Là một tổ chức quốc tế chuyên tạo ra các chính sách tốt hơn cho cuộc sống tốt đẹp hơn trên khắp thế giới, OECD đóng một vai trò quan trọng trong chính sách phát triển của các quốc gia. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về tổ chức này, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tổ chức này qua bài viết dưới đây.

Tổng đài Luật sư tư vấn pháp luật Trực tuyến 24/7: 1900.6568

Bạn đang xem: Oecd là gì

1. OECD là gì?

oecd là tên viết tắt của tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế, được thành lập năm 1961 trên cơ sở Tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Âu (oeec). Tổ chức này có 20 thành viên sáng lập, bao gồm Hoa Kỳ, Canada và các nước phát triển cao khác trong nền kinh tế thế giới. Các nước Tây Âu. Hiện tại, có 30 quốc gia thành viên OECD, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Áo, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hy Lạp, Iceland, Ireland, Ý, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ , Vương quốc Anh, Nhật Bản, Phần Lan, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Mexico, Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan, Slovakia.

Mục tiêu ban đầu của OECD là xây dựng nền kinh tế vững mạnh ở các nước thành viên, thúc đẩy và nâng cao hiệu quả của nền kinh tế thị trường, mở rộng thương mại tự do và đóng góp vào sự phát triển kinh tế của các nước khác. Nước công nghiệp. Trong những năm gần đây, OECD đã mở rộng các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển với các nước đang phát triển và các nền kinh tế chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường.

oecd là viết tắt của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (oecd; tiếng Pháp: Organization de coopération et de développement Économiques, ocde) là một tổ chức kinh tế liên chính phủ gồm 37 thành viên được thành lập vào năm 1961 nhằm thúc đẩy tiến bộ kinh tế và thương mại thế giới. Đây là một diễn đàn dành cho các quốc gia tuyên bố cam kết với nền dân chủ và kinh tế thị trường, cung cấp một nền tảng để so sánh kinh nghiệm chính sách, tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến, xác định các thông lệ tốt và phối hợp các chính sách trong nước và quốc tế của các thành viên. Nói chung, các nước thành viên OECD là những nền kinh tế có thu nhập cao với Chỉ số Phát triển Con người (hdi) rất cao và được coi là các nước phát triển. Tính đến năm 2017, các nước thành viên OECD chiếm 62,2% (49,6 nghìn tỷ USD) GDP danh nghĩa toàn cầu và 42,8% (54,2 nghìn tỷ USD) GDP toàn cầu tính theo sức mua tương đương. OECD là quan sát viên chính thức của Liên hợp quốc.

2. Cơ cấu tổ chức của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế:

OECD có 03 cơ quan chính: Hội đồng OECD, Ban thư ký và các Ủy ban đặc biệt.

– Hội đồng OECD: là cơ quan ra quyết định đồng thuận bao gồm một đại diện từ mỗi quốc gia thành viên và một đại diện từ Ủy ban Châu Âu. Hội đồng OECD họp hàng năm ở cấp bộ trưởng để thảo luận các vấn đề quan trọng và quyết định các ưu tiên của OECD.

– Ban Thư ký OECD: là cơ quan điều phối các hoạt động của OECD và hỗ trợ các hoạt động của Ủy ban, bao gồm một Tổng thư ký và bốn Phó thư ký. Hiện tại, tổng thư ký là ông donald j. johnston (quốc tịch Canada).

– Ủy ban chuyên gia: OECD có 12 Ủy ban chuyên gia trong các lĩnh vực sau: Kinh tế, Thống kê, Môi trường, Hợp tác phát triển, Hành chính công và Phát triển lãnh thổ, Thương mại, Tài chính và Thương mại, Chính sách thuế, Công nghệ và Công nghiệp, Việc làm- Lao động và Xã hội, Giáo dục, Thực phẩm – Nông nghiệp và Thủy sản.

Xem thêm: ASEAN là gì? Chức năng và vai trò của ASEAN trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

Ngoài ra, OECD có 6 tổ chức tương đối độc lập, bao gồm: Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử, Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Châu Âu, Trung tâm Phát triển, Trung tâm Nghiên cứu Đổi mới Giáo dục và Nghiên cứu, Câu lạc bộ Sahel và Tây Phi.

3. Nội dung hoạt động và tài chính của OECD:

Tài chính:

Nguồn vốn của OECD được cung cấp bởi các nước thành viên tùy theo quy mô nền kinh tế của họ. Năm 2003, tổng ngân sách của OECD là khoảng 200 triệu đô la Mỹ, trong đó Hoa Kỳ chiếm 25%, Nhật Bản chiếm 23%, còn lại là từ các nước Châu Âu.

Tham khảo: LUV là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ LUV trên Facebook

Nội dung sự kiện:

Các sự kiện của OECD tập trung vào thảo luận quốc tế và trao đổi nghiên cứu và phân tích chính sách, tập trung vào chính sách kinh tế, kinh tế và phát triển, tiền tệ và hối đoái, chính sách môi trường, hóa chất, hỗ trợ phát triển, quản lý công, thương mại, đầu tư quốc tế và các vấn đề như với tư cách là các tập đoàn đa quốc gia, dòng vốn, bảo hiểm, thị trường tài chính, ngân hàng, cạnh tranh, chính sách thông tin, truyền thông, tiêu dùng, công nghiệp, du lịch, việc làm, lao động xã hội, giáo dục, nông nghiệp …

Một số chính sách của OECD

– Trong nước, tổ chức xác định sứ mệnh của mình là tập hợp các quốc gia cam kết kiên định với nền kinh tế thị trường và dân chủ. Không giống như Liên minh châu Âu, OECD là một tổ chức liên chính phủ chứ không phải là một tổ chức thường trực quốc gia. Trên thực tế, OECD đưa ra các khuyến nghị không ràng buộc đối với các nước thành viên. OECD cũng được coi là một diễn đàn quan trọng để các nước thành viên phối hợp chính sách kinh tế, trao đổi ý kiến, thảo luận các thỏa thuận liên quan đến thương mại quốc tế và các vấn đề khác, xây dựng quan hệ giữa các nước thành viên và các nước không phải thành viên.

Ngoài việc tập trung vào kinh tế, OECD gần đây đã mở rộng nhiệm vụ của mình bao gồm các vấn đề xã hội, chính trị và văn hóa. OECD cũng được coi là nguồn cung cấp thông tin thống kê và kinh tế rất có giá trị cho các nước thành viên cũng như các tổ chức, cá nhân quan tâm.

Xem thêm: NATO là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

– Về bên ngoài, OECD hiện có quan hệ đối tác với hơn 70 quốc gia không phải là thành viên của tổ chức. OECD cũng duy trì quan hệ chặt chẽ với các tổ chức xã hội dân sự và nghị viện như Hội đồng châu Âu và Hội đồng NATO. Ngoài ra, OECD có quan hệ chính thức và quan hệ chặt chẽ với các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lao động Quốc tế (ilo), Tổ chức Nông lương (fao), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (imf), Ngân hàng Thế giới (wb), và Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (iaea) và một cơ quan con của Liên hợp quốc. Trong quan hệ Bắc Nam, các nước oecd được coi là cân bằng lợi ích của các nước đang phát triển.

4. Cơ chế hợp tác của OECD với các nước không phải là thành viên:

Trung tâm Hợp tác cho các Quốc gia Không phải Thành viên (ccnm): OECD có mối quan hệ với khoảng 70 nền kinh tế không phải là thành viên, các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ thông qua ccnm. Chương trình sự kiện của ccnm được chia thành hai hạng mục lớn, bao gồm Diễn đàn Toàn cầu OECD và các Chương trình Quốc gia và Khu vực:

– Diễn đàn toàn cầu OECD: là diễn đàn dành cho các nước thành viên và không thành viên (nhưng không giới hạn) thảo luận và đối thoại về các chính sách hợp tác và phát triển kinh tế. Diễn đàn có hình thức gặp gỡ, trao đổi và thảo luận không chính thức giữa các quan chức và các nhà nghiên cứu. Diễn đàn hiện tập trung vào 5 chủ đề chính: phát triển bền vững, kinh tế tri thức, quản lý, thương mại và đầu tư quốc tế.

– Các kế hoạch quốc gia và khu vực: OECD hiện đang ưu tiên châu Âu, Trung Á, châu Á và Nam Mỹ. Tại mỗi khu vực, OECD chọn một quốc gia để xây dựng kế hoạch quốc gia (ở Châu Á là Trung Quốc). Các chương trình quốc gia được thực hiện dưới hình thức hội thảo, diễn đàn, bàn tròn chuyển giao kiến ​​thức và công nghệ, nghiên cứu và khảo sát. Về cơ chế tài chính, chi phí trong nước (địa điểm tổ chức hội nghị, mời đại diện trong nước …) thường do nước chủ nhà chịu, các chi phí liên quan đến yếu tố quốc tế do OECD chịu.

Trung tâm Phát triển OECD: Được thành lập vào năm 1962, nó có 27 quốc gia tham gia, bao gồm cả các quốc gia không phải là thành viên như Thái Lan (quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á) hiện đang tham gia.

Mục đích hoạt động

– Tăng cường đối thoại giữa các nhà nghiên cứu và các nhà lãnh đạo về các vấn đề liên quan đến chiến lược phát triển;

– Tổ chức nghiên cứu, phân tích, đối thoại để dự đoán và cảnh báo các rủi ro phát triển;

Xem thêm: Liên hợp quốc là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Liên hợp quốc?

Tham khảo: Theo bạn thư viện điện tử là gì? Thư viện thời công nghệ số

– Xây dựng và củng cố quan hệ đối tác giữa OECD và các nước đang phát triển;

– Tư vấn cho OECD về hợp tác phát triển chính sách liên quan đến phát triển;

Quyền lợi của hội viên:

– Định hướng tham gia các hoạt động của trung tâm;

– Ưu tiên các tài liệu của OECD về kinh nghiệm và mô hình phát triển của các nước thành viên và không phải thành viên;

– Phổ biến các chiến lược và chính sách phát triển của các Quốc gia Thành viên Trung ương.

Thủ tục gia nhập: Quốc gia đăng ký trở thành thành viên gửi thư ngỏ tới Tổng thư ký của OECD. Được sự chấp thuận của những người đứng đầu Hội đồng Nhà nước OECD. Tổng thư ký gửi lời mời tham gia. Các quốc gia xin gia nhập sẽ trở thành thành viên đầy đủ sau khi trả lời Tổng thư ký xác nhận tư cách thành viên của họ.

Chi phí: 5.000 EUR mỗi năm đối với các quốc gia không phải thành viên có thu nhập thấp và 25.000 EUR mỗi năm đối với các quốc gia không phải thành viên có thu nhập trung bình (dựa trên báo cáo Chỉ số Phát triển của Ngân hàng Thế giới).

Xem thêm: wto là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò của wto trong tổ chức thương mại quốc tế

5. Các mục tiêu chính của OECD:

Điều 1 của Thỏa thuận thành lập nêu rõ rằng mục tiêu chính thức của OECD là phối hợp chính sách để:

– Đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế thế giới bằng cách đạt được tăng trưởng kinh tế bền vững, tạo việc làm và cải thiện mức sống cho các nước thành viên, đồng thời duy trì sự ổn định tài chính.

– Góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ổn định của các nước thành viên và không thành viên trong quá trình phát triển kinh tế.

– Góp phần mở rộng thương mại thế giới trên cơ sở đa phương, không phân biệt đối xử, phù hợp với các cam kết quốc tế.

6. Quan hệ Việt Nam – OECD:

Việt Nam đã thiết lập quan hệ với OECD trong nhiều năm, và đại diện của các bộ, ban ngành khác nhau đã tham gia một số diễn đàn và chương trình khu vực của OECD, chẳng hạn như Diễn đàn Toàn cầu về Đầu tư Quốc tế (Ấn Độ, Ấn Độ, 10/2004), Hội nghị bàn tròn đầu tư châu Á (Indonesia, 2/2005), Diễn đàn cạnh tranh toàn cầu (Pháp, 2/2005)… Tuy nhiên, cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa có chương trình tổng thể hợp tác với OECD.

OECD đánh giá cao các chính sách và thành tựu của Việt Nam và sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam. Để thực hiện thống nhất hợp tác với OECD, chính phủ đã chỉ định Bộ Ngoại giao là đầu mối quan hệ với OECD và chỉ định điều phối viên các nước của OECD làm việc trong Ban thư ký của OECD. OECD đã đồng ý chọn Việt Nam là một trong những chủ đề chính cho chương trình hợp tác 2005-2006 của Trung tâm với các nước không phải là thành viên (ccnm).

Tham khảo: It&039s Up To You Là Gì? Cấu Trúc & Cách Sử Dụng It&039s Up To You Đúng Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.