Cách ngồi kiết già chuẩn nhất dành cho các Phật tử

ngồi xếp bằng là gì?

Tư thế kiết già hay tư thế kiết già là một tư thế ngồi xếp bằng có nguồn gốc từ phương pháp thiền định cổ đại của Ấn Độ, trong đó chân này đặt lên đùi còn lại.

Đây là một tư thế mạnh mẽ, thường được sử dụng để thiền định, trong yoga Ấn Độ giáo và Phật giáo Thiền tông. Tư thế này được cho là giống một bông hoa sen, khuyến khích hơi thở thích hợp để thực hành thiền kết hợp và tăng cường sự ổn định về thể chất.

Những hình ảnh được biết đến mô tả toàn bộ tư thế hoa sen bao gồm thần Shiva, các vị thần khổ hạnh thiền định của Ấn Độ giáo và Siddhartha Gautama, người sáng lập Phật giáo.

trong Phật giáo Trung Quốc, đây là tư thế kim cương (phiên âm từ tiếng Phạn: vajrāsana, kanji: 金剛 坐 jīngāngzuò).

ngồi xếp bằng được coi là tư thế quan trọng nhất để đạt được hiệu quả cao khi tập thiền. ngồi xếp bằng đúng phương pháp, tư thế chơn như cánh hoa sen nhẹ nhàng hé nở. Khi bạn nhìn thấy một bông sen thật sự nở, bạn sẽ hình dung ra vị trí của bông sen. bởi vì hoa sen có nguồn gốc trong hồ và nở khi nhận được năng lượng của mặt trời, đặc biệt khi di chuyển nó không bị mất gốc, nó là biểu tượng hoàn hảo của một tinh thần bình tĩnh và vững vàng.

cach-ngoi-kiet-gia-chuan-nhat-danh-cho-cac-phat-tu-1

Sức mạnh quan trọng và đem lại hiệu quả đó chính là tư thế hình tam giác đã hình thành nên tư thế kiết già. Nhiều nền văn hóa tin rằng hình tam giác như kim tự tháp Ai Cập có thể thu hút được năng lượng cuộc sống. Tam giác cũng cho kiến thức, ý chí và hành động. Khi cơ thể bạn hình thành một kim tự tháp bạn có thể hấp thụ năng lượng thần bí này nuôi dưỡng cơ thể.

ngồi bán già là kiểu ngồi “bán kiết già”, chỉ có một chân gác lên bắp chân của chân còn lại. ngồi bán già là tư thế ngồi dành cho những người không thể ngồi kiết già trong một thời gian dài, mặc dù nó không ổn định và cân bằng như thế kiết già. ông bán già còn được gọi là “bồ tát ngồi”.

Ngồi xếp bằng có ích gì?

Tư thế hoa sen đầy đủ theo truyền thống được biết đến với sự yên tĩnh và chuẩn bị cho việc thiền định sâu. nó cũng kéo dài đầu gối, mắt và mắt cá chân, hông; đồng thời tăng cường sức mạnh cho cột sống và lưng, tư thế này cũng làm tăng lưu thông tuần hoàn ở cột sống và xương chậu.

Theo kinh sách cổ và các thiền sinh, tư thế này đánh thức Kundalini, năng lượng vũ trụ thiêng liêng của vũ trụ. đặc biệt khi tụng thần chú “om mani padme hum-hái ngọc từ hoa sen” trong tư thế kiết già sẽ giúp thanh lọc, giải thoát và hợp nhất tâm trí, thể xác và tinh thần.

các thí nghiệm được tiến hành trong một phòng thí nghiệm ở Anh cho thấy rằng khi một người thiền định trong tư thế hoa sen hoàn toàn, sóng não của họ ngay lập tức thay đổi từ nhịp beta nhanh, dao động liên tục sang nhịp alpha yên tĩnh hơn, chậm hơn, thấp hơn. thể hiện trạng thái tinh thần thoải mái hơn, tâm trí bình tĩnh hơn.

Trong một thí nghiệm khác, người ta thấy rằng một người ngồi thiền trong tư thế kiết già ít bị kích thích bởi những nhiễu động bên ngoài hơn những người ngồi ở tư thế bình thường. ngồi xếp bằng có thể tập trung suy nghĩ sâu hơn và làm cho tâm trí bình tĩnh và minh mẫn hơn. Các nhà khoa học đã kết luận rằng tư thế bắt chéo chân gây ra sự rút lui các giác quan vận động và trở lại năng lượng của tâm trí. Hàng ngàn năm trước, các Phật tử đã giới thiệu tư thế hoa sen là tư thế tốt nhất để thiền định và tập trung.

Ngồi thiền trong tư thế kiết già giúp chúng ta rút tâm trí ra khỏi thế giới bên ngoài để trở về với tầm nhìn bên trong của mình. tất cả 5 giác quan và 5 cơ quan vận động của chúng ta đều được kiểm soát thích hợp, vì vậy tâm trí của chúng ta cũng được kiểm soát chặt chẽ.

cach-ngoi-kiet-gia-chuan-nhat-danh-cho-cac-phat-tu-2

Các nhà khoa học sau một thời gian tìm tòi nghiên cứu đã tìm thấy và đo đếm được nhiều loại sóng xuất hiện trong não bộ của con người khi thực hành ngồi thiền với tư thế kiết già.

Sóng beta: là một loại mẫu sóng não dao động rất nhanh và không đều, hơn 13 chu kỳ / giây. hầu hết chúng ta đều có những loại sóng não này. đại diện cho trạng thái phân tán và bồn chồn của tâm trí con người bình thường, đầy lo lắng, tức giận, sợ hãi và thất bại.

sóng alpha: là một loại mẫu sóng chậm hơn và đều đặn hơn nhiều, khoảng 8 chu kỳ / giây. các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ở trạng thái sóng alpha, tâm trí con người bình tĩnh hơn, cân bằng hơn, thư thái hơn, đồng thời con người rất năng động và minh mẫn trong “trạng thái ý thức rất trong sáng và thoải mái”. những người có loại sóng này cảm thấy tốt hơn, có thể làm mọi việc và giải quyết vấn đề tốt hơn. những người xung quanh cũng cảm thấy được yêu thương hơn.

Sóng theta: thí nghiệm tiếp tục trong nhiều năm, các nhà khoa học tìm thấy và kết luận rằng đối với những người thực hành thiền định thường xuyên trong tư thế kiết già, sóng alpha chậm lại và chuyển thành sóng theta (4 – 8 chu kỳ / giây). loại sóng não này ổn định tâm trí ở trạng thái thanh tịnh và bình yên, tràn đầy yêu thương, đời sống nội tâm của tâm hồn sâu sắc và thoải mái hơn.

cách tốt nhất để ngồi trên hoa sen

ngồi trên sàn với tư thế thoải mái nhất

Bước đầu tiên bao giờ cũng vậy, bạn phải loại bỏ mọi phiền nhiễu trong đầu, chọn một không gian thoải mái: ngồi xếp bằng trên sàn với tư thế thoải mái nhất. Khi ngồi xếp bằng để thiền cũng vậy, bạn nên để tâm trí được thư thái nhất có thể.

Nắm chặt bàn chân phải và từ từ đưa qua đùi trái, cố gắng đưa chân càng gần hông càng tốt

Cố gắng căn gót chân trái sát khớp hông, trước khi thực hiện động tác này, bạn nên cẩn thận xoay khớp cổ chân để dễ dàng hơn.

giữ chân trái từ từ qua đùi phải, cố gắng đưa chân càng gần hông càng tốt

thực hiện tương tự như với chân phải.

Mở ngực và giữ thẳng lưng, hít thở sâu từ từ để làm quen với tư thế kiết già

mở rộng lồng ngực để bạn có thể hít vào sâu hơn, khung xương sườn giữ được nhiều không khí hơn để cung cấp nhiều oxy hơn cho não, từ đó tinh thần bạn sẽ nhạy bén và linh hoạt hơn. thẳng lưng để tránh một số tác dụng phụ như cong vẹo cột sống, đau lưng,…

đưa tay phải qua tay trái, hai ngón tay cái chạm vào nhau, tiến về phía bụng

Bây giờ bạn đang ở tư thế kiết già, tay phải của bạn đặt trên bàn tay trái và các ngón tay cái của bạn chạm vào nhau để chuẩn bị bắt đầu thực hành thiền định.

Nhắm mắt và giữ tư thế này trong 5-10 phút, thở chậm và sâu

Hãy bình tĩnh và thư giãn, lặp lại các nhịp thở chậm và sâu sẽ giúp bạn cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng và thư thái hơn rất nhiều.

Lần tới khi bạn thực hành tư thế này, trước tiên hãy đặt chân trái lên đùi phải. Động tác xoay này sẽ giúp các cơ của bạn căng đều và giảm đau trong lần thực hành thiền tiếp theo.

cach-ngoi-kiet-gia-chuan-nhat-danh-cho-cac-phat-tu-3

Lưu ý cho người tập ngồi kiết già

ngồi kiết già là một tư thế rất khó, phải mất một khoảng thời gian nhất định mới có thể ngồi được ở tư thế này. Khi ngồi bắt chéo chân, bắt đầu phải duỗi hông nhiều và có thể gây đau đầu gối hoặc lưng dưới.

Một lưu ý khác là ngay cả khi bạn cảm thấy thoải mái ở tư thế kiết già, các dây chằng và khớp vẫn được kéo căng, vì vậy nếu bạn sử dụng tư thế này quá nhiều hoặc quá sớm, đầu gối của bạn có thể bị đau và làm chậm quá trình thực hành thiền định của bạn.

Tư thế kiết già được coi là một thử thách đối với người mới bắt đầu khi ngồi thiền, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn gây khó chịu. Nếu vẫn không cải thiện được vấn đề, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

• ngồi ở tư thế bán già cho quen, sau đó bạn có thể bắt đầu ở tư thế kiết già hoàn toàn

• ấn lòng bàn tay xuống sàn bên cạnh hông. nâng mông và chân lên khỏi sàn và để cơ thể tự do di chuyển

• Từ biểu hiện đầy đủ của tư thế kiết già, đặt cả hai cánh tay ra sau lưng, dùng ngón tay siết chặt các ngón chân. để kéo dài hơn nữa, hãy uốn cong về phía trước.

<3

xem thêm: 28 đức tính và lợi ích của thiền theo phật

Related Articles

Back to top button