Chuyên mục
Hỏi Đáp

Máy in mã vạch là gì? Ứng dụng máy in mã vạch trong đời sống

máy in mã vạch là một loại máy in được sử dụng để in mã vạch cho hàng hóa, được kết nối với máy tính, làm thiết bị ngoại vi để in mã vạch . máy in mã vạch được phần mềm hỗ trợ cho người dùng lựa chọn kiểu dáng nhãn mã vạch, nội dung đính kèm, độ phân giải, loại và kích thước của mã vạch cần in.

Máy in mã vạch Xprinter

cấu hình máy in mã vạch:

Mỗi công ty máy in mã vạch sẽ có hình dạng, kích thước và tính năng độc đáo của riêng mình. tuy nhiên, cấu tạo chung của máy in mã vạch giống nhau ở một số bộ phận chính.

cấu trúc chung:

 • Đầu in: Đầu in mã vạch được tạo thành từ hàng nghìn phần tử, còn được gọi là dpi (chấm trên inch), còn được gọi là điểm in trên bề mặt inch được in, những chấm này tỏa ra nhiệt làm nóng mực in mã vạch và xuyên qua giấy decal bên dưới.
 • Các chỉ báo: đèn báo bật nguồn, đèn trạng thái hoạt động, đèn báo lỗi …
 • cổng giao tiếp: com, rs-232, cổng usb hoặc ethernet.
 • cảm biến hiện diện nhãn: cảm biến nếu nhãn hiện diện để in? nếu không có nhãn, máy sẽ báo bằng đèn hoặc còi hoặc nó sẽ hiển thị trên màn hình máy tính.
 • trục cuộn giấy: trục cuộn mạnh
 • trục chính máy bóc: trục chính cho hệ thống xé nhãn
 • trục lăn máy bóc: trục chính nhỏ để cuộn nhãn giấy tem hướng ra bên ngoài.
 • trục chính máy bóc: trục lăn xé của hệ thống xé nhãn
 • trục lăn máy bóc: có trục quay nhỏ được sử dụng để cuộn giấy nhãn phẳng.

Các thành phần cơ bản để bắt đầu in mã vạch thường bao gồm:

 • máy in mã vạch
 • mực in mã vạch
 • giấy in mã vạch, giấy in nhiệt / giấy in hóa đơn
 • đầu in mã vạch
 • mã vạch máy quét
 • máy tính
 • phần mềm thiết kế mã vạch.
 • cáp cho giao diện máy in-máy tính.

cách hoạt động của máy in mã vạch:

Không giống như công nghệ in ma trận điểm, in phun hoặc in laser, về nguyên tắc, máy in mã vạch hoạt động với công nghệ in chuyển nhiệt.

Máy in mã vạch hoạt động bằng cách đốt nóng điểm nóng của đầu in trên bề mặt nhãn. Trong công nghệ in chuyển nhiệt này, giấy và vật liệu in chuyển động, trong khi đầu in là một khối điểm nóng cố định được gọi là các phần tử in.

Để in mã vạch, giấy hoặc các vật liệu in khác được đưa qua đầu in. mực được sử dụng cho máy in mã vạch cũng là một loại mực đặc biệt được gọi là mực nhiệt.

Máy in mã vạch có một phần được phủ bằng mực nhiệt, là lớp phim nền. đặc điểm của màng này là rất mỏng. Trong quá trình in, mặt không có mực của màng đế được ép vào đầu in để nhận nhiệt từ các phần tử in, mặt còn lại có mực phủ sẽ ép vào vật liệu in. nhiệt sẽ được truyền từ các phần tử in qua màng cơ bản để làm chảy mực ở mặt còn lại và in lên vật liệu in, lớp giấy này sẽ khô ngay lập tức.

& gt; & gt; & gt; Có thể bạn quan tâm: Một số sản phẩm giấy in mã vạch 2 tem được nhiều khách hàng ưa chuộng.

phân loại máy in mã vạch:

phân loại máy in mã vạch theo mục đích sử dụng:

Máy in mã vạch trên thị trường được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. vì vậy máy in mã vạch được phân loại theo mục đích sử dụng để dễ xem.

máy in mã vạch công nghiệp : được sử dụng trong các nhà kho và cơ sở sản xuất lớn. có thể in các khổ giấy và dung lượng lớn.

máy in mã vạch để bàn : được sử dụng trong môi trường thương mại và văn phòng.

Máy in mã vạch mini (di động) : Đây là một máy in nhỏ có thể được sử dụng để in mã vạch khi di chuyển.

phân loại máy in mã vạch theo công nghệ in:

máy in mã vạch có 2 công nghệ in: in nhiệt trực tiếp và in nhiệt gián tiếp

in nhiệt trực tiếp : được thực hiện bằng cách sử dụng đầu in để làm nóng bột cacbon trực tiếp lên tem nhiệt để tạo ra thông tin. Hình thức in trực tiếp này sẽ giúp tiết kiệm một lượng mực đáng kể. tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm tuổi thọ của đầu in vì nó sẽ phải sử dụng nhiều nhiệt và ma sát trực tiếp với tem.

In chuyển nhiệt gián tiếp: được thực hiện bằng cách sử dụng đầu in làm nóng mực gốc sáp. sáp và nhựa thông hoặc nhựa thông để làm tan chảy và dính vào bề mặt của nhãn. Cách in này sẽ điều chỉnh nhiệt độ của đầu in, hạn chế ma sát với tem nhãn giúp nâng cao tuổi thọ đầu in. đồng thời tem in ra sẽ có chất lượng tốt, ít hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

ứng dụng máy in trong cuộc sống:

Như chúng ta đã biết, tem nhãn mã vạch ngày nay được sử dụng rộng rãi trên thị trường, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh. bởi vì việc tích hợp mã vạch vào sản phẩm giúp kiểm soát và quản lý dễ dàng, giúp người bán hàng nắm rõ việc xuất nhập sản phẩm, tồn kho, thời hạn sử dụng sản phẩm để lên chiến lược kinh doanh cho phù hợp.

ứng dụng mã vạch trong sản xuất hàng hóa:

Sản phẩm được sản xuất thường được in mã vạch trực tiếp trên bao bì sản phẩm. mã số mã vạch này sẽ là cơ sở cho việc sử dụng các thiết bị mã vạch trong bán lẻ. với mã vạch được định cấu hình, bạn có thể theo dõi nguồn gốc của hàng hóa.

ứng dụng mã vạch trong quản lý kho, xuất nhập kho:

Sản phẩm được dán nhãn mã vạch để hỗ trợ quá trình xuất nhập khẩu. Đồng thời kiểm soát lượng hàng tồn trong kho. giúp người quản lý đưa ra các quyết định xuất nhập hợp lý, giảm chi phí tồn kho.

ứng dụng mã vạch trong bán lẻ:

ứng dụng mã vạch trên máy quét giúp xác định mã vạch sản phẩm, máy in hóa đơn bán hàng hay máy in mã vạch khi bạn cần tạo mã vạch cho sản phẩm, cổng từ an ninh, con dấu từ, cân điện tử mã vạch …

ứng dụng y tế của mã vạch:

Một trong những ứng dụng thiết thực và cần thiết của mã vạch đối với cuộc sống là trong lĩnh vực y tế. mã vạch giúp xác định và giảm thiểu sai sót trong lĩnh vực y tế. giúp theo dõi hiệu quả tiền sử bệnh của bệnh nhân. các mẫu xét nghiệm, thuốc, ngân hàng máu và trang thiết bị y tế được dán nhãn đầy đủ. lên lịch thăm khám cho bệnh nhân, hạn chế ghi chép thủ công.

ứng dụng mã vạch trong chuyển phát nhanh:

chuyển phát nhanh là một lĩnh vực yêu cầu sửa chữa hợp lý, khối lượng lớn và dễ xảy ra lỗi. với một số mã vạch, các gói được chỉ định thông tin cần thiết. tên, địa chỉ người nhận, mã sản phẩm, tên hàng hóa … giúp dễ dàng phân loại hàng hóa, giao hàng nhanh chóng, chính xác.

ứng dụng mã vạch trong ngành tài chính:

Mã vạch giúp các quan chức thuế thu thập dữ liệu trả lại doanh nghiệp và công ty một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tờ khai thuế đơn vị được mã hóa bằng mã vạch 2d. nhân viên thuế có thể nhanh chóng cập nhật dữ liệu chỉ bằng cách quét mã vạch.

ứng dụng mã vạch trong thư viện và trường học:

các thiết bị mã vạch trợ giúp đắc lực cho thư viện trong việc quản lý các khoản cho mượn và trả sách. thẻ sinh viên được nhúng mã vạch giúp xác định sinh viên học lớp nào, khóa học nào, mượn bao nhiêu sách từ thư viện, trả lại hay không …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.