Quy luật cạnh tranh là gì? Vai trò trong nền kinh tế thị trường?

Cạnh tranh là một trong những quy luật của nền kinh tế thị trường, nó chịu tác động mạnh mẽ của quan hệ sản xuất giữ vị trí thống trị trong xã hội, nó có mối quan hệ hữu cơ với các quy luật kinh tế khác như quy luật giá trị, quy luật lưu thông tiền tệ, quy luật cung cầu … bài viết dưới đây sẽ giải thích khái niệm quy luật cạnh tranh và vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường.

1. luật cạnh tranh là gì?

Bất kỳ công ty nào chuyên sản xuất và thương mại hóa một số hàng hóa nhất định trên thị trường đều phải chấp nhận cạnh tranh. đây là đặc điểm cơ bản và khó tránh khỏi của cơ chế thị trường.

Cạnh tranh phát triển cùng với sự phát triển của nền sản xuất hàng hoá tư bản chủ nghĩa. khái niệm năng lực đã được nhiều tác giả trình bày dưới nhiều góc độ khác nhau ở các giai đoạn phát triển kinh tế xã hội khác nhau.

theo marx, “cạnh tranh là sự ganh đua, cuộc đấu tranh gay gắt giữa các nhà tư bản để giành những điều kiện thuận lợi trong sản xuất và tiêu thụ hàng hoá nhằm thu được lợi nhuận siêu ngạch”.

p>

Nội dung của thể lệ cuộc thi là:

Trong sản xuất hàng hóa, sự cạnh tranh giữa người sản xuất hàng hóa, giữa người sản xuất và người tiêu dùng là một tất yếu khách quan, một yêu cầu thường xuyên đối với người sản xuất hàng hóa.

Quy luật cạnh tranh bắt nguồn từ bản chất của sản xuất hàng hóa và quy luật giá trị.

luật cạnh tranh tạm dịch sang tiếng Anh là luật cạnh tranh .

Cạnh tranh là sự cạnh tranh kinh tế giữa các chủ thể trong sản xuất hàng hoá nhằm đạt được những điều kiện thuận lợi trong sản xuất, tiêu thụ hàng hoá nhằm thu được lợi ích lớn nhất cho mình.

Có thể có sự cạnh tranh giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng.

xem thêm: thể chế kinh tế là gì? vai trò và chức năng của thể chế kinh tế thị trường?

ví dụ: người sản xuất muốn bán hàng với giá cao, người tiêu dùng muốn mua hàng với giá thấp;

hoặc giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng để mua hàng hóa với giá rẻ hơn, chất lượng tốt hơn;

hoặc giữa người sản xuất với người sản xuất nhằm đạt được những điều kiện thuận lợi trong sản xuất và tiêu thụ hàng hoá như điều kiện về vốn, lao động, nguyên liệu, thị trường, địa điểm đầu tư … nhằm thu lợi tối đa cho mình.

Nhiều phương pháp khác nhau có thể được sử dụng trong cuộc thi này.

chẳng hạn, để chinh phục thị trường người tiêu dùng, họ có thể sử dụng các biện pháp cạnh tranh về giá, chẳng hạn như hạ giá hàng hóa để đánh bại đối thủ cạnh tranh hoặc cạnh tranh phi giá, chẳng hạn như sử dụng thông tin, quảng cáo sản phẩm, v.v. sản phẩm, dây chuyền sản xuất quảng cáo … để kích thích người tiêu dùng.

2. các loại cạnh tranh:

*) theo những người tham gia thị trường:

Theo tiêu chí này, cạnh tranh được chia thành ba loại:

cạnh tranh giữa người bán và người mua: có thể hiểu theo nghĩa đơn giản nhất là mặc cả theo quy luật mua thấp – bán cao. cả hai bên đều muốn tối đa hóa lợi ích của mình.

xem thêm: tài sản công là gì? vấn đề sở hữu công trong nền kinh tế xã hội chủ nghĩa?

cạnh tranh giữa người mua và người bán: xảy ra khi cung cấp trên thị trường ít hơn nhu cầu về hàng hóa hoặc dịch vụ. Khi hàng hóa khan hiếm trên thị trường, người mua sẵn sàng mua hàng hóa với giá cao. mức độ cạnh tranh giữa những người mua trở nên gay gắt hơn.

cạnh tranh giữa người bán và người bán: Đây là cuộc cạnh tranh gay gắt và khốc liệt nhất trong nền kinh tế thị trường hiện nay. Các doanh nghiệp luôn phải cạnh tranh, loại trừ nhau để giành cho mình những lợi thế về thị trường và khách hàng để tồn tại và phát triển.

*) theo bản chất và phần mở rộng:

Theo tiêu chí này, cạnh tranh được chia thành ba loại:

Cạnh tranh hoàn hảo: Xảy ra khi có nhiều người bán trên thị trường và không người bán nào có lợi thế về số lượng cung ứng đủ lớn để ảnh hưởng đến giá thị trường. các sản phẩm bán ra có sự khác biệt rất ít về quy cách, chất lượng và mẫu mã. Trong một thị trường cạnh tranh hoàn hảo, các công ty bán sản phẩm và dịch vụ của mình với giá do thị trường xác định dựa trên quy luật cung cầu.

cạnh tranh không hoàn hảo: cạnh tranh trong thị trường mà hầu hết các sản phẩm không giống hệt nhau. một danh mục sản phẩm có thể có nhiều nhãn hiệu khác nhau để phân biệt nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp, mặc dù sự khác biệt giữa các sản phẩm có thể không lớn.

cạnh tranh độc quyền: hình thức cạnh tranh trong đó có một số người bán một sản phẩm đồng nhất trên thị trường. họ có thể kiểm soát hầu hết tất cả các sản phẩm và dịch vụ được bán trên thị trường. thị trường cạnh tranh độc quyền không có cạnh tranh về giá, người bán có thể buộc người mua phải chấp nhận giá sản phẩm mà họ đặt ra. họ có thể báo giá cao hơn hoặc thấp hơn giá thị trường tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại sản phẩm, uy tín của nhà cung cấp… nhưng mục tiêu cuối cùng là đạt được mục tiêu đề ra, thường là lợi nhuận. các công ty nhỏ tham gia thị trường này phải đồng ý bán theo giá của nhà độc quyền.

*) trong điều kiện ngành kinh tế cạnh tranh:

xem thêm: tích lũy vốn là gì? bản chất và quy luật tích tụ tư bản?

cạnh tranh nội ngành : là sự cạnh tranh giữa các công ty trong cùng một ngành sản xuất cùng một loại hàng hóa hoặc dịch vụ. Kết quả của cuộc thi này là làm cho công nghệ phát triển.

cạnh tranh giữa các ngành : là sự cạnh tranh giữa các công ty trong các thành phần kinh tế để thu được lợi nhuận lớn nhất. Trong quá trình này, có sự phân bổ vốn đầu tư tự nhiên giữa các ngành, dẫn đến việc hình thành tỷ suất lợi nhuận bình quân.

*) phân tích các thủ thuật được sử dụng trong cuộc thi:

cạnh tranh bình đẳng: là cạnh tranh theo pháp luật, phù hợp với các chuẩn mực xã hội và được xã hội thừa nhận, thường được thực hiện một cách công bằng, công bằng và cởi mở.

Cạnh tranh không lành mạnh: là cạnh tranh dựa trên những kẽ hở của pháp luật, trái với chuẩn mực xã hội và bị xã hội lên án (như trốn thuế, buôn lậu, gian lận, khủng bố, v.v.)

3. vai trò của quy luật cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường:

trong nền kinh tế kế hoạch, khái niệm cạnh tranh hầu như không tồn tại, nhưng từ khi nền kinh tế nước ta chuyển mình, vận động theo cơ chế thị trường cũng là lúc quy luật cạnh tranh ra đời và cạnh tranh. Đúng là vai trò của cạnh tranh ngày càng thể hiện rõ:

cho một công ty dịch vụ

cạnh tranh là một động lực chính trong nền kinh tế thị trường. các công ty và nhà cung cấp dịch vụ khi tham gia thị trường buộc phải chấp nhận cạnh tranh. Cạnh tranh có thể được coi là một cuộc đua khốc liệt mà các công ty không thể tránh khỏi và phải tìm mọi cách để vươn lên và chiếm ưu thế.

xem thêm: các thỏa thuận phản cạnh tranh bị luật cạnh tranh cấm

Cạnh tranh khuyến khích các công ty áp dụng công nghệ mới, hiện đại, tạo áp lực buộc các công ty phải sử dụng hiệu quả nguồn lực của mình để giảm chi phí, nâng cao chất lượng và cải tiến mẫu mã, tạo ra sản phẩm mới, khác biệt và có tính cạnh tranh cao.

Sự cạnh tranh gay gắt sẽ khiến các công ty thể hiện khả năng “dũng cảm” của mình trong quá trình kinh doanh. Nó sẽ giúp doanh nghiệp vững mạnh và phát triển hơn nếu chịu được áp lực cạnh tranh trên thị trường.

là sự tồn tại khách quan và ảnh hưởng của cạnh tranh đối với nền kinh tế nói chung và đối với từng công ty nói riêng, vì vậy việc nâng cao năng lực cạnh tranh của các công ty là một tất yếu khách quan trong nền kinh tế thị trường.

do đó, cạnh tranh buộc các nhà cung cấp dịch vụ phải luôn tìm cách nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn các yêu cầu của khách hàng và thị trường. Cạnh tranh gây áp lực lên doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả hơn.

dành cho người tiêu dùng

nhờ cạnh tranh, người tiêu dùng nhận được các dịch vụ ngày càng đa dạng. chất lượng dịch vụ ngày càng được cải thiện trong khi chi phí ngày càng thấp. cạnh tranh cũng khiến quyền lợi của người tiêu dùng được tôn trọng và quan tâm hơn.

Trên thị trường, sự cạnh tranh giữa các công ty càng gay gắt thì khách hàng càng có lợi. Khi có cạnh tranh, người tiêu dùng không phải chịu bất kỳ áp lực nào mà còn được hưởng thành quả của cạnh tranh, đó là: chất lượng sản phẩm tốt hơn, giá bán hàng giảm, chất lượng dịch vụ cao hơn …

Đồng thời, khách hàng cũng ảnh hưởng đến sự cạnh tranh bởi những yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm, giá cả, chất lượng dịch vụ, v.v. yêu cầu của người tiêu dùng càng cao thì sự cạnh tranh giữa những người tiêu dùng càng lớn. các công ty ngày càng khó giành được nhiều khách hàng hơn. .

xem thêm: nền kinh tế thị trường là gì? Đặc điểm và nền kinh tế thị trường hiện đại?

đối với kinh tế – xã hội.

cạnh tranh là động cơ phát triển kinh tế để nâng cao năng suất lao động xã hội. một nền kinh tế mạnh là một nền kinh tế có các tế bào là các công ty phát triển và có tính cạnh tranh cao. tuy nhiên ở đây cạnh tranh phải là cạnh tranh hoàn hảo, cạnh tranh lành mạnh, các công ty cạnh tranh với nhau để cùng phát triển, cùng nhau vươn lên để nền kinh tế phát triển bền vững. cạnh tranh độc quyền sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng dẫn đến xung đột lợi ích và lợi ích kinh tế trong xã hội làm cho nền kinh tế mất ổn định.

do đó, chính phủ nên ban hành lệnh chống độc quyền về cạnh tranh, về kinh doanh để tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh. cạnh tranh hoàn hảo sẽ loại bỏ các hãng hoạt động kém hiệu quả. do đó buộc các công ty phải lựa chọn phương án kinh doanh với chi phí thấp nhất, mang lại hiệu quả kinh tế lớn nhất. do đó, cạnh tranh tạo ra sự đổi mới tạo ra tăng trưởng kinh tế.

Kết luận : Mặc dù quy luật cạnh tranh có vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế thị trường ngày nay, nhưng nó không chỉ mang đầy đủ những ưu điểm mà còn mang tất cả những khuyết điểm vốn có của cơ chế thị trường. . cơ chế thị trường buộc các công ty phải thực sự tham gia cạnh tranh để tồn tại và phát triển. Đây là điều mà cơ quan quản lý nhà nước yêu cầu để đảm bảo rằng các công ty có thể cạnh tranh tự do một cách lành mạnh và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *