POS là gì? Cùng tìm hiểu những thông tin cần biết về POS

Vì vậy, vui lòng dành chút thời gian để tìm hiểu về vị trí và thông tin quan trọng về vị trí.

1. Địa điểm là gì? pos có nghĩa là gì?

Đây có vẻ là một thuật ngữ rất quen thuộc, nhưng pos là gì? pos có nghĩa là gì? Nhiều người “bối rối” khi đi tìm hiểu. Vì vậy, pos là viết tắt của cụm từ điểm bán hàng. Do đó, thuật ngữ này dùng để chỉ các điểm phân phối bán lẻ mà chúng ta thường gặp như cửa hàng tạp hóa, chuỗi cửa hàng thời trang, nhà hàng, v.v.

POS là gì? POS là viết tắt của từ gì?

Nhưng với sự phát triển của thời đại công nghệ số, thuật ngữ pos không còn chỉ dùng để mô tả các cửa hàng bán lẻ như trước đây. Cụm từ này còn được gọi là hệ thống hỗ trợ bán hàng tại điểm bán lẻ về mặt thanh toán. Mỗi pos luôn có một hệ thống hoặc cơ sở để ghi lại các giao dịch để phản ánh lượng tiền mặt và hàng hóa vào và ra trong một khoảng thời gian nhất định.

2. Hệ thống pos là gì?

Còn một thuật ngữ nữa cũng cần tìm hiểu sâu, đó là “Hệ thống pos là gì?” Nếu bạn biết chút ít về pos thì chắc chắn việc tìm hiểu các cụm tìm kiếm sẽ không khó đối với bạn. Pos system dịch cơ bản là hệ thống pos, một điểm bán hàng có thể có một pos hoặc nhiều pos tùy theo nhu cầu kinh doanh. Phân theo chức năng, hệ thống pos bao gồm hai loại là pos thanh toán và pos bán hàng.

POS system là gì?

Không chỉ là kế toán thanh toán và thu nhập, nhiều hệ thống pos hiện đại giờ đây đảm nhận nhiều chức năng khác nhau. Ngay cả với các tính năng được cải tiến, hệ thống pos cung cấp nhiều thông tin rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của bất kỳ ai nhưng có thể ít người hiểu được, chẳng hạn như:

• Quản lý hàng tồn kho trực tuyến và ngoại tuyến giữa các chi nhánh• Cung cấp số liệu và báo cáo bán hàng• Quản lý dữ liệu khách hàng hiệu quả• Cải thiện doanh số tại cửa hàng• Thay đổi để đáp ứng nhu cầu kinh doanh

3.Máy pos là gì?

Như đã nói ở trên, hệ thống pos được chia thành 2 chức năng là thanh toán và bán hàng. Trong số đó, chức năng thanh toán là một ưu điểm nổi bật không thể bỏ qua của pos. Vậy máy pos là gì? Hiểu một cách đơn giản, máy POS là máy bán hàng tự động chấp nhận thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn giao dịch dịch vụ. Các máy POS ban đầu được thiết kế rất nhỏ gọn và nằm gọn trong lòng bàn tay.

Máy POS là gì?

Đây là máy thanh toán bằng thẻ tín dụng được các trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng, tài xế taxi,… sử dụng để thanh toán các dịch vụ cho khách hàng. Chẳng hạn như mua hàng hóa, hóa đơn điện nước, điện thoại, bảo hiểm hay truy vấn số dư qua thẻ quốc tế hay thậm chí là thẻ nội địa… Loại máy này xuất hiện vào khoảng đầu thế kỷ 20 và không ngừng được phát triển cho đến nay, song song đó là những tính năng toàn diện.

Trước đây, phương pháp ghi chép bằng giấy truyền thống tốn nhiều thời gian và thiếu chính xác, gây ra nhiều kẽ hở trong quá trình quản lý doanh nghiệp, điều mà nhiều người đã nhận thấy rõ. Điểm xuất phát ban đầu để khắc phục tình trạng này là sử dụng máy tính đơn giản nhưng còn mất nhiều thời gian của người mua và người bán. Đây là cách máy pos ra đời, ban đầu chỉ là một máy tính tiền đơn giản, nhưng đến nay nó đã được tích hợp hoàn chỉnh thành một hệ thống có thể quản lý bán hàng rất hiệu quả.

4. Hiện nay có những loại máy pos nào?

Sự phát triển của hệ thống pos ngày nay rất đa dạng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều loại máy pos khác nhau thay thế cho các loại máy pos truyền thống trước đây. Bên cạnh phần mềm điện tử, mức độ sử dụng trực tuyến cao và hiện tại sẽ có hai loại máy POS có thể thực hiện chức năng thanh toán này.

Hiện nay có những loại máy POS nào?

máy pos di động

Máy pos cầm tay hay còn gọi là máy pos cầm tay là loại máy thông dụng nhất và cũng là loại máy được thiết kế theo sự độc đáo ban đầu của chúng. Loại máy này được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng vừa và nhỏ như siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bán lẻ mỹ phẩm, thời trang, phụ kiện… mà bạn thường bắt gặp. Máy POS cầm tay thường có thiết kế nhỏ gọn, nằm gọn trong lòng bàn tay, có màn hình cảm ứng hoặc màn hình điện tử với các phím bấm cơ học. Loại máy pos này sẽ được tích hợp phần mềm quản lý bán hàng và in hóa đơn của chủ cửa hàng. Thiết bị hoạt động nhờ pin và thẻ sim được kết nối internet để truyền dữ liệu.

Máy pos được mã hóa

Đây là phiên bản nâng cấp của máy pos di động, vẫn có chức năng của máy tính tiền nhưng kích thước lớn hơn. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng kết hợp với các thiết bị như máy đọc mã vạch, máy in hóa đơn bán lẻ, máy thanh toán bằng thẻ tín dụng, ngăn kéo đựng tiền và bạn có thể thấy loại máy pos này thường được sử dụng trong các cửa hàng lớn, chuỗi siêu thị,…  Cao nhu cầu thanh toán, khắc phục một số nhược điểm của máy pos cầm tay. Ngoài ra máy pos tính tiền điện tử còn có các loại 1 màn hình và 2 màn hình cho bạn lựa chọn.

5. Hỗ trợ máy POS quẹt thẻ

Việc sử dụng máy POS tính tiền hỗ trợ thanh toán cho khách hàng ngày càng phổ biến, ngay cả những cửa hàng nhỏ lẻ cũng sử dụng và mang lại nhiều lợi ích thiết thực. . Hiện nay, sự liên kết chặt chẽ giữa các ngân hàng giúp mọi người có thể sử dụng máy POS để thanh toán một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Những loại thẻ hỗ trợ dùng cho máy POS

Bên cạnh đó, thẻ atm hiện nay thường được các ngân hàng tạo tài khoản thanh toán, ví dụ như thẻ timo có tài khoản chi tiêu, để dễ dàng thực hiện các giao dịch thanh toán trực tuyến. Thẻ ATM do hầu hết các ngân hàng phát hành có thể được sử dụng để thanh toán hóa đơn cho các dịch vụ được cung cấp. Vì vậy, dưới đây chúng tôi sẽ phân loại rõ ràng các loại thẻ hỗ trợ sử dụng của máy pos để tránh nhầm lẫn.

+ Thẻ quốc tế được chấp nhận thanh toán trên toàn thế giới:

• thẻ visa (số thẻ bắt đầu bằng 4)• thẻ master (số thẻ bắt đầu bằng 5)• thẻ jcb (số thẻ bắt đầu bằng 35)• UnionPay (số thẻ bắt đầu bằng 62))

+ Với thẻ thanh toán nội địa, bạn gần như có thể thanh toán bằng máy POS.

6.Máy pos phù hợp với ai?

Sử dụng máy pos thanh toán, công tác quản lý sẽ giúp nhà bán hàng dễ dàng kiểm soát quá trình bán hàng, nhập hàng, tồn kho… Ngoài ra, còn giúp thương hiệu của bạn “ghi điểm” cao và chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng. Còn việc máy pos phù hợp với đối tượng nào thì tất nhiên sẽ là doanh nhân. Tuy nhiên, tùy từng loại máy POS, dân số áp dụng sẽ có những khác biệt nhất định.

Máy POS phù hợp với những ai sử dụng?

+Máy pos di động: Thích hợp cho quán cà phê nhỏ, nhà hàng, mỹ phẩm, quần áo, v.v. Một người dùng máy pos cầm tay order trực tiếp từ khách và in phiếu cho các bộ phận khác.

+ Đối với máy pos điện tử: Vì là máy cố định hoàn toàn nên máy sẽ phù hợp với các nhà hàng, chuỗi cửa hàng showrom, cửa hàng lớn, hệ thống siêu thị. Ngoài ra sẽ phù hợp với các hệ thống kinh doanh ăn uống yêu cầu gọi món trực tiếp tại quầy.

7. Thanh toán qua máy POS có mất phí không?

Dưới góc nhìn của khách hàng, đây quả thực là một câu hỏi rất được quan tâm, “Thanh toán qua máy POS có mất phí không?” Dù mức phí không quá cao nhưng tâm lý chung của mọi người là mong rằng họ có một câu trả lời chắc chắn. Theo quy định của các quốc gia, chủ thẻ không phải chịu bất kỳ khoản phí nào cho mỗi giao dịch thực hiện qua thẻ. Thay vào đó, chủ cửa hàng đăng ký sử dụng pos phải chịu 100% phí giao dịch cho khoản thanh toán này.

Thông thường, phí trên mỗi giao dịch dưới 1% – 2% doanh thu trên mỗi giao dịch thẻ nội địa, 2,5% – 3% doanh thu đối với thẻ tín dụng quốc tế (visa, mastercard…). Nếu cửa hàng của bạn nhỏ, thông thường phí thẻ từ 1,7% – 2% đối với thẻ nội địa và 2,5% – 3% đối với thẻ quốc tế.

Thanh toán qua máy POS có mất phí không?

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người, khi thanh toán bằng máy POS vẫn bị tính phí. Lý do là gì? Bạn có thể chắc chắn vì 3 lý do:

+Máy pos lần đầu hoặc hệ thống ngân hàng bị lỗi: Nếu máy pos hoặc hệ thống ngân hàng bị lỗi khi bạn thanh toán, tình huống này hoàn toàn có thể xảy ra.

+ Thứ 2 – các đơn vị thẻ tín dụng không liên kết với ngân hàng: Tuy ít nhưng vẫn có nhiều đơn vị không trực tiếp đến ngân hàng để đăng ký thanh toán bằng máy POS mà qua một đơn vị trung gian thứ 3, còn quẹt thẻ hiện nay mức phí có thể lên tới 10%.

+Vi phạm ba- Chủ cửa hàng: Theo quy định của pháp luật, người mua không chịu bất kỳ khoản phí xử lý nào thông qua thanh toán qua POS. Nhưng vẫn có một số chủ sạp sẽ cộng khoản phí này vào hóa đơn của khách hàng.

Bằng cách chia sẻ tư thế là gì? Hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về pos, có lẽ chúng ta đều đã hiểu khá rõ về thuật ngữ này. Nhất là khi máy POS ngày càng được sử dụng nhiều ở nhiều nơi, thậm chí nhiều tài xế taxi cũng sử dụng trong lĩnh vực vận chuyển hành khách. Việc áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ vào kinh doanh như hệ thống pos nói chung và máy pos nói riêng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bất kỳ ai.

Related Articles

Back to top button