Một số hiểu biết về nhập cư ở Mỹ – Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ

Tất cả người nước ngoài phải có tư cách pháp nhân để cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ. Thời gian lưu trú của mỗi người tùy thuộc vào tình trạng của họ. Một số tiểu bang hoạt động, một số thì không. Khả năng (đủ điều kiện) để có được một trạng thái cụ thể được cấp bởi một cơ quan hoặc tổ chức của Hoa Kỳ. Khi bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ, tình trạng và thời gian lưu trú của bạn được liệt kê trên Mẫu i-94.

Những người đến Hoa Kỳ có thể mang theo thành viên gia đình. Luật pháp Hoa Kỳ cho phép người thân đi du lịch với tư cách là vợ / chồng và con nhỏ (chưa kết hôn và dưới 18 tuổi).

Chúng tôi thường thuộc một trong các nhóm trạng thái quen thuộc sau:

1. f-1 là tư cách của một sinh viên đang học tập tại Hoa Kỳ. Những người phụ thuộc của f-1 có trạng thái f-2. Đủ điều kiện cho trạng thái f do cơ sở đào tạo cấp, chẳng hạn như trường đại học nơi sinh viên theo học thông qua biểu mẫu i-20. Các cá nhân ở trạng thái f-2 không được đi làm hoặc đi học. Tuy nhiên, f-2 có thể áp dụng cho trường học và chuyển sang trạng thái f-1. Một f-2 cũng có thể xin việc và chuyển sang trạng thái h-1b.

2. j-1 là trạng thái của người tham gia chương trình trao đổi và đào tạo (được gọi là ev – khách truy cập trao đổi). Các chương trình đào tạo sau đại học cũng được coi là đào tạo, vì vậy sinh viên cũng có thể có trạng thái j-1.

Sinh viên theo học các chương trình học bổng (ví dụ: vef, fulbright, 322/911) sẽ có trạng thái j. Đủ điều kiện cho trạng thái j do chương trình thích hợp cấp thông qua Biểu mẫu DS-2019. Ví dụ: vef đồng có ds-2019 do vef phát hành, và fulbrighter được trao bởi chương trình fulbright. Sinh viên Việt Nam đăng ký 322/911 học bổng có mã số ds-2019 do trường đại học của sinh viên cấp. j Trạng thái cũng được cấp cho những người trao đổi nghiên cứu, giảng dạy, thực tập, việc làm ngắn hạn (thăm các nhà khoa học / học giả / giáo sư).

Trạng thái phụ thuộc vào j-1 là j-2. Không giống như f-2, j-2 hoạt động. Để làm việc hợp pháp, j-2 phải có giấy phép cho phép lao động điện tử do Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (uscis) cấp. Tất nhiên, j-2 cũng có thể xin f-1 / j-1 để đi học, h-1b để đi làm …

f và j hiện được coi là mục đích không định cư, tức là người nộp đơn xin thị thực không có ý định nhập cư. Vì vậy, khi phỏng vấn xin visa, bạn phải nói rõ rằng bạn chỉ có ý định học, không có ý định xin định cư sau khi hoàn thành chương trình học.

Nếu bạn đi học hoặc đi đào tạo bằng ngân sách của chính phủ (Hoa Kỳ và Việt Nam như vef / fulbright / 322/911), bạn sẽ phải đáp ứng “Yêu cầu về cư trú thể chất trong 2 năm của quốc gia xuất xứ” – có nghĩa là bạn phải trở về đến nơi bạn có thể Bạn phải cư trú tại Hoa Kỳ tổng cộng 2 năm trước khi nộp đơn xin thị thực h-1b, l-1 hoặc pr để sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Đây cũng là một chủ đề quan trọng mà tôi sẽ đề cập riêng trong một bài viết khác.

3. h-1b là trạng thái công nhân lành nghề. Thời hạn cư trú tối đa của h-1b là 6 năm, được chia thành 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn 3 năm. Trạng thái phụ thuộc của h-1 là h-3. Cơ quan, công ty hoặc nơi làm việc của nhân viên phải xin h-1b.

4. PR (thường trú nhân) là tình trạng của người nhập cư lâu dài (thường trú nhân). Tài liệu pr còn được gọi là thẻ xanh vì trước đây tài liệu pr được in trên giấy có đường kẻ màu xanh. phụ thuộc pr cũng có trạng thái pr. Tất nhiên, thời gian lưu trú của PR là vĩnh viễn. Một người có tình trạng PR có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ để trở thành công dân Hoa Kỳ hợp pháp (một quá trình được gọi là nhập tịch).

Một số nhóm liên quan đến việc làm (danh mục) pr (được gọi là dựa trên việc làm như eb1, eb2) áp dụng cho nhân viên của các tổ chức, công ty, nơi làm việc … Các nhóm khác là nhóm được bảo hiểm bởi người thân, được gọi là nhóm dựa trên gia đình. Tuy nhiên, bạn có thể tự mình đăng ký hai nhóm PR đặc biệt, eb-1a và eb-2 niw mà không cần cơ quan tài trợ hoặc người thân.

Tính đủ điều kiện cho trạng thái H-1b và PR được xác định bởi USCIS và tài liệu bắt buộc. Do số lượng đơn xin h-1b và pr có hạn, đơn xin h-1b và pr mất nhiều thời gian để xử lý và không phải lúc nào cũng có sẵn.

uscis chỉ cấp tối đa 65.000 h-1bs mỗi năm (khoảng 20.000 trong số đó là bằng cấp cao: thạc sĩ và tiến sĩ) Nếu số lượng đơn yêu cầu h-1b lớn hơn giới hạn này, uscis sẽ tiến hành “rút thăm”.

Số lượng prs

cũng bị giới hạn theo năm và quốc gia. Công dân của một số quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Mexico, Philippines, … thường phải đợi 10 năm hoặc hơn để đơn của họ được xử lý.

Hiện Quốc hội Mỹ đang thảo luận về việc xây dựng luật nhập cư mới. Một dự luật được Thượng viện thông qua với một số điểm chính, chẳng hạn như: tăng số lượng h-1b và PR, bất kể quốc gia, cho phép sinh viên đăng ký PR trong quá trình học của họ, đối với những người có bằng cấp cao về khoa học và công nghệ cấp pr không giới hạn. (khô). Hạ viện cũng đã thông qua một dự luật riêng nhằm nâng số lượng H-1b hàng năm lên 110.000. Hy vọng rằng những dự luật này sẽ được thông qua trong thời gian sớm nhất.

Thời gian cư trú cho trạng thái f và j thường bằng với chương trình học. Ngày bắt đầu và ngày kết thúc được ghi chú trên các biểu mẫu tương ứng. Chúng tôi cũng có thể xin gia hạn. .

Con dấu thị thực là sự cho phép của công dân nước ngoài vào Hoa Kỳ và thường được dán vào hộ chiếu. Con dấu thị thực có tình trạng và thời hạn hiệu lực tương ứng (dữ liệu hiệu lực). Người được cấp thị thực phải có giấy tờ chứng minh hợp lệ (ví dụ ds-2019 hoặc i-20) và tem thị thực chưa hết hạn, họ sẽ được cấp i-94 bởi bộ phận hải quan tại sân bay, biên giới … theo kịch bản Hoa Kỳ. Con dấu thị thực do các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài cấp.

Thông thường, thị thực và tình trạng trùng lặp (ví dụ: bạn nộp đơn xin thị thực f-1 để học tập tại Hoa Kỳ và bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ với tình trạng f-1). Tuy nhiên, chúng cũng hơi khác nhau.

1. Sau khi nhập cảnh vào Mỹ với một trạng thái, bạn có thể chuyển thẳng sang trạng thái khác ở Mỹ mà không cần phải xin lại thị thực. Ví dụ, ban đầu bạn sang Mỹ du học theo diện f-1, sau khi tốt nghiệp bạn đi làm và chuyển sang học h-1b. Sau đó, sau một khoảng thời gian đủ điều kiện, hãy chuyển sang pr.

2. Thời hạn của tình trạng và thị thực là khác nhau. Ví dụ, thời lượng của trạng thái f-1 là toàn bộ chương trình học. Nếu i-20 của bạn ban đầu xác định kế hoạch học tập của bạn là 5 năm, nhưng bạn không hoàn thành việc học của mình trong vòng 5 năm, bạn có thể đăng ký gia hạn thời gian lưu trú và lấy i-20 mới.

Trong khi đó, thời hạn thị thực (Công dân Việt Nam) của chúng tôi chỉ là 1 năm. Một số quốc gia thân thiện hơn với Mỹ (như Ấn Độ, Hàn Quốc) có thị thực 5 năm. Và một số người thân (như Canada, Anh, Pháp, Úc, Nhật …) thậm chí không cần visa.

Nếu bạn có tư cách pháp nhân và thị thực của bạn đã hết hạn, bạn vẫn có thể rời Hoa Kỳ, nhưng bạn chỉ có thể nhập cảnh Hoa Kỳ với thị thực chưa hết hạn. Đặc biệt nếu bạn đi du lịch đến các quốc gia và hải đảo lân cận như Canada và Mexico trong khoảng thời gian không quá 30 ngày thì bạn không cần phải xin lại visa.

Nếu bạn chuyển ra ngoài Hoa Kỳ trong khi tình trạng của bạn khác với thị thực hiện tại và muốn quay trở lại Hoa Kỳ, bạn phải nộp đơn xin lại thị thực tương ứng với tình trạng của mình. Ví dụ: nếu bạn là sinh viên diện f-1 trở về vào mùa hè và muốn quay lại tiếp tục học, nhưng visa f-1 hiện tại của bạn đã hết hạn, bạn phải nộp đơn xin lại visa mới. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển sang trạng thái h-1b và bắt đầu làm việc, bạn phải xin thị thực h-1b. Những người có tư cách PR không phải xin lại visa vì không có giới hạn thời gian cho PR.

3. Nếu bạn đang ở Hoa Kỳ, bạn có thể thay đổi tình trạng của mình, nhưng bạn không thể nộp đơn lại hoặc xin thị thực khác. Để làm điều này, bạn phải đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ và xin thị thực tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước ngoài.

4. Mặc dù bạn có một trạng thái, bạn vẫn có thể đăng ký để đủ điều kiện cho trạng thái kia. Ví dụ: bạn đang làm việc ở trạng thái h-1b và bạn có thể đăng ký để đủ điều kiện PR. Bạn sẽ thay đổi trạng thái của mình thành pr nếu bạn có thể.

Bất kỳ ai, kể cả sinh viên F-1, đều có thể đăng ký để đủ điều kiện PR (mặc dù điều này ảnh hưởng đến ý định không định cư). Ngay cả khi bạn là j-1 và có yêu cầu 2 năm, bạn vẫn có thể đăng ký đủ điều kiện PR. Nhưng tính đủ điều kiện không giống như thị thực và tình trạng. Ví dụ: ngay cả khi bạn có i-20 (tức là đủ điều kiện), bạn vẫn có nguy cơ không được cấp thị thực. Hoặc nếu bạn đủ điều kiện PR nhưng chưa đáp ứng yêu cầu trong 2 năm (hoặc chưa nộp đơn xin miễn trừ), bạn sẽ không thể nộp đơn xin thị thực PR (nếu bạn ở ngoài Hoa Kỳ) hoặc chuyển sang trạng thái PR ( nếu bạn ở Mỹ).

Bài này dài rồi nên mình xin dừng ở đây. Xin vui lòng tư vấn nếu có bất kỳ sai lầm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy viết chúng trong phần bình luận và tôi sẽ cố gắng giải đáp chúng.

Theo nguyen thanh tung (facebook) https://www.facebook.com/groups/vietphd/permalink/10151671591532991/

Thông báo từ Hội Thanh niên Việt Nam tại Hoa Kỳ: Hoạt động của chúng tôi không vì lợi nhuận. Bài viết này được sao chép lại chỉ để tham khảo cho các thành viên của cộng đồng tnsv tại Hoa Kỳ và Việt Nam và những ai quan tâm. Theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền, chúng tôi sẽ xóa bài viết khỏi trang web.

Related Articles

Back to top button