Trình điều khiển thiết bị là gì?

Trình điều khiển thiết bị: Tại sao chúng quan trọng và cách sử dụng chúng

Trình điều khiển thiết bị là một phần mềm nhỏ cho hệ điều hành và phần mềm khác biết cách giao tiếp với một phần cứng.

Ví dụ: trình điều khiển máy in cho hệ điều hành và tiện ích mở rộng bất kỳ chương trình nào bạn mở để in, chính xác cách in thông tin trên trang

Cần có trình điều khiển cạc âm thanh để hệ điều hành của bạn biết chính xác cách chuyển đổi số 1 và số 0 bao gồm tệp mp3 đó thành tín hiệu âm thanh mà cạc âm thanh có thể xuất ra tai nghe hoặc loa.

Cùng một khái niệm chung áp dụng cho thẻ video, bàn phím, màn hình, v.v.

Đọc tiếp để biết thêm thông tin về lý do tại sao trình điều khiển lại quan trọng, bao gồm các ví dụ khác và thông tin về cách cập nhật trình điều khiển và phải làm gì nếu chúng không hoạt động.

Trình điều khiển thiết bị hoạt động chính xác như thế nào?

Hãy coi trình điều khiển thiết bị như một trình dịch giữa chương trình bạn đang sử dụng và thiết bị mà chương trình muốn sử dụng theo một cách nhất định. Phần mềm và phần cứng được tạo ra bởi những người hoặc công ty khác nhau nói hai ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau, vì vậy người dịch (trình điều khiển) cho phép họ giao tiếp với nhau.

Nói cách khác, chương trình phần mềm có thể cung cấp thông tin cho trình điều khiển giải thích những gì nó muốn phần cứng thực hiện và thông tin mà trình điều khiển thiết bị hiểu và sau đó có thể thực thi được trình bày với phần cứng.

Với trình điều khiển thiết bị, hầu hết các chương trình phần mềm không cần biết cách làm việc trực tiếp với phần cứng, cũng như trình điều khiển không cần chứa trải nghiệm ứng dụng đầy đủ để người dùng tương tác. Thay vào đó, các chương trình và trình điều khiển chỉ cần biết cách giao tiếp với nhau.

Xem xét nguồn cung cấp phần mềm và phần cứng gần như vô tận, đây là một thỏa thuận tốt cho tất cả mọi người tham gia. Quá trình tạo ra phần mềm và phần cứng sẽ gần như không thể thực hiện được nếu mọi người phải biết cách giao tiếp với mọi người.

Cách quản lý trình điều khiển thiết bị

Hầu hết thời gian, trình điều khiển được cài đặt tự động và không cần chú ý nhiều ngoài các bản cập nhật thường xuyên để sửa lỗi hoặc thêm các tính năng mới thú vị. Điều này cũng đúng đối với một số trình điều khiển trong cửa sổ được tải xuống thông qua cập nhật cửa sổ.

Trình điều khiển cho từng phần cứng trong máy tính Windows được Quản lý thiết bị quản lý tập trung và có sẵn cho tất cả các phiên bản của Microsoft Windows.

Dưới đây là một số tác vụ phổ biến liên quan đến trình điều khiển trong windows:

  • Cách cập nhật trình điều khiển trong Windows
  • Cách tìm số phiên bản của trình điều khiển trong Windows
  • Cách khôi phục trình điều khiển trong Windows

Dưới đây là một số tài nguyên bổ sung liên quan đến trình điều khiển:

  • công cụ phần mềm trình điều khiển miễn phí cập nhật
  • trình điều khiển windows 10 (danh sách cập nhật)
  • danh sách trình điều khiển windows 8 (cập nhật))
  • trình điều khiển windows 7 (danh sách cập nhật)
  • Cách tìm và tải xuống trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất
  • Các trang web tải xuống trình điều khiển phổ biến
  • Cách xác định xem bạn đang chạy 32-bit hay Phiên bản windows 64 bit

Nhiều sự cố có thể tách biệt với phần cứng cụ thể không phải là sự cố với chính phần cứng thực tế, mà là với trình điều khiển thiết bị được cài đặt cho phần cứng đó. Một số tài nguyên được liên kết ở trên sẽ giúp bạn tìm ra tất cả.

Tìm hiểu thêm về trình điều khiển thiết bị

Ngoài mối quan hệ cơ bản giữa phần mềm-trình điều khiển-phần cứng, còn có nhiều tình huống khác liên quan đến trình điều khiển (không thường xuyên xảy ra) rất thú vị.

Mặc dù điều này ngày nay ít phổ biến hơn, nhưng một số phần mềm có thể giao tiếp trực tiếp với một số loại phần cứng nhất định – không cần trình điều khiển! Điều này thường chỉ có thể xảy ra khi phần mềm gửi các lệnh rất đơn giản đến phần cứng, hoặc cả hai đều được phát triển bởi cùng một công ty, nhưng đây cũng có thể được coi là một trường hợp tích hợp trình điều khiển.

Một số trình điều khiển thiết bị giao tiếp trực tiếp với thiết bị, nhưng những trình điều khiển khác được phân lớp. Trong những trường hợp này, chương trình sẽ giao tiếp với trình điều khiển trước khi trình điều khiển giao tiếp với trình điều khiển khác, v.v., cho đến khi trình điều khiển cuối cùng thực sự giao tiếp trực tiếp với phần cứng.

Các trình điều khiển “ở giữa” này thường không thực hiện chức năng nào khác ngoài việc xác minh rằng các trình điều khiển khác đang hoạt động bình thường. Dù sao, có một trình điều khiển hoặc hệ số nhân làm việc trong “ngăn xếp”, tất cả đều được thực hiện ở chế độ nền mà không cần biết hoặc làm bất cứ điều gì.

windows sử dụng tệp .sys làm trình điều khiển thiết bị có thể tải, có nghĩa là chúng có thể được tải khi cần thiết, vì vậy chúng không phải lúc nào cũng chiếm bộ nhớ. Tương tự đối với mô-đun .ko linux.

whql là một quy trình thử nghiệm của Microsoft giúp chứng minh rằng một trình điều khiển thiết bị cụ thể sẽ hoạt động với một phiên bản cụ thể của cửa sổ. Bạn có thể tìm hiểu xem trình điều khiển bạn đang tải xuống có được chứng nhận whql hay không. Bạn có thể đọc thêm về Phòng thí nghiệm Chất lượng Phần cứng Windows tại đây.

Một dạng trình điều khiển khác là trình điều khiển thiết bị ảo, được sử dụng với phần mềm ảo hóa. Chúng hoạt động giống như các trình điều khiển thông thường, nhưng để ngăn hệ điều hành khách truy cập trực tiếp vào phần cứng, trình điều khiển ảo giả dạng phần cứng thực, do đó hệ điều hành khách và trình điều khiển gốc có thể truy cập phần cứng giống như một hệ điều hành không ảo.

Nói cách khác, trong khi hệ điều hành máy chủ và trình điều khiển của nó giao tiếp với các thành phần phần cứng thực tế, hệ điều hành khách ảo và trình điều khiển của nó giao diện với phần cứng ảo thông qua trình điều khiển thiết bị ảo, sau đó được chuyển tiếp đến phần cứng thực. của hệ điều hành chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *