PQA là gì? Cái nghề chuyên săm soi những câu chuyện phần mềm

1. pqa là gì?

Pqa trong nghề tên đầy đủ là đảm bảo chất lượng quy trình, được xác định rõ ràng là một bộ phận của qa và đảm nhiệm vai trò đảm bảo chất lượng của quy trình. Theo đó, bộ phận pqa sẽ đảm nhiệm 2 nhiệm vụ chính bao gồm:

Đầu tiên là xây dựng hệ thống quy trình cho dự án bằng cách áp dụng các quy trình hiện có như cmm hoặc iso hoặc xây dựng quy trình chuẩn của riêng bạn dựa trên các quy trình này.

Thứ hai là kiểm tra, giám sát quá trình triển khai của các sở, dự án. Từ những thông tin này pqa sẽ tổng hợp tất cả thông tin để đưa ra giải pháp ưu việt giúp cải tiến quy trình và tăng hiệu quả hoạt động.

pqa có mối quan hệ qua lại với ska, nghĩa là nó là đầu vào của ska. Bây giờ bạn thấy công việc này như thế nào khi bạn đã hiểu rõ về pqa là gì? Tìm hiểu thêm về chuyên ngành với những thông tin chia sẻ dưới đây.

2. Đặc điểm cơ bản của nghề pqa

Nếu theo định nghĩa trên, chúng ta có thể kết luận rõ ràng về pqa như sau: pqa là hàng “hiếm có khó tìm” ở mọi doanh nghiệp trong lĩnh vực phần mềm, và nó cũng đã trở thành “bộ mặt thương hiệu” của giới QA nói chung. Bởi lẽ, chỉ khi đơn vị thiết lập hiệu quả quy trình chuyên nghiệp chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng mới có thể giúp tăng doanh thu và lợi nhuận theo cấp số nhân.

Doanh nghiệp khi đầu tư vào pqa cũng cần phải bỏ ra một khoản kinh phí nhất định để giúp duy trì quy trình và giúp đơn vị áp dụng vào thực tế. Nhà phát triển pqa chia sẻ, có 3 loại chi phí đầu vào trong quá trình này là chi phí phòng ngừa, chi phí kiểm soát và chi phí thất bại.

Một số tài liệu nghiên cứu về pqa đã đưa ra quy luật chung cho sản xuất chương trình phần mềm, thường có các thông số chi phí đầu tư như sau: giai đoạn 1 đầu tư 1 đồng, giai đoạn 3 đầu tư 1 đồng, giai đoạn 2 đầu tư 1 đồng và giảm dần giai đoạn 3 Với 3dong, đó là những lợi ích thiết thực, đó là đơn vị biết đầu tư đúng chỗ, tiết kiệm chi phí cho toàn bộ quy trình. Chỉ bằng cách đưa quy tắc này vào thực tế, chúng ta mới có thể đạt được kết quả. Các nhà quản lý chất lượng pqa sẽ đứng đầu để giúp các doanh nghiệp làm điều đó.

Tuy nhiên, trong thực tế tuyển dụng hiện nay, tuyển được pqa chất lượng không hề đơn giản. Do đó dẫn đến trạng thái “được chia sẻ”. Việc phân chia các vị trí pqa ở nhiều đơn vị vừa và nhỏ chưa rõ ràng, bộ phận qa sẽ quán xuyến hết công việc của pqa và sqa nên các vấn đề chuyên môn của pqa chưa được công khai và thể hiện đầy đủ, dẫn đến phần mềm kiểm soát chất lượng chưa thực sự đạt giá trị như kỳ vọng.

Đồng thời, nếu bạn chỉ dùng pqa để kiểm soát chất lượng, thì pqa sẽ thay doanh nghiệp làm những việc này: kiểm tra chất lượng sản phẩm ở khâu cuối cùng, xây dựng tiêu chuẩn kiểm tra, triển khai phương pháp, chỉ định công cụ nào sẽ kiểm tra tốt nhất kết quả, ngoài ra còn đưa ra các tiêu chí rõ ràng để đánh giá đâu là sản phẩm tốt, đâu là sản phẩm tồi.

Đây là những giải pháp tuyệt vời từ pqa. Vậy rốt cuộc nó phải thực hiện những nhiệm vụ gì để có được những giải pháp tuyệt vời này?

3. pqa và nhiệm vụ chính

Dựa trên những hiểu biết về pqa là gì ở trên, có thể tóm tắt các chức năng chính và nội dung liên quan đến nhiệm vụ của pqa như sau:

– pqa trực tiếp đề xuất quy trình phát triển sản phẩm. Đề xuất sẽ đảm bảo phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án. pqa có thể tận dụng một số quy trình hỗ trợ hiện có như cmmi, iso hoặc agile, v-model.

– Cung cấp tài liệu và cấu trúc sẵn về nội dung QA cho tất cả các thành viên của nhóm phát triển sản phẩm.

– Kiểm tra việc thực hiện quy trình của nhóm trên thực tế, luôn đảm bảo rằng tất cả các bộ phận trong nhóm đều tuân thủ đúng quy trình pqa.

– Định kỳ nhắc nhở những người tham gia phát triển sản phẩm tuân thủ chính xác và chính xác tất cả các quy trình và trình tự công việc đã định sẵn.

– Điều chỉnh quy trình kịp thời ở từng giai đoạn phát triển sản phẩm để đáp ứng yêu cầu hợp chuẩn cho từng sản phẩm cụ thể.

Đây vừa là chức năng của hoạt động pqa, vừa là nhiệm vụ quan trọng, thiết yếu mà nhân viên pqa phải thường xuyên thực hiện. Bộ phận pqa cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về nghiệp vụ để luôn kiểm soát được mọi việc trong tầm tay. Nếu bạn muốn biết những gì bạn đã có và những gì bạn cần thêm, hãy tiếp tục đọc nội dung sau, các yêu cầu cụ thể của vị trí pqa sẽ chia sẻ.

4. Yêu cầu nghề nghiệp của pqa nghề nghiệp đối với con người

Trong lĩnh vực công nghệ phần mềm nói chung và hoạt động kiểm soát chất lượng quy trình nói riêng, người ta đặt cho pqa một biệt danh khá thú vị là “snooping”. Trong cuộc sống hàng ngày, có lẽ chẳng ai thích những người chuyên soi mói chuyện người khác, nhưng trong lĩnh vực này, phản biện của pqa là không thể thiếu, và đó cũng là điều mà ngành mong muốn, pqa sẽ có điều kiện khám phá nhiều vấn đề hơn. Vì với chuyên môn phát hiện bug trong quy trình phần mềm, vị trí này sẽ mang đến cho người những sản phẩm chất lượng nhất, công cụ tốt nhất đáp ứng hiệu quả mọi nhu cầu của khách hàng.

Vậy làm thế nào để bạn “soi” nhiều? Tức là làm thế nào để nhìn ra vấn đề một cách nhanh chóng mỗi khi một chương trình phần mềm ra đời, để đảm bảo chất lượng của chương trình đó là tuyệt đối?

Những người hành nghề PQA cần có nền tảng kiến ​​thức rộng và chuyên sâu về phạm vi công việc đối với hệ thống quy trình phần mềm mà họ chịu trách nhiệm. Quan trọng nhất, khả năng tổ chức và khả năng tư duy logic được cho là những kỹ năng quan trọng mà nhân sự pqa phải có trong thực tế. Tiếp đến là kỹ năng phân tích và đo lường dữ liệu, đây cũng là kỹ năng không thể thiếu đối với pqa-er.

Rõ ràng là hiểu được giá trị của pqa là gì nên minh phương mới dám bày tỏ quan điểm về nghề này, một nghề không thể thiếu và quan trọng trong quá trình tạo ra sản phẩm. Sản phẩm phần mềm vì nhờ nó mà phần mềm mới hoàn hảo. Do đó, công việc này không dễ làm hay dễ xin việc, nhưng chắc chắn sẽ là một lựa chọn thú vị và tốt cho những ai theo đuổi phần mềm kiểm tra, kiểm thử sản phẩm trong ngành CNTT. Tìm việc đang có nhu cầu cao và có thể bạn sẽ khó đứng vững trước đối thủ, nhưng hãy yên tâm rằng bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ hệ thống hỗ trợ việc làm số 1 Việt Nam. Nam – work247.vn. Hãy tận dụng triệt để những giá trị hữu ích mà website mang lại để mang về cho bạn những cơ hội việc làm pqa phù hợp và hấp dẫn.

Related Articles

Back to top button