Montessori là gì? So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Reggio Emilia | ISSP

Montessori là phương pháp giáo dục mầm non được áp dụng rộng rãi trong chương trình mầm non tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy cụ thể Montessori là gì và nội dung của phương pháp giáo dục Montessori là gì? Sự khác biệt giữa phương pháp Montessori và Reggio Emilia là gì? Để giải đáp những thắc mắc trên, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây về phương pháp dạy Montessori cho trẻ 0-6 tuổi.

Hãy đặt lịch hẹn ngay hôm nay để đến thăm Trường Mầm non Quốc tế Saigon Pearl (ISP) và trải nghiệm phương pháp giáo dục toàn cầu Reggio Emilia tại trường.

Montessori là gì?

Phương pháp giáo dục Montessori được đặt theo tên của người sáng lập, Maria Montessori, một chuyên gia trong lĩnh vực triết học, nhân văn và giáo dục ở Ý. Vậy Montessori là ai? Maria Montessori sinh ngày 31 tháng 8 năm 1870 tại thị trấn nhỏ Chiaravalle, Ý. Bất chấp quá trình học tập gian khổ, bà đã không ngừng học tập và trở thành người phụ nữ đầu tiên ở Ý nhận bằng tiến sĩ y khoa. Tháng 1 năm 1907, bà mở trường mẫu giáo đầu tiên mang tên Children’s Home bằng kinh nghiệm và công cụ giáo dục của mình. Theo thời gian, phương pháp giáo dục của bà dần trở nên phổ biến và được tôn trọng trên toàn thế giới.

Phương pháp giáo dục Montessori giúp phát huy tiềm năng của trẻ bằng cách sử dụng giáo cụ chuyên biệt để tạo môi trường học tập thân thiện, chuyên nghiệp. Cách tiếp cận này tập trung vào việc đặt nền móng cho con bạn trong vài năm đầu đời, đặc biệt là từ 2 đến 6 tuổi. Kết quả của việc áp dụng hiệu quả phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ 0-6 tuổi là giúp trẻ phát triển một cách cân bằng cả về tư duy, khả năng tiếp thu kiến ​​thức và khả năng sáng tạo. Đồng thời, các em được rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết ngay từ nhỏ như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, làm việc độc lập và làm việc nhóm.

Tìm hiểu thêm: Trường Tiểu học Quốc tế Nội đô. hcm tốt nhất hiện nay

Nội dung Giáo dục Montessori

Dạy trẻ cách học thông qua hành động

Theo phương pháp giảng dạy Montessori cho trẻ 0-6 tuổi, áp dụng những điều đã học là cách tốt nhất giúp trẻ hiểu những điều đó. Giáo viên hoặc phụ huynh sẽ trình bày cách thực hiện và trẻ sẽ tự làm. Từ cách ăn mặc cá nhân, ăn uống lành mạnh… đến việc dọn dẹp vệ sinh theo nhóm, giữ gìn lớp học sạch sẽ, trồng cây… trẻ sẽ được rèn luyện các kỹ năng thực tế, ngoài ra trẻ còn được hình thành các thói quen giao tiếp, ứng xử như: xếp hàng, Lắng nghe, quan tâm đến người khác và đưa ra phản hồi mang tính xây dựng. Chính những kỹ năng này là hành trang hữu ích giúp các em tự tin, đĩnh đạc, chủ động trên chặng đường phía trước.

Xem thêm: Danh sách 10 trường Tiểu học Quốc tế tại TP.HCM. Uy Tín Chất Lượng hcm 2022 – 2023

Trẻ có thể tự chọn hoạt động của mình

Nếu được hỏi mục đích của phương pháp giáo dục Montessori là gì, cha mẹ có thể sẽ trả lời ngay rằng đó là để nuôi dưỡng tính tự lập của trẻ. Nội dung này thể hiện sự tôn trọng tính độc lập, tự do và kỷ luật của phương pháp giảng dạy Montessori. Trong một lớp học Montessori, các học cụ chuyên biệt sẽ được sắp xếp và sắp xếp. Qua giờ hoạt động, trẻ được tự do lựa chọn bộ học liệu và không gian trong phòng theo nhịp phát triển của bản thân.

Trẻ học tập không bị gián đoạn

Khi tài liệu được đưa vào không gian riêng của mình, trẻ có thể thực hiện các hoạt động một cách yên bình và thoải mái mà không bị gián đoạn hoặc mất tập trung. Nội dung cũng giúp tạo điều kiện tập trung tối đa cho trẻ, giúp trẻ xây dựng kỹ năng tự học, tiếp thu kiến ​​thức và giải quyết vấn đề trong quá trình học.

Xem thêm: Danh sách 10 trường mầm non quốc tế hàng đầu tại TP.HCM. Uy Tín Chất Lượng hcm 2022 – 2023

Học mà chơi

Áp dụng phương pháp giáo dục Montessori, bên cạnh việc học trên lớp, trẻ còn được tham gia nhiều hoạt động bổ ích trong không gian thiên nhiên vô cùng trong lành. Đó có thể là một chuyến dã ngoại, tham quan hay một chuyến dã ngoại. Qua đó, các em có thêm niềm vui, kỷ niệm và kiến ​​thức thực tế bổ ích.

Luôn tôn trọng trẻ, không ép buộc trẻ

Một đặc điểm nổi bật khác của phương pháp giảng dạy Montessori là tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên và năng khiếu của trẻ. Vì mỗi đứa trẻ sẽ có những sở thích, tính cách và khả năng khác nhau. Trong các bài học Montessori này, trẻ được tự do lựa chọn các chủ đề muốn khám phá và phát triển khả năng của mình theo tốc độ của riêng mình. Sẽ không có sự so sánh, nhận xét chung chung hay can thiệp vào quá trình học tập của trẻ. Thầy cô và cha mẹ sẽ chỉ hỗ trợ, giám sát trẻ, hiểu trẻ hơn và hướng dẫn trẻ đưa ra lựa chọn của riêng mình.

Tạo môi trường học thân thiện

Trong môi trường học Montessori 0-6 tuổi sẽ không có những hình phạt như la mắng, đánh đòn khiến trẻ sợ hãi. Trẻ em vẫn đang học, vì vậy rất dễ phạm sai lầm. Thay vì bị trừng phạt, trẻ sẽ được giải thích và hướng dẫn cách làm đúng để hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, những phần thưởng nhỏ như lời động viên, cái ôm trìu mến thường được khuyến khích để nâng cao sức mạnh tinh thần của trẻ và giúp trẻ làm việc chăm chỉ hơn.

Xem thêm: Danh sách 10 trường Quốc tế tại TP.HCM. Uy Tín Chất Lượng hcm 2022 – 2023

So sánh Montessori và Reggio Educator

Bên cạnh Montessori, Reggio Emilia cũng là phương pháp giáo dục toàn cầu được ưa chuộng tại Việt Nam trong những năm gần đây với nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy sự khác biệt giữa phương pháp Reggio và phương pháp Montessori là gì? Cả hai cách tiếp cận đều hướng tới mục tiêu chung là phát triển tính cách và cung cấp những khả năng cơ bản cho mỗi đứa trẻ trong giai đoạn đầu đời của chúng. Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có một số khác biệt cơ bản như sau:

 • Về phương pháp: Sử dụng phương pháp Reggio Emilia, trẻ phát triển bản thân thông qua các dự án nhóm. Từ đó nâng cao khả năng làm việc nhóm, tinh thần hợp tác và khả năng giải quyết vấn đề. Phương pháp Montessori khuyến khích trẻ phát triển độc lập trong môi trường học tập thân thiện, sử dụng giáo cụ chuyên biệt để trẻ tự do phát triển tư duy, năng lực và sự sáng tạo.
 • Về phương pháp giáo dục: Các chương trình Montessori thường rất bài bản, chặt chẽ và mang đến sự chuẩn bị tốt cho các mục tiêu chung. Giáo viên sẽ đóng vai trò là người quan sát và hướng dẫn trẻ tự mình hoàn thành nhiệm vụ. Trong khi đó, phương pháp sư phạm Reggio Emilia coi giáo viên là đối tác của trẻ, người tham gia vào quá trình học tập và giao tiếp, trao đổi tự do với giáo viên.
 • Về không gian học tập: Các phòng học Montessori thường được trang bị vật liệu đơn giản, đảm bảo trẻ có không gian yên tĩnh để tập trung hoạt động. Ngược lại, các lớp học Reggio Emilia tối đa hóa không gian sáng tạo, thế giới sống làm từ vật liệu tự nhiên hoặc tái chế của trẻ.
 • Tìm hiểu thêm về phương pháp giáo dục và chương trình mẫu giáo tại Trường Mầm non Quốc tế Saigon Pearl

  So sánh phương pháp giáo dục Montessori và truyền thống

  Ngoài ra, phương pháp giáo dục Montessori khác với phương pháp giáo dục truyền thống ở nhiều điểm. Cha mẹ có thể sử dụng bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp giáo dục Montessori đặc biệt này.

  Trường Mầm non Quốc tế Sai Kung Pearl (isp)

  Bên cạnh Montessori, Reggio Emilia cũng là một phương pháp giáo dục phổ biến trong hệ thống giáo dục quốc tế. Trong số đó, Trường Mầm non Quốc tế Sài Gòn Pearl (ISSP) đã đạt kiểm định quốc tế của CIS và NEASC, hai tổ chức kiểm định giáo dục lớn trên thế giới, và hiện đang giảng dạy mầm non theo triết lý reggio emilia lấy trẻ làm trung tâm. Đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao sẽ đồng hành và hướng dẫn các bé. Bên cạnh đó, issp chú trọng đầu tư cơ sở vật chất đáp ứng môi trường học tập cởi mở, để trẻ tiếp thu và nắm vững kiến ​​thức, kỹ năng một cách nhanh chóng và dễ dàng.

  isp tự hào mang đến một nền giáo dục tiêu chuẩn quốc tế, được khẳng định bằng chất lượng đào tạo và chứng chỉ đạt được. Nơi đây hứa hẹn sẽ là môi trường học tập lý tưởng cho sự phát triển toàn diện của mỗi đứa trẻ. Để tìm hiểu thêm về các sự kiện của trường, phụ huynh có thể lên lịch thăm trường hoặc liên hệ với Văn phòng Tuyển sinh của ISSP bằng cách truy cập hai liên kết sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *