Marketing gián tiếp là gì? Nên hay không nên áp dụng?

tiếp thị gián tiếp sẽ có các tiêu chí thành công riêng biệt. Tất nhiên, có một số công ty sẽ chỉ đơn giản là “trung thành” với phương pháp trực tiếp. vì vậy hãy cùng trả lời những câu hỏi này trong bài viết hôm nay.

tiếp thị gián tiếp là gì?

là một thuật ngữ quen thuộc với các nhà tiếp thị, nhưng “tiếp thị gián tiếp là gì?” vẫn là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ độc giả trong thời gian gần đây. điều này cũng rất dễ hiểu, bởi vì có những khái niệm trong ngành có thể được cụ thể hóa chỉ trong một “phút” đối với chúng ta. nhưng ngược lại, với những người ngoài ngành, nó giống như một kiến ​​thức cao siêu nào đó. marketing gián tiếp tiếng anh gọi là direct marketing, phương pháp này gần với hướng truyền thông đại chúng. Ngoài ra, có một cách hiểu khác về marketing gián tiếp là tập hợp các hoạt động không có sự giao tiếp và tương tác trực tiếp giữa công ty và khách hàng của họ.

Marketing gián tiếp là gì?

Thành công của tiếp thị gián tiếp thường được ghi nhận khi nó gợi nhớ cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu. Đặc biệt ở đây, khách hàng là người đã từng mua hoặc trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của công ty. Lúc này, người tiêu dùng đã biết đến sản phẩm và dịch vụ của bạn, marketing gián tiếp sẽ là một công cụ hữu ích. tạo lời nhắc, cách trưng bày sản phẩm, dịch vụ để tạo ấn tượng sâu sắc cũng như tăng điểm trong mắt khách hàng.

Ngoài ra, tiếp thị gián tiếp không chỉ được sử dụng để nhắc nhở một số lượng lớn khách hàng mà còn nhắm đến nhiều nhóm người tiêu dùng khác nhau. Trong suốt quá trình này, các nhà tiếp thị sẽ không ghi nhận ngay các nhận xét và đánh giá của khách hàng. do đó, trong chiến lược marketing gián tiếp, không thể ghi nhận phản hồi của khách hàng ngay lập tức. nó sẽ được thực hiện sau một thời gian triển khai nhất định, thường là sau một bảng câu hỏi để tiến hành khảo sát.

đặc điểm nổi bật của tiếp thị gián tiếp

Về cơ bản, dù là tiếp thị gián tiếp hay tiếp thị trực tiếp thì cuối cùng đều hướng đến một mục tiêu chung là tăng doanh thu và tạo ra các giá trị lợi nhuận thiết yếu cho doanh nghiệp. tuy nhiên, trong marketing gián tiếp, cách thức thực hiện và phát triển có nhiều đặc điểm khác nhau. do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tiếp thị gián tiếp, bạn nên nghiên cứu kỹ các tính năng của nó. Hơn nữa, đây cũng là cách phân biệt kênh marketing trực tiếp và gián tiếp mà nhiều người hầu như nhầm lẫn.

Các đặc điểm nổi bật của marketing gián tiếp

• Mặc dù đã được triển khai trên thực tế nhưng nhiều người vẫn chưa biết hết những đặc điểm nổi bật của hình thức tiếp thị gián tiếp này.

• Tiếp thị gián tiếp giống như một cách các công ty sử dụng để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng mà không cần phải quá rõ ràng.

• Tiếp thị gián tiếp sẽ tập trung vào việc tạo ra nhận thức về thương hiệu trong một số lượng lớn người tiêu dùng. tạo cảm giác thân thuộc và gần gũi trong từng chi tiết nhỏ.

• tiếp thị gián tiếp sẽ cố gắng cung cấp giá trị tức thì cho khách hàng, nó có thể được thực hiện thông qua giáo dục hoặc giải trí.

• tiếp thị gián tiếp sẽ dần dần xây dựng mối quan hệ hoặc thành công hơn là mối quan hệ giữa người bán và người mua. với những giá trị cảm nhận đã được xây dựng trong tâm trí người tiêu dùng.

• Đôi khi, nhiệm vụ của tiếp thị gián tiếp cũng là xây dựng và kể một câu chuyện gây tiếng vang, tạo ra hiệu ứng bùng nổ ngay lập tức.

• Tiếp thị không chỉ cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích, những giá trị “đắt giá” mà còn chạm đến cảm xúc.

lợi thế của tiếp thị gián tiếp

Nhiều thương hiệu lớn đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu và tăng doanh số bán hàng thông qua việc sử dụng tiếp thị gián tiếp. Cùng với đó, phương pháp này ngày càng trở nên phổ biến trong ngành marketing, không chỉ marketing trực tiếp ngày càng nhận được nhiều lời khen ngợi. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng, trong những năm gần đây, marketing gián tiếp đã có những bước phát triển đáng kể. Vậy đâu là ưu điểm giúp phương pháp này tạo nên những bước đột phá ấn tượng như vậy?

