POKA YOKE – Tổng quan về Hệ thống chống sai lỗi

ách poka là gì?

poka yoke là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là ngăn ngừa lỗi hoặc ngăn ngừa hỏng hóc, được phát triển bởi nhà tư vấn quản lý shigeo shingo như một phần của hệ thống sản xuất toyota. . mục đích của poka yoke là loại bỏ các lỗi sản phẩm bằng cách ngăn ngừa, khắc phục hoặc cảnh báo chúng ngay lập tức khi chúng xảy ra. shigeo shingo phân biệt giữa khái niệm lỗi con người không thể tránh khỏi và lỗi sản xuất. Mục tiêu của poka yoke là thiết kế một quy trình cho phép các lỗi được phát hiện và sửa chữa ngay lập tức, loại bỏ các lỗi tại nguồn của chúng.

Hệ thống chống sai lỗi POKA yoke

Hệ thống chống sai lỗi POKA yoke

Lịch sử phát triển của Poka – Yoke

Trong sản xuất kinh doanh, chúng ta thường gặp phải vô số sai sót hay sự cố như thiết bị hỏng hóc (máy chạy rồi dừng, bơm nhiên liệu bị rò rỉ dầu mỡ), người vận hành lắp ráp sai vị trí, dung sai dụng cụ, sai nguyên vật liệu. Trong quá trình phục vụ, phổ biến nhất là giao hàng không đúng quy cách, sai hẹn, thậm chí giao nhầm khách hàng … Lỗi thường xảy ra trong các trường hợp sau:

 • quy trình công nghệ.
 • máy móc phải được điều chỉnh liên tục, các chi tiết, dụng cụ và phụ kiện lắp ráp liên tục thay đổi.
 • thiết kế sản phẩm sử dụng quá nhiều nguyên liệu, bán thành phẩm sản phẩm.
 • quy trình công nghệ quá phức tạp, quá nhiều bước.
 • thiếu nguyên tắc và tiêu chuẩn.
 • sản xuất với số lượng lớn.
 • Điều kiện sản xuất không được đảm bảo hoặc liên tục thay đổi.

Kỹ thuật poka-yoke dường như tránh được những sai lầm ở trên. poka-yoke (ポ カ ヨ ケ?) [poka đùa] là một thuật ngữ tiếng Nhật có nghĩa là “chống lại sai lầm” . Poka yoke được phát minh bởi Shigeo Shingo vào những năm 1960. Thuật ngữ “poka-yoke” bắt nguồn từ các từ tiếng Nhật “poka” (để vô tình mắc lỗi) và “yoke” (để ngăn chặn). ý tưởng cơ bản của poka-yoke là thiết kế quy trình của bạn để các lỗi không thể xảy ra hoặc ít nhất là dễ phát hiện và sửa chữa.

shingeo shingo là người ban đầu đề xuất kiểm soát quá trình thống kê trong sản xuất của Nhật Bản từ những năm 1950, nhưng đã thất bại với phương pháp thống kê. nhận ra rằng nó không giúp giảm thiểu các khuyết tật của sản phẩm trong quá trình sản xuất. lấy mẫu thống kê cho thấy một số sản phẩm không đạt được phương pháp thống kê. nhận ra rằng nó không giúp giảm thiểu các khuyết tật của sản phẩm trong quá trình sản xuất. Lấy mẫu thống kê cho thấy một số sản phẩm của nhà máy không được kiểm soát, dẫn đến tỷ lệ sản phẩm lỗi sẽ luôn đến tay khách hàng. Trong một cuộc trao đổi tại nhà máy của Yamada vào năm 1961, Shingo đã nói về một vấn đề mà các nhà máy đang gặp phải với một trong những sản phẩm của họ. một phần của sản phẩm là một công tắc nhỏ với hai nút ấn được hỗ trợ bởi hai lò xo. đôi khi những người lắp ráp công tắc quên lắp một lò xo dưới mỗi nút nhấn. đôi khi khiếm khuyết này không được phát hiện cho đến khi sản phẩm đến tay khách hàng và nhà máy sẽ phải gửi hướng dẫn cho khách hàng để tháo rời các bộ phận, lắp lò xo bị thiếu và lắp ráp lại các công tắc. vấn đề mùa xuân này đã làm cho việc lái xe trở nên rất tốn kém và lúng túng. Ban giám đốc nhà máy đã cảnh báo các nhân viên phải chú ý hơn đến công việc của họ, nhưng bất chấp sự quan tâm của mọi người, vấn đề mùa xuân lại nảy sinh. shingo đã đề xuất một giải pháp trở thành phương pháp poka-yoke đầu tiên:

