Cây Peperomia – Cách trồng và chăm sóc cây Peperomia

Cây tiêu là một loại cây nhà đẹp mọc tự nhiên ở một số vùng của Nam Phi và Châu Phi. Ở những nơi khác trên thế giới, loài cây này được trồng như một loại cây trồng trong nhà và được yêu thích vì những tán lá đẹp của nó.

Cây Peperomia

Cây Peperomia

Trong khi tên khoa học của loại cây này là peperomia, bạn có thể quen thuộc với nhiều giống của nó bao gồm cây cao su trẻ em , peperomia dưa hấu , cây tản nhiệt , peperomia cầu vồngPeperomia Jayde . Một số người thích những cây cao su trẻ em đủ nhỏ để chúng dễ dàng đặt trên nhiều kệ và bàn trong khi những người khác thích Peperomia Jayde hạnh phúc nhất khi treo trong giỏ. Có hơn 1.000 giống cây này có liên quan chặt chẽ với cây hồ tiêu. Chúng thường trông tuyệt vời khi được đặt trong một người trồng cây giữa thế kỷ trắng đơn giản.

Chúng có thể dễ dàng được trồng ngoài trời ở vùng 10 đến 12 , nơi những tán lá xanh đậm của chúng tương phản với những bông hoa nhiều màu sắc khác. p>Cây lá sọc Peperomia

Cây lá sọc Peperomia

Cách trồng và chăm sóc cây Peperomia

Hầu hết các cây tiêu đều dễ trồng và hoàn hảo cho những ai có cuộc sống bận rộn.

Đất

Những loại cây này thường có bộ rễ nhỏ nên rất lý tưởng cho các vườn rau và các chậu trong nhà khác. Loại đất tốt nhất cho những loại cây này là hỗn hợp 50% rêu than bùn và 50% đá trân châu. Trộn sỏi mịn vào đất giúp rễ cây này nhận được không khí cần thiết để phát triển.

Peperomia

Peperomia

Khi được trồng trong nhà, chúng làm tốt hơn khi chúng được trồng hơn so với bên dưới, vì vậy không cần phải thay chậu thường xuyên khi cây của bạn phát triển. Chúng cũng có thể được trồng trên đỉnh rêu ẩm.

Nhiều giống cây phát triển tốt khi được trồng ngoài trời dưới dạng lớp phủ mặt đất trong đất thoáng khí.

Người ta tin rằng hạt tiêu mọc trên cây trước, và bạn vẫn có thể tìm thấy các giống ăn cấu trúc của cây.

Yêu cầu về ánh sáng

Nếu bạn đang trồng ớt làm cây trồng trong nhà, bạn nên tránh đặt chúng dưới ánh nắng mặt trời hoặc bóng tối quá lớn. Bất cứ nơi nào ở giữa, họ sẽ hạnh phúc. Những cây này hoạt động tốt ngay cả dưới ánh sáng đèn huỳnh quang, lý tưởng cho văn phòng và các khu vực khác nhau.

Nếu ớt phát triển chậm, hãy tăng lượng ánh sáng cho cây, nhưng vấn đề thường xảy ra là những cây này nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp, có thể làm cháy lá.

Khi trồng ngoài trời, những cây này nên được trồng trong bóng râm để chúng có thể nhận được một số ánh nắng buổi sáng hoặc ánh sáng mặt trời được lọc qua các cành.

Yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm đối với ớt

Lý tưởng nhất, những cây này phát triển tốt nhất khi nhiệt độ được giữ trong khoảng từ 55 đến 75 độ. Hầu hết các giống có sẵn trên thị trường đều tốt trong bất kỳ độ ẩm nào. Nếu bạn nhận thấy bụi tích tụ trên lá, bạn có thể cần xịt thuốc nhanh để giúp loại bỏ bụi. Xin nhắc lại, những cây này không ưa gió lạnh, vì vậy hãy chọn khu vực có nhiệt độ ổn định cho cây của bạn.

Nước

Peperomia hoạt động tốt nhất khi được tưới từ rễ. Đất của cây phải khô trước khi tưới lại. Vì vậy, nếu bạn đang trồng nó như một cây trồng trong nhà, hãy đặt nó vào chậu nước trong vài phút trong vòng 7-10 ngày một lần. Điều quan trọng, đặc biệt là vào mùa đông, không được để tán cây này bị ướt.

Vào cuối mùa xuân, tốt nhất là tưới nước từ trên xuống, tốt nhất là dưới vòi nước chảy. Điều này giúp loại bỏ muối tích tụ của cây này.

Nếu bạn đang trồng ớt ở ngoài trời, hãy tưới nước khi đất khô hoàn toàn. Bạn nên nhắm mục tiêu cây này bằng cách tưới nước sâu nhưng không thường xuyên. Không cần tưới nước vào mùa thu và mùa đông.

Phân bón

Thường xuyên bón phân bằng loại phân 20-20-20 có chứa các thành phần nitơ, kali và sắt bằng nhau, cây tiêu của bạn sẽ phát triển mạnh. Pha loãng phân bón làm đôi và bón hai tuần một lần trong suốt mùa xuân và mùa hè. Giảm xuống hàng tháng vào mùa thu và mùa đông. Hãy cẩn thận không để phân bón trên lá, thay vào đó hãy chọn bón nó vào đất xung quanh rễ.

Làm bầu

Nếu bạn cảm thấy cần phải trồng lại hạt tiêu của mình, hãy nhớ rằng cây này thích được trồng trong chậu quá nhỏ hơn là một chậu quá lớn. Trên thực tế, có lẽ bạn không nên trồng lại ớt trừ khi rễ chui qua các lỗ trong chậu của bạn. Nếu bạn cảm thấy cần phải trồng lại tiêu, hãy cẩn thận hơn vì rễ của loại cây này rất mỏng manh và có thể dễ bị hư hỏng.

Cắt xén

Những cây này có thể có lợi khi cắt tỉa vào đầu mùa xuân vì chúng sẽ có nhiều nhánh hơn, khiến chúng trông đầy đặn hơn. Đối với cây trồng trong nhà, bạn chỉ cần kẹp phần cuối của thân và chiếc lá đầu tiên vào giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn.

Nếu bạn cần cắt tỉa ớt trồng ngoài trời, bạn có thể sử dụng kéo cắt tỉa nếu bạn không thể nhổ chiếc lá đầu tiên ở cuối thân cây. Trước khi thực hiện vết cắt đầu tiên, hãy ngâm kéo trong hỗn hợp thuốc tẩy pha loãng và lau sạch để bạn không vô tình đi lại giữa các cây.

Truyền thuộc tính

Nếu bạn chọn nuôi peperomia, quy trình chính xác tùy thuộc vào loại bạn có. Tin tốt là những loại ớt này rất dễ lây lan. Thời gian sinh sản tốt nhất là cuối mùa xuân và đầu mùa hè.

Nếu bạn có một cây cao, thẳng đứng, chỉ cần cắt bỏ phần thân có một hoặc hai lá đính kèm. Đặt cành giâm vào một ít phân trộn đã băm nhỏ và xem nó sẽ nở ra sau khoảng một tháng.

Ngoài ra, nếu bạn có một cây ớt rậm rạp, thì hãy cắt một chiếc lá ở gần tâm của cây để thân cây bám vào nó. Cắt thân cây trên các sườn dốc và nhúng chúng vào hormone tạo rễ. Đặt cành vào bầu đã giâm cành và kích thích ra rễ.

Tăng trưởng

Đây là một hệ thực vật đa dạng, nhiều loài phát triển nhanh hơn những loài khác. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng phát triển chậm. Nếu bạn muốn tăng tốc độ phát triển của cây này, hãy cung cấp cho nó nhiều ánh sáng hơn mà không làm cháy lá. Bón phân thường xuyên cũng có thể hữu ích.

Câu hỏi thường gặp và giải pháp về peperomia

Nói chung, peperomias là những cây khỏe mạnh và chúng sẽ bật trở lại mà không cần cố gắng bao quanh chúng. Đồng thời, có một số vấn đề có thể xảy ra với nhà máy, bao gồm:

  • Bệnh thối rễ – Bệnh này do tưới cây. Đảm bảo đất của cây khô hoàn toàn trước khi tưới lại.
  • Bệnh đốm trắng – Bệnh này thường do vi rút khảm dưa chuột gây ra, làm biến dạng lá. Nhổ bỏ tất cả các lá dị dạng và cây sẽ khỏe mạnh trở lại.
  • Héo – Nếu bạn nhận thấy cây của bạn có vẻ đang héo, điều đó có thể là chưa đủ. Sục khí cho rễ. Hỗn hợp thay chậu sẽ thêm sỏi vào bầu đất.
  • Sên và ốc sên – Đây thường chỉ là vấn đề với ớt trồng ngoài trời. Sử dụng các sản phẩm có chứa natri edta, hoàn toàn an toàn cho động vật và con người, hoặc đặt các đĩa nhỏ đựng bia.
  • Nấm và Nhện đỏ – Đây có thể là vấn đề với một số loài thực vật, chúng có thể lây lan nhanh chóng. Sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ an toàn cho thực phẩm để diệt muỗi và bọ ve trước khi chúng lây lan sang các cây khác.

Related Articles

Back to top button