Mentor Là Gì? Tại Sao Bạn Cần Có Một Mentor? – Glints Vietnam Blog

Người cố vấn hoặc người được cố vấn là những thuật ngữ rất phổ biến ngày nay. Người cố vấn có thể ở trường học, nơi làm việc hoặc bất cứ nơi nào khi một người cần hướng dẫn và một người khác muốn chia sẻ. người cố vấn là gì? Khi nào và tại sao bạn cần một người cố vấn trong cuộc sống của bạn? Bài viết này sẽ trả lời từng cái một.

người cố vấn là gì?

Để hiểu rõ về người cố vấn và trách nhiệm của họ, trước tiên chúng ta cần hiểu cố vấn là gì.

Cố vấn là hành động hoặc quá trình giúp đỡ và hướng dẫn người khác để hỗ trợ họ phát triển, chủ yếu là phát triển chuyên môn. Cố vấn thường là một hoạt động giữa cấp trên và cấp dưới của một công ty.

Theo đó, người cố vấn là người hướng dẫn, cố vấn, chia sẻ kiến ​​thức, hỗ trợ, giúp đỡ mentee (người được hướng dẫn). Người cố vấn thường dành thời gian để tìm hiểu người được cố vấn, đặc biệt là những thách thức mà họ gặp phải, đồng thời sử dụng kinh nghiệm và kiến ​​thức của họ để giúp người được cố vấn giải quyết vấn đề và cải thiện bản thân.

Đặc biệt, người cố vấn không phải là huấn luyện viên hay nhà trị liệu tâm lý. Sự khác biệt giữa cố vấn và huấn luyện sẽ được phân tích trong phần tiếp theo.

Những kỹ năng và phẩm chất của người cố vấn là gì?

Mặc dù không có bằng cấp cụ thể nhưng bạn sẽ cần có một số kỹ năng và phẩm chất nhất định để trở thành một người cố vấn hữu ích. Dưới đây là một số điểm đáng chú ý nhất:

 • Niềm vui được giúp đỡ người khác là một điểm cộng tốt đẹp, không nhất thiết phải có, nhưng nó sẽ là chìa khóa để bắt đầu hành trình cố vấn.
 • Kinh nghiệm thực tế, kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực mà bạn đang cố vấn nên là ưu tiên hàng đầu của bạn, vì người cố vấn cần đưa ra lời khuyên và hướng dẫn hiệu quả và đáng tin cậy.
 • Việc xây dựng mối quan hệ và kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng trong quá trình cố vấn. Người cố vấn và người được cố vấn cần kết nối để giao tiếp và cộng tác dễ dàng.
 • Việc cam kết đi một chặng đường dài trong việc hướng dẫn người được cố vấn có thể khó khăn, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn xây dựng cam kết đó vì nó tạo dựng niềm tin ngay từ đầu.
 • Hỗ trợ, khuyến khích và truyền cảm hứng cho học viên trong suốt buổi học.
 • Giúp người tham gia xác định mục tiêu của họ. Điều này giúp sinh viên nhìn nhận bản thân dưới góc độ khách quan và dễ dàng tìm ra mục tiêu quan trọng nằm ở đâu.
 • Người cố vấn cần cởi mở và trung thực, đưa ra những nhận xét và lời khuyên khách quan nhất.
 • Hơn nữa, người cố vấn cần có nhiều thời gian hoặc khả năng sắp xếp để có thể dành thời gian cho việc cố vấn mà không bị gián đoạn bởi công việc khác.

  Sự khác biệt giữa cố vấn và huấn luyện

  Rất dễ nhầm lẫn giữa cố vấn với huấn luyện. Hai thuật ngữ này về cơ bản có những điểm tương đồng, nhưng chúng không giống nhau.

  Đầu tiên, chúng ta hãy xem điểm chung về lợi ích của việc cố vấn và huấn luyện:

  • Hướng dẫn và huấn luyện là phương pháp học hiệu quả.
  • Cố vấn và huấn luyện có thể diễn ra dưới mọi hình thức, chính thức hoặc không chính thức.
  • Cả huấn luyện và huấn luyện được triển khai trong doanh nghiệp đều có thể cải thiện mức độ gắn kết của nhân viên.
  • Cả cố vấn và huấn luyện đều xây dựng sự tự tin và kỹ năng giao tiếp giữa người cố vấn và người được cố vấn.
  • Cả cố vấn và huấn luyện đều có thể nâng cao hiệu suất công việc và sự phát triển cá nhân của người học
  • Hướng dẫn, huấn luyện có thể áp dụng cho bất kỳ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào có nhu cầu.
  • Đây là những điểm tương đồng có thể tìm thấy trong quá trình cố vấn và chỉ đạo. Dưới đây là sự khác biệt giúp phân biệt hai hình thức:

   Tại sao tôi nên tìm cho mình một người cố vấn?

   Mục đích của việc cố vấn hoặc huấn luyện là giúp bạn phát triển và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Một người cố vấn tốt có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, học các kỹ năng mới, xây dựng sự tự tin và đưa ra các quyết định sáng suốt hơn. Một người cố vấn là người có thể hướng dẫn học sinh trong bóng tối và giúp họ không “lạc đường”.

   Việc tự mình tìm ra lỗi và tìm cách vượt qua thử thách đôi khi có thể khó khăn và tốn thời gian do thiếu kinh nghiệm, kiến ​​thức và chiến lược. Tại thời điểm này, một người cố vấn có mọi thứ bạn cần và có thể trả lời những câu hỏi lớn đó về bạn là rất có giá trị.

   Đọc thêm: 5 lợi thế nghề nghiệp khi có một người cố vấn nghề nghiệp

   Các hình thức hướng dẫn phổ biến

   Có 6 hình thức hướng dẫn phổ biến hiện nay bao gồm:

   Dạy kèm một kèm một

   Cố vấn 1:1 (cố vấn 1-1) là hình thức cố vấn truyền thống và phổ biến nhất. Trong số đó, chỉ có một gia sư và một sinh viên tham gia công việc dạy kèm. Người cố vấn thường có nhiều kinh nghiệm, chuyên môn hoặc chức vụ cao hơn thực tập sinh.

   Cố vấn theo nhóm

   Một hoặc nhiều người cố vấn sẽ làm việc với nhiều học viên dưới hình thức hướng dẫn nhóm hoặc hướng dẫn nhóm. Hình thức cố vấn này được sử dụng rộng rãi trong các trường học hoặc chương trình dành cho thanh thiếu niên vì thời gian và nguồn nhân lực cho việc cố vấn 1:1 là khan hiếm.

   Cố vấn đồng đẳng

   Cố vấn ngang hàng hay cố vấn ngang hàng diễn ra giữa một nhóm người có cùng chức danh, kinh nghiệm và trình độ. Họ đến với nhau để giúp nhau phát triển. Cố vấn ngang hàng có thể được thực hiện trực tiếp hoặc theo nhóm.

   Huấn luyện trực tuyến

   Với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, hướng dẫn hiện tại không nhất thiết phải ngoại tuyến mà là trao đổi trực tiếp với các nhân viên có liên quan. Do đó, hướng dẫn trực tuyến (hướng dẫn từ xa/điện tử) đã ra đời.

   Hướng dẫn đảo ngược

   Cái tên nói lên tất cả. Không giống như cố vấn truyền thống, trong đó một người có kinh nghiệm cố vấn cho một người thiếu kinh nghiệm, ngược lại, cố vấn cho người có ít kinh nghiệm hơn hoặc cấp bậc thấp hơn trở thành cố vấn cho người cao cấp hơn.

   Dạng này thường phù hợp với những người cố vấn là những người trẻ, những người đã nhận thức được các ứng dụng/xu hướng công nghệ mới để kèm cặp những học viên chưa thành thạo.

   Tốc độ hướng dẫn

   Hình thức hướng dẫn nhanh này được đặt tên vì nó diễn ra trong một khoảng thời gian tương đối ngắn và thường là một phần của hội thảo. Người được cố vấn thay phiên nhau gặp gỡ người cố vấn và có thể đặt câu hỏi để nhận được lời khuyên từ họ.

   Tôi có thể tìm người cố vấn ở đâu?

   Người cố vấn có thể là bất kỳ ai có kiến ​​thức, kinh nghiệm, hiểu biết về một lĩnh vực nào đó và sẵn sàng kết nối, chia sẻ, giúp đỡ.

   Người cố vấn có thể ở bất cứ đâu: trường học, nơi làm việc, các mối quan hệ trong cuộc sống, v.v.

   Thậm chí có những tổ chức tập hợp những người sẵn sàng làm cố vấn cho những người cần họ.

   Nếu bản thân bạn cần một người cố vấn, hãy tích cực nghiên cứu các diễn đàn dành cho người cố vấn hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ những người nổi tiếng trong ngành mà bạn đang theo đuổi.

   Trong công ty, bạn có thể trò chuyện với sếp hoặc đồng nghiệp của mình để thảo luận về cách xây dựng mối quan hệ cố vấn.

   Tôi tin rằng chỉ cần bạn có thiện chí trở thành một người cố vấn thực sự – muốn được giúp đỡ, muốn học hỏi và hoàn thiện bản thân, sẽ có người sẵn sàng làm người cố vấn cho bạn.

   Tạm thời

   Trên đây là những chia sẻ của cá nhân tôi về mentor là gì, các hình thức của mentor và mentor. Tôi hy vọng bài viết này đến được với những người cần nó.

   Đừng quên theo dõi blog glints để cập nhật thêm nhiều nội dung bổ ích nhé!

   Tham khảo:

   1. Hướng dẫn so với Huấn luyện: Những điểm khác biệt và lợi ích chính
   2. Hướng dẫn là gì?
   3. Tác giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *