NET ZERO LÀ GÌ. VÀ LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC? | VIỆT NAM

carbon trung tính với “net zero”: sự khác biệt là gì?

Biến đổi khí hậu đã thay đổi chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, cũng như khái niệm về tính trung hòa carbon. Trung hòa với các-bon có nghĩa là để đạt được không phát thải các-bon cho một công ty, địa điểm, sản phẩm, thương hiệu hoặc sự kiện, trước tiên phải đo lường, sau đó giảm lượng khí thải xuống mức có thể, sau đó bù đắp lượng khí thải còn lại bằng lượng khí thải có thể tránh được hoặc tương đương. điều này có thể đạt được bằng cách mua đủ các khoản tín dụng bù đắp carbon để tạo ra sự khác biệt.

Ngược lại, số không ròng là một mục tiêu tham vọng hơn áp dụng cho toàn bộ tổ chức và chuỗi giá trị của nó. điều này có nghĩa là giảm lượng khí thải carbon gián tiếp từ các nhà cung cấp đầu tiên của chuỗi giá trị đến người dùng cuối, một nỗ lực đáng kể trong một thế giới mà các công ty không kiểm soát toàn bộ chuỗi giá trị.

Sáng kiến ​​mục tiêu dựa trên khoa học ( Mục tiêu dựa trên khoa học ) đã phát triển

chi tiết về cách các công ty có thể đóng góp vào mục tiêu toàn cầu là “không có mạng lưới” và các hành động đã được được huy động cho chiến dịch chạy đua về 0 . Các phương pháp tiếp cận phát thải dư cũng khác nhau và việc chủ động loại bỏ carbon khỏi khí quyển là điều cần thiết để đạt được mức phát thải ròng bằng không trong dài hạn. bù trừ carbon có thể chấp nhận được theo một số phương pháp luận để đạt được tính trung hòa carbon lâu dài, nhưng hầu hết các nhà quan sát đồng ý rằng tốt nhất chỉ nên sử dụng nó như một biện pháp ngắn hạn trong chương trình “net zero”.

làm cách nào để đạt được “net zero”?

Việc áp dụng rộng rãi mục tiêu “số không ròng” trên khắp thế giới là một yếu tố quan trọng của hành động khí hậu. Thỏa thuận chung Paris tìm cách giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 2 ° C và tiếp tục nỗ lực để giữ nhiệt độ dưới 1,5 ° C. trong khi đó, c ă ng t p đã chỉ ra rằng để tránh những tác động xấu nhất đến khí hậu, lượng phát thải khí nhà kính các-bon. phải cắt giảm một nửa vào năm 2030 và không phát thải vào giữa thế kỷ này.

Ở cấp độ quốc gia, đạt tới 0 ròng đòi hỏi phải giảm mạnh lượng khí thải thông thường, đồng thời loại bỏ khí thải carbon khỏi khí quyển. một số nền kinh tế lớn nhất thế giới, bao gồm Nhật Bản, Anh và Pháp, đã đặt mục tiêu về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và eu đã đặt mục tiêu này vào trọng tâm của thỏa thuận xanh châu Âu.

Trong bối cảnh công ty, định nghĩa hoạt động của “số không ròng” thường được xem là trạng thái trong đó các hoạt động trong chuỗi giá trị của công ty không có tác động khí hậu ròng do phát thải carbon. Điều này liên quan đến việc thiết lập và theo đuổi mục tiêu phát thải dựa trên cơ sở khoa học là 1,5 ° C trong toàn bộ chuỗi giá trị bằng cách loại bỏ vĩnh viễn một lượng khí thải carbon tương đương khỏi khí quyển để bù đắp lượng khí thải khó loại bỏ còn lại (và chỉ những khí thải này).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *