Nghiên cứu THÔNG TIN GÌ từ đối thủ cạnh tranh?

Bạn cần nghiên cứu thông tin về đối thủ cạnh tranh? . Doanh nghiệp nào cũng cần nghiên cứu kỹ thông tin đối thủ cạnh tranh khi tham gia thị trường để đưa ra phương án kinh doanh phù hợp.

Vậy thông tin nào hữu ích nhất đối với mỗi doanh nghiệp khi tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản bạn cần biết về các đối thủ trên thị trường.

Doanh nghiệp cần nghiên cứu thông tin từ đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu thông tin của đối thủ cạnh tranh để giúp các công ty lập kế hoạch kinh doanh phù hợp nhất

1. Thông tin đối thủ cạnh tranh cần thu thập

Nhiều người thường nói rằng phân tích đối thủ cạnh tranh có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Vậy chúng ta cần học hỏi những thông tin gì từ các đối thủ cạnh tranh.

1.1. Tổng quan về Doanh nghiệp của Đối thủ cạnh tranh

Thông tin đầu tiên mà doanh nghiệp cần nghiên cứu trước khi tìm hiểu chi tiết về đối thủ cạnh tranh là thông tin chung.

Bạn cần hiểu biết đầy đủ về cấu trúc, kích thước và hoạt động của đối thủ. Một số thông tin bạn nên tìm kiếm là:

 • Lịch sử, Chi nhánh, Công ty con
 • Đội ngũ lãnh đạo và Quy mô công ty
 • Nhà đầu tư
 • Nhà cung cấp
 • Đối tác
 • Số lượng khách hàng
 • Thị phần của các đối thủ cạnh tranh
 • Điểm mạnh và điểm yếu của tổ chức từ góc độ tổ chức (kỹ thuật, quy trình hoạt động, văn hóa doanh nghiệp)
 • li>

 • Tình trạng tài chính của đối thủ cạnh tranh
 • Tình trạng tuyển dụng của đối thủ cạnh tranh (mở rộng hoặc do nhân sự ra vào liên tục) …

Bạn càng có nhiều thông tin tổng quát, đánh giá của bạn về đối thủ cạnh tranh của bạn càng chính xác. Từ đó, bạn sẽ có thể xây dựng kế hoạch phù hợp nhất cho từng giai đoạn kinh doanh để khai thác điểm yếu của đối thủ và phát huy thế mạnh của doanh nghiệp.

Nghiên cứu tổng quan về đối thủ sẽ giúp bạn định hướng được kế hoạch kinh doanh

Tổng quan về các đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn xác định kế hoạch kinh doanh của mình

1.2. Sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh

Sau khi có được thông tin chung, bạn đã nghiên cứu thông tin nào từ các đối thủ cạnh tranh của mình? Điều tiếp theo cần tập trung là sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh—

Bạn phải cạnh tranh trực tiếp với đối tượng mục tiêu của mình.

Khi tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ, bạn cần thu thập các thông tin sau:

 • Tính năng, đặc điểm của sản phẩm và dịch vụ.
 • Giá cho các sản phẩm và dịch vụ.
 • Điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm và dịch vụ.
 • Công nghệ sản phẩm và quy trình dịch vụ.

Việc hiểu các sản phẩm và dịch vụ cạnh tranh với công ty của bạn sẽ giúp bạn đưa ra các chiến lược kinh doanh và tiếp thị được cải tiến hoặc phù hợp. Những chiến lược này sẽ làm nổi bật sự khác biệt mà sản phẩm của bạn mang lại. để đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Biết được thông tin về sản phẩm, dịch vụ của đối thủ sẽ giúp bạn có chiến lược phù hợp

Tìm hiểu về các sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn phát triển một chiến lược phù hợp

1.3. Các kênh phân phối của đối thủ cạnh tranh

Mạng lưới phân phối là điểm mấu chốt giúp sản phẩm đến tay khách hàng, đồng thời cũng là một trong những điều khiến sự cạnh tranh giữa các công ty cùng ngành rất gay gắt. Bạn nên nghiên cứu và nắm vững đặc điểm kênh phân phối của đối thủ để cấu trúc kênh phân phối của tổ chức mình một cách hợp lý nhất.

 • Đối thủ cạnh tranh phân phối sản phẩm và dịch vụ theo hình thức nào và mất bao lâu.
 • Cấu trúc kênh phân phối của đối thủ cạnh tranh (chiều dài kênh, chiều rộng kênh).
 • Hoạt động của kênh phân phối.

Vì mạng lưới phân phối ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận sản phẩm của cơ sở khách hàng mục tiêu. Vì vậy, các doanh nghiệp cạnh tranh trong ngành luôn cố gắng trải rộng các kênh phân phối một cách hợp lý với chi phí tối thiểu nhằm tối đa hóa lợi nhuận.

Việc hiểu rõ các đặc điểm của kênh phân phối của đối thủ cạnh tranh không chỉ có thể giúp các công ty tránh được những rủi ro do các khiếm khuyết của hệ thống phân phối của đối thủ cạnh tranh gây ra mà còn có thể giúp bạn phát triển chiến lược kênh phân phối nhằm tối đa hóa doanh thu cho doanh nghiệp của mình.

Mạng lưới phân phối ảnh hưởng rất lớn tới chi phí của một doanh nghiệp

Mạng lưới phân phối ảnh hưởng lớn đến chi phí của doanh nghiệp

1.4. Giao tiếp với đối thủ cạnh tranh

Truyền thông là phương thức tiếp cận khách hàng trực tiếp và xây dựng thương hiệu, hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng. Đây cũng là một trong những “chiến trường” khốc liệt nhất của các nhà buôn, bởi khâu phổ biến sản phẩm sẽ tác động rất lớn đến hành vi tiêu dùng của khách hàng. Do đó, bạn cần hiểu rõ các chiến lược truyền thông của đối thủ cạnh tranh:

 • Định vị thương hiệu của đối thủ cạnh tranh.
 • Giao tiếp trong các sự kiện và theo thời gian.
 • Chiến lược nội dung của đối thủ cạnh tranh.
 • Hoạt động tiếp thị trực tuyến của đối thủ cạnh tranh: trang web, trang mạng xã hội, quảng cáo trực tuyến, tiếp thị qua email, tiếp thị qua SMS, tin bài …
 • Chiến dịch Hoạt động tiếp thị ngoại tuyến của đối thủ cạnh tranh: Quảng cáo ngoài trời, tiếp thị tại điểm bán hàng, tổ chức sự kiện, khuyến mại …
 • Các hoạt động tiếp thị khác: quảng cáo trên truyền hình, quảng cáo trên đài phát thanh, quảng cáo kol, giới thiệu sản phẩm, tài trợ chương trình …

Hiểu chiến lược truyền thông của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể đưa ra các chiến lược phù hợp để thu hút khách hàng tốt hơn đối thủ cạnh tranh và giúp sản phẩm và dịch vụ được phổ biến rộng rãi.

Truyền thông ảnh hưởng trực tiếp tới độ phủ của sản phẩm

Phương tiện truyền thông ảnh hưởng trực tiếp đến độ phủ sóng của sản phẩm

1.5. Khách hàng của đối thủ cạnh tranh và nhận thức của họ về đối thủ cạnh tranh

Ngoài việc tìm hiểu thông tin chung, sản phẩm và dịch vụ, kênh phân phối, v.v., doanh nghiệp cần học hỏi những thông tin gì từ đối thủ cạnh tranh?

Các doanh nghiệp nên nghiên cứu khách hàng của đối thủ cạnh tranh và nhận thức của họ về đối thủ cạnh tranh.

Thu thập phản hồi của khách hàng về đối thủ cạnh tranh của bạn là một cách hiệu quả để giúp bạn học hỏi từ những phản hồi không tốt và phát triển một chiến lược phù hợp với doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể học hỏi từ những khía cạnh sau:

 • Khách hàng nói gì về đối thủ cạnh tranh.
 • Điều họ thích và không thích về sản phẩm và dịch vụ của đối thủ cạnh tranh.
 • Các đối thủ cạnh tranh đang theo dõi thị trường. Lĩnh vực nào, lĩnh vực nào
 • Đâu là khách hàng của đối thủ cạnh tranh.

Khách hàng là những gì bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn cần để thỏa mãn. Do đó, việc thu thập ý kiến ​​của họ sẽ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ và sản phẩm của công ty bạn một cách lâu dài.

Đồng thời, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn và giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật hơn so với các đối thủ khác trên thị trường.

Thu thập phản hồi khách hàng về đối thủ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho việc cải thiện sản phẩm và tiếp cận khách hàng

Thu thập phản hồi của khách hàng về đối thủ cạnh tranh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc cải tiến sản phẩm và thu hút khách hàng

2. Làm gì với thông tin do đối thủ cạnh tranh thu thập

Sau khi thu thập thông tin, bạn phải có khả năng phân tích và sắp xếp thông tin do đối thủ cạnh tranh thu thập để phát triển chiến lược phù hợp. Bạn có thể phân loại thông tin thành 3 loại sau.

2.1. Doanh nghiệp của bạn giống với đối thủ cạnh tranh như thế nào

Sản phẩm của mọi công ty đôi khi được bảo vệ bởi các bằng sáng chế, bản quyền … Vì vậy, các tương cần đảm bảo không thuộc bản quyền đã đăng ký của bên kia, nếu không sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại về sau.

Mặt khác, sự tương đồng, nếu không nằm trong phạm vi quyền bảo hộ, rất có thể sẽ khiến sản phẩm của bạn nổi bật hơn so với vô số sản phẩm tương tự trên thị trường. Bạn cần tìm kiếm những điểm tương đồng và sau đó cải thiện sản phẩm và dịch vụ của mình để tạo ra những phiên bản tốt hơn, thú vị hơn.

2.2. Lợi thế của đối thủ cạnh tranh so với doanh nghiệp của bạn

Khám phá điểm mạnh của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn hiểu cần phải làm gì để thay đổi và vượt trội hơn đối thủ cạnh tranh. Đây có thể là sự thay đổi về dịch vụ khách hàng, giá cả, khuyến mại, tiếp thị….

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không dựa trên ý tưởng của đối thủ cạnh tranh để phát triển, vì điều này sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn nổi bật vì đối thủ cạnh tranh của bạn là người dẫn đầu ý tưởng. Bạn cần lập chiến lược trong những lĩnh vực giống nhau nhưng có sự khác biệt rõ rệt để tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

2.3. Lợi thế kinh doanh của bạn so với các đối thủ cạnh tranh

Sức mạnh của doanh nghiệp là sức mạnh và sự khác biệt của doanh nghiệp bạn trên thị trường. Bạn cần tiếp tục nghiên cứu và phát triển theo định hướng và mục tiêu của doanh nghiệp để đảm bảo bạn luôn dẫn đầu.

3. Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của bạn với các dịch vụ của crif d & b Việt Nam

Có nhiều cách để thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh. Trong số những thứ khác, việc sử dụng các thư mục kinh doanh và các báo cáo chuyên sâu, có giá trị sẽ cung cấp một bức tranh rõ ràng và chân thực về cuộc cạnh tranh.

crif d & b vietnam cung cấp dịch vụ giúp các doanh nghiệp tìm kiếm thông tin có giá trị về đối thủ cạnh tranh thông qua hai giải pháp thông minh:

 • d & b hoovers : Danh bạ doanh nghiệp toàn cầu chứa 120 triệu hồ sơ doanh nghiệp trên toàn thế giới, sử dụng hệ thống phần mềm phân tích thông tin tiên tiến để cung cấp các gói dữ liệu kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Điều này cho phép bạn thu thập thông tin cơ bản về doanh nghiệp của mình trong các lĩnh vực nhất định, cả trong nước và quốc tế.
 • báo cáo bir: Báo cáo thông tin doanh nghiệp cung cấp thông tin về doanh nghiệp, chẳng hạn như tình trạng tài chính, quy mô, lịch sử thành lập …, giúp doanh nghiệp của bạn có thông tin chính xác để phân tích và đánh giá đối thủ cạnh tranh.

Sử dụng cả hai giải pháp, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc khi tìm kiếm thông tin hữu ích về đối thủ cạnh tranh của mình.

Từ đây, bạn biết cách nghiên cứu thông tin từ các đối thủ cạnh tranh . Để được tư vấn chi tiết hơn về các giải pháp thông tin doanh nghiệp, vui lòng liên hệ trụ sở chính của crif d & b tại Việt Nam:

 • Địa chỉ: Lầu 15, tòa nhà 17 ba minh long, khu thanh quan, quận 6, quận 3, tp hcm, Việt Nam .
 • Hotline: 02839117288
 • Email: csvietnam@crif.com
 • Trang web: https://dnbvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *