Tổng quan nước Malaysia – DU HỌC LIÊN KẾT TOÀN CẦU

Hồ sơ quốc gia Malaysia

1) Vị trí địa lý và khu vực

Malaysia là một quốc gia nằm ở Đông Nam Á, phía bắc đường xích đạo và bao gồm hai khu vực không liền kề: Bán đảo Malaysia (semenanjung malaysia) còn được gọi là Tây Malaysia (malaysia barat), nằm ở Bán đảo Malaysia và Đông Malaysia ( malaysia)) timur) trên đảo Borneo. Thủ đô của Malaysia là Kuala Lumpur, nằm ở phía tây bán đảo, cách bờ biển 40 km, trung tâm hành chính Putrajaya nằm cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 25 km về phía nam.

Phần phía bắc của bán đảo phía tây của Malaysia có biên giới với Thái Lan với đường phân giới chung dài khoảng 480 km. Phía nam là Singapore, và phía tây nam là đảo Sumatra của Indonesia, bên kia eo biển Malacca. Bán đảo phía đông của Malaysia được tạo thành từ hai bang lớn nhất của đất nước là Sarawak và Sabah, chiếm khoảng 1/4 phía bắc Borneo và biên giới Indonesia (Kalimantan). Bao quanh Sarawak là một mảnh đất nhỏ ven biển – Vương quốc Brunei. Tổng diện tích của Malaysia là 330.803 km vuông, trong đó: phía tây bán đảo Malaysia chiếm khoảng 40%, phía đông Malaysia chiếm khoảng 60%.

Malaysia bao gồm hai bán đảo: Đông và Tây.

Bán đảo Tây Malaysia bao gồm 11 tiểu bang sau:

– Kính

+ chữ hoa: kangar.

+ Diện tích là 821 km vuông.

+ Dân số 227.025 người.

+ perlis là tiểu bang nhỏ nhất ở Malaysia. Bang nằm ở phía bắc của bán đảo phía tây của Malaysia. Perlis giáp với các tỉnh Satun và Songkhla của Thái Lan về phía bắc và Kedah ở phía nam. Trong thời trị vì của Perlis, người Xiêm gọi nó là Liên minh. Perlis ban đầu là một phần của Kedah, mặc dù đôi khi nằm dưới sự kiểm soát của Thái Lan hoặc Malaysia. Thủ phủ của bang là ở Kayang, và cung điện ở Arau.

-Kedah

+ chữ hoa: alor setar.

+ Diện tích 9.500 km vuông.

+ Dân số 1.890.098.

+ Bang Kedah giáp Perlis và có đường biên giới quốc tế với các tỉnh Songkhla và Yarra phía bắc Thái Lan. Kedah giáp với Perak về phía nam và Penang về phía tây bắc. Thủ đô và trụ sở của gia đình hoàng gia là Alor Setar.

+ Kedah có hai phần, các đô thị chính trên đất liền là Alor Setar, Sungai Petani, Kulim và Langkawi, và đô thị chính là Kudat. Khu vực đất liền tương đối bằng phẳng và là nơi trồng lúa. Langkawi là một quần đảo có ít dân cư sinh sống.

– Penang

+ Thủ đô: George Town.

+ Diện tích 1048 km vuông.

+ 1.520,143 tỷ người.

+ Penang (tiếng Mã Lai: pulau pinang) là một bang ở Malaysia được đặt tên theo các hòn đảo tạo nên bang. Bang Penang nằm trên bờ biển phía tây bắc, gần với eo biển Malacca. Penang giáp với Kedah về phía bắc và đông và Perak về phía nam. Penang là bang nhỏ thứ hai ở Malaysia sau Perlis, và là bang đông dân thứ tám. Penang được tạo thành từ hai phần – Đảo Penang là nơi đặt trụ sở của chính phủ, trong khi Wisconsin nằm trên đất liền. Đô thị hóa và công nghiệp hóa cao, Penang là một trong những bang phát triển và quan trọng về kinh tế ở Malaysia và là một điểm đến du lịch thịnh vượng. Penang có Chỉ số Phát triển Con người cao thứ hai ở Malaysia, sau Kuala Lumpur. Penang là một bang rất đa dạng về dân cư, văn hóa, ngôn ngữ và tôn giáo.

– Thunderbolt

+ chữ hoa: Ipoh.