Theo phương pháp cũ, một nhân viên sẽ bắt đầu bằng cách lấy hai lò xo ra khỏi hộp và sau đó đặt chúng vào một công tắc. Trong cách tiếp cận mới, một đĩa nhỏ được đặt ở phía trước của hộp linh kiện và công việc đầu tiên của người thợ là lấy hai lò xo ra khỏi hộp và đặt lên đĩa. sau đó các công nhân lắp ráp thay đổi. nếu lò xo bị kẹt vào một trong các đĩa, họ biết rằng họ đã quên lắp nó vào. quy trình mới loại bỏ hoàn toàn vấn đề thiếu lò xo. shingo tiếp tục phát triển khái niệm này trong ba thập kỷ tiếp theo. Một điều quan trọng khác mà anh ta phân biệt được là lỗi và khuyết điểm. cụ thể:

 • Sai lầm là điều không thể tránh khỏi: là con người, không thể đoán trước được bạn sẽ tập trung toàn bộ thời gian cho công việc trước mắt hay hiểu hết những chỉ dẫn được cung cấp.
 • Những nhược điểm cho phép bạn gặp lỗi với khách hàng và lỗi hoàn toàn tránh được.

Mục tiêu của poka-yoke là các lỗi trong quy trình có thể được ngăn chặn, phát hiện và sửa chữa ngay lập tức. phương pháp poka-yoke phát triển mạnh mẽ trong các nhà máy Nhật Bản trong ba thập kỷ tiếp theo. ứng dụng trên hàng trăm và hàng nghìn thiết bị với tính năng “ bảo vệ lỗi ” (ngăn ngừa lỗi) rất đơn giản thông qua cải tiến hàng ngày đã mang lại kết quả đáng kinh ngạc. màu chất lượng cho Nhật Bản.

Hệ thống chống sai lỗi POKA yoke

Hệ thống chống sai lỗi POKA yoke

Poka- Yoke đã được chính thức hóa, và được thông qua bởi Shingeo Shingo như là một phần của hệ thống sản xuấ Toyota. Poka- Yoke là tiếng Nhật Bản để chỉ việc chống lỗi. Công cụ này được sử dụng là để ngăn chặn các nguyên nhân đặc biệt gây dị tật bẩm sinh, hoặc để tiết kiệm chi phí kiểm tra từng hạng mục được sản xuất để xác định xem nó là chấp nhận được hoặc bị lỗi. Poka- Yoke là một khái niệm hơn là một quy trình. Như vậy, thực hiện được những gì mọi người nghĩ rằng họ có thể làm để ngăn ngừa sai sót trong nơi làm việc của họ. Poka- Yoke được thực hiện bằng cách sử dụng các đối tượng đơn giản như đồ đạc, đồ gá lắp, đồ dung tiện ích, các thiết bị cảnh báo, hệ thống giấy và như thế để ngăn chặn những người phạm sai lầm, ngay cả khi họ cố gắng. Những đối tượng này, được coi là công cụ Poka- Yoke, thường được sử dụng để ngăn chặn và cảnh báo các nhà điều hành nếu một cái gì đó đã sai lệch. Ai cũng có thể và nên thực hành Poka- Yoke tại nơi làm việc.

