Nhựa PP (Polypropylen) ? Hạt nhựa pp là gì ? Nhựa pp block là gì

Nhựa pp là gì và cách phân biệt nhựa pp

Chất lượng cuộc sống đang tăng lên từng ngày. Để đáp ứng những nhu cầu cần thiết, vật liệu nhựa là rất cần thiết. Sản phẩm nhựa có ở khắp mọi nơi. Sản phẩm nhựa được sử dụng rộng rãi.

Nhựa thành phẩm được làm từ nhiều loại vật liệu với các đặc tính khác nhau. Trong tất cả các loại nhựa do con người tạo ra và sử dụng, pp là loại phổ biến nhất. Vì nó an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Bài viết này webvatlieu.com sẽ giúp bạn hiểu nhựa pp là gì? và những lợi ích của nó đối với cuộc sống.

Tìm hiểu Nhựa pp là gì

Tìm hiểu Nhựa pp là gì

Khái niệm nhựa PP là gì

Nhựa PP là tên viết tắt của polypropylene, là một polyme, là sản phẩm dây chuyền của phản ứng hóa học của quá trình trùng hợp propylene.

Nhựa pp được cấu tạo từ các hạt nhựa trong suốt, không có mùi đặc biệt không độc hại. Khi làm các loại hạt nhựa này, các nhà sản xuất thường trộn chúng với các loại hạt có nhiều màu sắc. Được phát triển thành các sản phẩm hoàn thiện với màu sắc và kiểu dáng hấp dẫn hơn.

Nhựa pp là loại nhựa có khả năng chịu nhiệt cao nhất trong các loại vật liệu nhựa hiện nay. Ở nhiệt độ 1300c – 1700c, nhựa pp có thể chịu lực tốt mà không bị biến dạng. Ngoài ra, nhựa pp cũng cứng và không dẻo như các loại nhựa khác. Chúng không đàn hồi như nhựa thông nên không thể kéo thành sợi.

Nhược điểm của nhựa pp là nếu có lỗ trên khóa do vết cắt hoặc các lý do khác, nó rất dễ bị hỏng. Khi chúng ta tiếp tục đốt nhựa pp, ngọn lửa thu được sẽ có màu xanh nhạt. Có mùi đặc trưng gần giống mùi cao su và tạo chất dẻo nhiệt. Vì vậy, sản phẩm nhựa pp cần được bảo quản ở nơi có nhiệt độ thích hợp.

Đặc điểm của nhựa pp là gì

+ Bề mặt trong suốt và mịn giúp thao tác in dễ dàng. Chất lượng in trên mặt tốt, không dễ bị nhòe.

+ Rất bền, rất cứng và không dẻo như các sản phẩm nhựa khác.

+ Không độc hại và sẽ không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

+ Khó sửa chữa khi bị vỡ, hỏng, hư hỏng.

+ Chịu được oxy, độ ẩm, dầu mỡ và các khí đặc biệt khác.

+ Cấp nhiệt rất tốt có thể chịu nhiệt độ trên 100oc. Nhưng nếu ở trong môi trường nhiệt độ cao trong thời gian dài rất dễ làm hỏng kết cấu của nó.

Hạt nhựa pp tròn

Hạt nhựa pp tròn

Công dụng nhựa PP là gì

+ Bao bì bảo vệ mỏng để chế tạo các vật phẩm.

+ Được chế biến và dệt thành túi đựng thực phẩm và ngũ cốc với số lượng lớn.

+ Dùng để sản xuất màng ngoài bảo vệ sản phẩm chống lại không khí và hơi ẩm. Làm cho sản phẩm dễ in và dễ tiếp cận bằng cách xé ra khi cần.

+ Làm các nhu yếu phẩm như chai lọ, bàn, ghế, cốc, v.v.

+ Sản xuất các sản phẩm chịu được nhiệt độ cao và sử dụng được trong môi trường nhiệt độ cao như lò vi sóng.

+ Vì nhựa pp rất an toàn nên có thể dùng để làm đồ chơi trẻ em.

Ứng dụng của nhựa pp là gì

Tấm nhựa pp rất mỏng và có thể được sử dụng như một dung môi để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Nhựa polypropylene được sử dụng trong xây dựng, nơi yêu cầu vật liệu cứng và có độ tinh khiết cao. Ứng dụng của nó có thể kể đến: chế tạo ống nhựa cho hệ thống đường ống tưới tiêu nông nghiệp. Hệ thống phun sương nhà hàng …

Ngoài ra, chúng còn được sử dụng ở những vị trí có tính ăn mòn và phản ứng hóa học cao. Hoặc có những vật liệu khác có thể bị phá hủy. So với các chất liệu nhựa cùng loại thì nhựa pp có khả năng đàn hồi khá tốt. Đặc biệt, chúng còn thân thiện với môi trường do đó được sử dụng rộng rãi.

Cách nhận biết nhựa có độc hay không

Muốn biết chất dẻo chúng tôi sử dụng là chất độc hay không độc hại. Đặt một mẫu nhựa mà bạn hiện đang sử dụng trong nhà vào hố lửa. Quan sát các hiện tượng sau:

Sử dụng nhựa không độc hại hoặc ít độc hại, rất dễ cháy. Vì vậy, sau khi cho vào lửa và lấy ra, nó tiếp tục cháy, tạo thành chất lỏng không bốc khói.

Ngược lại, nhựa có tính độc thì rất khó cháy, khi đốt lên sẽ bốc khói và có mùi khét. Nó sẽ chảy ra khi lấy ra khỏi ngọn lửa và nhựa không độc hại thường có độ dẻo tốt. Mềm và mịn khi chạm vào.

Trên đây là một số thông tin về nhựa pp, cách phân biệt loại nhựa nào độc hại hay không độc hại. Hi vọng bạn có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *