Nhóm cải tiến QCC (Quality Control Circle) và hiện trạng tại Việt Nam – IMT

qcc không phải là mới ở Việt Nam, các nguyên tắc ứng dụng qcc đã được giới thiệu ở Việt Nam hơn 20 năm trước. Qcc đã được áp dụng tại Việt Nam chưa, có tạo ra lợi ích cho các công ty Việt Nam hay không là mối quan tâm lớn của các nhóm tư vấn, các nhà nghiên cứu, cũng như những người tiếp cận với nhóm cải tiến hình thức tổ chức qcc với mong muốn tạo ra một tổ chức năng động, tự – các thành viên có kỷ luật và tự chủ.

phien-2-nhom-cai-tien-chat-luong-qcc-mr.-huynh-bao-tuan

qcc là gì?

định nghĩa của nhóm cải tiến chất lượng Nhật Bản qcc rất đơn giản. cụ thể là trong một nhà máy, công nhân ngồi lại thảo luận với nhau để tìm cách cải tiến, đưa ra những ý tưởng sáng tạo và hiệu quả để giải quyết vấn đề chất lượng là nhóm qcc.

Nhóm chất lượng “Nhật Bản” được định nghĩa là:

 • nhóm nhỏ: 3-5 người, nhóm đa chức năng
 • tự nguyện, tự nguyện
 • giải quyết các vấn đề chất lượng đơn giản trong các nguồn lực sẵn có
 • cụ thể giải pháp cải tiến sáng tạo và hiệu quả: đầu tư thấp, lợi ích cao, kết quả rõ ràng
 • bảo trì liên tục
 • phương pháp có thẩm quyền (pcda), công cụ cải tiến (7 công cụ thống kê)

>

các hoạt động của nhóm qcc là các hoạt động:

 • được phân phối bởi nhân viên tuyến đầu trong các nhóm nhỏ
 • gắn với công việc, không độc lập với công việc đang tiến hành
 • tổ chức thảo luận các vấn đề tại các cuộc họp thường xuyên về chất lượng
 • thúc đẩy việc kiểm soát và cải tiến sản phẩm, dịch vụ và chất lượng công việc.
 • khuyến khích thay vì hài lòng

Tuy nhiên, trong hơn 20 năm áp dụng, không nhiều công ty có thể vận hành qcc một cách trơn tru và dễ dàng. Vì vậy, các nhóm nghiên cứu hiện nay đang tiến hành nghiên cứu thực tiễn Việt Nam để tìm cách áp dụng QCC trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản còn nhiều khác biệt về kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, giáo dục.

áp dụng nhóm chất lượng vào Việt Nam nhiều năm qua hoạt động này đã trở thành phong trào chính, nhiều công ty treo băng rôn khẩu hiệu nhưng cuối cùng họ vẫn thành công theo kiểu đầu voi đuôi chuột, bạn ạ. không thể tạo ra nỗ lực của tiến trình, nó chỉ hét lên nhưng không thể thực thi. Hơn nữa, các công ty đang coi đổi mới là một công việc “bán thời gian”, “nghỉ việc” hoặc “chết để làm” mà không phải là công việc chính thức. Các hoạt động QA cũng thường bị trì hoãn và kéo dài (không thể lên lịch hẹn để ngồi lại thảo luận về các cải tiến …). thường được tìm thấy trong danh sách việc cần làm của một số giám đốc và nhà quản lý, hoạt động cải tiến thường nằm ở cuối danh sách, thậm chí không biết khi nào cần giải quyết. điều này gây khó khăn trong việc tạo động lực để các thành viên của công ty hoặc tổ chức cải tiến.

Hơn nữa, khi ngồi cùng nhau, các thành viên thường không nắm vững các phương pháp và công cụ. Nhân sự ở Việt Nam thường không nắm vững kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng sáng tạo nên thường dẫn đến tranh chấp, phân định ai tốt, ai sai thay vì tập trung giải quyết vấn đề. làm nảy sinh tình trạng những lần đầu làm việc tiếp tục có động lực để làm, để sau này suy yếu và tan đàn xẻ nghé. hoặc không tạo ra các giải pháp sáng tạo (không có giải pháp mới, nhiều nguồn lực). Ví dụ như trường hợp của một công ty trong ngành nhựa và bánh kẹo, khi được tư vấn viên hỏi tại sao máy bị lỗi nhưng không nghĩ cách giảm thiểu lỗi thì câu trả lời là đầu tư mua máy móc mới (đối với giá trị vài tỷ) là sẽ giảm được sai số. Điều này cho thấy các giải pháp đều mang tính rập khuôn, nếu máy hư thì mua máy mới (giải pháp tiêu tốn tài nguyên) thay vì nghĩ đến việc cải tiến máy móc hiện có, nên các tổ kiểm tra chất lượng hiện đang hoạt động rất thụ động và kém hiệu quả. . do đó, điều quan trọng nhất của các nhóm QA là các giải pháp mang tính sáng tạo, không tốn nhiều tài nguyên và có thể hành động ngay lập tức như bản chất của kaizen: các cải tiến nằm trong phạm vi, trong phạm vi nguồn lực cho phép và chúng đạt được những tiến bộ rất khác nhau. .

nhà xuất bản: t. bui – giám đốc dự án, imt

thông tin thêm:

2. ảnh hưởng của văn hóa doanh nghiệp đến việc triển khai qcc:

3. ảnh hưởng của hệ thống quản lý, kỹ năng cải tiến, giao tiếp nội bộ trong việc thực hiện qcc:

4. kinh nghiệm cá nhân trong hoạt động của nhóm qcc:

tham khảo:

chia sẻ về “cách vận hành qcc hiệu quả” từ mr. huynh baoobey tại hội nghị opex 2017

cuốn sách “cách vận hành các hoạt động của vòng kiểm soát chất lượng” – được biên tập bởi trụ sở chính của vòng kiểm soát chất lượng, juse.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *