[Tin tức] Mực Dye Và Mực Pigment là gì? Sự khác nhau giữa hai loại mực này

Trước tiên, hãy bắt đầu với phần giải thích về mực màu, thảo luận về nó là gì và khi nào nó được sử dụng. Bột màu là một chất khô, bột phải được trộn với một chất lỏng như nước để tạo ra màu đen, trắng hoặc các màu khác. Chúng ta không cần phải đi sâu vào quá nhiều chi tiết về khoa học của mực sắc tố, nhưng đủ để nói rằng các chất màu không nhất thiết phải hòa tan trong nước, nhưng có thể lơ lửng trong chất lỏng (như trường hợp của “keo”) . . Vậy ưu điểm của việc sử dụng mực sắc tố là gì? Các hạt sắc tố có xu hướng bám chặt vào vật liệu in đã chọn, vì vậy mực có xu hướng tồn tại lâu hơn và chống phai màu theo thời gian.

* sử dụng mực bột màu, khi cần thiết.

Các loại mực bột màu thường thích hợp để in trên các chất nền như giấy trong suốt và chất kết dính. Chúng cũng đắt hơn một chút để sản xuất và màu sắc của chúng không rực rỡ như thuốc nhuộm. Nếu bạn đang in một tài liệu quan trọng mà bạn muốn giữ được lâu, mực bột màu là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm màu sắc tươi sáng với chi phí thấp hơn, thì mực nhuộm (thuốc nhuộm) có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

* mực nhuộm là gì?

mực nhuộm

Mực làm từ thuốc nhuộm có xu hướng rẻ và dễ hòa tan trong nước, điều này giải thích tại sao mực làm từ thuốc nhuộm có nhiều khả năng bị chảy máu hơn. mực nhuộm thông thường mất nhiều thời gian hơn để khô và có thể dẫn đến các bản in bị mờ nếu nước bắn vào chúng chẳng hạn. Vậy ưu điểm của mực nhuộm là gì? màu sắc sáng hơn, sống động hơn vì các hợp chất quang học khác nhau được thêm vào để pha màu mực và tăng cường màu sắc. Tuy nhiên, những hợp chất này, giống như thuốc nhuộm, có độ bền với ánh sáng hoặc tia cực tím kém, đặc biệt là vì mực làm từ thuốc nhuộm có xu hướng trải mỏng hơn nhiều so với mực màu trên bề mặt. Việc phai màu có thể là một vấn đề nếu tài liệu của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vì vậy, mực nhuộm không hoàn hảo để in những thứ như bảng hiệu và biểu ngữ, áp phích, v.v. ra ánh sáng. Mặc dù mực nhuộm có những hạn chế của nó, nhưng những tiến bộ trong phát triển mực đã cải thiện khả năng chống phai màu của mực nhuộm. Các thương hiệu lớn như HP, Fuji và Epson đã cải thiện khả năng chống phai màu của mực dựa trên công nghệ của họ, gần như phù hợp với chất lượng của bột màu.

* bạn chọn loại mực nào cho máy in của mình?

Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào bản chất của nhiệm vụ in ấn của bạn. In lụa thường sử dụng thuốc nhuộm hoặc bột màu gốc mực. nếu bạn muốn in hình ảnh với màu sắc rực rỡ, thì mực gốc thuốc nhuộm có thể là tốt nhất cho công việc. Mặt khác, nếu bạn cần in hợp đồng hoặc các văn bản cần kéo dài, thì mực có chất màu có lẽ là tốt nhất cho bạn. Nếu việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời không phải là vấn đề đáng lo ngại, thì mực nhuộm cũng có thể tốt để in tài liệu văn bản, vì mực nhuộm có xu hướng in đậm hơn mực bột màu.

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa mực nhuộm và mực bột màu. Nếu bạn không thể quyết định sử dụng loại mực nào, đừng lo lắng. trong nhiều trường hợp, nhà sản xuất máy in của bạn đã đưa ra quyết định này cho bạn. Nếu bạn đang băn khoăn không biết có loại mực nào trong hộp mực của mình, hãy biết rằng hầu hết các hộp mực đen đều chứa mực sắc tố, trong khi hộp mực màu thường tận dụng các đặc tính màu của mực nhuộm.

Related Articles

Back to top button