OTC là gì? – VnExpress Kinh doanh

Giao dịch cổ phiếu chưa niêm yết (giao dịch phi tập trung) mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng không ít rủi ro, chỉ phù hợp với những nhà đầu tư mạo hiểm.

Cổ phiếu qua quầy (OTC) là cổ phiếu chưa niêm yết được giao dịch tại quầy không chính thức của tổ chức phát hành, ngân hàng hoặc công ty chứng khoán.

Có hai cổ phiếu:

– Cổ phiếu có mã lưu ký, do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (vsd) quản lý.

– Cổ phiếu không có mã số lưu ký được quản lý bởi cơ quan quản lý cổ đông của công ty phát hành hoặc công ty chứng khoán có sổ đăng ký cổ đông.

Cổ phiếu OTC được giao dịch phi tập trung, không thông qua các sàn như hose, hnx. Thị trường phi tập trung hoạt động dựa trên giá cả và số lượng đã thỏa thuận giữa người mua và người bán và không có địa điểm thực tế cho các giao dịch. Tất cả các giao dịch được thực hiện trên các nền tảng điện tử trung gian được duy trì bởi các công ty môi giới chứng khoán như trang web và diễn đàn. Các công ty môi giới này cũng đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường bằng cách báo giá và sau đó mua và bán chứng khoán.

Giá giao dịch quy định ghi trên giấy tờ là 10.000 đồng nhưng giá thực tế lại chênh lệch khá nhiều so với mệnh giá. Giá cổ phiếu tự do không được công bố và cập nhật trên bảng điện tử như cổ phiếu niêm yết trên sàn mà thông qua hệ thống đại lý, môi giới hoặc các trang tin chuyển nhượng. Các nhà đầu tư có thể mua trực tiếp từ một đại lý sẵn sàng bán cổ phiếu hoặc trái phiếu mà họ sở hữu hoặc thông qua một nhà môi giới.

Dựa trên nguyên tắc “mua và bán”, người mua và người bán trên thị trường tự do tự đặt ra mức giá dự kiến ​​của họ. Do đó, thị trường này có thể mang lại phần thưởng lớn hơn, nhưng điều đó cũng có nghĩa là rủi ro liên quan cũng có thể cao.

Quá trình mua và bán cổ phiếu OTC tương đối dễ dàng. Giống như hầu hết các cổ phiếu khác, nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu tự do thông qua các nhà môi giới trực tuyến. Để mua cổ phiếu không kê đơn, nhà đầu tư cần có đủ tiền trong tài khoản môi giới của mình để mua số lượng cổ phiếu mong muốn, chọn cổ phiếu dựa trên biểu tượng đánh dấu của công ty và thực hiện giao dịch. .

Giao dịch OTC là hợp pháp tại Việt Nam nhưng các quy định và hành lang pháp lý còn lỏng lẻo. Đồng thời, các công ty chưa niêm yết chưa được kiểm toán độc lập và không công bố báo cáo tài chính. Điều này có thể gây khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc đánh giá hoàn cảnh của doanh nghiệp mà họ muốn đầu tư vào.

So sánh giao dịch phi tập trung và giao dịch chứng khoán tập trung:

– Giao dịch cả ngày, kể cả thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ

– Không trao đổi mua bán

– Thanh toán ngay sau khi giao dịch

– Thỏa thuận giá mua/bán cổ phiếu, không công khai

– Rủi ro cao

– do vsd và công ty xuất bản quản lý

– Giao dịch từ Thứ Hai đến Thứ Năm

– Giao dịch qua các sàn tập trung: hose, hnx

-Thời gian thanh toán t+2 (tiền), t+3 (cổ phiếu)

– Trao đổi giá cả, công khai, minh bạch

– Giảm rủi ro

– Sàn giao dịch chứng khoán

Related Articles

Back to top button