PANTONE là gì? & Tìm hiểu chi tiết về bảng màu PANTONE

Màu Pantone là gì? Pantone được phân loại theo tiêu chí nào? Khi bạn so sánh pantone với các hệ thống màu tương tự như cmyk và rgb, nó khác nhau như thế nào hoặc ứng dụng và tiến hành thử nghiệm màu sắc và xu hướng sắp tới cho hệ thống màu này? Ngoài ra, chúng ta có biết tác giả của bảng pantone này không?

Trong lĩnh vực thiết kế và in ấn, việc phân biệt và hiểu hệ màu là yếu tố cơ bản mà các nhà thiết kế và kỹ thuật viên in ấn phải nắm vững. Nếu bạn là một trong những người được đề cập ở trên, sẽ không có gì lạ khi bảng màu phổ biến là pantone. Vậy sắc thái Pantone là gì?

Hôm nay Công ty Trung Sơn đã trả lời câu hỏi qua bài viết này.

Bảng màu Pantone là gì?

Trong hệ thống pms, các màu được gọi là màu Pantone

Hay được hiểu là màu pantone hay còn gọi là màu thứ năm. Vì màu pantone đã được chuẩn hóa và thông số kỹ thuật rõ ràng nên có thể coi đây là màu pha sẵn, khác hoàn toàn với “màu thông dụng” – xưởng in pha từ màu cmyk (4 màu cơ bản trong in ấn) .

Trong tên gọi của các màu pantone, ngoài các mã riêng thể hiện sắc độ, các chữ cái c, m, u thường được thêm vào sau các con số để thể hiện chính xác hiệu ứng chuyển màu trên từng chất liệu giấy. ở giữa.

Hệ thống màu pantone được tóm tắt trong tạp chí của người hâm mộ và thường được gọi là hệ thống màu ral của người hâm mộ.

Phân loại bộ pantone

Sản phẩm PANTONE có thể được phân loại theo các tiêu chí sau:

Tiêu chuẩn dựa trên vật liệu nguyên mẫu

  • pantone tpx là một bảng tra cứu được in trên giấy cho ngành công nghiệp in ấn.
  • pantone tcx là mẫu tra cứu trên vải cotton phục vụ ngành nhuộm vải cho thiết kế thời trang và nội thất.
  • Tiêu chí theo mục đích

    • pantone cmyk hoặc pantone color bridge: Một bộ tiêu chuẩn màu cho thiết kế phần mềm đồ họa.
    • Hướng dẫn Công thức Pantone: Chứa các công thức mực dành cho sản xuất và phòng in.
    • Đánh giá dựa trên các đặc tính của chất liệu thiết kế

      • pantone metallic dành riêng cho các thiết kế metallic.
      • pantone neon & pastels: Bảng màu để thiết kế đề can, bảng hiệu, phấn.
      • Như chúng ta đã thấy, bảng màu Pantone được xây dựng từ các mã được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau và thậm chí trong các phần khác nhau của quy trình sản xuất.

       Tham khảo thêm chủ đề khác: buồng đếm tế bào – cấu tạo, phân loại, công dụng và nguồn gốc

       Sự khác biệt giữa hệ thống màu cmyk, rgb và pantone

       hệ màu cmyk

       Hệ thống cmyk là hệ thống màu trong đó các màu được kết hợp bởi 4 màu, nhưng độ chính xác của sự kết hợp màu không bằng pantone.

        • Màu c: xanh lam (lục lam)
        • Màu m: Hoa sen – Hồng đậm (Đỏ tươi)
        • y màu: vàng
        • Màu k: đen
        • hệ màu rgb

         Hệ màu rgb là hệ màu sử dụng mô hình màu bổ túc. rgb tượng trưng cho r:red (đỏ), g:green (xanh lục), b:blue (xanh lam).

         Trong mô hình đèn bổ sung, đây là ba màu gốc. Từ 3 màu cơ bản này đến cách thay đổi tỷ lệ giữa các màu rgb để tạo ra vô số màu khác nhau và cách kết hợp 3 màu rgb này gọi là màu phụ gia.

         Sự khác biệt giữa ba hệ màu.

         Trước hết, sự khác biệt chính giữa cmyk và pantone là mức độ chính xác. Pantone phù hợp để pha màu trong ngành kỹ thuật số và đồ họa. Nhưng chi phí in màu pantone đắt hơn. Kết hợp các công việc khác nhau dễ dàng hơn với cmyk so với pantone. Đối với lệnh in pantone, máy phải được chuẩn bị trước cho từng lệnh in khác nhau.

         Thứ hai, hệ màu pantone không thể kết hợp với hệ màu rgb mà chỉ có thể kết hợp với hệ màu cmyk.

         Ứng dụng của Bảng màu Pantone

         Màu sắc giúp chúng ta phân biệt nhiều loại đối tượng và thuộc tính của chúng. Ngày nay có hơn 300 màu được định nghĩa và sử dụng trên thế giới. Ngoài ra còn có nhiều hệ màu được quy định theo từng tiêu chuẩn tương ứng với các ngành khác nhau như rgb, cmyk…, nổi bật nhất trong ngành in ấn, quần áo, thực phẩm là hệ màu pantone. . .

         Ý tưởng đằng sau bảng màu pantone là cho phép các nhà thiết kế “đồng điệu” với các màu cụ thể khi thiết kế được đưa vào sản xuất. Với bảng màu này, các nhà thiết kế có thể đảm bảo rằng màu được in giống với màu được thiết kế, bất kể máy nào được sử dụng để tạo ra màu. Hệ thống này được sử dụng rộng rãi bởi các nhà thiết kế đồ họa cũng như các cơ sở in ấn và tái tạo màu.

         Lưu ý Sự khác biệt về màu sắc cũng có thể xảy ra nếu các loại giấy khác nhau được sử dụng để in màu (có tráng phủ, không tráng phủ hoặc mờ) hoặc nếu màu sắc thay đổi. Thay đổi mẫu giấy được sử dụng.

         Xem thêm: Từ trường, Từ kế và Khái niệm cơ bản liên quan

         Kiểm tra màu pantone màu

         Mỗi màu đều có mã nhận dạng riêng nên nếu muốn so sánh các màu hãy tìm mã màu chính xác để kiểm tra.

         Trong tên gọi của các màu pantone, ngoài các mã riêng thể hiện sắc độ, các chữ cái c, m, u thường được thêm vào sau các con số để thể hiện chính xác hiệu ứng chuyển màu trên từng chất liệu giấy. c (giấy tráng phủ như couche), u (giấy không tráng phủ-không tráng phủ như fort) và m (matte-matte). Ví dụ: pantone 199 màu đỏ có thể được xác định là pantone 199c (c = tráng phủ), pantone 199u (u = không tráng phủ) hoặc pantone 199m (m = mờ). Trong bảng tra cứu thiết kế chất liệu nhựa, màu sắc còn được biểu thị bên cạnh mã màu: chữ q – trong suốt (hiển thị màu in trên bề mặt nhựa không trong suốt), chữ t – trong suốt (tín hiệu của màu xuất hiện trên bề mặt nhựa) bề mặt nhựa trong suốt)

         Hoặc nếu bạn không biết cách viết mã, hãy sử dụng máy so màu hoặc máy so màu để tìm chính xác màu bạn cần.

         Xu hướng màu sắc của bảng pantone 2019

         Kể từ năm 2000, Viện Màu sắc Pantone đã chỉ định một màu là “Màu của năm” hàng năm. Hai lần một năm, tại thủ đô của một thành phố châu Âu nào đó, Pantone tổ chức một cuộc họp kín gồm đại diện của các nhóm màu tiêu chuẩn quốc gia từ nhiều quốc gia khác nhau. Sau hai ngày thuyết trình và tranh luận, họ sẽ chọn một màu đại diện cho năm tới.

         Sau năm 2018, màu UV vương giả, ấn tượng đã qua đi, nhường chỗ cho San hô sống vào năm 2019, một “màu cam rực rỡ với lời hứa vàng” – là màu sắc của năm 2019 của Pantone.

         Màu sắc tự nhiên hơn nhiều so với sự lựa chọn của năm ngoái và bạn đoán xem, các cuộc thảo luận chi tiết và khẩn cấp về môi trường diễn ra trong năm qua đã đóng một vai trò quan trọng trong quyết định của Viện. màu Pantone.

         Giới thiệu về công ty đã tạo bảng pantone

         Tập đoàn Pantone. là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Carlstadt, New Jersey, Hoa Kỳ. Nó được biết đến với Hệ thống kết hợp màu Pantone – một không gian màu được cấp bằng sáng chế thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, chủ yếu là sản xuất in và sơn, nhựa và dệt may.

         <3 Những hiểu lầm trong giới nghệ thuật đồ họa.

         Trong hơn 50 năm cung cấp sản phẩm, dịch vụ và công nghệ khám phá màu sắc và thể hiện sáng tạo, pantone đã truyền cảm hứng cho vô số nhà thiết kế trên khắp thế giới, từ thiết kế thời trang và nội thất đến thiết kế đồ họa và công nghiệp.

         Ngày nay, Hệ thống tiêu chuẩn màu PANTONE® được công nhận là ngôn ngữ tiêu chuẩn và chính thức của giao tiếp màu sắc, cho dù với nhà thiết kế, nhà sản xuất, nhà phân phối hay người tiêu dùng.

         Tháng 10 năm 2007 x-rite inc., nhà cung cấp thiết bị và phần mềm đánh giá màu sắc, đã mua lại pantone inc. 180 triệu USD.

         Dòng sản phẩm chính của Pantone

         Đồ họa: Đối với Thiết kế bao bì – Đồ họa.

         Fashion Home: ứng dụng trong ngành thời trang; dệt – nhuộm vải, da; thiết kế nội thất.

         Ngành công nghiệp: Sản xuất vật liệu nhựa, sơn, phun tĩnh điện bề mặt kim loại.

         Để hiểu rõ hơn về bài viết này, chúng tôi muốn các bạn hiểu về thuật ngữ tổng quát pms

         Hệ thống kết hợp Pantone (pms)

         pms là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh hệ thống khớp màu pantone, về cơ bản là một hệ thống tái tạo màu tiêu chuẩn.

         pms là hệ thống tiêu chuẩn màu phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất để duy trì độ chính xác của màu trên tất cả các loại vật liệu in. Nó được thiết kế để hoạt động với bất kỳ loại thiết bị nào được sử dụng trong sản xuất màu. pms có thể tạo ra nhiều màu khác nhau ngoài các màu cmyk thông thường để in.

         Hiện pms đã được mở rộng sang nhuộm vải (thiết kế thời trang), sản xuất nguyên liệu nhựa cũng như sơn, sơn tĩnh điện bề mặt kim loại…

         Tóm lại, pms là một không gian màu độc quyền được các nghệ sĩ, nhà thiết kế, nhà in, v.v… áp dụng rộng rãi /p>

         Đọc thêm: Panme- Panme là gì? Cách sử dụng và bảo quản

         7 thuật ngữ về màu sắc mà nhà thiết kế Pantone cần biết

         Sàn quạt

         fan deck (quạt màu) là loại bìa màu—gồm các màu pantone, được thiết kế dạng xòe hoặc lật giống như cánh quạt, thuận tiện cho người dùng so sánh và lựa chọn. Thẻ vỏ sò không thay đổi nhiều theo thời gian, vì vậy nó giúp người dùng phân biệt bảng màu pantone với các hệ thống màu khác.

         Sổ chip

         Sách chip (sách mẫu) là một phương pháp thiết kế bảng pantone dưới dạng một cuốn sách trong đó các mẫu có thể được xé ra. Sách Swatch rất hữu ích khi bạn cần tách các màu mẫu để đưa vào các màu cụ thể mà không cần phải mang theo quạt màu – hỗ trợ công việc của nhà thiết kế cụ thể.

         buổi chiều

         pms – Hệ thống đối sánh pantone là một phương pháp sắp xếp các màu pantone bằng cách đặt tên màu theo số sê-ri của chúng. Khi một nhà in yêu cầu mã pms – điều đó có nghĩa là họ muốn biết số thứ tự cho màu pantone mà họ muốn sử dụng. Mã pms thường được theo sau bởi chữ c (có lớp phủ) hoặc u (không có lớp phủ).

         áo khoác

         được tráng phủ là một cách thể hiện màu sắc trông như thế nào khi được in trên giấy tráng phủ (giấy có bề mặt nhẵn, bóng). Màu phủ thường sử dụng loại mực tốt hơn nên màu sắc sẽ lên đẹp hơn. Do đó, các nhà thiết kế nên chọn mua một bảng màu tráng. Với lớp phủ màu, sau mã – sẽ có một ký tự phụ c. (122 độ C)

         Không tráng – u

         Không tráng là màu không tráng, được in trên giấy không tráng phủ – nên bề mặt tiếp mực không tốt, khiến màu in bị phai. Các màu không phủ được theo sau bởi một mã màu có ký hiệu u cho (242 u).

         Hướng dẫn công thức

         Hướng dẫn công thức là công thức màu tiêu chuẩn pantone – với mã pms và công thức trộn mực, bao gồm 1867 màu đơn và màu không tráng.

         Cầu sắc màu

         color bridge là một bảng pantone hoàn chỉnh với mã pms, công thức viết mực và các giá trị cmyk, hex, rgb. Cầu màu là một công cụ hiệu quả khi kết hợp phương tiện in ấn và kỹ thuật số.

         Pantone là gì? Cách phân loại, sử dụng và phân biệt, cách test màu trong hệ màu pantone, xu hướng hệ màu pantone gần đây trung sơn đã cùng các bạn chia sẻ chi tiết qua bài viết trên. Nếu bạn đang muốn biếthệ thống màu pantone là gì, hy vọng nó sẽ hữu ích cho công việc của bạn?

         Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết, nếu có thắc mắc gì về pantone, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ nhiệt tình.

Related Articles

Back to top button