Thế nào là nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm? | Vinmec

4.3. Nhanh chóng vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế

Không bao giờ cố gắng gây nôn nếu bệnh nhân có các triệu chứng bất thường và nghiêm trọng như co giật, rối loạn ý thức, suy hô hấp, vì điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu kịp thời.

Ngay cả sau khi thực hiện các biện pháp sơ cứu được mô tả ở trên, bệnh nhân vẫn luôn gặp rủi ro. Vì vậy, việc vận chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt là rất quan trọng.

4.4. Điều trị tại cơ sở y tế

Ngộ độc thực phẩm Các loại thuốc sau đây có sẵn khi nhập viện:

 • Thuốc kháng tiết ruột non: ức chế enkephalinase (chịu trách nhiệm phân hủy enkephalins nội sinh trong não và ruột), giảm tiết dịch ruột do độc tố tả hoặc viêm nhiễm mà không ảnh hưởng đến bài tiết của ruột. Giảm các loại chất tiết cơ bản khác. Thuốc được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa, đạt đỉnh điểm 1 giờ sau khi uống và kéo dài khoảng 8 giờ. Mặt khác, thuốc kháng tiết có thể gây buồn ngủ nên thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú.
 • Chất hấp phụ: Là một loại nhựa silicat hoặc polyacrylic tự nhiên, có khả năng hút nước mạnh và có thể làm tăng độ đặc của phân. Những chất này không được hấp thụ vào máu, mà được thải ra ngoài theo phân và mang theo những gì chúng đã hấp thụ. Vì vậy, những chất này không được dùng chung với các loại thuốc làm giảm nhu động ruột, và cần phải uống với khoảng thời gian cách các loại thuốc khác khoảng 2 giờ. Một số loại thuốc phổ biến thuộc nhóm này như pectin (gồm pectin, cellulose, silicon dioxide, dextrin-maltose, natri clorua), saccharin (thành phần chứa protein sữa metyl) …
 • Những loại thuốc không nên dùng cho những người bị nhiễm trùng ngộ độc thực phẩm:

  • Thuốc làm giảm nhu động ruột: Có thể sai khi sử dụng thuốc làm giảm nhu động ruột, chẳng hạn như loperamide, diphenoxylate. Tác dụng giảm co bóp làm cho nước và chất điện giải di chuyển chậm hơn trong ruột, dẫn đến tăng hấp thu nước và chất điện giải của lòng ruột và tăng độ đặc của phân. Việc sử dụng nhóm thuốc này đối với bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sẽ chỉ làm chậm quá trình đào thải chất độc, từ đó khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn;
  • Thuốc kháng sinh: Ngộ độc thực phẩm các trường hợp ở mức độ nhẹ và trung bình mà thuốc kháng sinh không được chỉ định. Thuốc kháng sinh chỉ nên được xem xét ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch nặng hoặc kết hợp, người già, trẻ em và bệnh nhân có bệnh kèm theo mãn tính. Điều quan trọng cần lưu ý là tùy thuộc vào bác sĩ của bạn để quyết định sử dụng loại kháng sinh nào và trong thời gian bao lâu. Vì vậy, người bệnh không nên sử dụng đơn lẻ vì có nguy cơ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Nhiễm độc thức ăn hoặc nước uống là một bệnh truyền nhiễm cấp tính lây truyền qua đường tiêu hóa. Các triệu chứng của tình trạng này thường cấp tính, khá nặng và có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị. Vì vậy, khi có các biểu hiện nhiễm trùng, ngộ độc thực phẩm… người thân cần đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế để khám và điều trị.

   Hãy theo dõi website Bệnh viện Đa khoa Quốc tế vinmec để biết thêm thông tin về sức khỏe, dinh dưỡng và làm đẹp để bảo vệ bản thân và gia đình.

Related Articles

Back to top button