Màn hình cảm ứng HMI là gì? Ứng dụng của HMI trong công nghiệp – Giải pháp tự động hóa IoT

Có thể bạn không nhận ra, nhưng hiện tại bạn đang sử dụng màn hình hmi.

màn hình cảm ứng hmi là gì?

màn hình cảm ứng hmi là viết tắt của giao diện người-máy , nó là thiết bị giao tiếp giữa người dùng và hệ thống, thiết bị và máy móc. Nói một cách chính xác, bất kỳ cách nào con người “tương tác – giao tiếp” với máy thông qua màn hình giao diện được gọi là hmi.

Mặc dù thuật ngữ này có thể ám chỉ bất kỳ thiết bị nào có màn hình mà người dùng có thể tương tác, nhưng thuật ngữ này thường được sử dụng nhiều hơn trong bối cảnh quy trình công nghiệp.

Một hmi rất phổ biến mà tất cả các bạn sẽ gặp thường xuyên sẽ là cây ATM. màn hình và các nút cho phép bạn vận hành máy để rút một số tiền nhất định hoặc gửi tiền.

Màn hình cảm ứng hmi giờ đây đã quá quen thuộc với mọi người. đặc biệt là trong ngành công nghiệp. Nó đóng một vai trò rất quan trọng trong giao tiếp giữa người và máy. rất khó để có một quy trình tự động tốt trong ngành mà không có hmi.

phân loại màn hình cảm ứng hmi

hmi màn hình cảm ứng hiện đại được chia thành 2 loại chính

 • hmi trên pc và windows / mac: scada, citect…
 • hmi trên nền tảng nhúng: hmi chuyên dụng, hệ điều hành là windows ce
Xem thêm:  Hướng dẫn cách phân loại thuốc để sắp xếp lên tủ thuốc

cũng có một số biến thể khác của hmi mobile hmi sử dụng palm, poketpc.

ứng dụng của màn hình cảm ứng hmi trong ngành công nghiệp

Công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực và khu vực trên thế giới. hmi là thiết bị không thể thiếu giúp đẩy nhanh quá trình tự động hóa các công đoạn, cũng như các quy trình sản xuất phức tạp, khó đòi hỏi độ chính xác cao. Do đó, HMI được hầu hết các tổ chức công nghiệp, cũng như nhiều công ty khác, sử dụng để giao tiếp với máy móc và tối ưu hóa các quy trình công nghiệp của họ. chẳng hạn như dầu khí, năng lượng, sản xuất, công nghiệp nước, giao thông vận tải, … và hơn thế nữa.

Các vai trò phổ biến nhất tương tác với hmi là người vận hành, người tích hợp hệ thống và kỹ sư, đặc biệt là kỹ sư hệ thống điều khiển. hmi là tài nguyên cần thiết cho những chuyên gia này, những người sử dụng nó để xem xét và giám sát các quy trình, chẩn đoán sự cố và trực quan hóa dữ liệu.

màn hình cảm ứng hmi giao tiếp với bộ lập trình plc để nhận và hiển thị thông tin cho người dùng xem. Màn hình HMI có thể được sử dụng cho một chức năng duy nhất, chẳng hạn như màn hình, theo dõi, hiển thị hoặc thực hiện các hoạt động phức tạp hơn, chẳng hạn như điều khiển thiết bị máy móc: tắt máy hoặc tăng tốc độ sản xuất, v.v., tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Xem thêm:  Link shorten.asia là gì?

hmi giúp tối ưu hóa các quy trình công nghiệp bằng cách số hóa và tập trung hóa dữ liệu cho người xem. Tận dụng HMI, người vận hành có thể xem thông tin quan trọng được hiển thị trên đồ thị hoặc bảng điều khiển kỹ thuật số, quản lý cảnh báo và kết nối với SCADA và hệ thống mes thông qua một bảng điều khiển.

Trước đây, người vận hành phải trực tiếp kiểm tra tiến độ sản xuất … và họ phải ghi lại trên giấy hoặc bìa cứng. Bằng cách cho phép bộ lập trình PLC truyền thông tin thời gian thực trực tiếp đến màn hình HMI, công nghệ HMI loại bỏ nhu cầu thực hành lỗi thời này, do đó giảm nhiều vấn đề tốn kém do thiếu thông tin hoặc lỗi của con người.

xu hướng phát triển hmi

trong thập kỷ qua, nhu cầu kinh doanh và hoạt động thay đổi đã thúc đẩy những phát triển thú vị trong công nghệ hmi. Công nghệ ngày càng phát triển thúc đẩy công nghệ HMI phát triển cùng với đó là các công nghệ tiên tiến. Người vận hành có thể giám sát từ xa qua thiết bị di động hoặc gửi dữ liệu cục bộ từ HMI màn hình cảm ứng lên các đám mây, nơi nó có thể được truy cập và phân tích từ xa trong khi vẫn duy trì khả năng điều khiển cục bộ.

các bước để xây dựng hệ thống hmi

lựa chọn phần cứng

 • lựa chọn kích thước màn hình: dựa trên số lượng thông số / thông tin cảm biến được hiển thị đồng thời. nhu cầu đồ họa, đồ họa (lưu quy trình công nghệ …).
 • chọn số lượng phím phần cứng, số lượng phím cảm ứng tối đa được sử dụng cùng lúc.
 • chọn các cổng mở rộng nếu có nhu cầu in, đọc mã vạch, kết nối các thiết bị ngoại vi khác.
 • chọn dung lượng bộ nhớ: theo số lượng thông số cần thu thập dữ liệu, lưu trữ dữ liệu, số trang màn hình hiển thị.
Xem thêm:  Giaitriluke | Nhà cái uy tín và chất lượng bậc nhất hiện nay

xây dựng giao diện

 • cấu hình phần cứng: chọn phần cứng, tiêu chuẩn giao thức …
 • xây dựng các trang màn hình.
 • gán các biến (nhãn) cho các đối tượng.
 • sử dụng các đối tượng.
 • viết các chương trình tập lệnh (tùy chọn).
 • mô phỏng và kiểm tra chương trình.
 • tải thiết bị hmi.

nhà sản xuất màn hình cảm ứng hmi

có nhiều nhà sản xuất hmi như: cimon, icp das, omron, siemens, mitsubishi, delta, schneider, keyence, weintek…

Tùy theo nhu cầu thực tế và chi phí đầu tư mà bạn nên chọn loại hmi phù hợp nhất.

Related Articles

Back to top button