Notify party là gì? Bật mí mối quan hệ giữa Notify party và Consignee | SIMBA GROUP

Bên thông báo không phải là một thuật ngữ mới trong vận tải đường biển. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về bên thông báo và bên nhận hàng. Vì vậy, một bên thông báo là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm về khái niệm xuất nhập khẩu này cũng như cách phân biệt bên thông báo và bên nhận hàng nhé!

Bên thông báo?

Notify party là gì? Bật mí mối quan hệ giữa Notify party và Consignee | SIMBA GROUP

Bên thông báo là người được thông báo đến khi tàu cập cảng đến. Bên thông báo có thể hoặc không thể là người nhận hàng. Vai trò của bên thông báo là nhận thông báo về việc hàng hóa đã đến và sau đó gửi thông tin này cho người nhận hàng sắp đến nhận hàng.

Tùy thuộc vào loại vận đơn được phát hành, bên thông báo có thể là người mua hoặc người nhận hàng đã thực sự nhận hàng hoặc có thể là người môi giới hải quan hoặc người giao nhận hàng hóa.

Vai trò quan trọng của bên thông báo

Thông báo giao hàng chứa thông tin yêu cầu bên thông báo nhận lô hàng, làm thủ tục hải quan và kiểm tra lô hàng thực tế để xem lô hàng đó có khớp với những gì đã đặt trước đó hay lô hàng thông báo đã được giao đầy đủ hay chưa. Về số lượng và chất lượng, theo quy định, thông báo này chỉ được gửi cho người nhận thông báo và chủ đơn hàng. Và thông báo này sẽ không được gửi cho bất kỳ bên nào khác không được đề cập trên vận đơn.

Trách nhiệm chính của bên thông báo là tiếp nhận thông báo hàng hóa từ hãng tàu và thực hiện các bước tiếp theo theo trách nhiệm và vai trò của mình. Ví dụ, có thể kể đến một số nhiệm vụ khác như làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu. Ngoài ra, bên thông báo còn có trách nhiệm kiểm tra vị trí của hàng hóa và theo dõi tiến độ của lô hàng.

Mối quan hệ giữa bên thông báo và người nhận hàng

Hiện nay, trong hầu hết các vận đơn, người thông báo đồng thời là người nhận hàng. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, bên thông báo còn được khai báo là “giống như người nhận hàng” trong vận đơn. Đây là lý do tại sao nhiều người thường nhầm lẫn bên thông báo với bên nhận hàng. Vậy hai thuật ngữ xuất nhập khẩu này có mối liên hệ như thế nào? Câu trả lời như sau:

Người nhận hàng

Trong vận đơn, người nhận hàng được gọi là người nhận hàng. Trong thương mại xuất nhập khẩu, người nhận hàng còn được hiểu là người mua hàng. Trong vận đơn, người nhận hàng vừa là người mua, vừa là người nhận hàng. Trong vận đơn vô danh, người nhận hàng không phải là người mua.

Trong hầu hết các vận đơn đường biển, người nhận hàng cũng là bên thông báo. Tuy nhiên, trách nhiệm của họ khá khác nhau. Nếu bên thông báo là người được thông báo về việc hàng hóa đến, thì người nhận hàng là người nhận hàng.

Mối quan hệ giữa bên thông báo và người nhận hàng

Theo quy định của từng hợp đồng mua bán và hợp đồng thương mại, ý nghĩa và vai trò của bên thông báo và bên nhận hàng sẽ khác nhau. Cụ thể, mối quan hệ giữa bên thông báo và bên nhận hàng như sau:

Người nhận hàng

Bên thông báo

Mối quan hệ giữa Bên thông báo và Người nhận hàng

đơn đặt hàng hoặc đơn đặt hàng của người giao hàng

Người giao nhận

Quyền nhận hàng tại nơi xuất phát chỉ định, làm thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu và giao hàng cho người nhận hàng cuối cùng trước khi phát vận đơn đã ký phát.

Công ty b

Có thể là người nhận hàng cuối cùng được hãng tàu thông báo khi hàng sắp cập cảng đến.

Theo lệnh ngân hàng c

Người giao nhận

Việc nhận hàng, thông quan hàng hóa nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa sẽ do người nhận hàng cuối cùng quyết định.

Công ty b

Có thể là người nhận hàng cuối cùng khi được hãng tàu thông báo. Theo đó, sau khi nhận được thông báo hàng đến, đối tượng mua hàng sẽ thanh toán tiền hàng cho ngân hàng phát hành của người nhận hàng. Ngoài ra, cần đóng thêm một số khoản phí khác như thỏa thuận trong hợp đồng mua bán và nhận vận đơn gốc để lấy hàng.

Công ty b

Người giao nhận

Người giao nhận có quyền nhận lô hàng tại điểm đến cuối cùng.

Cá nhân

Cá nhân

Nếu vật phẩm là vật dụng cá nhân, người nhận sẽ là người cuối cùng nhận được vật phẩm đó.

Trên đây là giải đáp một số thông tin về “notify party” là gì, Simba xin chia sẻ cùng bạn đọc. Mặc dù 2 đối tượng giống nhau trong một số trường hợp nhưng nhiệm vụ giữa chúng vẫn khác nhau. Hi vọng bạn sẽ tìm được nhiều thông tin hữu ích qua một số thông báo về bên thông báo và bên nhận hàng trong bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *