Nhạc Blues Là Gì ? Nguồn Gốc Nhạc Blues – Học âm nhạc Young Beat

Blues là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ các khu vực người Mỹ gốc Phi ở Nam Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Nhạc Blues phát triển từ âm nhạc truyền thống của châu Phi. Thể loại âm nhạc này là sự kết hợp giữa các bài hát lao động và âm nhạc dân gian của những người châu Phi đang lao động sống tại Hoa Kỳ.

Thông tin chung về nhạc blues

Ban đầu, giai điệu này rất thô sơ, sau đó được phát triển với nhiều nhạc cụ khác nhau và trở thành một thể loại âm nhạc phổ biến trong cộng đồng nô lệ người Mỹ gốc Phi. Nhạc Blues đã trở thành món ăn tinh thần trong đời sống của người dân châu Phi, thường được phát khi họ làm việc, giải trí …

Motif blues được sử dụng rộng rãi trong nhạc jazz, blues và rock và được đặc trưng bởi thang âm tăng dần, trong đó phổ biến nhất là blues 12 ô nhịp. Các nốt nhạc Blues được sử dụng cho mục đích biểu đạt, được hát, biên đạo và dần dần được chuyển vào thanh ghi thích hợp. Đó là điều làm nên sự khác biệt của loại hình âm nhạc này. Blues có những đặc điểm khác biệt so với các thể loại âm nhạc khác. Đặc biệt là ở các thể loại ca từ, bass và nhạc cụ. Nhạc blues truyền thống ban đầu có một câu hát được lặp lại bốn lần. Vào đầu thế kỷ 20, nhạc blues có tiêu chuẩn riêng, tiêu chuẩn aab

Nhạc Blues Ngắn liền với sự tự do của những người nô lệ

Nguồn gốc của nhạc blues gắn liền với tín ngưỡng-văn hóa âm nhạc của cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Nhạc blues ngắn liên quan đến tự do nô lệ. Các nhà văn và nhà thơ bắt đầu nghiên cứu và viết về nhạc blues thế kỷ 20 trong tác phẩm của họ. Lần xuất bản đầu tiên của nhạc blues là vào năm 1908. Blues phát triển từ âm nhạc truyền thống thành nhiều thể loại và phong cách khác nhau, thường là country blues, delta blues, Piedmont blues, Texas blues, blues. Một số phong cách đương đại như Chicago Blues và West Coast Blues. Chiến tranh thế giới thứ hai đánh dấu sự thay đổi từ nhạc blues acoustic sang blues điện tử và làm cho nhạc blues dễ tiếp cận hơn với những người nghe trung thành – đặc biệt là người da trắng. Trong những năm 1960 và 1970, một hình thức hybrid được gọi là blues rock đã phát triển (pha trộn phong cách blues với nhạc rock).

Sự hình thành của nhạc blue

Cho đến năm 1700 , hàng triệu người ở Tây và Trung Phi đã bị đuổi khỏi nhà và băng qua Đại Tây Dương để trở thành nô lệ trên các đồn điền ở Caribe và Hoa Kỳ.

Những người nô lệ ở các bang miền nam của Hoa Kỳ giao tiếp bằng cách hát trên cánh đồng và bài hát công việc để giữ nhịp điệu công việc của họ. Họ sử dụng hình thức phản bác của người châu Phi, trong đó người lãnh đạo hát một bài thơ và những người khác hát theo.

Những người nô lệ bày tỏ nỗi đau và hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn thông qua thánh ca . Nhịp điệu và hòa âm của Châu Phi gắn liền với các bài hát Cơ đốc giáo. Bằng cách ngâm nga, vỗ tay và thay đổi nhịp độ, các thay đổi giai điệu được lặp lại.

Tuyên bố giải phóng năm 1862 tuyên bố rằng bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 1863, tất cả nô lệ ở các bang phía nam sẽ được trả tự do. Những chàng trai này đã đi khắp Bắc Mỹ với âm nhạc của họ.

Bản nhạc da đen đầu tiên được ghi lại là một bài hát gây cười của George w. Johnson. Bài hát được quảng cáo là “nhạc màu”. Vào thời điểm đó vẫn còn phân biệt chủng tộc, nhạc da đen được ghi âm bởi người da đen và chỉ dành cho người da đen.

Trong khi chờ tàu ở Mississippi vào năm 1903, nhạc sĩ w.c đã tình cờ nghe thấy một người đàn ông hát khi anh ta lướt một lưỡi kiếm trên cây đàn guitar. Âm thanh đó — sau này được gọi là “ swiping guitar t” —đã tạo ra nguồn cảm hứng để viết một số nhạc blu dân gian đầu tiên.

Marigny (1886-1939)

ma Rainey là thành viên của một nhóm nhạc nam biểu diễn ở nhiều thành phố trên khắp Hoa Kỳ. Vào những năm 1920, cô là một trong những nữ ca sĩ nhạc blues thu âm các tác phẩm kinh điển của nhạc blues.

Nhạc blu điện tử

Chicago Blues : Vào những năm 1950, mc kinley morganfield (1915-1983), biệt danh là Muddy Waters, đã chơi delta blues mạnh trên cây đàn amp của mình > Âm nhạc để có nhiều ấn tượng hơn. Trống, nhào lộn, piano shamrock trên guitar và acmonica phong cách blues này.

Blues Rock: Chester Arthur Burnett (1910-1976) được biết đến với biệt danh Sói hú vì giọng hát đầy nội lực và khung hình lớn. Âm thanh của Blues Rock kết hợp giữa triad blues với nhịp điệu boogie và phong cách rock.

Được phát triển vào những năm 1960, soul blues là sự kết hợp của r & b (nhịp điệu và blues), thánh ca phúc âm và phong cách blues truyền thống.

Nhạc blues đồng quê.

delta blues charles patton (1981-1934), được coi là cha đẻ của delta blues, đến từ một vùng đất rất cằn cỗi ở đồng bằng sông Mississippi. Anh thường gảy đàn thật to ở những vị trí kỳ quặc và hát những bài hát về thời kỳ khó khăn với chất giọng khàn khàn.

Texas Blues Trong những năm 1920, “Blind” Lemon Jefferson (1893-1929), được coi là cha đẻ của nhạc blues Texas, đã chơi dance beat thoải mái hơn. Anh ấy có chất giọng cao và thường chơi guitar solo trong các bài hát.

Những người biểu diễn của ban nhạc

Memphis Blues sử dụng các nhạc cụ tự chế như đàn kazoos, trống bass, bình và các nhạc cụ rẻ tiền như banjos, guitar và acmonica.

piedmont bues , hay nhạc blues Bờ Đông, đã trở thành phương pháp đánh ngón guitar đặc trưng. Phong cách này được sử dụng bởi cậu bé “mù” Fuller (1907-1941) và đặc trưng với nhịp điệu ragtime nhịp nhàng.

Louisiana Blues hoặc blues đầm lầy, chẳng hạn như lightnin ‘slim (1913-1974), với phần đệm guitar đơn giản, tiết tấu chậm và thoải mái để làm cho âm nhạc nghe u sầu và đáng ngại.

New Orleans Blues giống như phong cách của Giáo sư Shaggy (1918-1980), có thể nhận dạng được bằng những nhịp điệu vui nhộn của vùng Caribê được chơi trên piano hoặc kèn trumpet thay vì guitar amoniac ưa thích.

Một số kiến ​​thức trên, tôi hy vọng sẽ cho phép bạn đọc hiểu rõ hơn về phong cách âm nhạc blues.

Related Articles

Back to top button