Gây tê ngoài màng cứng: Những điều cần biết | Vinmec

Epidural là một kỹ thuật gây tê vùng ức chế dẫn truyền thần kinh ở một vùng nhất định của não bằng cách đưa thuốc gây tê cục bộ vào khoang ngoài màng cứng. rễ thần kinh. Kỹ thuật này hiện là một trong những kỹ thuật hiệu quả và có tính linh hoạt cao đối với nghề gây mê hồi sức hiện nay. Đây là kỹ thuật vùng duy nhất có thể được thực hiện ở hầu hết mọi vị trí cột sống và có nhiều ứng dụng lâm sàng quan trọng.

Gây tê ngoài màng cứng linh hoạt hơn gây tê tủy sống, cho phép bác sĩ gây mê có nhiều lựa chọn hơn trong việc gây mê, giảm đau, giảm đau,… chẳng hạn như đối với nhiều bệnh mãn tính hoặc hội chứng chẩn đoán và điều trị. Ngoài ra, kỹ thuật gây tê vùng này còn được kết hợp với gây mê nội khí quản giúp giảm độ sâu gây mê, từ đó ổn định huyết động trong quá trình gây mê. Hơn nữa, gây tê ngoài màng cứng còn có tác dụng giảm đau cao trong giai đoạn đau cấp tính sau mổ, giúp bệnh nhân hồi phục sau mổ nhanh hơn, cho mẹ bầu sinh con không đau. / b>.

Gây tê ngoài màng cứng có thể làm giảm các phản ứng sinh lý bất lợi do phẫu thuật gây ra (chẳng hạn như sinh tự nhiên ở phụ nữ mang thai hoặc mổ lấy thai) và tăng hoạt động của hệ thần kinh. hệ thần kinh tự chủ, suy nhược tim mạch, tổn thương mô, tăng tỷ lệ trao đổi chất, rối loạn chức năng phổi và rối loạn hệ thống miễn dịch). Gây tê ngoài màng cứng lồng ngực có thể giúp giảm tỷ lệ nhồi máu cơ tim sau phẫu thuật và các biến chứng phổi, đồng thời có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột phục hồi nhanh chóng và giảm hoạt hóa hệ thống đông máu.

Hiện tại, kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng đang được sử dụng trên toàn thế giới để kiểm soát cơn đau cấp tính sau phẫu thuật lớn trên các bộ phận cơ thể như ngực, bụng và chi dưới. Tại Việt Nam, kỹ thuật gây tê vùng này cũng đã được nghiên cứu và ứng dụng từ những năm 1960. Từ trước đến nay, phương pháp gây tê ngoài màng cứng đã được các bác sĩ áp dụng rộng rãi trong việc gây mê phẫu thuật và giảm đau sau phẫu thuật. Các bác sĩ có thể tiến hành giảm đau ngoài màng cứng bằng cách truyền liên tục ngoài màng cứng hoặc giảm đau ngoài màng cứng do bệnh nhân kiểm soát, giúp kiểm soát cơn đau ngoài màng cứng một cách tuyệt vời. Đau sau phẫu thuật.

Related Articles

Back to top button