Tìm hiểu về nhịp và phách? | Đức Beat Music

Nhịp điệu và phách là những yếu tố rất quan trọng trong nhạc lý. Đó cũng là kiến ​​thức cơ bản cho những ai bắt đầu học âm nhạc nói chung và nhạc cụ nói riêng. Việc bạn biết nhịp và phách sẽ quyết định cách bạn sẽ hát hoặc chơi bản nhạc đó. Ở đầu bất kỳ bản nhạc nào, bạn sẽ thấy một cặp số được viết dưới dạng phân số, là chỉ số nhịp và cho biết nhịp độ của bài hát. Cùng học beat và beat với nhạc duc beat nhé!

Nhịp và phách đức beat music

 1. Nhịp điệu là gì?

  Nhịp là khoảng thời gian trung bình trong một bản nhạc. Nhịp nằm giữa hai thanh. Đối với những bạn mới học đệm hát nhưng ít sử dụng đến nhạc lý thì beat thường là khoảng thời gian bạn đánh một hợp âm. Nâng lên một chút và bạn sẽ thấy rằng trong một số trường hợp có 2 hoặc 3 hợp âm trong một nhịp. Việc cảm nhận và nắm bắt các hợp âm sẽ giúp bạn chuyển hợp âm mượt mà và chính xác hơn.

  1. Nhịp là gì?

   Một phách được chia thành những khoảng thời gian bằng nhau gọi là phách.

   Trong mỗi ô nhịp sẽ có phách mạnh và phách nhẹ, từ đó ta phân biệt được các loại phách như 2/4, 3/4, 4/4… Qua phách của một bài hát, ta sẽ đúng Xác định phong cách và nhịp độ của bài hát.

   Nhịp và phách đức beat music

   1. Chỉ báo nhịp

    Bạn có thể dễ dàng nhận thấy ở đầu mỗi bài hát đều có 2 con số được viết giống như điểm số. Đây là chỉ số nhịp.

    Thường chỉ có 1 chỉ báo nhịp được sử dụng cho mỗi bản nhạc. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ (thường là trong nhạc cổ điển) khi thay đổi kết cấu các phần của bài hát, tác giả sử dụng 2 hoặc 3 nhịp chỉ để tăng hưng phấn và thay đổi tâm trạng của người nghe trong suốt bản nhạc. Điều này nhằm tạo ra những điểm nhấn thú vị và tinh tế cho bố cục.

    Quay lại chỉ báo nhịp. Các số phía trên số phách trong một ô nhịp biểu thị các phách mà tại đó bản nhạc được chia thành các phần. Các con số dưới đây cho biết “giá trị” của mỗi nhịp bao gồm bao nhiêu phần của một nốt nhạc đầy đủ. Tương ứng với 2 là nốt ½ vòng (hoặc nốt trắng), 4 là nốt ¼ vòng (hoặc nốt đen), 8 là nốt ⅛ vòng (hoặc nốt thăng)…

    Nhịp và phách đức beat music

    1. Nhịp đơn? đánh đôi

     A. Nhịp đơn là gì?

     Nhịp của nhịp giảm trong một biện pháp

     Ví dụ:

     2/4: Có 2 phách, phách thứ nhất mạnh, phách thứ hai nhẹ.

     3/4: Có 3 phách, phách thứ nhất mạnh, phách thứ hai nhẹ

     b. Nhịp kép là gì?

     là nhịp điệu có 2 nhịp trầm trở lên (có thể bao gồm 2 nhịp đơn trở lên)

     Ví dụ:

     4/4: 4 ảnh đôi

     • Đánh đầu mạnh
     • Nhịp thứ hai nhẹ.
     • nhịp 3 Cường độ trung bình.
     • Đánh 4 đèn.

      6/8: là nhịp kép gồm 6 nhịp (tổng cộng gần 2 nhịp 3/8)

      • Nhịp mạnh
      • Đánh 2 & 3 nhẹ.
      • 4 nhịp trung bình
      • Đánh 5 & 6 đèn.
       1. Một số beat phổ biến

        • 4/4: pop, dân gian, rock
        • 4/2: Chậm, chậm
        • 4/3, 8/6: điệu valse, áo khoác

         Thông thường trong một bản nhạc, chỉ số phách và phách sẽ không thay đổi, nhưng một số thể loại nhạc “phức tạp” có thể thay đổi chỉ số phách như jazz, fusion, prog rock… (đoạn intro chỉ có phách số 4/4 , đổi thành 5/8 trong đoạn điệp khúc, kết thúc bằng 2/4)