Triệu chứng ớn lạnh trong người – Tìm hiểu từ A đến Z

Cơ thể ớn lạnh là tình trạng phổ biến ở nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đây là bệnh gì và cách điều trị hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả những kiến ​​thức y học hữu ích về cảm giác ớn lạnh trong cơ thể.

1. Các triệu chứng của ớn lạnh là gì?

Ớn lạnh là triệu chứng cảm giác lạnh, rùng mình ở các bộ phận của cơ thể mặc dù cơ thể đã được giữ ấm hoặc môi trường bên ngoài vẫn bình thường. Cảm giác ớn lạnh dù nhiệt độ bên ngoài vẫn bình thường có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý trong cơ thể.

2. Các triệu chứng của ớn lạnh là gì?

Làm lạnh có thể là dấu hiệu cảnh báo về sự cố, chẳng hạn như:

2.1. Bệnh tuyến giáp

Khi có dấu hiệu tuyến giáp hoạt động kém, hormone sẽ không được sản xuất đủ để tuyến giáp hoạt động bình thường, điều này cũng có thể gây ra những hậu quả về sức khỏe. Điều này làm chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể, ngăn cơ thể sinh nhiệt gây ra cảm lạnh thường xuyên.

2.2. Máu lưu thông kém

Nếu máu trong cơ thể lưu thông kém thì bàn tay và bàn chân sẽ lạnh hơn những nơi khác trên cơ thể. Đặc biệt đối với những bệnh nhân thường xuyên hút thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máu lưu thông trong cơ thể bị tắc nghẽn.

2.3. Thiếu sắt

Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng giúp hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể, nuôi dưỡng tế bào và ổn định nhiệt độ cơ thể. Nếu không có đủ chất dinh dưỡng này, các tế bào hồng cầu không thể hoạt động bình thường, gây ra cảm giác ớn lạnh.

2.4. Mất nước

Cơ thể con người có khoảng 60% là nước, đây cũng là một yếu tố giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nếu thiếu nước, cơ thể sẽ nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài và thường cảm thấy lạnh.

2.5. Thiếu vitamin b12

Vitamin b12 cần thiết để giúp các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Thiếu vitamin b12 có thể dẫn đến thiếu máu, số lượng hồng cầu thấp và ớn lạnh mãn tính.

2.6. Thiếu ngủ

Ngủ không đủ giấc không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, làn da mà còn tác động xấu đến nhiệt độ cơ thể. Khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ bị căng thẳng hơn bình thường, các vùng não chịu trách nhiệm điều chỉnh nhiệt độ có xu hướng bị giảm sút, dẫn đến cảm giác ớn lạnh liên tục.

2.7. Do cơ thể căng thẳng, mệt mỏi

Đối với tình trạng này, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của một số phương pháp, trong đó tập yoga, thiền… sẽ rất hữu ích. Điều quan trọng là kiểm soát cảm xúc của bạn và hướng tới trạng thái tinh thần tích cực.

3. Tôi nên làm gì nếu cơ thể tôi lạnh?

– Đối với những người thường xuyên bị cảm lạnh, nên bắt đầu một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bao gồm đủ lượng protein, vitamin, chất béo và các khoáng chất khác.

p>

– Không được bỏ bữa nào. Nếu bạn bỏ bữa, cơ thể bạn sẽ không có đủ năng lượng, vì vậy nó sẽ tạo ra rất ít nhiệt, khiến bạn luôn cảm thấy lạnh.

– Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là các bài tập tim mạch. Điều này ủng hộ các mao mạch và cải thiện lưu thông tổng thể. Bác sĩ cho biết hình thức tập thể dục tốt nhất là bơi lội.

– Xoa bóp tay chân ngay khi cảm thấy lạnh. Xoa bóp với dầu và hạt tiêu đen, gừng hoặc quế cũng sẽ giúp làm ấm bàn tay và bàn chân của bạn.

Related Articles

Back to top button