Phytochemical (Hóa Chất Thực Vật) Là Gì? | Science Vietnam

Hôm nay chúng ta sẽ học từ vựng: phytochemical còn được gọi là phytochemical, tất cả chúng. hãy cùng khoa học việt nam tìm hiểu nhé.

định nghĩa: phytochemical là gì?

phytochemical là một thuật ngữ dùng để chỉ nhiều hợp chất có nguồn gốc từ thực vật với các hoạt động điều trị như chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa (mcguire, 2011).

** Các chất phytochemical quan trọng có lợi cho sức khỏe và được người tiêu dùng quan tâm bao gồm phytosterol, tocopherols, carotenoid, coenzyme Q10, curcumin, chiết xuất tỏi và polyphenol (ví dụ: resveratrol). người tiêu dùng nhận thức được rằng các sản phẩm có chứa các thành phần này giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. do đó, nhu cầu về các sản phẩm có giá trị gia tăng như vậy trên thị trường ngày càng tăng (thợ rèn và điều lệ, 2001).

Các hợp chất “phytochemical” quan trọng có lợi cho sức khỏe và được người tiêu dùng quan tâm bao gồm phytosterol, tocopherol, carotenoids, coenzyme Q10, curcumin, chiết xuất tỏi và polyphenol (ví dụ: resveratrol). Ngày càng có nhiều người tiêu dùng nhận ra rằng các sản phẩm có chứa các thành phần này có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. do đó, nhu cầu về những sản phẩm có giá trị này trên thị trường đang tăng lên từng ngày (thợ rèn và điều lệ, 2001).

một số nhóm chính của “phytochemical” tăng cường sức khỏe:

-flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại ngũ cốc, rau và trái cây như nho, cải xoăn, cà chua, táo, cam, bông cải xanh, đậu nành, v.v.-chất chống oxy hóa có trong bông, bông cải xanh, bắp cải, cà chua, ngô, cà rốt, và xoài. , đậu nành, cam, rau bina, các loại hạt, rau diếp, dầu cá, hạt, ngũ cốc, cải xoăn, củ cải, dâu tây và trà đen, v.v. – bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do – các phân tử không ổn định được tạo ra khi tế bào hoạt động bình thường – carotenoid – thành phần tạo màu chính trong cà rốt, khoai lang, dưa, bí ngô và mơ có khả năng giúp giảm nguy cơ ung thư. Anthocyanin, thành phần tạo màu chính trong nho, quả việt quất, quả việt quất và quả mâm xôi, đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm là có đặc tính chống viêm. đặc tính chống viêm và chống khối u. – lưu huỳnh, được tìm thấy trong tỏi và hành tây, có thể kích thích hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, “phytochemical” không phải lúc nào cũng tốt cho bạn và trên thực tế, nhiều hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong một số loại thực vật được cho là gây ung thư hoặc kích thích khối u và nên tránh. một số ví dụ bao gồm capsaisin, cycasin, ptaquiloside, safrole, v.v.

** ví dụ: Polyphenol đại diện cho loại hóa chất thực vật lớn nhất và đóng vai trò là chất chống oxy hóa mạnh do chứa nhiều nhóm hydroxyl của chúng (Pietta, 2000).

Polyphenol là nhóm “hóa chất thực vật” lớn nhất và hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh nhờ số lượng lớn các nhóm hydroxyl của chúng (Pietta, 2000).

Tannin là một loại phytochemical có thể gây độc hoặc tác dụng kháng dinh dưỡng ở động vật ăn cỏ, cả động vật có vú và côn trùng, có thể làm giảm khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và sự sẵn có của protein.

Tannin là một loại hóa chất có thể gây ra độc hại hoặc tác dụng kháng dinh dưỡng ở động vật ăn cỏ, cả động vật có vú và côn trùng, có thể làm giảm khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng và sự sẵn có của chất dinh dưỡng.

Related Articles

Back to top button