Học nghề ở phổ thông: Không ai nhớ. | Talent community

đào tạo chuyên nghiệp trong các học viện với mục đích tốt là trang bị cho sinh viên những kỹ năng ngoài sách giáo khoa, với vẻ ngoài “hướng dẫn chuyên nghiệp” trên thực tế đã trở thành mục tiêu chính: học để đạt điểm trong kỳ thi cuối cấp. nhưng dù vậy, nhiều học sinh thậm chí còn không thèm nhìn vào điểm “giải cứu” đó. Do đó, việc dạy nghề lịch sử ở trường phổ thông đang trở nên hình thức và lãng phí.

Học nghề ở phổ thông: Không ai nhớ...

hai cấp, hai nghề

điện trường cấp 2, dinh dưỡng học cấp 3: quá trình học tập của trường nguyễn ngọc thi, trường hàn chỉ như thế này: “trong lớp mình có một nửa số bạn học về dinh dưỡng. Các bạn ấy học dinh dưỡng để dễ đậu nhé.” học sinh nam hay nữ đều được. Học dinh dưỡng. “

Trước đây, trường thi không bắt học sinh học nghề. học viên có nhu cầu học thì đăng ký, nhà trường tổ chức lớp. nhưng mấy năm gần đây theo lý giải là không tốt nghiệp quá nhiều, ai cũng phải có bằng cấp chuyên môn, tôi hỏi mỗi sinh viên là họ đang gian dối trong hai ngành nghề, một ngành nghề này, ngành nghề kia. tuy nhiên không có sự liên thông giữa hai cấp học nên khi lên cấp 3, đôi khi bạn phải thực hành những gì đã học. suy cho cùng, chẳng ai là sinh viên mà còn nhớ được một chút kiến ​​thức về những ngành nghề mình đã từng “thử sức”. có trường tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ đầu năm cho học sinh, có trường chỉ học thêm chuyên môn bắt đầu từ học kỳ II cho đến hè (các em “giết” mất kỳ nghỉ). và học việc thường được tổ chức vào Chủ nhật. ngoc thi và các chàng trai trong lớp dinh dưỡng, một chủ đề chấp nhận được. ở một số trường học, trẻ em đi học để đan, thêu và cắm hoa. trong khi mò mẫm không biết cầm kim và kéo. Nói như cô giáo Ngọc Hân, giáo viên một trường ở đồng nai: “Mấy năm gần đây học sinh của tôi đều học chung một nghề là máy vi tính. Sau khi học nghề này thì ít nhất các em cũng biết sử dụng một số bộ phận như như lời, lên mạng … chứ trước đây thấy mấy đứa nhỏ phải học đan móc, cắm hoa … ngại quá “

Xem thêm:  10 Mẫu tranh và giấy dán tường phòng ngủ vợ chồng HOT nhất 2022

tất cả các kiểu sẽ trôi qua

Chúng tôi rất bất ngờ khi một nhóm nữ sinh, bao gồm cả dân tộc, minh hoàng và thạc sĩ của trường trung học phổ thông lại chọn học ngành điện. Vi dan giải thích “trường chỉ có ngành may và điện. Thật may là chúng tôi đã học. đang học cấp 3 nhưng khó thi đậu vì may cái quần khó lắm, mình học nghề điện nhờ mấy bạn trong lớp làm hộ. ”Lớp dạy nghề của họ vào chiều chủ nhật, và học cả tháng rồi mà 3 bạn chưa bao giờ đến lớp, minh hoang nói: “Mình bảo nhà mình đi học nghề nhưng tụi mình ghé quán net ngồi chơi. việc học chắc sẽ không thành vấn đề, cuối năm đi thi cũng được. “rớt à?” Bạn ngọc thi nói đùa: “vâng, ai không thi. Và ai thi cũng đậu, chỉ khác nhau là giỏi hay trung bình thôi”.

ngoc thi và 3 người bạn của cô ấy đang nghiên cứu về dinh dưỡng. trong khi học, họ trả 10.000 vnd hàng tuần để mua tài liệu thực hành. Hôm đi thi, nhờ mẹ của một người bạn mua mực tươi và thịt băm về làm món mực hấp. Trước khi làm bài, mẹ bạn đã hướng dẫn cách ướp và hấp mực. đậu vậy! Tôi thường nấu một số món ăn đơn giản khi mẹ tôi đi vắng, vì vậy tôi biết tôi phải đun sôi dầu trước khi chiên. nhưng nhiều bạn trong lớp của tôi không ngoan. Sau khi học xong một khóa học về dinh dưỡng, tôi chưa nắm rõ những kiến ​​thức cơ bản này. Đến giờ kiểm tra, tôi đã nấu đồ ăn bị cháy nhưng cô giáo vẫn phải nêm nếm để cho điểm cao hơn trung bình. Tôi hy vọng bạn nhận được 1 điểm để thêm vào kết quả tốt nghiệp của mình.

Xem thêm:  Ý Nghĩa Tên Ngọc Diệp ❤️️175 Tên Đệm, Biệt Danh, Chữ Ký Đẹp

phuong linh, một cựu học sinh của trường kháng chiến huynh chú thích may vá nên năm đó cô đã đăng ký học nghề, cô giáo bảo cô chỉ nên may quần đùi mới cho kịp kỳ thi. nhưng sau đó Linh không thể hoàn thành sản phẩm đúng hạn. đạt điểm trung bình. Bài học rút ra: “Bạn chỉ cần chọn một nghề dễ đậu chứ không phải chọn nghề mà bạn yêu thích như tôi”. Điều này cũng được Thạc sĩ Nguyễn Minh Châu, Trường THPT Huỳnh Thúc Thúc khẳng định: “Hầu hết các em đều đạt loại giỏi nghề, chắc chắn khi thi tốt nghiệp sẽ được 2 điểm. Vì đi thi để lấy điểm. giáo viên nên thường dễ dãi, thậm chí làm thay cho học sinh: “học không đạt chất lượng thì bản thân học sinh không cần đến điểm dạy nghề. Nhiều học sinh THPT tại TP.HCM cho biết: “Nếu không bắt buộc thì sẽ không đăng ký học nghề”. còn học sinh ở các huyện, vùng nông thôn thì phổ biến tâm lý đóng vài chục nghìn cho yên tâm. bởi vì tôi không phải đi học, nên điểm danh.

Cần bao nhiêu học sinh để “nổi” thêm điểm? Nếu không, ai cũng thấy học nghề phổ thông chỉ có một mục đích duy nhất là không đủ điểm xét tốt nghiệp. Trường THPT Nguyễn Huệ, mỗi năm có 5-10% học sinh đỗ tốt nghiệp nhờ cộng điểm nghề. còn trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai thì chỉ cần một số học sinh đi học nghề là đủ điểm xét tốt nghiệp. Ở các trường tư thục, mục tiêu học nghề vì những điểm tích cực rõ ràng hơn. Năm học vừa qua, tại trường Phan Bội Châu, 7,5% đậu THPT nhờ cộng điểm nghề. phao “sang … bên kia sông tốt nghiệp. Vì vậy, việc dạy nghề trong nhà trường hay trong nhà trường còn rất khó, chỉ riêng môn tin học vẫn có thể thu hút được nhiều học sinh. Chưa nói đến việc học nghề thì”. không bình thường “, học sinh thành thị học một số bài học về … làm nông.

Xem thêm:  KQXS

còn đối với các trường chuyên, đào tạo nghề là … thừa. Ông. Anh hùng võ thuật, Giám đốc Trường Phổ thông Năng khiếu Lê Hồng Phong cho biết: Hiện nay, việc dạy nghề trong trường chỉ đơn giản là học cách ghi nhiều điểm chứ không phải học để có việc làm thực sự. Nếu bạn ngừng tính điểm, có bao nhiêu sinh viên thực sự muốn học nghề? Nhiều giáo viên bày tỏ sự ủng hộ việc ” không cộng điểm nghề vào kỳ thi tốt nghiệp ” nhằm đưa việc dạy nghề ở bậc THCS trở lại mục đích ban đầu. quận Gò Vấp tâm sự: “Mình thấy các em không đạt được nhiều kết quả mà lại tốn thời gian, học phí … các em phải cố gắng học cách vượt qua ‘cánh cửa’ bằng chính sự học của mình chứ không phải tự học. cuối cùng là để … học nghề. học nên hiểu theo học … trở thành nghệ nhân, chứ không phải là những lý thuyết suông hay đối phó. “Cùng quan điểm, thầy nguyễn văn ti – giáo viên quận 7 cũng cho biết. để thể hiện sức mạnh học tập của học sinh, không cần thiết phải cộng điểm đua.

Mục đích của việc học nghề, học nghề trong trường phổ thông là để học sinh sau khi ra trường được trang bị kỹ năng thực tế để tìm việc làm. Nhưng đây là một ảo tưởng. bởi lẽ, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp trường nghề thì … quên luôn. một số thậm chí trả lời rằng họ không nhớ những gì họ đã học ở trường trung học. học tập để bạn có thể nhận được … điểm khi cần.

Related Articles

Check Also
Close
  • KQXS
Back to top button