Mã số BHXH là gì? Khác gì với số sổ BHXH?

Số An sinh Xã hội (bhxh) rất quan trọng đối với tất cả những người được bảo hiểm. Và mọi người đều có một mã số bảo hiểm sức khỏe duy nhất và duy nhất.

Mã bhxh là gì?

Trả lời:

Điều 2 của Quyết định số 595 / qd-bhxh của Cục Bảo hiểm xã hội Việt Nam nêu rõ:

Mã bhxh: là mã định danh cá nhân duy nhất của người tham gia bảo hiểm xã hội do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp và được ghi trên sổ tài khoản bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế.

Vì vậy, mã bhxh là một chuỗi các ký tự được cấp cho những người tham gia bhxh và là duy nhất cho mỗi người và không trùng lặp với những người khác.

Mã số bảo hiểm có 10 chữ số tự nhiên và được ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT (bhyt).

Kể từ năm 2016, Cơ quan quản lý an sinh xã hội đã hợp tác với chính quyền cộng đồng và cộng đồng để thu thập thông tin cá nhân của người dân trong khu dân cư và dựa trên dữ liệu của Cơ quan quản lý an sinh xã hội, cơ quan này đã cấp mã an sinh xã hội cho toàn dân. Theo đó, những người đã tham gia BHXH đã có mã số đăng ký BHXH thì sử dụng mã số đăng ký BHXH làm mã số BHXH, người mới tham gia BHXH thì lấy mã số BHXH của chính mình làm mã số BHXH. .

Trường hợp của bạn không có nơi nào đóng BHXH nhưng vẫn có mã số BHXH do cơ quan BHXH cấp. Bây giờ, nếu bạn đăng ký lần đầu, bạn sẽ được cấp mã số bảo hiểm, làm số sổ bảo hiểm và mã thẻ bảo hiểm. Nếu có vấn đề với thông tin cá nhân trong dữ liệu, vui lòng thực hiện điều chỉnh khi đơn vị báo cáo được tăng lên khi báo cáo (tk1-ts), để dữ liệu và thông tin của bạn có thể được cập nhật chính xác.

Tôi có thể có hai mã bhxh không?

Theo Quyết định 595, mỗi người chỉ có thể nhận được một số an sinh xã hội duy nhất.

Tuy nhiên, trước đây, có nhiều trường hợp một người có hai mã số BHYT trở lên do người lao động làm việc ở nhiều địa điểm và sử dụng cả CMND và thẻ căn cước công dân để đăng ký tham gia BHXH.

Khi có nhiều mã bảo hiểm cùng lúc, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xử lý quyền lợi bảo hiểm. Trong trường hợp này, người lao động sẽ phải làm thủ tục gộp sổ BHXH. – Trường hợp trùng thời gian trả sổ BHXH: trả lại thời gian trùng cho người lao động.

– Nếu các sổ bảo hiểm được chốt vào các thời điểm khác nhau: quy trình khóa sổ bảo hiểm tổng hợp, hủy sổ bảo hiểm tổng hợp.

+ Tuyên bố Tham gia, Bảo hiểm Y tế Điều chỉnh, bhtn (Mẫu tk1-ts)

+ Hợp nhất được đề xuất, nếu có.

– Vị trí gửi:

+ Nhà tuyển dụng (nếu đang làm việc);

– Thời gian thanh toán:

+ Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ.

Bạn có thể nhận sổ tài khoản an sinh xã hội mới mà không cần thanh toán, kết hợp với quá trình thanh toán sổ tài khoản an sinh xã hội trong cơ sở dữ liệu; hủy số hợp đồng bảo hiểm đã kết hợp …

Số bảo hiểm có trên bìa sổ bảo hiểm (hình minh họa)

Có sự khác biệt giữa số hợp đồng bảo hiểm và số bảo hiểm không?

Trả lời

Trên thực tế, số bảo hiểm và số hợp đồng bảo hiểm giống nhau. Trước đây, BHXH Việt Nam sử dụng thuật ngữ “mã số hợp đồng bảo hiểm”, từ năm 2017, cơ quan này đã có công văn 3340 / bhxh-st năm 2017 thay từ “mã số hợp đồng bảo hiểm” bằng “mã số bhxh” để đáp ứng yêu cầu trên toàn quốc. Quản lý cơ sở dữ liệu tập trung và xác định người tham gia.

Cho dù nó được gọi là “số hợp đồng bảo hiểm” hay “mã số bảo hiểm”, về cơ bản nó vẫn là số định danh cá nhân của người được bảo hiểm, là số duy nhất của mỗi người.

Trên sổ bảo hiểm, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy mã này trên bìa sách. Đó là số bảo hiểm (trước đây được gọi là số bảo hiểm).

Mã bhxh trên thẻ

bhyt ở đâu?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 2 Quyết định số 595 / qĐ-bhxh, mã số bảo hiểm là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia bảo hiểm xã hội do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp và được ghi trên sổ tài khoản bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế.

Vì vậy, mã bhxh thực sự nằm trên thẻ bhyt.

Trên mẫu thẻ cũ: Mã bhxh là 10 ký tự cuối cùng trong ô thứ 4 của thẻ bhyt.

Ví dụ: hs 4 01 0128794501 thì 0128794501 là số bảo hiểm

Mã số BHXH là 10 ký tự cuối cùng trên thẻ BHYT (Ảnh minh họa)

Mẫu thẻ mới (phát hành ngày 1 tháng 4 năm 2021) : Mã bhxh chính là 10 ký tự sau ký tự mã.

vd : Mã: 0128794501 Thì đây là mã bhxh.

Làm cách nào để tìm mã bhxh?

Trả lời:

Theo Điều 2 Quyết định số 595 / qd-bhxh, mã số bảo hiểm được ghi trên sổ BHXH và thẻ BHYT.

Nếu chưa có giấy chứng nhận bảo hiểm y tế và thẻ bảo hiểm y tế, bạn có thể tra cứu trên trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Truy cập tại đây: https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Điền các thông tin cần thiết, bao gồm:

– Tỉnh / Thành phố

– Quận / Huyện

– Phường / Xã

-village / làng

-cmnd hoặc ngày sinh, tháng, năm.

– Họ và Tên

– Nhấp để xác nhận “Tôi không phải là rô-bốt” và nhấp vào Tìm kiếm.

Mã bhxh dùng để làm gì?

Mã bảo hiểm chủ yếu được sử dụng để truy vấn việc tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế của người lao động. Các hình thức kiểm tra quá trình bảo hiểm, bảo hiểm ngày nay như: SMS kiểm tra bảo hiểm, kiểm tra cmnd bảo hiểm hay kiểm tra bảo hiểm vssid, đều yêu cầu mã bhxh.

Do đó, mọi người tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cần phải biết mã số bảo hiểm của mình. Trên đây là câu trả lời cho mã bhxh là gì và các câu hỏi liên quan. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ tổng đài 19006199 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *