dung môi hữu cơ như trichloroethylene c2hcl3, tetrachloroethylene c2cl4, carbon tetrachloride ccl4 …

  tẩy rỉ sét

  Trên bề mặt kim loại, thường có một lớp oxit dày được gọi là gỉ. Để tẩy gỉ kim loại, người thợ sử dụng h2so4 hoặc hcl.

  Nếu bạn có nhu cầu về xi mạ điện hoặc bất kỳ mối quan tâm nào về xi mạ điện, hãy liên hệ với viet nhat qua website để được tư vấn.

Related Articles

Back to top button