Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế online cập nhật năm 2022

Làm cách nào để mua bảo hiểm y tế trực tuyến? Nhờ sự nỗ lực không ngừng của ngành BHXH trong công cuộc chuyển đổi số, người dân có thể mua bảo hiểm y tế (BHYT) trực tuyến nhanh chóng, dễ dàng thông qua hình thức gia hạn thẻ.

Hướng dẫn 2 cách mua bảo hiểm y tế online 2022

Cập nhật năm 2022 về cách mua bảo hiểm y tế trực tuyến

1. Có bao nhiêu cách để mua bảo hiểm y tế vào năm 2022?

Hiện nay, người dân tham gia bảo hiểm y tế có hai hình thức là bảo hiểm y tế bắt buộc và bảo hiểm y tế tự nguyện. Đối với người lao động tham gia bảo hiểm bắt buộc, người sử dụng lao động sẽ đóng tiền bảo hiểm hàng tháng nên việc đăng ký, cấp đổi thẻ bảo hiểm y tế do đơn vị kinh doanh đảm nhận.

Để xem quá trình chốt bhyt, nhân viên có thể dễ dàng tìm ứng dụng vssid mà ebh từng đề cập trong bài viết “4 cách tìm bhyt 2022 phổ biến nhất” – https://ebh.vn/bao-hiem-y- te / tra-cuu-bao-hiem-y-te.

Đối với những người không tham gia bảo hiểm bắt buộc và trên 7 tuổi có thể tham gia bảo hiểm tự nguyện như gia đình. Vì vậy, trong trường hợp này, người tham gia bhyt phải chủ động đăng ký để có thể tham gia, mua và gia hạn thẻ bhyt của mình.

Hiện tại, người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện / gia đình có hai cách để mua bảo hiểm y tế là mua trực tiếp và mua trực tuyến.

2. Mua bảo hiểm y tế trực tiếp

Mua bhyt trực tiếp là cách truyền thống. Khi mọi người muốn tham gia / gia hạn bhyt, nơi được phép mua / bán bhyt sẽ phụ thuộc vào nhóm đối tượng cụ thể.

 • Đối với học sinh, sinh viên thường mua bảo hiểm y tế tại trường học (Bộ Y tế đã hợp tác với các trường học để cung cấp bảo hiểm y tế cho học sinh)

 • Đối với hộ gia đình, họ có thể đăng ký tham gia tại UBND thị trấn, quận, huyện, thị xã hoặc cơ quan thu gom rác trên địa bàn nơi mình sinh sống.

 • Các cá nhân khác làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, người được Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm cho đơn vị hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương.

  Do đó, với hình thức mua trực tiếp này, người tham gia thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần đến trực tiếp điểm bán được ủy quyền, đóng phí và hoàn tất. Đây là cách truyền thống từ trước đến nay. Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này là phải có nhân viên hỗ trợ về thủ tục, làm việc trong giờ hành chính và người cần đến trực tiếp điểm bán sẽ tốn thêm thời gian và chi phí đi lại.

  3. 02 Cách Mua Bảo Hiểm Y Tế Trực Tuyến

  Để hạn chế những hạn chế của việc mua bhyt hoàn toàn, có hai cách mọi người có thể đăng ký, mua và gia hạn bhyt trực tuyến:

  2.1 Mua bảo hiểm y tế trực tuyến thông qua các ứng dụng ngân hàng

  Cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hợp tác với một số ngân hàng để người dân có thể dễ dàng mua bhyt trực tuyến. Hiện tại các app của ngân hàng ngoại thương việt nam (vietcombank), ngân hàng đầu tư và phát triển việt nam (bidv), ngân hàng thương mại cổ phần quân đội (mb) … đã có những tích hợp giúp mọi người có thể mua bhyt online hoặc gia hạn thẻ bhyt online. .

  Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách mua bảo hiểm y tế trực tuyến trong ứng dụng ngân hàng:

  Trước tiên, bạn cần truy cập một trong các ứng dụng ngân hàng thông minh bidv của bidv hoặc ngân hàng vcb digibank của vietcombank hoặc ngân hàng mb của mb và làm theo các bước sau:

  Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn

  Bạn đã đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng được cài đặt trên điện thoại của mình. Sau đó chọn đóng, chọn BHXH cá nhân.

  Bước 2: Điền thông tin và cập nhật thẻ bhyt

  Bạn cần chọn nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm xã hội Việt Nam, sau đó chọn loại dịch vụ “Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế”. Sau đó chọn dịch vụ, nhập mã số thẻ BHXH / thẻ BHYT và xem thông tin thanh toán.

  Bước 3: Xác nhận thông tin thanh toán

  Sau khi điền đầy đủ thông tin gia hạn thẻ bhyt, hãy nhấp vào “Xác nhận” để xác thực mã otp do ngân hàng gửi và hoàn tất giao dịch nộp tiền cho cơ quan an sinh xã hội.

  Ví dụ: Các bước mua bhyt trực tuyến qua ứng dụng vcb digibank của vietcombank – nguồn baohiemxahoi.gov.vn

  Hướng dẫn mua BHYT online trên Smart Banking VietcomBank

  Hướng dẫn mua bhyt trực tuyến qua ứng dụng vietcombank digibanking

  2.2 Mua bảo hiểm y tế trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia

  Phương thức này cần có tài khoản để đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia, trong phần đăng nhập, nếu chưa có tài khoản, bạn có thể chọn “Đăng ký” để đăng ký lại một tài khoản, sau đó làm theo hướng dẫn. hướng dẫn.

  Đối với những người đã có tài khoản để đăng nhập vào cổng dvc, bạn có thể tự nguyện đóng dvc bằng cách làm theo các bước bên dưới:

  Bước 1: Truy cập trang web Cổng Dịch vụ Công Quốc gia

  Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản của bạn tại Cổng Dịch vụ Công Quốc gia

  Bước 3: Chọn “Thanh toán Trực tuyến”

  Tại giao diện chính chọn Thanh toán trực tuyến

  Chọn Thanh toán Trực tuyến trên giao diện chính.

  Bước 4: Chọn Thanh toán theo hộ gia đình

  Tại Menu “Công dân” chọn “Đóng BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình”

  Chọn “Bảo hiểm xã hội và gia đình tự nguyện” trong menu “Công dân”

  Chọn “Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình”.

  Chọn “Cập nhật thẻ bhyt theo hộ gia đình”.

  Bước 5: Nhập thông tin cập nhật thẻ bhyt

  Nhập thông tin mã thẻ BHYT và thời gian gia hạn => Nhấn “Tra cứu”

  Nhập mã thẻ bhyt và thời gian gia hạn => nhấn “Tìm”

  Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị thông tin của thẻ bhyt, bao gồm số tiền gia hạn và thời gian gia hạn.

  Bước 6: Chọn ngân hàng thụ hưởng của đại lý bảo hiểm

  Tiếp theo, hệ thống sẽ chọn ngân hàng nhận của cơ quan BHXH, chọn ngân hàng phù hợp và nhấp vào ô “Thanh toán”. Lưu ý bạn nên chọn cùng ngân hàng mà bạn đã đăng ký tài khoản để tránh mất phí chuyển tiền liên ngân hàng.

  Lựa chọn Ngân hàng thụ hưởng của cơ quan BHXH

  Chọn ngân hàng thụ hưởng của đại lý bảo hiểm

  Bước 8: Chọn ngân hàng thanh toán

  Hệ thống chuyển tiếp để bạn có thể lựa chọn ngân hàng thanh toán hoặc ví điện tử thanh toán.

  Hệ thống chuyển tiếp, bạn có thể chọn ngân hàng thanh toán hoặc ví điện tử thanh toán.

  Bước 9: Báo cáo kết quả

  Sau khi thanh toán thành công, hệ thống sẽ nhắc “Thanh toán thành công”. Hiện bạn đã hoàn tất quy trình mua bảo hiểm y tế trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

  Lưu ý: Hiện tại, những người tham gia không đủ điều kiện để yêu cầu khấu trừ phí bảo hiểm mua nhà khi mọi người mua bh trực tuyến. Để được giảm trừ mức đóng, người tham gia phải nộp trực tiếp cho đại lý thu bảo hiểm, đại lý bảo hiểm mà mình đăng ký tham gia hoặc bưu điện.

  Trên đây ebh BHXH tổ chức, hướng dẫn người tham gia BHYT tự nguyện 02 cách mua bảo hiểm y tế trực tuyến qua ứng dụng ngân hàng và cổng dịch vụ công quốc gia.

  Nếu người tham gia có thắc mắc cần hỗ trợ thêm, vui lòng gửi yêu cầu về ebh, hoặc có thể liên hệ trực tiếp đến Số điện thoại tư vấn của BHXH Việt Nam – Hotline: 19009068 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *