Nozzle là gì? Các loại nozzle phổ biến bạn cần biết – Vina Vườn

Thời gian gần đây, Weiner Garden nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng “Vòi phun là gì”. Hôm nay Vina Garden xin giải đáp thắc mắc cho quý khách hàng qua bài viết dưới đây.

vòi phun là gì?

Vòi phun là thiết bị dùng để thay đổi các đặc tính của dòng chảy như: tốc độ, hướng, hình dạng, tốc độ dòng chảy…Các thiết kế vòi phun có nhiều hình dạng và vật liệu khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng. Mục đích của họ.

Ví dụ, nếu vòi phun được sử dụng trong ứng dụng cần áp suất cao, chẳng hạn như vòi chữa cháy, thì nó sẽ được làm bằng kim loại, có dạng giàn, trong khi trong các hệ thống có nhiều chất ăn mòn, Chẳng hạn như ở hệ thống xả nước thải, đầu vòi sẽ được làm bằng nhựa cao cấp và có miệng rộng giúp nước thoát ra nhanh hơn mà không bị tắc cặn bẩn.

Đầu vòi thường được lắp ở cuối đường ống và là đối tượng tiêu thụ nước trực tiếp (khác với thiết bị dẫn nước là đường ống và thiết bị cấp nước là bể chứa nước). Mỗi đầu phun thiết kế tiêu chuẩn đều có thông số kỹ thuật rõ ràng từ đó chúng ta có thể tính toán được số lượng và loại đầu phun sẽ sử dụng trong hệ thống nước của mình.

Xem thêm: Thủy lợi là gì? Các Hệ Thống Tưới Phổ Biến Bạn Cần Biết

Các loại đầu phun sử dụng trong hệ thống tưới

Trong hệ thống tưới cây tự động, vòi phun nước là thiết bị tiêu thụ nước trực tiếp và được lắp đặt ở cuối đường ống, nhưng nó không được gọi là vòi phun nước. Nguyên nhân là do cấu tạo của vòi phun nước có nhiều bộ phận: phần nối với đường ống ống dẫn nước, phần thân chính giữ đầu vòi và cuối cùng là vòi phun. . Vậy vòi phun trong trường hợp này là gì? Đó là một phần của vòi phun nước. Mỗi béc tưới có thể thay thế bằng nhiều loại béc phun khác nhau để phù hợp với diện tích cần tưới. Trong một số trường hợp đặc biệt, Drip Tip có một vòi gắn liền không thể tháo rời, có thể được coi là một vòi. Dưới đây là một số loại đầu phun thường dùng trong hệ thống tưới.

đối với vòi phun xoay

Vòi của vòi phun nước quay là vòi phun ra một dòng nước. Vòi này được đặc trưng bởi tốc độ dòng chảy nhỏ, áp suất cao và bán kính phun lớn. Do những đặc điểm trên, một hệ thống sử dụng loại đầu phun Sprinkler gắn đầu phun này sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư do sử dụng bơm công suất thấp, van và đường ống kích thước nhỏ.

Có hai loại vòi phun xoay: vòi phun cố định và vòi phun pop-up. Số lượng đầu tưới cố định thường rất ít, khoảng 2-3 loại đầu tưới có thông số kỹ thuật khác nhau không tương ứng với từng béc tưới, đầu tưới củađầu tưới popupđa dạng hơn , và mỗi đầu béc tưới đều có , loại có nhiều béc phun nhất là đầu béc irx 075, có loại nhiều tới 10 béc phun, thông số bán kính từ 7m đến 15m.

dành cho vòi phun nước

Vòi phun có vòi tạo thành màng nước hình tròn xung quanh vòi, có đặc điểm là tốc độ dòng chảy lớn, áp suất trung bình, bán kính tối đa có thể đạt tới 5m. Ưu điểm lớn nhất của loại béc tưới này là giúp hệ thống tưới cung cấp đủ nước cho cây trồng trong thời gian ngắn, giúp tiết kiệm chi phí vận hành, tăng tuổi thọ cho toàn bộ hệ thống do giảm thời gian chạy của mỗi lần tưới. . Loại béc tưới chỉ sử dụng cho một loại béc phun duy nhất là béc phun pop-up, chúng có khả năng thay đổi góc phun, lưu lượng nước sẽ thay đổi theo độ lớn của góc phun, góc phun càng lớn thì càng lớn. dòng chảy. Mỗi đầu phun pop-up sẽ có nhiều loại đầu phun và nhà sản xuất sẽ cung cấp các mẫu đầu phun riêng lẻ để chúng ta có thể kết hợp theo thân đầu phun.

Xem thêm: Sơ đồ hệ thống tưới phun mưa và các loại thông dụng

Vòi phun nước cầm tay

Mọi người thường coi vòi phun nước cầm tay là một loại vòi phun do cấu tạo một khối, không thể tháo rời của chúng. Có hai loại đầu phun:

 • Cấu tạo vòi phun thứ nhất với vận tốc nước tăng, tia nước mạnh và có thể điều chỉnh, cho phép tia nước được tập trung theo đường thẳng với áp suất cao hoặc tia nước được phân tán rộng dưới dạng nước dạng màng. Vòi này nhỏ gọn. Dễ sử dụng, chức năng chính là phun trừ sâu, rầy trên cây trồng.
  • Loại thứ hai là loại đầu phun lớn, bao gồm nhiều đầu phun nhỏ, mỗi đầu phun sẽ phun một thiết kế riêng như: phun sương, phun tia, phun tia, tạo màng 90 độ, nước lưu lượng lớn… Chúng ta có thể chọn kiểu phun mong muốn bằng cách xoay đầu vòi, tuy kích thước lớn nhưng loại đầu vòi này rất phổ biến và thường được dùng để tưới các loại cây khác nhau trong một khu vực. sân vườn.
  • Xem thêm: Sprinkler là gì? Các Loại Vòi Phun Nước Tốt Nhất Hiện Nay

   Phân loại vòi phun

   Vì vậy, chúng tôi hiểu vòi phun là gì. Tiếp theo là phân loại vòi phun.

   Tốc độ tăng của vòi phun

   Khi tưới cây bằng vòi hàng ngày, bạn có thể thấy khi bóp đầu vòi thì nước sẽ phun xa và mạnh hơn, đây là một trong những công dụng chính của vòi. Theo nguyên lý của dòng nước, vòi tăng tốc có chức năng tăng giảm tốc độ phun nước:

   Lưu lượng = Vận tốc x Diện tích ướt

   Diện tích tiết diện thấm ướt là diện tích của mặt cắt ngang của đường ống mà nước chảy qua, diện tích này không giống với mặt cắt ngang của ống nếu coi là cống vì nước không phải lúc nào cũng chảy hoàn toàn qua đường ống. , và tình huống ta xét ở đây là đường ống cấp nước nên có thể coi tiết diện ướt là tiết diện của ống.

   Theo công thức tính lưu lượng, có thể thấy vận tốc dòng chảy tỷ lệ nghịch với diện tích mặt cắt ướt, do đó để tăng vận tốc dòng chảy chỉ cần giảm diện tích mặt cắt ướt (diện tích mặt cắt ướt). mặt cắt ngang của ống trong ví dụ này). Vòi phun đơn giản nhất là hình chóp cụt, có hai đáy, hai hình tròn, một lớn một nhỏ, đáy lớn gắn với ống, đáy nhỏ là nơi phun nước nên tiết diện càng hẹp. Hoàn thành chức năng cơ bản nhất là giúp phản lực phụt ra mạnh hơn và xa hơn.

   Vòi phun được cải tiến từng ngày để tia phun đạt vận tốc cao nhất. Để làm được điều này, các nhà nghiên cứu đã cố gắng giảm thiểu tổn thất áp suất bên trong vòi phun. Có hai nguyên nhân chính gây ra tổn thất áp suất bên trong vòi: ma sát giữa nước và vật liệu vòi và lực cản của nước khi tiết diện dòng chảy thay đổi đột ngột. Để giảm ma sát giữa nước và vật liệu vòi phun, bề mặt bên trong của vòi phun đã được xử lý rất tinh xảo, từng đường nét rất nhẵn và sử dụng vật liệu không pha trộn để giảm độ nhám của vật liệu.

   Chiều dài của vòi thường rất ngắn nên tiết diện khác nhau của đầu ra và đầu vào của vòi có thể khiến dòng chảy rơi vào tình trạng thay đổi tiết diện đột ngột và xảy ra hiện tượng nhiễu loạn, gây cản trở cho việc điều hướng của dòng nước và làm giảm tốc độ của dòng nước. Điều này được xử lý bằng cách lắp đặt các tấm mỏng dọc trong thành ống để hướng dòng nước theo hướng đầu ra của vòi.

   Tạo hình vòi phun

   Việc tạo hình vòi phun sẽ thay đổi hình dạng và kiểu phun của dòng nước như: tia nước nhỏ, tia nước xoay, nhiều tia nước, màng nước, nước nhiều lớp, hạt sương mù, nước nhỏ giọt, màng nước hình cánh quạt, hình nụ hoa Màng nước…

   Để có thể chế tạo được những đầu phun có tính năng độc đáo như vậy, người ta dựa vào 3 phương pháp chính sau:

   • Thay đổi cấu trúc đầu tưới: là phương pháp xoay vòng nước nhỏ giọt từ 2 đầu tưới. Để có thể tạo ra tia nước xoáy người ta chế tạo một vòi cong và xoắn, khi nước được đẩy ra sẽ tạo ra phản ứng ngược ở vòi và làm cho nó xoáy. Đối với loại đầu vòi nhỏ giọt, điều này sẽ được thực hiện bằng cách thu hẹp đường dẫn bên trong đầu vòi và tăng chiều dài của đường dẫn nước này, dòng nước đi vào đầu vòi với vận tốc tối đa sẽ giảm đi và ra khỏi đầu vòi sẽ là những giọt nước nhỏ.
    • Tăng số lượng vòi phun: Đây là phương pháp cực kỳ đơn giản, chúng ta có thể ví nó như việc tích hợp nhiều vòi nhỏ thành 1 vòi lớn, mỗi vòi nhỏ phun ra một dòng nước, vòi lớn tạo thành một vòi lớn. tia nước, vòi hoa sen là một ví dụ điển hình.
     • Thay đổi hình dạng đầu ra của đầu vòi: Khi sử dụng phương pháp này, phần đầu vòi của đầu vòi phải được gia công cẩn thận, phải kiểm tra khả năng hoạt động nhiều lần để đảm bảo lưu lượng nước phun ra đúng như ban đầu. hình dạng yêu cầu. Nếu có sai sót trong quá trình sản xuất, dòng nước sẽ bị rối loạn, không cố định hoặc xuất hiện cột nước nhỏ bất ngờ.
     • Vòi phun hút

      Một loại vòi khác thường được sử dụng là vòi được lắp trên đường hút chất lỏng hoặc khí. Ta có thể thấy nó ở các đầu hút của đường ống thông gió, máy hút bụi, máy bơm nước… Đặc điểm của loại đầu hút này là cung cấp dòng chảy cho đường ống nhưng không yêu cầu áp suất cao nên đầu hút thường tương đối rộng. . Các ống dẫn (ngoại trừ trường hợp máy hút bụi, vì máy hút bụi không cho các vật thể lớn vào buồng). Một số vòi có bộ điều khiển một chiều tích hợp để luồng không khí hoặc chất lỏng không bị trượt trở lại.

      Ứng dụng của đầu tưới là gì?

      • Đầu phun làm tăng vận tốc dòng nước thường được sử dụng cho các công việc: chữa cháy, tưới tiêu, rửa xe, vệ sinh nhà cửa, bơm nước…
       • Vòi phun nhựa
        • thường được sử dụng để: tưới cây, tưới bể cá hoặc đài phun nước.
         • Vòi hút thường thấy ở các đường ống thông hơi, đường ống gas, đường ống hút nước ao hồ, máy hút bụi, máy lọc không khí…
         • Xem thêm: Hệ thống tưới tự động

          Những lợi ích của vòi phun là gì?

          • Tiết kiệm rất nhiều nước trong công việc và sinh hoạt.
           • Biến nước thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.
            • Tưới những khu vực rộng lớn với nỗ lực tối thiểu.
            • Vì vậy, câu hỏi vòi phun là gì đã được trả lời khá chi tiết. Nếu còn thắc mắc gì thêm về vòi phun bạn có thể liên hệ với vina garden qua số0931 820 850.

             Câu hỏi thường gặp

Related Articles

Back to top button