poka-yoke chỉ ra rằng việc phòng ngừa sai sót là rất quan trọng, liên quan và đóng góp rất lớn vào kết quả kinh doanh của công ty, điều này chuyển thành lợi ích phi thường cho công ty. dừng thiết bị để bảo trì theo kế hoạch là một phần công việc của công ty sản xuất. tuy nhiên không được dừng thiết bị khẩn cấp, máy móc thiết bị chỉ dừng khi chúng tôi chủ động dừng lại (trừ trường hợp bất khả kháng).

poka-yoke là một công cụ cải tiến đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và văn phòng, đặc biệt là sản xuất theo dây chuyền, nhằm tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có của công ty, chẳng hạn như công nghệ, thiết bị, con người, thị trường, cơ hội … giữ vững tinh thần tự giác, luôn tìm tòi – phân tích – loại được, được mất, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và cùng có lợi để đưa đơn vị sản xuất đó lên một giai đoạn phát triển mới một cách bền vững và toàn diện . poka-yoke giúp nhà sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh, nếu biết kiên trì áp dụng có thể giúp giải quyết các yếu tố quyết định trong cạnh tranh như năng suất, chất lượng, chi phí (năng suất, chất lượng, giá thành), giao hàng, tinh thần và môi trường – sức khỏe. an toàn, giúp các nhà sản xuất loại bỏ những trở ngại trên con đường đạt được mục tiêu của công ty.

các loại ngăn chặn lỗi poka-yoke

công cụ ngăn ngừa lỗi (poka-yoke) được sử dụng để loại bỏ các vấn đề, lỗi và lỗi trong quy trình, để quy trình diễn ra trơn tru và ổn định. các công cụ ngăn ngừa lỗi có 3 chức năng chính: phát hiện, sửa chữa và ngăn chặn.

a, phát hiện lỗi, sự cố

Trong một quá trình sản xuất, việc xảy ra những sai sót, nhầm lẫn kỹ thuật, dẫn đến sản phẩm bị lỗi là điều không thể tránh khỏi, trong khi con người không thể kiểm soát hết được. Lúc này, công cụ chống lỗi sẽ được áp dụng để kịp thời phát hiện lỗi, thông báo cho mọi người, có biện pháp khắc phục nhanh nhất, không để lỗi tiếp tục xảy đến với khách hàng.

Khi xảy ra lỗi, công cụ poka-yoke sẽ tự động tắt hệ thống đang chạy và cảnh báo cho người thích hợp. phát hiện kịp thời các lỗi, sự cố giúp ngăn ngừa sản phẩm lỗi, đồng thời giảm thiểu chi phí hư hỏng, bảo hành,… ví dụ như các dòng xe tay ga honda hiện nay, khi người dùng sử dụng nếu không tháo chân chống sẽ không khởi động được do chân chống. -công cụ lỗi phát hiện và thông báo cho người dùng bằng cách dừng hoạt động khởi động của xe. cổng kết nối usb của máy tính, khi người dùng cắm sai đầu kết nối sẽ không thể thực hiện kết nối giữa usb và máy tính.

b, sửa lỗi, sự cố

Khi lỗi và sự cố được phát hiện càng nhanh càng tốt, việc sửa lỗi và sự cố sẽ trở nên kịp thời và dễ dàng hơn. một số thao tác có thể tự sửa lỗi xử lý, chẳng hạn như tự động sửa lỗi và lỗi chính tả.

c. ngăn ngừa lỗi, sự cố

Công cụ xử lý lỗi poka-yoke giúp mọi người kiểm soát quá trình làm việc, khi có bất kỳ lỗi nào xảy ra, công cụ này sẽ thông báo ngay cho người có liên quan và ngay lập tức dừng sản xuất hệ thống. kết quả là các loại bị lỗi được loại bỏ ngay lập tức và các sản phẩm bị lỗi không xuất hiện. Ví dụ, khi sử dụng máy tính xách tay, trước khi hết pin, hệ thống sẽ xuất hiện cảnh báo “Còn 9% pin …”, khi đang di chuyển trên ô tô, nếu người điều khiển không thắt dây an toàn, thiết bị cảnh báo. sẽ bật tín hiệu, chức năng tự động ngắt nguồn của bàn ủi gia đình hoặc còi báo khi ấm đang sôi …

d. ý nghĩa và lợi ích của việc áp dụng poka-yoke

Mục đích của poka-yoke là loại bỏ các sản phẩm bị lỗi bằng cách ngăn chặn, sửa chữa hoặc kêu gọi sự chú ý đến lỗi của con người khi nó xảy ra. xác định độ tin cậy và khả năng bảo trì tối ưu. thực hiện phân tích các loại sau:

 • không có thời gian ngừng hoạt động (không có sự cố)
 • không có lỗi (không có lỗi)
 • không lãng phí > (không lãng phí)
 • cải thiện tinh thần trách nhiệm và tinh thần kinh doanh (tinh thần làm chủ doanh nghiệp cao)

do đó, trách nhiệm trực tiếp thuộc về người dùng thiết bị và khi làm việc hướng tới mục tiêu này, poka-yoke đưa ra một kế hoạch chặt chẽ cho công ty sử dụng thiết bị. vì vậy poka-yoke có thể được coi là ứng dụng của các phương pháp hay nhất về cải tiến thiết bị.

 • lợi ích trực tiếp
 • tăng năng lực sản xuất và hiệu quả của nhà máy
 • không có khiếu nại của khách hàng
 • đảm bảo sự hài lòng của khách hàng (đúng hẹn, đủ số lượng, chất lượng đảm bảo )),
 • giảm chi phí toàn nhà máy
 • giảm phế liệu
 • giảm lãng phí và chất thải
 • giảm hàng tồn kho
 • giảm tai nạn lao động
 • tăng lợi nhuận
 • tuân thủ các tiêu chuẩn đo lường
 • lợi ích gián tiếp
 • cải thiện kỹ năng và kiến ​​thức
 • cải thiện môi trường làm việc
 • nâng cao sự tự tin và năng lực
 • tăng khả năng sáng tạo và tinh thần làm việc
 • xây dựng văn hóa công ty
 • tăng khả năng cạnh tranh
 • triết lý
 • “phòng bệnh hơn chữa bệnh”
 • “bác sĩ tốt nhất là chính bạn”
 • “không có gì đảm bảo” được duy trì , bên phải? không hoạt động ”
 • chuyển từ“ sửa lỗi ”thành“ phòng ngừa ”

Hệ thống chống sai lỗi giúp quy trình sản xuất được vận hành tốt hơn

Hệ thống chống sai lỗi giúp quy trình sản xuất được vận hành tốt hơn

Đặc điểm của Poka- Yoke

 • mọi công nhân đều có thể sử dụng được
 • cài đặt đơn giản
 • không yêu cầu người vận hành phải chú ý liên tục
 • chi phí thấp
 • cung cấp phản hồi, ngăn ngừa hoặc khắc phục ngay lập tức

poka-yoke cũng được sử dụng để loại bỏ lỗi của con người. các thiết bị này chỉ ra các bộ phận bị thiếu hoặc các bán thành phẩm được lắp ráp kém và tự động tháo hoặc dừng dây chuyền hoặc máy móc

 • khi có lỗi trong quá trình vận hành, vật liệu không được đặt vào dụng cụ
 • khi có lỗi trong quá trình thao tác, máy không hoạt động
 • khi có một số trong nguyên liệu thô, máy không hoạt động
 • khi có lỗi trong quá trình vận hành hoặc trong một bước quy trình, lỗi sẽ tự động được sửa và máy sẽ tiếp tục chạy
 • thường giai đoạn trước sẽ được giai đoạn sau kiểm tra và loại bỏ trước khi thực thi.
 • khi thiếu một giai đoạn, bước tiếp theo sẽ không được thực hiện

có 5 cấp độ của phương pháp poka-yoke

 • Cấp độ 1: Không kiểm tra nên không nhận biết được hư hỏng, gây hỏng sản phẩm cho khách hàng
 • Cấp độ 2: Có kiểm tra nhưng hư hỏng không thể loại trừ khuyết tật, có thể chờ. cho đến khi kiểm tra để loại bỏ sản phẩm bị lỗi.
 • cấp độ 3: kiểm tra thông tin, giảm tỷ lệ sản phẩm bị lỗi nhưng không hoàn toàn, trong khi một số sản phẩm phải chờ kiểm tra lại bị bỏ qua.
 • cấp độ 4: tự kiểm tra trong quá trình, phát hiện các khuyết tật trước khi rời khỏi quy trình
 • cấp độ 5: xác minh nguồn, phục hồi rơ le phản hồi để tránh các khuyết tật phát sinh từ nguồn, dẫn đến không có khuyết tật

Khi nào sử dụng poka-yoke?

poka-yoke có thể được sử dụng ở bất kỳ đâu khi có sự cố, có thể xảy ra sự cố hoặc có thể xảy ra lỗi. nó là một kỹ thuật, một công cụ có thể áp dụng cho bất kỳ quy trình nào, dù là trong ngành sản xuất hay dịch vụ, đều có những dạng lỗi như:

 • lỗi thiếu liên quan đến hoạt động hoặc không tuân theo quy trình vận hành tiêu chuẩn
 • lỗi thiết lập do sử dụng công cụ thiết lập sai hoặc thiết lập máy sai
 • thiếu, thiếu bộ phận đi kèm trong quá trình hàn, lắp ráp hoặc quy trình khác.
 • bộ phận / phần tử không chính xác hoặc bộ phận đang sử dụng không chính xác
 • thực hiện thao tác không chính xác, có phiên bản không chính xác của quy trình kỹ thuật
 • lỗi lỗi trong cài đặt máy, đo kiểm tra hoặc kích thước của một bộ phận từ nhà cung cấp

giấy poka-yoke

 • poka-yoke làm giảm chi phí sản xuất: Với tỷ lệ sai hỏng đáng kể, các công ty có thể loại bỏ lãng phí vật liệu và sử dụng các yếu tố kém hiệu quả liên quan đến khuyết tật công việc. điều này sẽ làm giảm giá vốn hàng bán trên một đơn vị sản phẩm, do đó tăng lợi nhuận.
 • giảm chi phí quản lý: vì tỷ lệ sai sót giảm và sẽ không xảy ra nữa trong tương lai, các công ty sẽ tiết kiệm thời gian cho các hoạt động mang lại nhiều giá trị hơn.
 • Tăng mức độ hài lòng của khách hàng: Hầu hết các công ty vừa và nhỏ của Việt Nam đều phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến sản phẩm không đáp ứng yêu cầu của khách hàng, dẫn đến đến sự không hài lòng của khách hàng và đôi khi bị hủy đơn hàng. do đó, bằng cách giảm đáng kể tỷ lệ lỗi của phương pháp poka-yoke, các công ty sẽ luôn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất mà họ cần và tăng sự hài lòng của họ.

tạo điều kiện mở rộng sản xuất cho các công ty: Một công ty quan tâm nhiều đến cải tiến quy trình và loại bỏ nguồn lỗi sẽ tìm hiểu thêm về các nguyên nhân gây ra sự cố tiềm ẩn trong các dự án mở rộng. do đó, các vấn đề ít xảy ra khi công ty mở rộng sản xuất và nếu có thì sẽ nhanh chóng được giải quyết.

để được tư vấn về poka-yoke hãy liên hệ với thuventieuchuan.org qua hotline 0948.690.698

Related Articles

Back to top button