+ Diện tích 21.035 km vuông.

+ Dân số 2,258,428.

+ Perak là một trong 13 bang của Malaysia. Perak là bang lớn thứ hai ở phía tây bán đảo Malaysia. Perak giáp với các tỉnh Kedah và Yala của Thái Lan về phía bắc, Penang về phía tây bắc, Kelantan và Pahang về phía đông, Selangor về phía nam và eo biển Malacca về phía tây. Perak có nghĩa là “bạc” trong tiếng Mã Lai. Cái tên bắt nguồn từ màu ánh bạc của thiếc. Thủ phủ của bang là Ipoh và thủ phủ của bang là Kuala Kangsar.

-Selangor

+ chữ hoa: shah alam.

+ 8.104 km vuông về diện tích.

+ Dân số 5.411.324 người.

+ Selangor là một trong 13 bang của Malaysia. Nằm trên bờ biển phía tây của Bán đảo Malaysia, bang giáp với Perak về phía bắc, Pahang về phía đông, Negeri Sembilan về phía nam và eo biển Malacca ở phía tây. Selangor được bao quanh hoàn toàn bởi các lãnh thổ liên bang Kuala Lumpur và Putrajaya.

– Negeri Sembilan

+ chữ hoa: Hibiscus.

+ Diện tích 6,686 km vuông.

+ Dân số hơn 997.071.

+ negeri septopan nằm trên bờ biển phía tây của Bán đảo Malaysia, ngay phía nam Kuala Lumpur, giáp Selangor về phía bắc, Pahang về phía đông và Malacca và Johor về phía nam. Tên của bang được cho là bắt nguồn từ chín ngôi làng (tiếng Sembilan) (nagari) trong ngôn ngữ Minangkabau. Bản sắc Minangkabau vẫn hiện diện trong kiến ​​trúc truyền thống và phương ngữ Mã Lai của bang.

– Melaka

+ Thủ đô: Thành phố Melaka.

+ Diện tích 1664 km vuông.

+ Dân số 830.900 người.

+ Malacca Có biệt danh là Bang Lịch sử, đây là bang nhỏ thứ ba ở Malaysia sau Perlis và Penang. Nó giáp với Negeri Sembilan về phía bắc và Johor về phía nam. Thủ phủ của bang là Thành phố Malacca. Thành phố lịch sử đã được UNESCO công nhận là di tích lịch sử kể từ ngày 7 tháng 7 năm 2008.

-Johor

+ Thủ đô: Johor Bahru.

+ Diện tích 19.210 km vuông.

+ Dân số 3.348.283 người.

+ Johor là một bang của Malaysia, nằm ở phía nam của bán đảo Malaysia. Đây là một trong những bang phát triển nhất ở Malaysia. Thủ đô của Johor là Johor Bahru, trước đây được gọi là Thành phố Công chúa Tanjung. Thành phố hoàng gia của bang là Muar, cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Malaysia.

-Pahang

+ chữ hoa: Kuantan.

+ Diện tích 35.840 km vuông.

+ Dân số 1.623.200 người.

+ Với diện tích 35.840 km vuông, đây là bang lớn thứ ba ở Malaysia sau Sarawak và Sabah. Bang này chiếm khoảng 10,9% tổng diện tích của Malaysia. Tuy nhiên, với dân số 1,63 triệu người, đây chỉ là bang đông dân thứ 9. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Pahang là Kuantan.

– Terengganu.

+ chữ hoa: kuala terengganu.

+ Diện tích 13.035 km vuông.

+ Dân số 1.015.776 người.

+ Terengganu là một quốc vương và là một quốc gia hợp thành của Malaysia. Thành phố ven biển Kuala Terengganu, nằm ở cửa sông Terengganu, vừa là thủ phủ bang, thủ đô hoàng gia vừa là thành phố lớn nhất ở Terengganu. Terengganu nằm ở phía đông bắc của bán đảo Malaysia, giáp Kelantan về phía tây bắc, Pahang về phía tây nam và Biển Hoa Đông về phía đông. Một số hòn đảo ngoài khơi như Perhentian, Karpas và Redang cũng thuộc bang này.

-Kelantan

+ chữ hoa: Kota Bharu .

+ Diện tích 15.099 km vuông.

+ Dân số 1.459.994 người.

+ Kelantan là một bang ở Malaysia. Kelantan nằm ở góc đông bắc của bán đảo Malaysia. Bang giáp với tỉnh Narathiwat của Thái Lan về phía bắc, Terengganu về phía đông, Perak về phía tây và Pahang về phía nam. Phần phía bắc của bang giáp với Biển Hoa Đông. Kelantan là một bang nông nghiệp với những cánh đồng lúa và làng chài ven biển. Thủ phủ của bang và là nơi đóng quân của gia đình hoàng gia là Kota Bharu.

Bán đảo Đông Malaysia bao gồm 2 Lãnh thổ Liên bang sau:

– Sarawak

+ chữ hoa: Kuching.

+ Diện tích 124.450 km vuông.

+ Dân số 2.636.000.

+ Sarawak là một trong hai Lãnh thổ Liên bang của Malaysia, nằm trên đảo Borneo ở phía đông Malaysia (cùng với Sabah). Lãnh thổ được hưởng quyền tự trị hành chính, nhập cư và tư pháp nhất định khác với các bang ở Bán đảo Malaysia. Sarawak nằm ở phía tây bắc của đảo Borneo, giáp Sabah về phía đông bắc, các phần của Borneo thuộc Indonesia hoặc Kalimantan về phía nam, và nhà nước độc lập Brunei về phía đông bắc. Thủ phủ của bang, Kuching, là trung tâm kinh tế của bang và là trụ sở của chính quyền bang. Các thành phố lớn khác ở Sarawak bao gồm Miri, Sibu và Bintulu. Srawak có khí hậu cận xích đạo với rừng mưa nhiệt đới và hệ động thực vật phong phú. Sarawak có một số hệ thống hang động đáng chú ý trong Vườn quốc gia Gunung Mulu. Sông Rajang là con sông dài nhất ở Malaysia; Đập Bakun trên một phụ lưu của sông này là một trong những đập lớn nhất ở Đông Nam Á. Đỉnh núi Murud là điểm cao nhất ở Sarawak.

-Sabah

+ Viết hoa: Kota Kinabalu.

+ Diện tích 72.500 km vuông.

+ Dân số 3.543.500 người.

+ Sabah là một trong hai Lãnh thổ Liên bang ở Malaysia, nằm trên đảo Borneo (cùng với Sarawak). Các bang được hưởng một số quyền tự trị về hành chính, nhập cư và tư pháp khác với các bang ở Bán đảo Malaysia. Sabah nằm ở phía bắc của đảo Borneo, giáp với bang Sarawak ở phía tây nam và ở phía nam với một phần của đảo Borneo của Indonesia, còn được gọi là đảo Kalimantan, ngăn cách bằng đường biển với lãnh thổ liên bang Labuan và Việt Nam. Tây và Bắc và Đông của Philippines. Kota Kinabalu là thủ phủ và trung tâm kinh tế của bang. Các thành phố lớn khác ở Sabah là Sandakan và Tawau. Sabah có khí hậu xích đạo và rừng mưa nhiệt đới rất phong phú về động thực vật. Có một dãy núi dài ở phía tây của bang là một phần của Vườn Quốc gia Rock and Roll Mountains. Sông Kinabatangan là con sông dài thứ hai ở Malaysia, và núi Kinabalu là điểm cao nhất ở Sabah và thậm chí ở Malaysia.

2) Khí hậu

Malaysia nằm gần đường xích đạo và có khí hậu cận xích đạo, nóng ẩm quanh năm. Lượng mưa trung bình hàng năm là 2500 mm và nhiệt độ trung bình là 27 ° c. Bán đảo và phía đông có khí hậu khác nhau vì khí hậu của bán đảo chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió lục địa hơn là khí hậu đại dương ở phía đông. Malaysia bị ảnh hưởng bởi El Niño, với lượng mưa giảm trong mùa khô. Biến đổi khí hậu có thể có tác động lớn đến Malaysia, làm tăng mực nước biển và lượng mưa, tăng nguy cơ lũ lụt và gây ra hạn hán nghiêm trọng.

Malaysia có hai loại gió mùa. Gió mùa tây nam từ tháng 4 đến tháng 9, và gió mùa đông bắc từ tháng 10 đến tháng 3. Gió mùa đông bắc mang lại lượng mưa nhiều hơn gió mùa tây nam và bắt nguồn từ Trung Quốc và Bắc Thái Bình Dương. Gió mùa Tây Nam bắt nguồn từ các sa mạc ở Australia. Tháng 3 và tháng 10 là lúc hai đợt gió mùa giao thoa với nhau.

3) Dân số

Tính đến ngày 23 tháng 5 năm 2018, dân số hiện tại của Malaysia là 31.998.360 người, theo dữ liệu mới nhất từ ​​Liên Hợp Quốc. Dân số Malaysia hiện chiếm 0,41% dân số thế giới. Malaysia đứng thứ 44 trên thế giới về dân số. Mật độ dân số của Malaysia là 97 người trên một km vuông. Tổng diện tích là 328.543 km vuông. 77% dân số sống ở thành thị (24.482.151 năm 2016). Độ tuổi trung bình ở Malaysia là 29.

4) Nền kinh tế Malaysia

Nền kinh tế Malaysia lớn thứ 4 ở Đông Nam Á và thứ 38 trên thế giới. Năng suất lao động ở Malaysia cao hơn đáng kể so với các nước láng giềng Indonesia, Philippines hoặc Việt Nam, do cường độ cao của các ngành công nghiệp dựa trên tri thức và việc áp dụng các công nghệ tiên tiến để số hóa sản xuất và nền kinh tế kỹ thuật số. Theo Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2017, nền kinh tế Malaysia được xếp hạng thứ 23 về năng lực cạnh tranh toàn cầu từ năm 2017 đến năm 2018.

Công dân Malaysia có lối sống sung túc hơn nhiều so với những người cùng lứa tuổi ở các quốc gia có thu nhập trung bình như Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Điều này là do thuế thu nhập quốc dân thấp, chi phí lương thực địa phương thấp, nhiên liệu giao thông, nhu yếu phẩm gia đình, lợi ích sức khỏe cộng đồng và lợi ích xã hội toàn diện được trợ cấp đầy đủ, kiều hối trực tiếp đủ. Với thu nhập bình quân đầu người là 28.681 USD và GDP danh nghĩa là 10.620 USD vào năm 2017, Malaysia là quốc gia giàu thứ ba ở Đông Nam Á, sau các thành phố nhỏ hơn như Singapore và Brunei. Malaysia có một nền kinh tế thị trường mới được công nghiệp hóa, tương đối mở và theo định hướng của nhà nước. Nền kinh tế Malaysia phát triển rất mạnh mẽ và đa dạng, với kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao trị giá 57,258 tỷ USD vào năm 2015, chỉ đứng sau Singapore trong ASEAN. Malaysia là nước xuất khẩu các sản phẩm từ dầu cọ lớn thứ hai trên thế giới, sau Indonesia.

Bất chấp chính sách tăng thu nhập bình quân đầu người năm 2020 của chính phủ để đẩy nhanh tiến độ trở thành một quốc gia có thu nhập cao, tăng trưởng tiền lương ở Malaysia vẫn rất chậm, tụt hậu so với các tiêu chuẩn của OECD. Nghiên cứu hàn lâm của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới đã nhiều lần kêu gọi cải cách cơ cấu và đổi mới nội sinh để đưa đất nước đi lên chuỗi giá trị sản xuất, giải phóng Malaysia khỏi sự phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu dầu mỏ để lấy nguồn thu của chính phủ trung ương, một loại tiền tệ có thu nhập trung bình. Đã có sự biến động đáng kể trong giai đoạn bẫy nguồn cung, với giá dầu giảm mạnh trong năm 2015. Tuy nhiên, chính phủ đã thực hiện các bước để tăng doanh thu bằng cách đánh thuế Hàng hóa và Dịch vụ (GST) ở mức 6% để giảm thâm hụt và đáp ứng các nghĩa vụ nợ liên bang.

5) Chính trị Malaysia

Chính trị Malaysia được tiến hành trong khuôn khổ chế độ quân chủ lập hiến dân chủ đại diện liên bang, trong đó Yang Di-Pertu Agong là nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng Malaysia là người đứng đầu chính phủ. Quyền hành pháp được thực hiện bởi chính phủ liên bang và chính quyền 13 bang. Quyền lập pháp liên bang thuộc về Quốc hội Liên bang và 13 hội đồng tiểu bang. Cơ quan tư pháp độc lập với các nhánh hành pháp và lập pháp, nhưng chủ tịch hành pháp có một số ảnh hưởng trong việc bổ nhiệm các thẩm phán của tòa án.

Hiến pháp của Malaysia được thành lập và hệ thống chính quyền dựa trên hệ thống Westminster. Theo Hiến pháp Liên bang, phân quyền ở Malaysia quy định ba nhánh của chính phủ Malaysia (nhánh hành pháp), bao gồm nhánh hành pháp, tư pháp và lập pháp. Trong khi đó, Nghị viện bao gồm dewan negara (thượng viện / hạ viện) và dewan rakyat (hạ viện / hạ viện).

Malaysia đã có một hệ thống đa đảng kể từ cuộc bầu cử trực tiếp đầu tiên vào Hội đồng Lập pháp Liên bang của Malaysia vào năm 1955. Đảng cầm quyền là Liên minh Đảng Thống nhất (tiếng Mã Lai: parti perikatan), và từ năm 1973 người kế nhiệm là liên minh Barisan Nasional (Barisan Nasional). kể từ cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 được tổ chức vào ngày 9 tháng 5 năm 2018, liên minh harapan pakatan đã được bầu làm chính phủ liên bang mới.

Pakatan Harapan hiện bao gồm (pkr) Đảng Công lý Nhân dân (Malaysia), DAP (Malaysia), Đảng Tín thác Quốc gia (Malaysia), Đảng Bumiputera và Đảng Di sản Sabah. Phe đối lập bao gồm Barisan Nasional, một trong những chính phủ tại vị lâu nhất trên thế giới, Đảng Hồi giáo Liên Malaysia (pas), Đảng Xã hội Malaysia (psm) và các đảng nhỏ khác.

Trong khi nền chính trị của Malaysia tương đối ổn định, các nhà phê bình cho rằng “chính phủ, đảng cầm quyền và chính phủ đều bị ràng buộc bởi nhiều lực lượng đối lập”. Tuy nhiên, kể từ cuộc bầu cử tổng thống ngày 8 tháng 3 năm 2008, mức độ đưa tin của các phương tiện truyền thông chính trị của đất nước đã tăng lên đáng kể.

6) Các điểm du lịch nổi tiếng ở Malaysia

Nếu quốc gia giành chiến thắng vì sự đa dạng, Malaysia sẽ đứng đầu danh sách. Malaysia không chỉ là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau mà còn là nơi có nhiều phong tục, ẩm thực và tôn giáo khác cùng tồn tại một cách hòa bình. Từ những hòn đảo lớn đến những ngọn núi, từ những vùng cao nguyên màu mỡ đến những khu rừng nhiệt đới, tất cả đều thể hiện sự đa dạng về địa lý của Malaysia. Hơn nữa, Malaysia là một quốc gia đơn lẻ được chia thành hai vùng đất chính. Tây Malaysia nằm ở nửa phía nam của bán đảo chia sẻ với Thái Lan, và Đông Malaysia nằm trên đảo Borneo. Dưới đây là một số địa điểm du lịch nổi tiếng mà du khách không nên bỏ qua khi đến thăm đất nước Malaysia xinh đẹp.

– Kota Bharu.

Kota Bharu thường được sử dụng làm điểm dừng chân của nhiều du khách khi đến thăm Quần đảo Perhentian xinh đẹp, với sự quyến rũ độc đáo, các điểm tham quan, mua sắm và ẩm thực. Kota Bharu nằm ở Bán đảo Malaysia, gần biên giới với Thái Lan và là thủ phủ của bang Kelantan. Phần lớn cuộc sống của Kota Bharu xoay quanh những khu chợ nhộn nhịp của thành phố, trong đó Central Market là khu chợ lớn nhất được bao quanh bởi các cửa hàng cà phê và những con phố nhộn nhịp rải rác những chiếc xe đạp cổ điển, Central Market cũng là nơi tập trung những phụ nữ địa phương làm việc và bán các loại rau màu sắc.

Melaka.

Malaysia

Melaka nằm ở vị trí chiến lược trên tuyến đường biển đông đúc giữa Ấn Độ và Trung Quốc trên bờ biển phía tây nam của Malaysia, đã được cai trị và chiến đấu trong nhiều thế kỷ giữa chính phủ Ấn Độ, Bồ Đào Nha, Anh và Hà Lan. Do đó, thành phố Mekra ngày nay là một trong những điểm du lịch hiện đại nhất và tốt nhất ở Malaysia với kiến ​​trúc, văn hóa, truyền thống và ẩm thực, tất cả đều phản ánh di sản phong phú của Mekra Malaysia. Khu định cư Malacca của người Bồ Đào Nha được đặc trưng bởi những biệt thự duyên dáng và những pháo đài cổ được bảo tồn ở đây. Khu vực Hà Lan có một số tòa nhà Hà Lan lâu đời nhất ở phía Đông.

– Cao nguyên Cameron.

Malaysia

Cao nguyên Cameron ở Dãy Titiwangsa là một trong những điểm thu hút khách du lịch lâu đời nhất ở Malaysia. Với những khu vườn đẹp mê hồn do ông phát triển, vùng đất hoang xinh đẹp này có cảnh quan tươi tốt, rừng, hồ nước, động vật hoang dã và hoạt động giải trí ngoài trời. Là một nhà sản xuất hoa và trà lớn ở Malaysia, Cao nguyên Cameron cũng được rải rác với các đồn điền trà và trang trại hoa đầy màu sắc. Nhiều cơ sở trong số này mở cửa cho du khách đến tham quan và chụp ảnh.

Kota Kinabalu.

Malaysia

Nằm ở thủ phủ bang Sabah của Malaysia Borneo, Kota Kinabalu là một điểm đến du lịch phát triển nhanh chóng do gần các đảo nhiệt đới, rừng nhiệt đới, khu bảo tồn động vật hoang dã, công viên quốc gia và Núi Kinabalu là đỉnh núi cao nhất ở Malaysia. Kota Kinabalu có một trung tâm thành phố nhỏ với nhiều thắng cảnh, đài tưởng niệm và đài quan sát với tầm nhìn tuyệt vời ra thành phố.

– Kuching.

Kuching là thành phố lớn nhất trên đảo Borneo và là cơ sở nổi tiếng để khám phá các khu rừng nhiệt đới của Borneo và Sarawak. Ngoài ra, Kuching còn mang đến cho du khách nhiều điểm du lịch thú vị trong thời gian lưu trú, từ tham quan các địa danh lịch sử đến các khu chợ nhộn nhịp và vui chơi giải trí ngoài trời. Nằm trên bờ sông Sarawak, thành phố có tầm nhìn tuyệt đẹp ra bờ sông với các địa danh lịch sử như Pháo đài Margaret và Cung điện Astana.

– Penang.

Malaysia

Đảo Penang, nơi có Thị trấn George lịch sử, là một điểm đến du lịch nổi tiếng ở eo biển Malacca trên bờ biển phía tây bắc của bán đảo phía tây Malaysia. Nằm trên một trong những tuyến đường du lịch sầm uất nhất thế giới, Penang mang đậm nét văn hóa, kiến ​​trúc và ẩm thực. Không có chuyến đi nào đến Penang là trọn vẹn nếu không đạp xe hoặc đi bộ quanh thủ phủ của hòn đảo, George Town, để xem các tòa nhà và đền thờ thuộc địa của Anh. Lịch sử của Trung Quốc và Ấn Độ.

Kuala Lumpur.

Malaysia

Cách đây chưa đầy 200 năm, Kuala Lumpur là một thị trấn khai thác thiếc yên tĩnh ở phía tây Malaysia. Ngày nay, ngôi làng yên bình này đã phát triển thành thủ đô và đô thị lớn nhất của đất nước. Thường được người dân địa phương gọi là Kuala Lumpur, Kuala Lumpur là ngã tư văn hóa nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời ấn tượng và các lựa chọn mua sắm và ăn uống nhộn nhịp. kl không thực sự có trung tâm thành phố như các thành phố khác trên thế giới, nhưng sự phát triển của kl tương đối đồng đều ở hầu hết các khu vực, ví dụ: khu thuộc địa cũ với các công trình kiến ​​trúc đặc biệt, quảng trường Độc Lập với các toà nhà hài hoà ngay lối vào, khu phố Tàu sầm uất trung tâm du lịch của thành phố, trong khi Tam giác vàng thể hiện sự hiện đại của thành phố với tòa nhà chọc trời nổi bật nhất, Tháp đôi Petronas.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *