Ưu Nhược Điểm Của Năng Lượng Hóa Thạch Và Than Đá

Nguồn năng lượng từ than đá và hóa thạch đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại, tuy nhiên chúng cũng tồn tại nhiều nhược điểm, đặc biệt là tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

  • Tập đoàn năng lượng vũ trang: hướng phát triển mới của ngành năng lượng Việt Nam
  • năng lượng mặt trời mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp
  • sử dụng năng lượng sạch, “xanh hóa” trong ngành dệt may: cơ hội và thách thức

năng lượng hóa thạch là gì?

Năng lượng bao gồm nhiên liệu, điện, nhiệt năng thu được trực tiếp hoặc thông qua quá trình xử lý các tài nguyên tái tạo và không tái tạo. năng lượng hóa thạch là năng lượng được tạo ra từ các tài nguyên hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí tự nhiên được hình thành do sự phân hủy xác động thực vật qua hàng triệu năm.

ưu nhược điểm của năng lượng hóa thạch nói chung, than đá nói riêng

vai trò của năng lượng hóa thạch

Trong quá trình lịch sử, không thể phủ nhận vai trò của năng lượng hóa thạch nói chung và than đá nói riêng đối với sự phát triển của nhân loại. Dầu mỏ, khí đốt và than đá cung cấp hầu hết năng lượng của thế giới. trong đó, nhiên liệu than cung cấp năng lượng chính cho toàn thế giới trong suốt thế kỷ trước. than được sử dụng để phát điện trong các nhà máy nhiệt điện; làm nhiên liệu trong động cơ hơi nước, đầu máy xe lửa; sinh nhiệt trong các nhà máy luyện kim… các ngành công nghiệp quan trọng như xi măng, luyện kim, hóa chất… không thể hình thành và phát triển nếu không phụ thuộc vào năng lượng than. trong quá khứ, các nhà máy nhiệt điện than cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp đáp ứng nhu cầu điện rất lớn, đảm bảo cho sự tăng trưởng của nền kinh tế (tốc độ tăng nhu cầu điện thường gấp 1,5-2 lần so với than) . trạm nhiệt điện). với tốc độ tăng trưởng gdp).

  • kwp là gì và ý nghĩa của nó trong hệ thống điện mặt trời?
  • tổng quan ngành điện Việt Nam
  • phần mềm giám sát gần cổng thông tin biến tần sma sunny

ul>

Than đá, năng lượng hóa thạch Than đá, năng lượng hóa thạch đã và đang có vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhân loại (Ảnh internet)

Đối với các nguồn năng lượng hóa thạch , than có nhiều lợi thế, chẳng hạn như dễ khai thác, chế biến, tiếp thị và vận chuyển so với dầu và khí tự nhiên. Hơn nữa, công nghệ than tương đối đơn giản và có thể phát triển ở quy mô công nghiệp lớn. do đó, than đá đã và đang được sử dụng ở nhiều quốc gia. có thể nói thế giới phụ thuộc rất nhiều vào than đá và các nguồn năng lượng hóa thạch.

nhược điểm của nhiên liệu hóa thạch là gì?

Mặc dù vai trò của năng lượng hóa thạch là rất quan trọng đối với sự phát triển của nhân loại, nhưng quá trình khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch cũng bộc lộ nhiều nhược điểm của nguồn năng lượng. Vậy cụ thể những nhược điểm của năng lượng dựa trên hóa thạch là gì?

năng lượng hóa thạch đang cạn kiệt

Trái đất mất hàng triệu năm để tạo ra nhiên liệu hóa thạch trong khi mức tiêu thụ của con người rất nhanh, khiến nguồn nhiên liệu này ngày càng cạn kiệt. Trên thế giới, nếu duy trì tốc độ khai thác và tiêu thụ như hiện nay, ước tính trữ lượng dầu chỉ đủ dùng trong 53 năm nữa, khí tự nhiên khoảng 55 năm và than trong 113 năm. Ở Việt Nam, nếu duy trì tốc độ khai thác như hiện nay thì dầu mỏ chỉ còn 34 năm, khí đốt tự nhiên 63 năm, than đá chỉ còn 4 năm.

tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người

sự phát triển của các nguồn năng lượng hóa thạch gây ra nhiều hậu quả cho môi trường. việc đốt nhiên liệu hóa thạch tạo ra khoảng 21,3 tỷ tấn co2 mỗi năm và làm tăng 10,65 tỷ tấn co2 trong khí quyển. CO2 là một loại khí nhà kính làm tăng hoạt độ phóng xạ và góp phần làm trái đất nóng lên. Ngoài CO2, việc đốt nhiên liệu hóa thạch còn tạo ra các chất ô nhiễm không khí khác như NO2, SO2, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và kim loại nặng. Theo đánh giá khoa học của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), việc sử dụng năng lượng hóa thạch đóng góp 56,6% tổng lượng phát thải khí nhà kính do các hoạt động của con người. Năm 2004. Trong số các nhiên liệu hóa thạch, than đá được coi là nhiên liệu gây ô nhiễm nặng nhất, thải ra khí CO2 nhiều gấp đôi so với khí đốt tự nhiên và 30% so với xăng.

Việc lắp đặt điện mặt trời đảm bảo kỹ thuật sẽ mang lại an toàn cho người sử dụng Sử dụng năng lượng hóa thạch làm phát thải lượng lớn khí nhà kính, là một nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu (Ảnh internet)

Việc khai thác, chế biến và phân phối nhiên liệu hóa thạch cũng gây ra nhiều mối đe dọa đối với môi trường. phương pháp khai thác than lộ thiên làm mất thảm thực vật và lớp đất mặt, làm tăng xói mòn đất và làm cho nhiều sinh vật mất nơi cư trú. Phương pháp khai thác than dưới lòng đất dẫn đến sụt lún đất, ô nhiễm nguồn nước và nguy cơ tai nạn hầm lò. Các hoạt động phát triển dầu khí ngoài khơi cũng có tác động tiêu cực đến đời sống thủy sinh … vận chuyển than, dầu thô … cũng đòi hỏi phải đốt nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái, việc sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ô nhiễm không khí than gây ra nhiều bệnh tim mạch và hô hấp. Tiếp xúc lâu dài với bụi than có thể gây ra bệnh phổi đen với các biểu hiện viêm, xơ phổi, có khi hoại tử phổi… ước tính cứ một tỷ kWh điện sản xuất từ ​​than khiến 24,5 người chết, 225 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo và hơn 13.000 người khác. vấn đề sức khỏe.

Khi cân nhắc ưu và nhược điểm của năng lượng hóa thạch , vấn đề là phải tìm các nguồn năng lượng thay thế để đảm bảo phát triển bền vững, hạn chế việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và giảm thiểu tác hại của chúng ảnh hưởng đến môi trường nhằm chống lại quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra.

hạn chế dần việc sử dụng than và nhiên liệu hóa thạch, năng lượng thay thế là gì?

Năng lượng thay thế được định nghĩa là năng lượng được tạo ra từ các nguồn không phải nhiên liệu hóa thạch với đặc điểm là có lượng khí thải carbon thấp hơn hoặc có thể không phát thải. năng lượng thay thế có thể từ các nguồn tài nguyên tái tạo hoặc không thể tái tạo.

Vậy cụ thể các nguồn năng lượng thay thế là gì? Các nguồn năng lượng thay thế hiện đang được phát triển bao gồm: điện hạt nhân, thủy điện, điện mặt trời, điện gió, điện thủy triều, điện sinh khối, điện địa nhiệt. trong đó, năng lượng mặt trời được coi là nguồn năng lượng thay thế sạch nhất và không giới hạn. Năng lượng mặt trời và năng lượng gió cũng là hai nguồn năng lượng tái tạo đang có sự phát triển mạnh mẽ trên thế giới, được kỳ vọng sẽ thay thế năng lượng hóa thạch năng lượng than , trở thành tương lai của ngành năng lượng toàn cầu.

năng lượng mạnh mẽ

Related Articles

Back to top button