Molasses là gì? 3 điều thú vị về Molasses dành riêng cho đầu bếp bánh | Hotelmart.vn

Bạn có thể đã thấy mật đường trong các công thức làm bánh ở phần nguyên liệu. tuy nhiên, rỉ đường là gì, vai trò của rỉ đường trong công thức chung đó là gì thì vẫn còn rất mơ hồ, chưa được hiểu rõ. đừng lo lắng! hotelmart.vn sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

Bất kỳ nhân viên bếp nào cũng phải hiểu biết tường tận về các thành phần, đặc tính và công dụng cụ thể để sử dụng chúng một cách chính xác và tạo ra thành phẩm ưng ý. Đối với một đầu bếp bánh ngọt, việc hiểu mật đường là một yêu cầu cơ bản vì đây là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong các công thức làm bánh ngọt.

mật đường?

Mật mía là mật đường hay rỉ đường, người Việt Nam thường gọi tắt là mật mía: tồn tại dưới dạng chất lỏng đặc sệt, màu nâu đen, là sản phẩm cuối cùng còn lại sau khi đã lấy hết đường ra khỏi cây mía bằng phương pháp. . phương pháp cô đặc và kết tinh: nó gồm 3 thành phần chính là đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng. Như vậy, có thể hiểu mật mía là sản phẩm phụ của ngành đường, thuộc loại siro, được sử dụng rộng rãi trong pha chế bánh và đồ uống.

phân loại mật đường

bao gồm:

+ mật đường

– Quy trình chế biến: cây mía sau khi thu hoạch sẽ cắt lá, giữ lại thân – thân cây mía được đập hoặc ép lấy nước. nước mía thu được được đun sôi để cô đặc và tạo thành các tinh thể đường. Các tinh thể đường này sau đó được tách ra để cô đặc thêm mật đường. Cô đặc khoảng 3 lần cho đến khi không tạo được tinh thể đường nữa, sản phẩm cuối cùng còn lại là mật mía.

– 75% tổng lượng mật đường trên thế giới là mật rỉ đường

– Cứ 100 tấn mía xay hoặc mía ép thì sản xuất được khoảng 3-4 tấn rỉ đường, phần còn lại là đường tinh thể nhưng với số lượng rất ít

– Mật đường chứa một lượng đáng kể các khoáng chất như canxi, magiê, kali, sắt và một số vitamin.

molasses là gì

mật đường là gì? – là mật đường, mật đường, chủ yếu được làm từ đường mía

+ mật củ cải đường

– 25% tổng lượng mật còn lại được lấy từ mật củ cải đường.

– chứa 50% đường

– kém hấp dẫn hơn mật đường, cả về cảm quan và chất lượng, chủ yếu được sử dụng để làm thức ăn gia súc hoặc sản xuất men

hơn nữa, ở trung tâm châu Á, một số nơi còn sản xuất mật đường từ cây carob, nho, chà là, lựu …

công dụng của mật mía

Như được mô tả trong mật đường là gì, loại mật đường phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các công thức làm bánh để giữ ẩm cho bánh, giữ bánh tươi lâu và giòn hơn. Ngoài ra, mật mía còn là một thành phần trong các công thức nấu ăn khác (thường được dùng làm nước chấm) hoặc chế biến nước giải khát, ở dạng siro.

Ngoài ra, một số loại mật mía, mật củ cải còn mang lại nhiều công dụng hữu ích khác như:

– làm nguyên liệu cho quá trình lên men để sản xuất rượu rum

– được sử dụng trong sản xuất một số loại bia đen

– phụ gia trong chế biến thức ăn chăn nuôi

– được sử dụng để tạo hương vị cho thuốc lá

– được sử dụng như một chất chống đóng băng

– sản xuất rượu etylic làm nhiên liệu động cơ

– được sử dụng trong sản xuất gạch

– kết hợp với keo ứng dụng trong ngành in ấn

-…

molasses là gì

một trong những công dụng hữu ích nhất của mật mía là làm nguyên liệu làm bánh và đồ uống

xác định mật mía nguyên chất

Chất lượng của mỗi mẻ mật sẽ phụ thuộc vào độ chín của nguyên liệu (mía hoặc củ cải đường), lượng đường được loại bỏ / chiết xuất và phương pháp khai thác đường. do đó, mật mía nguyên chất khi sản phẩm cuối cùng có màu nâu sẫm. Mật mía có màu càng đậm thì hương vị càng đậm và càng chứa ít đường.

Một lưu ý nữa là hiện nay, sản phẩm mật mía đóng gói bán trên thị trường được chia thành 2 dạng, đó là: mật mía đã được sulfua hóa (bổ sung hóa chất sulfur dioxide vào mật để kéo dài thời hạn sử dụng) và mật mía không lưu huỳnh (không thêm chất bảo quản). ). Qua kiểm tra, mật mía lưu huỳnh có vị kém ngọt, mùi hóa chất. do đó, nhân viên thu mua phải hết sức cẩn thận, chu đáo trong việc lựa chọn và đảm bảo chất lượng hàng hóa, thành phẩm để phục vụ khách hàng.

Trên đây là nội dung giải thích chi tiết về mật mía là gì, công dụng của mật mía và các thông tin liên quan khác, với hy vọng cung cấp thêm nhiều kiến ​​thức ẩm thực bổ ích, giúp đa dạng hóa lựa chọn nguyên liệu chế biến món ăn, làm bánh.

màu hồng bạn

Related Articles

Back to top button