Nên mở tài khoản chứng khoán ở đâu? Nên chọn công ty nào?

Để bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu, nhà đầu tư phải chọn nơi mở tài khoản. Có nhiều lý do để thuyết phục họ, nhưng chi phí và chất lượng của buổi tư vấn là hai trong số những điều quan trọng nhất.

Cổ phiếu là chủ đề được quan tâm đặc biệt trong bốn tháng qua, bắt đầu từ cuối năm 2020. Môi trường lãi suất thấp và các kênh khác ít chi phối hơn khiến chứng khoán trở thành một lựa chọn sáng giá. Giá dành cho nhiều người muốn đầu tư, đặc biệt là những người chưa từng biết đến kênh – nhà đầu tư f0.

Mọi người giao dịch tại trụ sở của một công ty chứng khoán trên đường Pasteur, Quận 1 vào ngày 13 tháng 1 năm 2021. Ảnh: quynh tran.

Mở tài khoản tại công ty chứng khoán là yêu cầu bắt buộc đối với nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Nhà đầu tư cá nhân có thể mở nhiều tài khoản, nhưng về nguyên tắc, mỗi công ty chứng khoán chỉ được mở một tài khoản giao dịch.

Khi nhà đầu tư giao dịch trên tài khoản này, họ cần phải trả phí, bao gồm phí xử lý của công ty chứng khoán và phí mà công ty chứng khoán thu. Đổi lại, họ có thể nhận được sự trợ giúp đầu tư từ bộ phận môi giới. Vì vậy, phí và chất lượng tư vấn là hai yếu tố quan trọng nhất để quyết định mở tài khoản ở đâu.

Yếu tố đầu tiên là phí. Có nhiều loại phí mà nhà đầu tư cần phải trả hiện nay, nhưng quan trọng nhất là phí giao dịch và phí vay ký quỹ (lãi ký quỹ).

Hiện tại, các công ty chứng khoán tính phí giao dịch từ 0% đến 0,4% giá trị của mỗi giao dịch, trong khi lãi suất cho vay ký quỹ là 8-14,4% mỗi năm.

ssi dẫn đầu về thị phần môi giới ống vào năm 2020 với 0,25% doanh thu từ các giao dịch trực tuyến và 0,25-0,4% doanh thu từ các kênh khác (tùy thuộc vào tổng khối lượng hàng ngày) – dẫn đầu thị trường. Các công ty khác trong top 5 theo thị phần (chẳng hạn như hsc) tính phí 0,15-0,2% cho các giao dịch trực tuyến và 0,15-0,35% cho các tài khoản do nhà môi giới quản lý.

vndirect tính phí 0,2-0,35%, tùy thuộc vào khách hàng tự giao dịch hoặc nhà môi giới ủy thác; vcsc tính phí 0,15% đến 0,35% dựa trên quy mô giao dịch mỗi phiên. Tỷ lệ ký quỹ cho các công ty này cũng được giới hạn, thường ở mức 11-14%.

Đối với các nhà môi giới khác sử dụng VPS hoặc các công ty nước ngoài như miraasset, pinetree và vnsc, phí giao dịch và lợi nhuận “dễ dàng hơn” nhiều.

Đầu năm 2020, nhiều công ty trong nhóm đã cắt giảm phí giao dịch xuống 0% và đưa ra các gói cho vay ký quỹ với lãi suất thậm chí còn thấp hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng. Hiện tại, chính sách không có ưu đãi vẫn được áp dụng để thu hút khách hàng mới.

Đối với những người “lướt” nhiều, đánh t +, con số này sẽ quan trọng. Ví dụ, một tài khoản 500 triệu nhưng sử dụng đòn bẩy, xoay vòng liên tục, mua bán cổ phiếu t + thì tổng khối lượng giao dịch hàng tháng có thể lên tới vài tỷ rupiah. Phí giao dịch dựa trên tổng giá trị giao dịch, vì vậy không phải là một con số thấp.

Tuy nhiên, hai khía cạnh này không phải lúc nào cũng đối lập nhau. Các công ty không thể xác nhận giao dịch tự do, giảm lãi ký quỹ, sẽ không cung cấp lời khuyên chất lượng cao, hoặc ngược lại, các công ty tính phí cao sẽ không đảm bảo cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, sự thèm ăn rủi ro cũng ít nhiều được phân chia. Các nhà môi giới của một số công ty sử dụng chiến lược phí có thể có xu hướng khuyến khích khách hàng giao dịch càng nhiều càng tốt để bù lại mức phí thấp. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro do yếu tố con người, một vài công ty như dnse cũng đang đi đầu trong việc phát triển hệ thống môi giới bằng trí tuệ nhân tạo giúp khách hàng “giết hai con chim một đá”, hưởng lợi trọn đời. Phí giao dịch 0 đồng và được hỗ trợ tư vấn.

Vì vậy, trong trường hợp này, lời khuyên của các chuyên gia là đối với những nhà đầu tư có hiểu biết nhất định và tần suất giao dịch cao, phí có thể được ưu tiên. Nhưng đối với những người lần đầu tham gia thị trường, chất lượng tư vấn và hỗ trợ từ các công ty chứng khoán có thể là yếu tố quan trọng hơn trong cuộc thảo luận. Nhìn từ góc độ nào thì mục tiêu cuối cùng của việc đầu tư vẫn là lợi nhuận.

Related Articles

Back to top button