Chất độc Kali Xyanua KCN là gì? Mua xyanua ở đâu giá RẺ?

Giống như natri xyanua và hydro xyanua, kali xyanua là một trong những hợp chất xyanua có thể gây tử vong cho con người. Nơi đây từng là nỗi ám ảnh của người dân châu Âu trong Thế chiến thứ hai. Vậy chất độc kali xyanua là gì? Nó có những tính chất vật lý và hóa học nào? Các triệu chứng của ngộ độc kali xyanua và cách sơ cứu như thế nào? Hãy cùng vietchem tìm hiểu về Kali Xyanua qua bài viết dưới đây để có câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Kali Xyanua là gì?

Kali xyanua , còn được gọi là kali xyanua hoặc kali xyanua, là một hợp chất kali không màu với công thức hóa học là kcn. Đó là một hợp chất của kali, cacbon và nitơ có màu giống đường và có mùi rất giống mùi hạnh nhân.

kcn là một chất cực kỳ tan trong nước, đặc biệt là một trong số ít chất có khả năng tạo phức vàng tan trong nước. Vì khả năng này, nó được sử dụng trong công nghiệp trang sức để mạ điện hoặc đánh bóng bằng phương pháp hóa học, và trong công nghiệp khai thác vàng để tách vàng ra khỏi quặng vàng.

Chất độc Kali xyanua có mùi như mùi hạnh nhân, rất khó phân biệt

Chất độc Kali xyanua có mùi như mùi hạnh nhân, rất khó phân biệt

Nguồn kali xyanua độc hại

Chất độc kali xyanua lần đầu tiên được phát hiện tại Berlin (Đức) vào năm 1704 bởi một bác sĩ người Đức Johann Konrad Dipper trong các thí nghiệm của ông. Đó là kết quả của việc trộn máu khô với các ion kali và sunfat, tạo ra một hỗn hợp màu xanh lá cây đậm được gọi là “xanh Berlin”.

Năm 1782, các nhà khoa học Thụy Điển đã đun nóng các hợp chất trên với axit sunfuric loãng. Kết quả là một axit mới được hình thành được gọi là hydro xyanua.

🔜🔜🔜 Băng phiến (naphthalene) là gì? Ảnh hưởng của băng phiến đến đời sống

Tính chất vật lý và hóa học của kali xyanua

1. Tính chất vật lý

 • tinh thể màu trắng, thường ở dạng bột
 • điểm nóng chảy: 634 oc
 • tỷ trọng: 1,52 g / cm3
 • độ hòa tan trong nước: 71,6 g / 100ml (ở 25 oc)
 • Khối lượng phân tử: 65,12 đơn vị cacbon
 • Không hòa tan trong môi trường dưới 0o

Kali xyanua có tinh thể màu trắng, bề ngoài như đường

Kali xyanua có tinh thể màu trắng, bề ngoài như đường

2. Tính chất hóa học

Đây là một chất hoạt động hóa học

 • Dễ phản ứng với axit tạo thành axit xianua, một chất độc dễ bay hơi.
 • Phản ứng với đồng

2cu + 2h2o + 4kcn → h2 + 2koh + 2k [cu (cn) 2]

Phương trình điều chế kali xyanua

Một số phương trình điều chế kali xyanua

n2 + ch4 → hcn + nh3 → nh4cn + koh → kcn + nh3 + h2o

4c + k2co3 + n2 → 3co + 2kcn

h2o + k3 [fe (cn) 6] → kcn + k2 [fe (h2o) (cn) 5]

Công thức trên chỉ mang tính chất tham khảo và không được khuyến khích sử dụng

Ứng dụng của kali xyanua trong công nghiệp

Kali xyanua là một trong số ít chất có thể tạo phức vàng hòa tan trong nước, chủ yếu được sử dụng để:

 • Hữu ích cho việc mạ hoặc đánh bóng bằng hóa chất trong ngành trang sức
 • Được sử dụng trong khai thác vàng để giúp tách vàng khỏi quặng vàng.

Sử dụng Kali xyanua trong khai thác mỏ vàng

Sử dụng Kali xyanua trong khai thác mỏ vàng

▶ ️ ▶ ️ ▶ ️ Kali ? Kali được tìm thấy trong thực phẩm nào và nó hoạt động như thế nào?

Độc chất Kali Xyanua – Kẻ giết người mù

1. Độc tính

– Kali xyanua được coi là một trong những chất độc nhất trên thế giới và có thể gây tử vong ở liều lượng thấp

 • Vì đây là một chất không màu, trông giống như đường và có mùi giống như mùi hạnh nhân nên rất khó để phân biệt
 • Một người khỏe mạnh chỉ cần ăn nhầm 200 đến 250mg là mất ý thức trong vòng 30 giây đến 2 phút.
 • Bạn sẽ hôn mê sau khoảng 1 giờ và tử vong sau 3 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời.

– Kali xyanua được phân loại là có độ độc cao (t +) theo Chỉ thị 67/548 / eec của EU. Giới hạn phơi nhiễm tối đa (pel) đối với osha chỉ là 5 mg / m3.

– Chỉ cần 500 gam chất độc kali xyanua có thể giết chết 2.500 người trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, nó đã được Đức Quốc xã sử dụng dưới nhiều hình thức trong Thế chiến thứ hai, gây ra nỗi sợ hãi cho người dân châu Âu vào thời điểm đó.

Kali xyanua có thể gây chết người chỉ với một lượng nhỏ

Kali xyanua có thể gây chết người chỉ với một liều lượng nhỏ

2. Cơ chế gây độc của kali xyanua

– Kali xyanua có thể gây ngộ độc cho con người theo 3 cách

 • Nuốt phải: Qua thức ăn, nước uống
 • Hít phải: Hít phải hơi kali xyanua dễ bay hơi
 • Qua tiếp xúc qua da do khả năng xâm nhập qua da theo cách

– Giống như các xyanua khác, xyanua kali gây độc bằng cách ngăn chặn sự trao đổi chất của tế bào. Nó có khả năng hình thành liên kết hóa học với heme trong máu, để các tế bào bị phá hủy mà không cần oxy. Do đó, một người bị ngộ độc kali xyanua sẽ tử vong nhanh chóng nếu nồng độ kali xyanua trong máu lớn hơn 1 mg / l.

3. Biểu hiện của ngộ độc kali xyanua

 • Đối với một người khỏe mạnh, nếu ăn phải 300 đến 400 mg, họ sẽ bất tỉnh trong vòng 10 giây đến 1 phút. Khi bị ngộ độc, các triệu chứng đầu tiên là nóng rát lưỡi, họng, nhức đầu, chóng mặt, kích thích, đau rát, buồn nôn và thở sâu.
 • Choáng váng. Sau khoảng 45 phút, có thể gây tử vong nếu không được điều trị, sau 2 giờ.

Hướng dẫn sơ cứu khi ngộ độc Kali Xyanua

Nếu không may bị nhiễm kali xyanua, mọi người hãy bình tĩnh và thực hiện các biện pháp sơ cứu nạn nhân:

 • Trước tiên, điều quan trọng cần lưu ý là cần cho bệnh nhân thở oxy
 • Sau đó cho nạn nhân uống đường, vì glucose có thể giúp bệnh nhân chậm lại đáng kể. Mô tả quá trình gây độc của kali xyanua. Ngoài ra, nó bảo vệ tế bào bằng cách hình thành liên kết hóa học với kali xyanua. Nhưng hãy nhớ rằng khi ngộ độc kali xyanua cần phải can thiệp y tế, glucose không giải độc được.
 • Cuối cùng, đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trong quá trình vận chuyển đến phòng cấp cứu, cần đặt nạn nhân ở tư thế nằm nghiêng an toàn (nằm sấp, mặt nghiêng sang một bên) khi bệnh nhân co giật. Khi co giật không được để người bị thương ngã, không được dùng vật cứng che miệng người bị thương mà nên dùng vật mềm như khăn …

👉👉👉👉 edta là gì? Edta được sử dụng như thế nào trong mỹ phẩm và hải sản?

Cái nào độc hơn, natri xyanua hay kali xyanua?

1. Natri Xyanua là gì?

Natri xyanua là một hợp chất có độc tính cao với công thức phân tử nacn. Tương tự như kali xyanua, nó có mùi giống như mùi hạnh nhân rất khó phát hiện và phân biệt. Không chỉ nguy hiểm cho con người mà nó còn là chất độc cực kỳ nguy hiểm đối với hệ sinh thái dưới nước,… Tuy nhiên, natri xyanua còn được dùng để chiết vàng và các kim loại quý khác từ quặng. >

Cũng giống như Kali xyanua, Natri xyanua cũng là một hợp chất cực độc

Giống như kali xyanua, natri xyanua là một hợp chất có độc tính cao

2. Kết luận

Xyanua natri và xyanua kali, cả hai xyanua đơn giản, đều là những chất độc hàng đầu thế giới và có thể gây chết người. Natri xyanua chỉ cần ăn vào khoảng 100-200mg, nạn nhân sẽ bất tỉnh trong vòng 1 phút, đôi khi chỉ 10 giây, tùy thuộc vào sức mạnh của hệ thống miễn dịch của con người và lượng thức ăn trong dạ dày. Sau khoảng 45 phút, cơ thể sẽ đi vào trạng thái ngủ sâu hoặc hôn mê, nếu không được điều trị có thể tử vong trong vòng 2 giờ. Hiệu suất tương tự, lượng kali xyanua là khoảng 300-400mg.

Top những chất độc nhất thế giới

1. Xyanua

 • Đây là chất độc có thể gây tử vong với liều lượng rất nhỏ, chỉ khoảng 1,5 miligam / kg trọng lượng cơ thể. Không phải tất cả xyanua đều gây chết người, nhưng natri xyanua, kali xyanua và hydro xyanua thì có. Trong số đó, hydrogen cyanide là phổ biến nhất và nguy hiểm nhất.
 • Chất độc được thải ra trong máu. Nó ức chế enzym cyanide gắn vào sắt trong hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy, có thể hiểu đơn giản là nó khiến hemoglobin không thể gắn vào oxy, khiến tế bào máu bị “chết ngạt”. Nếu cơ thể thiếu oxy, các cơ quan quan trọng như tim và não sẽ chết trong thời gian ngắn. Bệnh nhân bị ngộ độc rơi vào trạng thái hôn mê sâu và sau đó ngừng tim.

2. Asen (thạch tín)

 • Asen có thể xâm nhập vào hệ tiêu hóa một cách không chủ ý thông qua tiếp xúc nghề nghiệp, nước ngầm, và thậm chí cả gạo. Một lượng nhỏ asen có thể gây đau đầu, buồn ngủ, tiêu chảy và lú lẫn, nhưng cố tình uống một lượng lớn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.
 • Giống như xyanua, asen phá vỡ tế bào ở cấp độ phân tử. Nhưng thay vì ảnh hưởng đến oxy, nó lại giả dạng photphat, ngăn chặn quá trình sản xuất năng lượng và tín hiệu tế bào, ngăn tế bào thực hiện các chức năng cơ bản quan trọng của chúng. Tử vong do nhiễm độc thạch tín rất đáng sợ vì nó làm rối loạn nhiều chức năng của cơ thể cùng một lúc. Khi nó liên kết với các nhóm lưu huỳnh trong protein (thường có chức năng giữ các axit amin quan trọng ở một hình dạng nhất định), nó sẽ gây rối với các dạng cơ bản này, gây ra các vấn đề bên trong tế bào. tế bào, gây ra các triệu chứng khác nhau như nôn ra máu, co giật, đau bụng hoặc chuột rút.

3. Ricin

 • Đây là một chất có độc tính cao được tìm thấy trong hạt thầu dầu. Khi vào bên trong tế bào người, chúng ngăn tế bào tạo ra protein cần thiết, khiến tế bào chết mà không có protein. Chỉ cần 1,78 mg ricin bằng cách tiêm hoặc hít phải có thể giết chết một người lớn. Các triệu chứng là buồn nôn, tiêu chảy, một số nước, sau đó phá hủy gan, thận và tuyến tụy. Sau 3-5 ngày, nạn nhân sẽ chết. Trường hợp được cứu, các cơ quan nội tạng cũng bị tổn thương nghiêm trọng.

4. Botox

 • Một chất độc có thể được tìm thấy trong một số loại mỹ phẩm và thực phẩm. Nó được sản xuất bởi Botox. Đây là một loại vi khuẩn kỵ khí thường thấy trong đất. Do độc tố botulinum có nhiều trong tự nhiên nên có thể dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến hoặc vận chuyển, bảo quản.
 • Từ việc ngăn chặn dòng chảy của dây thần kinh vào cơ bắp, sản sinh ra độc tố. Điều này gây ra tê liệt cơ và thậm chí một lượng nhỏ chất độc này có thể giết chết nhiều người. Nạn nhân có các biểu hiện như mờ mắt, nói ngọng, khô miệng, khó nuốt, hệ hô hấp bị tổn thương gây khó thở dẫn đến tử vong.

5. Trứng tẩm độc (belladonna)

 • Cây thường xuân độc chứa atropine, scopolamine và scopolamine – những chất có thể gây ảo giác và tê liệt cơ. Chúng có thể làm gián đoạn hoạt động của hệ thần kinh phó giao cảm. Nó có các tác dụng dược lý khác nhau ở nồng độ thấp, và có thể gây ra các tác động thần kinh nghiêm trọng và thậm chí tử vong ở nồng độ cao.

KALI XYANUA KCN

– Nội dung: 99%

– Nước xuất xứ: Hoa Kỳ

-Chất lượng:

Tôi có thể mua Kali Xyanua ở đâu?

Nếu bạn đang tìm mua Kali Xyanua dùng trong công nghiệp thì vietchem là địa điểm uy tín cho bạn lựa chọn để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng tốt với giá cả phải chăng. Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và phân phối hóa chất, vietchem đã trở thành đối tác tin cậy của đông đảo khách hàng. Ngoài ra, chất lượng dịch vụ đi kèm cũng sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Với những thông tin trên, vietchem hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về chất độc kali xyanua , một hợp chất cực kỳ nguy hiểm đối với con người nhưng cũng có những ứng dụng quan trọng trong sản xuất sản phẩm. Nếu bạn còn thắc mắc về bất cứ vấn đề gì về chất lượng trên hoặc có nhu cầu mua kcn công nghiệp vui lòng gọi hotline hoặc nhắn tin vào website hoachat.com.vn để được đội ngũ chuyên nghiệp hỗ trợ tốt nhất.

🍁🍁🍁 Cồn isopropyl (ipa) là gì? Tôi có thể mua ipa giá rẻ ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *