NUTRACEUTIC là gì? – Công Bố Sản Phẩm Thực Phẩm – Uy Tín – Nhanh Chóng – Tiết Kiệm

Gần đây, trên một số tạp chí y khoa xuất hiện từ “chất dinh dưỡng trong thực phẩm”, từ đó có nghĩa là gì và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe như thế nào?

nutraceutical là gì?

nutraceutical là một loại thực phẩm hoặc một số nguyên tố trong thực phẩm (đặc biệt là lê và quả óc chó) có tác dụng có lợi cho sức khỏe do sự hiện diện của các cấu trúc hóa học như beta-carotene, lycopene, limonene … các chất dinh dưỡng này giúp duy trì cấu trúc sinh hóa của tế bào, hoạt động như một chất chống oxy hóa.

banner-nfr

nhiều nutraceuticals

Định nghĩa của nutraceuticals và các sản phẩm liên quan thường phụ thuộc vào nguồn gốc của chúng. chúng có thể được phân loại theo nguồn gốc tự nhiên, các điều kiện dược lý và thành phần hóa học của sản phẩm. Chúng thường được phân nhóm theo các danh mục sau: thực phẩm chức năng, thực phẩm chức năng, thực phẩm bán dược phẩm, thực phẩm trang trại dược phẩm.

  • thực phẩm bổ sung đại diện cho một nhóm sản phẩm có chứa các chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực phẩm và thường được cô đặc ở dạng lỏng, viên nang, bột hoặc viên nén. Mặc dù thực phẩm chức năng được FDA quy định là thực phẩm nhưng quy định của chúng khác với quy định của các loại thuốc và thực phẩm khác.
  • Theo định nghĩa được chấp nhận chung, thực phẩm. Thực phẩm chức năng là một danh mục bao gồm thực phẩm và chất bổ sung, các thành phần có chế độ ăn uống được bổ sung hoặc tăng cường các chất dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và mang lại lợi ích sức khỏe ngoài các chất dinh dưỡng truyền thống có trong nó.
  • thực phẩm chữa bệnh được chuẩn bị để tiêu thụ hoặc quản lý nội bộ, dưới sự giám sát của bác sĩ có chuyên môn. mục đích sử dụng của nó là quản lý chế độ ăn uống đối với một căn bệnh hoặc tình trạng cụ thể mà người khám bệnh thiết lập các yêu cầu dinh dưỡng đặc biệt (dựa trên các nguyên tắc khoa học).
  • dược phẩm là một thành phần có giá trị y tế được sản xuất từ cây trồng hoặc vật nuôi nông nghiệp. thuật ngữ này là sự kết hợp của các từ “trang trại” và “dược sĩ”. Tất cả những người ủng hộ khái niệm này đều tin rằng việc sử dụng thực vật (và có thể cả động vật) ngoài cây dược liệu có lợi hơn nhiều so với các phương pháp thông thường, mang lại thu nhập cao hơn cho sản xuất nông nghiệp.

Tác động của chất dinh dưỡng đối với sức khỏe

Nhiều yếu tố “nutraceutical” mới đã được khám phá và phát hiện…

axit alpha-lipoic (ALA)

Alpha Lipoic Acid (ALA) là một coenzyme phức tạp mà cơ thể sản xuất từ ​​một axit amin quan trọng, cysteine. dạng hoạt động sinh học của axit này là dạng r (r-aal), có hiệu lực gấp 10 lần dạng s thường thấy trong các chất bổ sung dinh dưỡng thương mại. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy những kết quả đáng kinh ngạc trong việc ngăn ngừa các triệu chứng lão hóa, chẳng hạn như việc sử dụng r-aal với một axit amin khác, acetyl l-carnitine.

Các tác dụng đa dạng của r-aal đóng một vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực sức khỏe, chẳng hạn như:

– giúp vận chuyển và chuyển hóa thức ăn được cung cấp hàng ngày cho cơ thể dưới dạng đường đơn và axit béo, là những yếu tố chính cho cơ chế năng lượng của tế bào.

– Nó cũng là một chất chống oxy hóa phổ biến và rất mạnh chống lại tác động của các gốc tự do trong tất cả các bộ phận của tế bào và trong quá trình hình thành các gốc tự do. r-aal nhanh chóng được chuyển đổi thành axit dihydrolipidic, có đặc tính chống oxy hóa đặc biệt cho hệ thần kinh theo hai cách: một mặt, nó hoạt động trên các chất chống oxy hóa khác như vitamin c, e, coenzyme q10 và glutathione, một mặt, nó góp phần giải độc cơ thể thông qua một hành động hóa học được gọi là thải độc kim loại.

Nhiều nghiên cứu khác hỗ trợ việc sử dụng nó như một tác nhân phòng ngừa hoặc điều trị trong bệnh tiểu đường kháng insulin, các biến cố tim mạch, HIV / AIDS, các bệnh thoái hóa thần kinh (Parkinson hoặc Alzheimer), các bệnh về mắt (tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể), ngộ độc kim loại, kích ứng .. .

Đặc biệt trong lĩnh vực chống lão hóa, sự kết hợp của r-aal với acetyl l-carnitine đã tạo ra kết quả tối ưu trong ty thể cung cấp năng lượng cho tế bào. Hoạt động của ty thể dẫn đến việc sản xuất các gốc tự do, và sự tích tụ của các gốc tự do này gây trở ngại cho nhiều quá trình hóa học gây ra lão hóa. r-aal loại bỏ các gốc tự do khỏi ty thể, trong khi acetyl l-carnitine làm tăng hoạt động của enzyme acetyl carnitine transferaz, enzyme này đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu thụ năng lượng của tế bào. tác dụng của acetylcarnitine transferaz đã làm cho cơ thể phục hồi mức độ hoạt động của một người trẻ tuổi (nguồn: anastore).

coenzyme q10

co q10 vẫn chưa được biết đến rộng rãi đối với công chúng nhưng đang được chú ý nhờ các dược tính đặc biệt với cấu trúc hóa học gần với vitamin k và cũng là một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do. coq10 như một loại vitamin nội sinh, kích hoạt cung cấp năng lượng cho tế bào để tạo ra các phản ứng sinh học trong cơ thể. coq10 hiện diện trong cơ thể, đặc biệt là ở tim, niêm mạc miệng, dạ dày, trong các mô liên quan đến hệ thống miễn dịch, trong gan, thận và tuyến tiền liệt. Với quá trình lão hóa, cơ thể sản xuất ngày càng ít coq10 và con người dễ mắc một số bệnh về già. các bệnh như ung thư, cao huyết áp, các bệnh tim mạch, thần kinh cơ, suy giảm miễn dịch… thường liên quan đến việc giảm nồng độ coq10. Coq10 hấp thu đủ trong môi trường nhiều chất béo, vì vậy nên sử dụng chế phẩm coq10 trong bữa ăn.

5hp

Đây là một axit amin mà cơ thể sản xuất từ ​​tryptophan, được lấy từ các nguồn thực phẩm giàu protein như thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, lê và hạt. Khi được hấp thụ, 5-HTP được chuyển đổi thành serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng, ăn uống và ngủ. Do tác dụng lên sản xuất serotonin, 5-HTP được coi là giải pháp thay thế và hỗ trợ cho các loại thuốc chống trầm cảm Prozac, Praxil. do đó, 5-htp được sử dụng trong điều trị trầm cảm, đau nửa đầu, đau đầu, buồn bã, béo phì, đau cơ và các rối loạn thần kinh khác.

Ngoài 5-HTP chiết xuất từ ​​hạt của cây Griffonia simplicifolia, có nhiều ở Ghana, Bờ Biển Ngà, còn có nhiều dạng dinh dưỡng khác trong tự nhiên đang chờ được khám phá.

tài liệu tham khảo:

  • công nghiệp dinh dưỡng?
  • dinh dưỡng là gì?
  • quy định về dinh dưỡng

theo các chuyên gia của fosi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *