MCV là gì? Những điều bạn nên biết về chỉ số MCV trong xét nghiệm máu | Medlatec

Khi bạn có kết quả xét nghiệm máu với nhiều loại chỉ số khác nhau, trong đó có chỉ số mcv, bạn có thể thắc mắc nó nói lên điều gì. Vậy mcv là gì, kết quả của nó ra sao,… sẽ có câu trả lời trong các bài viết sau.

1. Đôi điều về xét nghiệm máu

Xét nghiệm huyết học (Công thức máu toàn bộ) được sử dụng để xét nghiệm và phân tích máu nhằm xác định tiểu cầu, hồng cầu, bạch cầu, hematocrit, huyết sắc tố, v.v. .. làm cơ sở để phát hiện các bệnh thiếu máu, rối loạn hoặc bệnh liên quan đến bạch cầu. Nói chung, tùy theo mục đích khác nhau mà xét nghiệm máu sẽ có tác dụng khác nhau:

MCV là gì thắc mắc của rất nhiều người thực hiện

Lấy mẫu máu để xét nghiệm huyết học

– Đánh giá sức khỏe tổng quát: Xét nghiệm công thức máu có thể được sử dụng để theo dõi sức khỏe tổng quát.

– Chẩn đoán bệnh: tìm ra nguyên nhân gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh nhân.

– Theo dõi bệnh: Xét nghiệm công thức máu được sử dụng để theo dõi tình trạng và sự tiến triển của các bệnh ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu đã được chẩn đoán trước đó.

– Theo dõi quá trình điều trị: Xét nghiệm này giúp bác sĩ theo dõi việc sử dụng thuốc ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe bệnh nhân.

2. mcv là gì và nó có nghĩa là gì?

2.1. mcv là gì?

MCV là một chỉ số phổ biến trong xét nghiệm máu. mcv là gì? Đây là cách viết tắt của cụm từ mean corpuscular volume (có nghĩa là thể tích trung bình của hồng cầu). Để dễ hiểu, MCV là thể tích trung bình của hồng cầu trong máu.

Các tế bào hồng cầu tạo nên phần lớn chất có chứa huyết sắc tố khiến máu có màu đỏ. Nó có nhiệm vụ đưa oxi từ phổi đến các mô và nhận khí cacbonic từ các mô để thải ra ngoài phổi. Kích thước hồng cầu dù quá lớn hay quá nhỏ đều có thể được coi là dấu hiệu của rối loạn máu hoặc các tình trạng sức khỏe khác (như thiếu máu, thiếu vitamin…).

2.2. chương trình thử nghiệm mcv

Để thực hiện xét nghiệm mcv, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sử dụng một cây kim mỏng để lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của người đó. Mẫu máu này được cho vào ống nghiệm và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

2.3. Số mcv trong kết quả kiểm tra có ý nghĩa gì?

MCV được tính từ Hematocrit và số lượng hồng cầu. Ở điều kiện sức khỏe bình thường, chỉ số MCV ở mức 80 -100 femtoliter/lít (1 femtoliter = 1/1 triệu lít). MCV là gì

Mcv là gì, chỉ số mcv có nghĩa là gì

2.3.1. MCV cao (mcv > 100 fl)

mcv>100fl, khả năng hồng cầu to ra là rất cao, phản ánh tình trạng thiếu máu hồng cầu to, chủ yếu là do thiếu b12 hoặc axit folic. Căn cứ vào kết quả chỉ số mcv, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất để chỉ số này trở lại bình thường.

2.3.2. mcv thấp (mcv < 80 fl)

mcv < 80fl chứng tỏ cơ thể mắc hội chứng thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh), thiếu sắt hoặc các rối loạn huyết sắc tố khác. Nếu chỉ số MCV quá thấp có thể là thiếu máu do mắc các bệnh mãn tính, nhiễm độc chì, suy thận… Chỉ số MCV của phụ nữ mang thai luôn thấp hơn bình thường, cần bổ sung hợp lý. cơ thể sắt.

3. Những cân nhắc liên quan đến xét nghiệm máu và chỉ số mcv

3.1. Khi nào nên làm bài kiểm tra?

Sau khi hiểu mcv là gì, bạn có thể tự hỏi khi nào mình cần thực hiện bài kiểm tra này. Như đã nói ở trên, xét nghiệm máu dùng để kiểm tra nhiều thành phần khác nhau của máu, trong đó có hồng cầu, còn dùng để chẩn đoán hoặc theo dõi các rối loạn về máu,… bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm có chứa mcv khi bạn xét nghiệm công thức máu. cho:

MCV là gì có thể xuất hiện nổi mẩn trên da

Bầm tím bất thường cần được phát hiện bằng mcv index để tìm ra nguyên nhân

– Bầm tím hoặc chảy máu bất thường.

– Chân tay lạnh, mệt mỏi.

– Da nhợt nhạt.

3.2. Tôi cần chuẩn bị những gì trước kỳ thi?

Để có mcv chính xác, tốt nhất bạn nên nhịn ăn từ 6-8 giờ trước khi làm xét nghiệm máu. Về cơ bản, có rất ít rủi ro đối với đối tượng và hầu hết các trường hợp chỉ gây đau nhẹ hoặc bầm tím khi đâm kim vào, nhưng vết bầm tím này cũng nhanh chóng biến mất. Vì vậy, bạn không phải lo lắng quá nhiều về xét nghiệm này. Bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm bổ sung trên mẫu máu của bạn, nếu cần. Bác sĩ của bạn cũng sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn đặc biệt để làm theo nếu có bất cứ điều gì cần chú ý.

Các chuyên gia cho rằng, khám sức khỏe định kỳ, xét nghiệm công thức máu toàn diện là biện pháp cần thiết và quý giá để chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Nếu bạn cảm thấy khó khăn hoặc rắc rối khi tìm hiểu mcv là gì, hãy yên tâm rằng những nghi ngờ của bạn về ý nghĩa của chỉ số này sẽ được giải thích cặn kẽ khi bạn hỏi.

Nếu chỉ số mcv của bạn nằm ngoài ngưỡng bình thường thì bạn cũng không cần quá lo lắng, bởi đây chưa hẳn là cảnh báo sức khỏe của bạn đang có vấn đề. kết quả mcv có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như: chế độ ăn uống, thuốc men, chu kỳ kinh nguyệt… với kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho bạn câu trả lời. Chính xác và tư vấn cho bạn những việc cần làm để có chỉ số mcv ổn định.

Thông qua những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của bạn về mcv là gì và những câu hỏi liên quan đến chỉ số này. Nếu cần được tư vấn thêm về chỉ số mcv, bạn có thể trực tiếp liên hệ với bác sĩ hoặc gọi điện trực tiếp đến hotline1900 56 56 56của Đa khoa Mỹ Lai Đài để được chuyên gia tư vấn, nhân viên y tế sẽ tư vấn chi tiết hơn cho bạn câu trả lời.

Related Articles

Back to top button