Nhân chi sơ tính bản thiện là gì? Ý nghĩa tiếng Trung 2022

“Bản chất con người vốn là tốt” hay bản chất con người vốn là tốt, là một lý thuyết được lưu truyền ở Trung Quốc cổ đại. Ý tưởng này vẫn tồn tại cho đến ngày nay và rất quan trọng để phát triển tính cách, tâm hồn tốt và hoàn thiện bản chất con người. Giúp con người sống khỏe mạnh hơn, hiểu chữ thiện, chữ thiện, tạo nghiệp tốt cho đời. Vậy bản chất tốt của con người là gì? Đạo lý này có ý nghĩa gì đối với con người? Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới bài viết này nhé!

Nội dung [ẩn]

“Con người tốt lúc bắt đầu” là một câu thành ngữ, bài học đầu tiên của “Tam tự điển” – một cuốn sách cổ của Trung Quốc để dạy trẻ cách bắt đầu. Thể thơ này được kế thừa và phát triển từ tư tưởng của Khổng Tử (người sáng lập ra Nho giáo) vào khoảng năm 385-303 trước Công nguyên.

Bản chất con người vốn là tốt, và lòng nhân ái được viết bằng chữ Hán: “Tại hạ nhân sinh bản tính.”

 • People / ren /: Nhân (người).

  Của / zhī /: chi (in).

  Early / chū /: Early (ban đầu, sớm).

  Hồ sơ con người: Chỉ dành cho con đầu lòng.

  • Giới tính / xing /: character (tính cách, bản chất).

   ben / běn /: phiên bản hoặc phiên bản (vốn có, vốn có).

   Tốt / shàn /: Tốt bụng (trung thực hoặc hoàn hảo).

   Good nature / Bản chất tốt: Bản chất con người vốn dĩ là lương thiện.

   Trong ba âm tiết, bốn câu giải thích bản chất con người được viết bằng chữ Hán:

   • Bản chất của con người vốn là tốt ( thuở ban đầu con người vốn tính tốt – rén zhī chū, xong běn shàn): những người sinh ra đã tốt. >>

    Tương tư, tương lập ( tương tư, tương lai xa – xong xiāng jìn, xi xiāng yuǎn): Đặc điểm gần giống nhau, vì phong tục tập quán khác nhau.

    bất giáo, tự nhiên động ( Không dạy thì thiên chuyển – gǒu bo jiāo, xong nǎi qiān): Không dạy thì tự nhiên sẽ thay đổi.

    Cách giáo dục là chuyên biệt ( Cách giáo dục là chuyên biệt -jiao zhī o, guì yǐ zhuān): Cách giáo dục là độc tài.

    Ý nghĩa của 4 câu trên sẽ được giải thích chi tiết trong các chương sau.

    Nhân chi sơ tính bản thiện là gì

    Mạnh Tử là một người chăn trâu sống vào thời Chiến Quốc. Chịu ảnh hưởng của Khổng Tử, người thầy của Nho giáo, ông quan tâm đến ngoại ngữ vì muốn điều hành một trường học, tôn trọng và tiếp thu nền giáo dục và tư tưởng đạo đức của Nho giáo, đã đi du lịch đến Tống, Tề, Anh và các nước khác. Nhưng chính sách của ông không có được sự tin tưởng của các hoàng thân, vì vậy ông đã trở về Trung Quốc để cùng các học trò thiết lập các lý thuyết tư tưởng để truyền lại cho các thế hệ sau.

    Bốn câu nói trên của ông về “bản tính con người vốn là tốt, còn gọi là thiên hạ đệ nhất thiên hạ” (bản tính khởi đầu của con người, bản tính vốn đã tốt): “con người mới sinh ra đã có bản chất tốt, nhân hậu. Trong quá trình phát triển, chịu nhiều tác động của đời sống xã hội, anh trở nên nóng tính khi lớn lên. Vì vậy, từ khi sinh ra đến khi trưởng thành, con người phải luôn được giáo dục và rèn luyện để không sản sinh ra những tệ nạn của con người, và điều quan trọng là phải sống lành mạnh. Lòng tốt vẫn ở lại và phát triển. “

    Một khái niệm về sự tuân phục trái ngược với “bản chất con người vốn là xấu xa” (tiếng Trung: khởi đầu của con người,): ông tin rằng khi một người sinh ra, anh ta vốn đã xấu xa và có nhiều ham muốn: ích kỷ, ham muốn,. .. phải ở trong một môi trường tốt Phát triển và nuôi dưỡng, và chỉ khi bạn lớn lên, bạn mới phát triển một loại bản chất mới. Vì vậy, nếu hướng thiện, hướng ác sẽ dẫn đến xung đột, xã hội sẽ lâm vào cảnh hỗn loạn, con người không thể an cư, lạc nghiệp. Vì vậy, cần hướng dẫn mọi người tuân thủ các quy tắc về phép xã giao, biết thiện ác, kính trọng và học các phép tắc đạo đức.

    Xem thêm:

    • Người Trung Quốc quyết tâm chinh phục thế giới
    • Hạnh phúc là gì?
    • Top 11 phần mềm dịch tiếng Trung tốt nhất
    • Top 9 phần mềm dịch mới nhất cho năm 2022

    Nhân chi sơ tính bổn thiện

    1. Ý nghĩa đầu tiên của thành ngữ

    Ý nghĩa sâu xa đầu tiên của Mạnh Tử trong tư tưởng này là kế thừa chữ “lợi” của Khổng Tử để đạt được mục tiêu chính trị và phát triển học thuyết “chính danh”.

    Thuyết này của ông nói: “Phải coi trọng dân, rồi mới đến xã, mới là vua.” Bởi vì chỉ có dân mới bảo vệ được vua, và có lòng tin của dân thì giang sơn mới thịnh vượng mãi mãi. Sự bất mãn của dân chúng sẽ dẫn đến những xung đột từ nhỏ đến lớn, và việc thay vua là điều khó tránh khỏi. Lập luận chặt chẽ chủ trương hòa bình, phản đối tranh chấp, tranh giành quyền lực.

    Nhân tri sơ tính bổn thiện là gì

    2. Ý thức hệ tư tưởng thứ hai của học thuyết

    Ý tưởng bắt nguồn từ nghĩa của từ “tốt” trong “tốt”. Ông cho rằng, con người sống trên đời cũng có thể tiếp xúc với đạo Nho thì phải có “đức”, coi trọng lương thiện, không làm điều ác. Con người sinh ra đã có bản tính thiện, chia ác bán ác nên bán rẻ đạo đức của mình không vì quyền lợi trước mắt.

    3. Ý nghĩa Tư tưởng Thứ ba của Học thuyết

    Từ “nur” trong gia đình loài người cũng có hai nghĩa, trẻ sơ sinh và người nguyên thủy. Tất cả mọi thứ trên thế giới ở trạng thái “nhỏ bé” hầu hết đều mong muốn sự hoàn hảo, sự “tốt đẹp” trong sự hoàn hảo.

    Ở Trung Quốc cổ đại, cưỡng bức chết được coi là một bước ngoặt lớn trong hệ tư tưởng của con người, và nó không được giới thiệu cho tất cả mọi người cho đến tận bây giờ. Trong Phật giáo, Thiền còn được gọi là một loại bản chất, được biết đến là lòng từ bi của con người trong cuộc sống.

    Học thuyết về nghĩa tử là một hệ tư tưởng vô cùng sâu sắc dựa trên nền tảng của Nho giáo, và đặc trưng văn hóa này vẫn được lưu giữ và truyền bá rộng rãi cho đến ngày nay. Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể hiểu được ý nghĩa chính xác của cụm từ “nhân hậu, tốt bụng”. Đồng thời, nó cũng có thể được hấp thụ như một hệ tư tưởng tích cực giúp bạn hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

    Xem thêm:  Tiếng Trung giản thể và phồn thể là gì | Phân Biệt 2 loại chữ

Related Articles

Back to top button