Ưu điểm của marketing gián tiếp

thứ nhất: tiếp thị gián tiếp ít gây gián đoạn hơn: với tiếp thị trực tiếp, nhiều lĩnh vực hoạt động quá mức cần thiết, điều này sẽ khiến khách hàng khó chịu. Nhưng trong tiếp thị gián tiếp, bạn không nhất thiết phải “đánh trống bỏ dùi” để thu hút sự chú ý của khách hàng. hoặc không gửi một “núi” email và tin nhắn để thu hút sự chú ý của họ. do đó, tiếp thị gián tiếp sẽ ít gây xáo trộn hơn và không khiến khách hàng khó chịu, bực bội khi tiếp nhận thông tin.

thứ hai: nâng cao nhận thức về thương hiệu: tiếp thị gián tiếp sẽ sử dụng các công cụ truyền thông đại chúng với phạm vi tiếp cận và độ phủ cho một số lượng lớn người. từng bước, từng bước làm tăng khả năng hiển thị của sản phẩm hoặc dịch vụ. do đó, về lâu dài, mức độ nhận biết thương hiệu cũng sẽ tăng lên theo tỷ lệ thuận.

Thứ ba: Tư tưởng lãnh đạo đối với công chúng: Thông qua việc nâng cao nhận thức về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu, tiếp thị gián tiếp sẽ cho phép các công ty thể hiện sự tin tưởng vào thông tin và kiến ​​thức sâu rộng. Thêm vào đó, các phương tiện thông tin đại chúng được sử dụng trong tiếp thị gián tiếp có độ tin cậy cao. tuy nhiên, các công ty hoàn toàn có thể hướng suy nghĩ của họ đến công chúng và đặc biệt là khách hàng của họ.

bạn có nên sử dụng tiếp thị gián tiếp hay không?

Ngoài những ưu điểm nhất định, marketing gián tiếp cũng có những nhược điểm nhất định như chi phí cao, không ghi nhận được phản ứng của khách hàng ngay lập tức, nó chỉ hiệu quả khi khách hàng đã mua, trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ, v.v. nên chắc chắn nhiều người sẽ nghi ngờ về việc áp dụng tiếp thị gián tiếp hay không. Hơn nữa, các hình thức tiếp thị trực tiếp cũng vô cùng đa dạng, đặc biệt là trong thời đại 4.0 của chúng ta. đã tạo ra một so sánh trực tiếp giữa hai phương pháp này.

Nên hay không nên áp dụng marketing gián tiếp?

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, marketing trực tiếp không thể phát huy hiệu quả cao nhưng marketing gián tiếp thì có thể. thậm chí còn ngược lại, điển hình là khi người tiêu dùng – khách hàng “mỏi cổ”, chán các chiến dịch, quảng cáo được nhắm mục tiêu rõ ràng và trực tiếp. họ thấy chúng quá nhàm chán và phiền phức. ngay lúc này, marketing gián tiếp sẽ là giải pháp ưu việt mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua.

Ví dụ: hãng bia, thành công của thương hiệu này không chỉ đến từ các quảng cáo và chiến dịch truyền thông rõ ràng. cùng với đó, họ đã chuyển sang trải nghiệm ‘bật’ cao với quảng cáo ngoại tuyến thông minh. Hơn nữa, họ cũng sử dụng các thông cáo báo chí để xây dựng tên tuổi và sự nhận diện thương hiệu của mình theo thời gian. Tất nhiên, việc sử dụng tiếp thị gián tiếp sẽ không phải lúc nào cũng hiệu quả mà phải đúng lúc, đúng người. nhưng theo tôi, trong thời đại cạnh tranh toàn cầu và siêu cạnh tranh ngày nay, tiếp thị gián tiếp vẫn là một phương pháp hiệu quả cao.

so sánh tiếp thị gián tiếp với tiếp thị trực tiếp

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng tiếp thị gián tiếp và tiếp thị trực tiếp thường được đặt trên “bàn cân” so sánh. đây là hai phương pháp rất trái ngược nhau, nhưng nhiều công ty vẫn sử dụng chúng cùng lúc để tối ưu hóa hiệu quả của các chiến dịch lớn của họ. Để so sánh hai phương pháp tiếp thị điển hình này, chúng ta phải dựa trên 4 yếu tố: mục đích, phản ứng, đối tượng mục tiêu và chi phí.

về mục đích

Về mục đích

Đây là tiêu chí đầu tiên giúp bạn so sánh rõ ràng hơn giữa tiếp thị gián tiếp và tiếp thị trực tiếp. vì mục đích luôn là yếu tố thể hiện giá trị trung tâm, bản chất của vấn đề.

• mục đích của tiếp thị gián tiếp: tạo ra những lời nhắc nhở về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu cho khách hàng. từ đó hình thành những giá trị lâu dài đã được công nhận, mang lại hiệu quả cực cao cho các dòng sản phẩm hàng tiêu dùng gia đình.

• mục đích của marketing trực tiếp: được sử dụng để giải quyết trực tiếp các nhóm khách hàng mục tiêu đã chọn, nó sẽ thuyết phục và lôi kéo người tiêu dùng ra quyết định mua hàng. do đó, các tin nhắn hoặc thông tin được sử dụng có tính cá nhân hóa cao.

về phản ứng

Về phản ứng

Sau đây là phản ứng dữ dội được tạo ra giữa hai hình thức tiếp thị quen thuộc này. mặc dù mục tiêu cuối cùng có thể giống nhau nhưng ứng dụng phải được xây dựng với nhiều điểm khác biệt.

• Phản hồi tiếp thị gián tiếp: Trong các hoạt động tiếp thị gián tiếp, khả năng đăng ký phản hồi ngay lập tức là rất khó. bởi vì nó dành cho quần chúng, tức là thông tin cho tất cả mọi người. vì vậy việc ghi lại phản ứng sẽ không được thực hiện ngay lập tức mà sẽ mất một khoảng thời gian.

• phản hồi tiếp thị trực tiếp: Không giống như tiếp thị gián tiếp, phản hồi trong tiếp thị trực tiếp sẽ đăng ký ngay lập tức. vì quá trình này sẽ tạo ra sự tương tác, giao tiếp hai chiều giữa công ty và khách hàng.

về đối tượng mục tiêu

Về khán giả mục tiêu

Đối tượng mục tiêu luôn được xác định rất rõ ràng trong các chiến dịch và hoạt động tiếp thị. điều này có lẽ nhiều bạn đã biết, ngoài ra nó cũng quyết định sự thành công của một chiến lược khi thực hiện.

• đối tượng mục tiêu của tiếp thị gián tiếp: như đã đề cập, tiếp thị gián tiếp sẽ thực hiện các hoạt động định hướng thông tin lớn. do đó, đối tượng mục tiêu của chiến lược này sẽ bao gồm tất cả mọi thứ hoặc đồng thời nhắm đến nhiều nhóm khách hàng khác nhau. nó sẽ không được nhắm mục tiêu đến một nhóm khách hàng.

• Đối tượng Mục tiêu Tiếp thị Trực tiếp: Hầu hết các chiến dịch và hoạt động tiếp thị trực tiếp sẽ nhắm mục tiêu đến một đối tượng mục tiêu cụ thể. Tất nhiên, nhóm này đã được lựa chọn và đánh giá kỹ lưỡng. hay nói đúng hơn, họ sẽ là những người tạo ra thu nhập cao cho doanh nghiệp.

về chi phí

Về chi phí

tiêu chí cuối cùng để so sánh là chi phí, trong các chiến dịch và hoạt động tiếp thị, đây là một yếu tố được tính toán kỹ lưỡng. đặc biệt là đối với các doanh nghiệp và công ty có ngân sách hạn chế. nhưng những chiến dịch, hoạt động “ăn” tiền đương nhiên sẽ không nằm trong danh sách lựa chọn của bạn.

• chi phí của tiếp thị gián tiếp: Do việc sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng như truyền hình, đài phát thanh hoặc báo in, chi phí của các hoạt động tiếp thị gián tiếp thường cao. tuy nhiên, bù lại, mức độ công nhận mà họ mang lại tất nhiên sẽ rất cao và không làm bạn thất vọng.

• chi phí tiếp thị trực tiếp: Nhờ sử dụng các công cụ trực tuyến, chi phí thực hiện tiếp thị trực tiếp luôn dễ chịu đối với nhiều người. thậm chí, có nhiều công cụ hoàn toàn miễn phí nhưng nếu muốn nâng cao hiệu quả thì bạn vẫn cần phải “đầu tư tiền” vào chúng.

Mặc dù cả hai đều là phương pháp tiếp thị hiệu quả cao, nhưng sẽ có sự khác biệt trong từng trường hợp tiếp thị gián tiếp và tiếp thị trực tiếp. marketing gián tiếp không phải lúc nào cũng tốt và ngược lại. Cần dựa trên mục tiêu, tiềm năng và định hướng phát triển lâu dài của bạn để xây dựng chiến lược tiếp thị hiệu quả.

không chỉ trả lời câu hỏi “tiếp thị gián tiếp là gì?” hoặc các câu hỏi liên quan khác, bài viết này cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về phương thức khuyến mãi này. mặc dù ngày nay, các hình thức và công cụ của marketing trực tiếp đang phát triển nhanh chóng. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể đánh giá thấp hoạt động marketing gián tiếp. ngay cả khi nó đắt tiền, không phải là khi nhận được phản hồi tức thì từ đối tượng mục tiêu. trong nhiều cách và trường hợp, nó sẽ hoàn toàn “lấn át” hoạt động tiếp thị trực tiếp trước sự ngạc nhiên của bạn.

Related Articles

Back to top button