Tìm hiểu về bệnh mù màu, nguyên nhân và cách chữa trị – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Mù màu còn được gọi là bất thường nhiễm sắc thể hoặc bất thường sắc tố. Đây là một chứng rối loạn về mắt, trong đó mọi người có thể nhìn rõ nhưng không thể phân biệt một số màu nhất định. Bệnh không ảnh hưởng đến khả năng sống của người bệnh nên người mắc bệnh vẫn có thể sinh con bình thường nên gen của bệnh có khả năng lây lan trong quần thể.

thị lực bình thường

Vision phân biệt màu sắc bằng cách tổng hợp ba cảm giác màu tương ứng với các bước sóng ánh sáng khác nhau: cam-tím (bước sóng 450 nm), vàng-lục (520 nm) và đỏ (630 nm).

Ở người, võng mạc có ba loại tế bào hình nón, mỗi loại nhạy cảm nhất với các bước sóng cụ thể ở 430 nm (tương ứng với màu tím), 540 nm (tương ứng với màu lục) và 575 nm (tương ứng với màu đỏ). Đối với mỗi loại này, có thể có các opsin khác nhau. Khi các màu cơ bản này được trộn với nhau theo tỷ lệ nhất định, có thể có nhiều màu khác nhau.

Mù màu

Mù màu là một dị tật bẩm sinh. Mặc dù bệnh đã có từ xa xưa nhưng do hiểu biết còn hạn chế nên bệnh nhân vẫn có thị lực bình thường (chỉ phân biệt được một phần màu sắc), không bệnh nhân nào nhận biết được khuyết tật của mình. Người đầu tiên phát hiện ra bệnh mù màu được cho là nhà vật lý lỗi lạc John Dalton (1766-1844), sống vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 và là người đặt nền móng cho thuyết nguyên tử.

John Dalton đã mua cho mẹ một đôi tất bằng gỗ gụ nhân dịp Giáng sinh. Thật bất ngờ, mẹ tôi đã cười sau khi xem nó, và bà hỏi Dunton: “Làm sao con có thể đi tất đỏ ở tuổi của con?”. Hóa ra Dalton nghĩ rằng những chiếc tất là gỗ gụ, nhưng thực ra chúng có màu đỏ. John Dalton đã hỏi rất nhiều người, và họ đều xác nhận rằng anh ta có màu đỏ, và cuối cùng phát hiện ra rằng anh ta bị mù màu đỏ và xanh lam. Cho đến ngày nay, nhiều người gọi bệnh mù màu là bệnh Dalton.

Người phương Đông ít mù màu hơn người phương Tây. Theo thống kê của nước ngoài, chỉ 4-5% nam giới phương Đông bị mù màu, trong khi người phương Tây tỷ lệ này cao tới 8-9%.

Triệu chứng mù màu

Có thể chia sự khác biệt về màu sắc thành hai cấp độ:

 • Sự khác biệt (Không thể phân biệt màu xanh lục với màu đỏ, màu xanh lam với màu vàng.)
 • Mù màu (hoàn toàn không có khả năng phân biệt màu sắc)
 • Nhóm nhạy cảm

  • Nam giới (tỷ lệ mắc bệnh cao hơn)
  • Nữ giới (tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn)
  • Theo khảo sát của Bệnh viện Mắt, 3-5% nữ giới đến khám mắt bị mù màu và 8-10% nam giới bị mù màu.

   Nguyên nhân gây mù màu

   Rối loạn di truyền

   Mù màu là một rối loạn di truyền liên quan đến một cặp nhiễm sắc thể giới tính (xx đối với nữ và xy đối với nam). Bệnh do đột biến hoặc xóa gen trên nhiễm sắc thể X làm phá hủy các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong mắt cần thiết để phân biệt màu sắc. Gen này là một “gen lặn”. Con trai nào nhận gen này từ mẹ sẽ không phân biệt được màu sắc do nhiễm sắc thể y không có gen màu trội để lấn át gen mù màu.

   Phụ nữ chỉ mắc bệnh nếu họ có 2 bản sao gen mù màu: một từ mẹ và một từ cha. Nếu người phụ nữ chỉ có một gen gây bệnh thì cũng không sao, vì gen màu nằm trên nhiễm sắc thể còn lại đã đủ lấn át gen gây bệnh, điều này giải thích vì sao thống kê cho thấy nam giới mù màu chiếm tỷ lệ cao. mù màu. cao hơn nhiều so với phụ nữ.

   Bệnh tật

   Một số tình trạng có thể gây mất màu, chẳng hạn như các bệnh: tiểu đường, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, nghiện rượu mãn tính, bệnh bạch cầu và thiếu máu hồng cầu hình liềm .

   Mắt có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn và có thể trở nên tốt hơn nếu chứng rối loạn tiềm ẩn có thể được điều trị.

   Một số loại thuốc

   Một số loại thuốc có thể thay đổi khả năng nhìn màu, chẳng hạn như một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tim, huyết áp cao, nhiễm trùng, rối loạn thần kinh và các vấn đề tâm lý.

   Lão hóa

   Cùng với tuổi tác, khả năng phân biệt màu sắc sẽ giảm dần.

   Hóa chất

   Việc tiếp xúc với một số hóa chất mạnh tại nơi làm việc, chẳng hạn như carbon disulfide, phân bón và styrene, có thể gây đổi màu thị giác. Nếu làm việc xung quanh các hóa chất này, khả năng nhìn màu sẽ được đánh giá là có thể bị mất khả năng nhìn màu.

   Những công việc người mù màu không làm được

   – Lái xe.

   – Họa sĩ, Nhà thiết kế.

   – Kiểm soát giao thông…

   Phòng chống bệnh mù màu

   – Bảo vệ mắt khi tiếp xúc với hóa chất.

   – Chẩn đoán trước sinh.

   Điều trị mù màu

   Sử dụng thấu kính tiêu sắc để điều trị bệnh mù màu

   • Có thể sử dụng thấu kính mãn tính trong một số trường hợp.
   • Tuy nhiên, không có cách chữa trị trong hầu hết các trường hợp vì đây là một rối loạn di truyền.
   • Hiện tại, không có cách chữa bệnh mù màu nhưng có thể được chẩn đoán trước khi sinh. Trong tương lai, hy vọng khoa học có thể tìm ra một thiết bị quang học đặc biệt, có thể đeo như kính để giúp người mù màu phân biệt được màu sắc, nâng cao chất lượng cuộc sống.

    Bệnh viện Mắt Sài Gòn

    bs ck ii. Nguyễn Đạo Khánh Lâm

Related Articles

Back to top button