Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ mùng 7/7 và ngày Thất tịch

Truyền thuyết về con bò có liên quan đến ngày chết. Niu Nvguan gặp nhau vào ngày 7 tháng 7 âm lịch nên được coi là ngày lễ tình nhân ở châu Á.

Tháng 7 – Tháng của những nghi lễ xá tội vong nhân gắn liền với truyền thuyết về nữ ngưu, tháng 7 là tháng các cặp đôi bày tỏ tình yêu của mình. Vậy hãy cùng điểm qua nguồn gốc và ý nghĩa của câu chuyện nữ sinh ngày 7 tháng 7 nhé.

1 Nguồn Cow

The Story of the Cow (Tiếng Trung: Cô gái chăn bò và thợ dệt), một câu chuyện cổ tích liên quan đến ngày 7 tháng 7 hàng năm, còn được gọi là Ngày của người chết, kể về những con bò và con bò, còn được gọi là ong ngan ba ở Việt Nam ngau. Đây là một trong bốn văn hóa dân gian chính của sự trung hòa và dòng chảy văn hóa qua Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.

Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ - Tứ đại dân gian truyền thuyếtSự tích Ngưu Lang Chức Nữ – Tứ đại dân gian truyền thuyết

Câu chuyện này có liên quan đến con bò (altair) và ngôi sao nữ (vega) và là một câu chuyện dân gian giải thích về hiện tượng mưa có mùi hôi xảy ra vào tháng 7 âm lịch của Việt Nam. Mặc dù câu chuyện bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng kể từ đó nó đã được kể lại với nhiều phiên bản khác nhau.

Sao Ngưu Lang (Altair) và sao Chức Nữ (Vega)Sao Ngưu Lang (Altair) và sao Chức Nữ (Vega)

2 Phiên bản tiếng Việt của truyền thuyết về con bò

Theo bản Việt ngữ: Tương truyền: Nương là vị thần chăn bò của Ngọc Hoàng trên trời, ngoài giỏi chăn gia súc, ông còn thổi sáo giỏi. Cô gái là tiên nữ phụ trách giết vải. Tình cờ cả hai gặp nhau và yêu nhau.

Vì có ấn tượng tốt với người phụ nữ, con bò đã bỏ bê việc chăn gia súc, để trâu chạy vào cung Ngọc. Và cô cũng bỏ bê việc dệt vải vì cô thích tiếng sáo của anh. Ngọc Hoàng rất tức giận và không cho họ gặp nhau, những người trên sông và những người ở dưới đáy sông.

Vì vậy, vì đôi bạn trẻ cách biệt ngàn núi sông vẫn yêu nhau nên Ngọc Hoàng đã ra lệnh cho họ gặp nhau mỗi năm một lần sau khi mất – vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. cầu o thủ là hình ảnh bầy quạ tụ lại với nhau tạo thành chiếc cầu bắc ngang thiên hà để giúp đàn bò và đàn bà gặp nhau.

Ngày chia tay, các cô gái chăn bò đau lòng. Nước mắt của họ rơi xuống đất và trở thành mưa, được gọi là mưa bùn. Vì vậy, hai người còn được gọi là ông Yan và bà Wu.

Ngưu Lang Chức Nữ phiên bản Việt NamNgưu Lang Chức Nữ phiên bản Việt Nam

Câu chuyện về con bò của Trung Quốc

Phiên bản Trung Quốc: Câu chuyện kể về một chàng trai tên Ngưu nhìn thấy bảy nàng tiên xinh đẹp đang tắm trong hồ và vui vẻ chơi đùa trong lúc chăn gia súc. Được xúi giục bởi những con bò đực của mình, anh ta ăn cắp quần áo của họ để làm trò cười. Các nàng tiên đã sai người em gái xinh đẹp của họ, một nữ giới, để lấy quần áo của mình. Nàng đành phải vâng lời, nhưng vì con bò nhìn thấy thân phận trần tục của người phụ nữ nên nàng đành chấp nhận lời cầu hôn của chàng theo nghi thức phong kiến.

Hai người một vợ một chồng sống hạnh phúc bên nhau. Nhưng hoàng hậu- mẫu hậu thấy nàng xinh đẹp mà gả cho một kẻ phàm phu tục tử như bò thì rất tức giận, đành bắt nàng về làm nghề dệt cầu vồng trên trời. . Cô rút chiếc kẹp tóc ra và vẽ một dòng sông rộng trên trời, ngăn cách đôi trai gái mãi mãi.

Người phụ nữ phải ngồi bên bờ sông dệt vải, hàng ngày nghĩ đến người chồng sầu muộn, trong khi con bò từ xa nhìn vợ và chăm sóc hai đứa con (hai ngôi sao bên cạnh là Aquila -β và -γ). Quạ quạ ngày qua ngày thấy thương nên bay lên trời, xây cầu cho đôi trai gái gặp nhau vào đêm mồng bảy tháng bảy âm lịch. Tuy nhiên, để thương tiếc cho đôi vợ chồng chung thủy, Ngọc Hoàng đã ban sắc phong cho Ngưu Nv và mỗi năm gặp nhau một lần vào ngày này.

Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ phiên bản Trung QuốcSự tích Ngưu Lang Chức Nữ phiên bản Trung Quốc

Biến thể của Truyền thuyết về Bò

Trong nhiều phiên bản, cô gái chăn bò vì yêu và bỏ bê công việc nên Ngọc Hoàng, cha của người phụ nữ đã ra lệnh chia tay hai vợ chồng để họ tập trung vào công việc. Tuy nhiên, Ngọc Hoàng vì thương con nên đã ân xá cho cặp đôi và gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày 7/7. Ngọc Hoàng còn đưa ra điều kiện nếu con bò có thể trở thành vật bất tử thì Ngọc Hoàng sẽ ban cho cả hai con. Họ hài lòng. bên nhau mãi mãi.

Dị bản của sự tích Ngưu Lang Chức NữDị bản của sự tích Ngưu Lang Chức Nữ

Ý nghĩa của 3 con bò

Con bò huyền thoại là nguồn gốc của các nghi lễ chết chóc hay Ngày lễ tình nhân. Đây là một trong những lễ hội quan trọng nhất trong văn hóa Trung Quốc. Vào ngày này, các cô gái Trung Quốc chưa lập gia đình cầu mong đôi bàn tay khéo léo của mình có thể đảm đương mọi công việc của phái đẹp. nội trợ và cầu mong cho cô ấy có được một người chồng yêu thương, trung thành như một con bò.

Lễ Thất Tịch quan trọng trong văn hóa Trung QuốcLễ Thất Tịch quan trọng trong văn hóa Trung Quốc

Ở Việt Nam, ngày người quá cố qua đời còn được gọi là ngày của người già. Ngày này cũng mang ý nghĩa tương tự đối với những cặp đôi yêu nhau, mong muốn một chuyện tình đẹp. Ngoài ra, đây cũng là ngày để cầu bình an cho gia đình, cầu sức khỏe cho cả gia đình.

Cầu phúc bình an cho gia đìnhCầu phúc bình an cho gia đình

Tìm hiểu thêm : Tặng quà gì trong ngày xá tội vong nhân? 10 món quà cho ngày của người chết

Trên đây là bài viết về nguồn gốc và ý nghĩa của câu chuyện con bò và con chó được Bách hóa XANH giới thiệu vào ngày 7/7. Hy vọng nó mang lại cho bạn cái nhìn sâu sắc hơn về ngày lễ đặc biệt này.

Mua nước ngọt tại Green Department Store để thưởng thức:

Cửa hàng bách hóa xanh

Related Articles

Back to top button