Phân biệt các loại màu vẽ

phân biệt màu sắc của sơn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại màu sơn khác nhau. Có 4 loại màu sơn chính được sử dụng phổ biến nhất: màu nước, màu bột màu, màu acrylic và màu sơn dầu. chúng có những điểm giống và khác nhau về đặc tính cũng như cách sử dụng.

mau ve 1

1. vật liệu vẽ:

Màu nước chỉ có thể vẽ trên các loại giấy chuyên dụng như canson, happy, nabi, potentate…. giấy dày, giấy nặng (200g trở lên) và không thấm quá nhanh.

bột màu vẽ trên hầu hết các loại giấy. dễ sử dụng cho người mới bắt đầu học vẽ. khi bạn vẽ xấu, bột màu dễ lên màu nhưng độ bền màu không cao.

Màu acrylic có thể được sơn trên mọi chất liệu như canvas, vải, gỗ, kính, nhựa, tường…

Sơn dầu là chất liệu có khả năng tương thích cao trên mọi chất liệu, tuy nhiên từ xưa đến nay, sơn dầu chủ yếu được vẽ trên gỗ và canvas.

mau ve 2

2. phạm vi bảo hiểm:

Màu nước có độ che phủ kém nhất trong 4 loại màu ở trên. vì độ che phủ không cao nên sơn màu nước rất rõ và đẹp.

bột màu, sơn acrylic và sơn dầu có độ che phủ gần như giống nhau. Khi mới bắt đầu học vẽ, bạn nên dùng bột màu vì tính chất và kỹ thuật tương tự như màu acrylic và màu dầu mà giá thành lại rẻ hơn rất nhiều.

mau ve 3

3. khả năng phai màu và nhuộm:

Màu nước có khả năng khuếch tán màu tốt nhất. nước sẽ giúp màu sắc hòa trộn nhanh chóng.

Thứ hai là sơn dầu, vì thời gian khô của sơn dầu lâu nên bạn có thể tán màu chậm.

Sau đây là màu bột màu, nhưng sau khi khô, màu bột màu có thể được hòa tan lại với nước để có thể sửa chữa. cuối cùng là màu acrylic, màu acrylic khô rất nhanh nên bạn cần nhanh tay trong quá trình vẽ. điều này gây khó khăn cho việc phân phối đều màu này sang màu khác. Dựa trên những đặc tính này, sẽ có sự khác biệt về kỹ thuật vẽ giữa các màu.

mau ve 4

4. mùi:

Màu nước, bột màu và acrylic không mùi nên học sinh rất an toàn khi vẽ.

Màu sơn dầu khi sơn cần pha với dầu thông hoặc dầu lanh nên có mùi hắc, để lâu mới biến mất.

5. độ bền màu:

Màu nước và màu bột màu tồn tại trong vài năm. rất dễ ẩm mốc và hư hỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với nước và ánh sáng.

Màu acrylic có độ bền từ 20 – 50 năm, nếu bảo quản tốt màu có thể giữ được lâu hơn. màu sơn dầu bền nhất từ ​​hàng trăm năm đến vài nghìn năm. Đặc biệt, sơn acrylic và sơn dầu rất khó ẩm mốc và có thể lau sạch bằng nước vì sau khi sơn đã khô, nếu tiếp xúc với nước sẽ không bị hỏng. một số bức tranh nổi tiếng được vẽ bằng sơn dầu như: mona lisa – leonardo da vinci, đêm đầy sao – vincent van gogh…

mau ve 5

6. thời gian khô:

Màu nước khô nhanh hơn, chỉ mất vài phút để lớp sơn khô, vì vậy đây là màu khó sửa nhất. mỗi nét vẽ đòi hỏi kỹ thuật và độ chính xác về màu sắc rất cao.

Màu gouache sẽ khô sau vài phút vì màu có thể được hòa tan lại với nước ngay cả sau khi khô, vì vậy bạn có thể chỉnh sửa dễ dàng. loại màu này rất dễ sử dụng cho những người mới bắt đầu học vẽ.

Màu acrylic khô sau 2-5 phút, sau khi khô, nó không thể hòa tan được nên không thể sửa thành màu khô như bột màu. tuy nhiên, độ bám dính và chồng màu tốt nên khi muốn vẽ hoặc sửa chữa, bạn chỉ cần phủ đè lớp tiếp theo.

Màu sơn dầu có thời gian khô lâu nhất, sau vài ngày hoặc hơn, tùy thuộc vào độ dày của màu. để bạn có nhiều thời gian hơn để chỉnh sửa hình ảnh.

mau ve 6

7. giá:

tùy từng thương hiệu và phân khúc khách hàng như học sinh, sinh viên hay nghệ sĩ mà có nhiều mức giá khác nhau. Các bạn mới bắt đầu học vẽ nên chọn những màu vừa túi tiền và khả năng của mình. Muốn vẽ đẹp hơn nên chọn màu tốt để đảm bảo hiệu quả khi vẽ và độ bền của tác phẩm. bởi vì khi bạn vẽ một tác phẩm, bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và công sức.

mau ve 7

& gt; & gt; & gt; nội dung và bài mẫu vẽ tranh 1

& gt; & gt; & gt; nghiên cứu về vật liệu bột màu bị phai màu

& gt; & gt; & gt; cách tô màu đỏ tía

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *