Dàn ý phân tích bức tranh thiên nhiên tứ bình trong Việt Bắc | Văn mẫu 12

tài liệu hướng dẫn xây dựng dàn ý phân tích hình tượng tứ trong văn nghị luận Việt Nam (tổng hợp) của bài đọc gồm các gợi ý chi tiết giúp bạn thực hiện tốt các bước làm để phân tích đề, lập dàn ý và sơ đồ tư duy cùng một số bài văn mẫu hay.

để tham khảo ngay bây giờ …

hướng dẫn lập dàn ý phân tích hình ảnh thiên nhiên bình yên của em

1. phân tích chủ đề

– type of article: loại phân tích văn học.

– chủ đề thảo luận: hình ảnh thiên nhiên miền Bắc Việt Nam.

– Phạm vi tài liệu tham khảo: căn cứ, hình ảnh, chi tiết, … trong phạm vi bài thơ việt bắc của tác giả, chủ yếu đề cập đến cảnh thiên nhiên.

2. xác định đối số, lập luận

luận điểm 1 : ảnh mùa đông

luận điểm 2 : hình ảnh mùa xuân

luận điểm 3 : ảnh mùa hè

luận điểm 4 : hình ảnh mùa thu

3. bản đồ tư duy

sơ đồ tư duy để phân tích hình ảnh tự nhiên của miền Bắc Việt Nam

4. sơ đồ phân tích hình ảnh chi tiết của tứ bình việt bắc

a) mở đầu

– Lời giới thiệu tác giả bên phải: Là một nhà thơ lớn, một nhà thơ trữ tình chính trị, thơ của ông luôn phản ánh những cuộc đấu tranh gian khổ nhưng cũng nhiều thắng lợi của dân tộc.

– giới thiệu bài thơ việt bắc : là một bài thơ tả cảnh xuất sắc tổng kết cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc, lòng biết ơn sâu sắc đối với những tình cảm cách mạng.

– hình tượng tứ tuyệt được coi là bài thơ tứ tuyệt của nền thơ ca việt nam.

b) thân bài: phân tích hình ảnh bộ tứ bình thiên phú của viet bac

* tổng quan về thơ Việt Nam

– Hoàn cảnh sáng tác: Nhân dịp chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, trung ương đảng và chính phủ rời chiến khu việt bắc về thủ đô, huý đã viết bài thơ này.

– những câu thơ trong ảnh là lời của người đã khuất nói với người ở lại.

– Hai dòng đầu của bài thơ là lời tâm sự của người đã khuất, trăn trở về tình cảm ở lại với Người, từ đó bộc lộ những suy nghĩ, hoài niệm về thiên nhiên và con người Việt Nam.

* luận điểm 1: hình ảnh mùa đông

– “Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi”: sử dụng phép kể: màu đỏ của hoa chuối tương phản với nền xanh bạt ngàn của núi rừng (màu đỏ của hoa chuối gợi hình ảnh một ngọn đuốc đẩy lùi lửa), xua tan cái lạnh của núi mùa đông) và màu vàng của những vết đen.

– “mặt trời bước cao với con dao ngang lưng”: hình ảnh mặt trời ló dạng từ con dao trên thắt lưng gợi lên dáng vẻ mạnh mẽ, hùng tráng của người lao động, với thái độ thống trị thiên nhiên và cuộc sống. .

* luận điểm 2: hình ảnh mùa xuân

– “ngày trắng vào xuân”: sắc trắng tinh khôi của hoa mơ tràn ngập không gian núi rừng, thiên nhiên tràn đầy sức sống khi xuân về.

– người lao động hiện lên với vẻ đẹp tài hoa, khéo léo và cần cù: “nhớ người đan nón chuốt từng sợi”, “chuẩn bị từng sợi” – hành động cẩn thận, tỉ mỉ với từng thành quả. công việc của họ.

* luận điểm 3: ảnh mùa hè

– “tiếng ve kêu rừng đổ vàng”: toàn bộ khung cảnh thiên nhiên bỗng chốc chuyển sang màu vàng qua động từ “sang đổ”

+ có thể liên tưởng đến màu vàng xen lẫn tiếng ve vui nhộn, tràn đầy sức sống

+ Cũng có thể đó là tiếng ve đã đánh thức khu rừng hổ phách hưng thịnh.

– “nhớ chị hái măng một mình”: “chị” – cách nói thể hiện sự trân trọng, yêu thương của tác giả đối với con người Việt Nam, hình ảnh cô gái hái măng một mình thể hiện sự vất vả, cực khổ của người dân. của Bắc Việt Nam.

* luận điểm 4: ảnh mùa thu

– “vầng trăng rừng thu soi bóng hòa bình”: ánh sáng của vầng trăng dịu dàng soi sáng núi rừng Việt Nam, đó là ánh sáng của “hòa bình”, niềm vui và tự do.

– những người say mê ca hát, giản dị, chân thành, trung thành và tràn đầy tình yêu thương.

* xếp hạng tổng thể:

– Nêu khái quát về hình tượng tranh tứ bình: nghệ thuật tranh tứ bình tạo nên sự cân đối hài hòa, có tác dụng khắc họa toàn diện vẻ đẹp của chủ thể, bốn bức tranh trên đều tôn lên giá trị của nhau, không thể tách rời. , chúng là một bức tranh tuyệt vời với sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên.

c) kết luận

– Khái quát những nét đặc sắc về nghệ thuật và phong cách thơ của yếu tố: đậm đà tính dân tộc (hình thức 6 dòng tám, cấu trúc đối đáp trong văn học dân gian, ngôn ngữ giản dị, hình tượng thơ gần gũi. Giọng thơ nghiêm trang, gần gũi).

– Tóm lại giá trị nội dung của cả bài thơ: là bản anh hùng ca và bản tình ca về cách mạng, cuộc kháng chiến và con người kháng chiến.

» tham khảo:

  • vẻ đẹp của bức tranh tứ bình trong khổ thơ thứ bảy của bài thơ Việt Nam
  • phân tích hình ảnh thiên nhiên trong tranh tứ bình

Ngoài việc xây dựng một dàn ý chi tiết phân tích hình ảnh thiên nhiên Bắc Bộ , bài đọc còn giới thiệu đến các em bài văn mẫu dưới đây để mở rộng vốn từ cho các bài viết của mình.

ví dụ về bài văn phân tích hình ảnh thiên nhiên trong bài thơ ở việt bắc

tou huu ‘được coi là “ngọn cờ đầu” trong phong trào thơ ca cách mạng Việt Nam với những tác phẩm có sức sống vượt thời gian. thơ ông viết về chính trị nhưng không hề khô khan, ngược lại dễ đi sâu vào lòng người bởi giọng văn giàu cảm xúc và trữ tình. “Việt Bắc ” được sáng tác trong bối cảnh quân dân chia cắt vùng căn cứ địa Việt Bắc sau kháng chiến chống Pháp. bài thơ được ví như một lời tâm tình chứa chan tình cảm của chủ nhân đối với mảnh đất anh hùng này. Đặc biệt, độc giả chắc chắn không thể quên hình ảnh thơ mộng tuyệt đẹp trong “viet bac”.

Xuyên suốt bài thơ “việt bắc” là những dòng suy nghĩ, cảm xúc đầy sâu lắng, thắm thiết của người bạn đối với quân và dân ta đã tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ. người đọc sẽ gặp lại những hình ảnh gần gũi, cuộc sống bình dị và những con người Việt Nam chân chất qua những lời thơ. anh ấy phải có một tình cảm dịu dàng, anh ấy phải là một người “nặng” với tình yêu, mới có thể thổi sức sống vào từng câu trả lời bằng một câu thơ mượt mà như vậy.

Có thể nói, điểm sáng của toàn bài thơ là từ hình ảnh tứ tuyệt đẹp của núi rừng Việt Nam qua giọng thơ nhẹ nhàng, du dương của hủ tiếu. độc giả sẽ đắm chìm trong khung cảnh đẹp mê hồn và thơ mộng của “vùng đất thần tiên” này.

Trước khổ thơ là một câu đối đáp nhẹ nhàng giữa “tôi” – “tôi”:

bạn nhớ tôi khi bạn trở lại

Khi tôi trở lại, tôi nhớ những bông hoa với bạn

Thật là khéo léo và tế nhị khi có thể truyền tải cảm xúc một cách kín đáo như thế này. ngôn ngữ gần gũi, cách diễn đạt trôi chảy cũng khiến người đọc cảm thấy rất mê. tác nhân hỏi “mọi người” nhưng thực sự đang hỏi “tôi” và câu trả lời nằm trong câu hỏi. Lời tựa xúc động này sẽ dẫn dắt người đọc lần lượt khám phá những nét đặc sắc của núi rừng Việt Bắc trải dài bốn mùa.

Đưa người đọc đi thăm tiên cảnh ở Việt Nam, Tou Hu đã vẽ nên bức tranh mùa đông ấm áp, chan chứa tình yêu thương:

rừng xanh tươi với hoa chuối đỏ tươi

đèo cao dưới nắng với con dao trong thắt lưng

Người đọc cảm thấy hoang mang bởi mùa đông ở Tây Bắc với vẻ đẹp đặc trưng của nó. phải nói rằng tuy là mùa đông nhưng qua bài thơ, cảnh vật không buồn, cũng không tĩnh lặng mà con người rất tươi sáng, rất ấm áp qua hình ảnh “hoa chuối đỏ tươi”. màu đỏ của hoa chuối là điểm nhấn, là thứ ánh sáng làm bừng sáng cảnh rừng mùa đông ở Việt Nam. Đây được coi là một nghệ thuật ngắt câu rất hay của Tố Hữu giúp người đọc ấm lòng khi nhớ về Việt Bắc. ánh sáng hiếm hoi của mặt trời mùa đông trên con dao mang theo của người dân nơi đây bất chợt giúp người đọc hiểu thêm về cuộc sống thường ngày và lao động của họ. màu đỏ của hoa chuối hòa với màu vàng của nắng trên đèo cao đã tạo thành một bức tranh mùa đông rạng rỡ và đầy hy vọng.

Hình ảnh mùa xuân núi rừng Việt Nam như trữ tình, thơ mộng như tiên cảnh:

vào ngày xuân, khu rừng sẽ nở trắng

hãy nhớ đến người đan nón và chuốt từng sợi chỉ

đọc hai câu thơ này, người đọc như mường tượng ra cảnh mùa xuân nơi núi rừng thật êm dịu, êm ái và ấm áp. màu trắng của giấc mơ gợi lên một hình ảnh thơ mộng trên nền màu dịu nhẹ. Hoa mai được coi là loài hoa mùa xuân ở Tây Bắc, mỗi độ xuân về ta lại được ngắm nhìn chúng trên những con đường rực rỡ sắc màu ấy. trong sắc xuân Tây Bắc, chủ nhân gợi lại hình ảnh “người thợ đan nón” với động tác “sửa từng sợi len” rất gần gũi. Động từ “chuốt” được sử dụng hết sức khéo léo và tinh tế trong việc miêu tả công việc đan nón vừa nhẹ nhàng vừa vất vả. bạn phải rất sâu sắc và hiểu biết để nhận ra điều này. Từ láy như thổi bùng lên hình ảnh mùa xuân Việt Bắc, tạo nên sự giao hòa giữa thiên nhiên và con người.

hình ảnh mùa hè sôi động dưới ngòi bút của tác giả:

Tôi đã gọi rừng đổ vàng

thiếu chị hái măng một mình

Tiếng ve cất lên giữa “rừng” đã tạo nên sự chuyển động giữa nhiều tĩnh. màu vàng của rừng hổ phách là đặc trưng báo hiệu mùa hè đến ở vùng cao. tiếng ve như phá tan sự tĩnh lặng của núi rừng, đánh thức sự bình yên nơi đây. từ “pour” được sử dụng rất tốt, nó là một động từ mạnh, nó thể hiện sự thay đổi màu sắc mạnh mẽ và hấp dẫn. hình ảnh mùa hè chợt bừng sáng, tràn đầy sức sống với sắc vàng tươi của rừng hổ phách. trong mỗi hình ảnh thiên nhiên, người đọc thấp thoáng thấy bóng dáng con người. có thể nói đây là sự khéo léo của yếu tố kết nối tâm hồn tương giao giữa thiên nhiên và con người. Giữa bạt ngàn núi rừng, bóng dáng “cô gái hái măng” xinh đẹp đã làm cho thiên nhiên trở nên sống động hơn.

và cuối cùng là hình ảnh mùa thu ngọt ngào:

mặt trăng trong rừng mùa thu tỏa sáng hòa bình

nhớ ai khúc tình thủy chung

mùa thu đến ở Tây Bắc với hình ảnh vầng trăng vằng vặc dịu mát. thiên nhiên dường như ưu ái cho mùa thu miền Bắc sự trọn vẹn và tròn đầy của ánh trăng. Không phải là ánh trăng bình thường mà trăng ở đây là trăng của hòa bình, là ánh trăng của người bạn tâm giao soi sáng cho những năm tháng chiến tranh gian khổ. Chính ánh trăng đã mang đến vẻ đẹp độc đáo của mùa thu Việt Nam. phần tử trông trăng, nhớ người và nhớ câu ca dao gợi nhớ tình nghĩa thủy chung son sắt.

Quả thật, với bốn cặp thơ lục bát ngắn gọn, thiên nhiên Việt Bắc bốn mùa được gợi lên một cách sinh động và tràn đầy sức sống. tác giả rất hóm hỉnh, khéo léo, với vốn kiến ​​thức sâu rộng và tình cảm sâu sắc đối với mảnh đất này có thể đưa thơ vào đời. bức tranh tứ bình này sẽ khiến người đọc yêu thích và hiểu thêm về cảnh vật và con người nơi đây.

– / –

ghé thăm kho tài liệu văn mẫu 12 để tham khảo những bài văn hay nhất giúp ích cho quá trình luyện viết cũng như ôn luyện cho các bài thi cuối kì. chúc may mắn với việc học của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *