Tìm hiểu QWERTY là gì ? Những điều bất ngờ bạn chưa biết về nó 2022

qwerty là gì? Đây là bàn phím đã xuất hiện từ lâu và có thể hỗ trợ việc sử dụng gõ nhiều. Vậy bàn phím này có chức năng gì, và lịch sử ra đời của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu thêm về loại bàn phím này.

i) Qwerty là gì?

QWERTY là gì

qwerty là một trong những cách bố trí bàn phím trên máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng các ký hiệu Latinh. Được giới thiệu vào năm 1867, qwerty là cách bố trí bàn phím phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Bạn sẽ ngạc nhiên khi tên của nó bắt nguồn từ 6 ký tự đầu tiên q w e r t y của hàng phím trên cùng. Với định nghĩa trên chắc hẳn bạn đã hiểu qwerty là gì rồi phải không?

ii) Lịch sử của qwerty là gì?

qwerty là gì

Cha đẻ của qwerty – lỗ chim hót

Khoảng năm 1860, Christopher Sholes đã nghiên cứu và cho ra đời bàn phím qwerty vào năm 1867 để phục vụ cho công việc biên tập báo chí của mình. Loại bàn phím mà anh nghĩ ra đầu tiên khác xa với bàn phím qwerty hiện tại, sau đó bàn phím được anh sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Nhưng trong quá trình sử dụng mình thấy có một số nhược điểm đó là gõ nhanh rất khó khăn và bất tiện vì các thanh nối của các ký tự liền kề sẽ bị vướng. Vì vậy, ông quyết định thay đổi cách sắp xếp các nguyên âm và phụ âm xen kẽ để dễ dàng xử lý các chữ cái với nhau hơn.

Trong lịch sử, qwerty được cho là do christopher shoe phát minh ra vào năm 1867. Tuy nhiên, vào năm 1873, Christopher đã bán phát minh của mình cho công ty Remington. Cũng vào khoảng thời gian này trong năm, bàn phím qwerty đã được trang bị cho một mẫu máy đánh chữ, từ đó bắt đầu lịch sử vẻ vang của nó.

iii) qwerty hiện là bàn phím duy nhất

QWERTY là gì

Có phải qwerty là loại bàn phím duy nhất không?

Bây giờ qwerty có phải là bàn phím duy nhất không? Tất nhiên là không, và rồi các loại bàn phím ra đời để đáp ứng nhu cầu sử dụng máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động… ngày càng nhiều của con người, nhưng mặc dù rất đa dạng. Cũng như các bàn phím khác, qwerty vẫn là loại bàn phím cơ bản và phổ biến nhất trên thiết bị.

Chế độ bàn phím khác qwerty

kiểu bàn phím azerty

Đây là bàn phím có nhiều điểm tương đồng với bàn phím qwerty. Nếu bạn sống ở Châu Phi hay một số nước nói tiếng Pháp ở Châu Âu thì loại bàn phím này không còn xa lạ. Như tên cho thấy, bàn phím azerty khác với qwerty. Phím q sẽ được thay thế bằng phím a và phím w sẽ được thay thế bằng phím z ở hàng trên cùng. Ở hàng thứ hai của bàn phím, phím m sẽ thay thế phím ;.

.

kiểu bàn phím qwertz

Một số nước như Áo, Đức, Cộng hòa Séc… người ta đổi qwerty thành kiểu bàn phím qwertz của riêng họ. Thay đổi nhỏ để phù hợp với nhu cầu của người dùng ở đây.

kiểu bàn phím dvorak

Khác với hai bàn phím trên, dvorak là bàn phím do augusd dvorak tạo ra. Mọi người đặt tên cho bàn phím theo tên người phát minh ra nó. Không hài lòng với chức năng của bàn phím qwerty, dvorak đã thiết kế kiểu bàn phím của riêng mình.

kiểu bàn phím matron

Bàn phím maltron có cách sắp xếp các phím trên bàn phím rất lạ, khác hoàn toàn với các loại bàn phím trên. Có các phím số ở giữa bàn phím và hai bộ phím chữ độc lập ở hai bên.

kiểu bàn phím jcuken

Ở các nước nói tiếng Nga, người ta sử dụng bàn phím jcuken. Người dân ở đây không sử dụng hệ thống chữ Latinh, vì vậy họ cần một bàn phím có ký hiệu cho ngôn ngữ của họ.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được định nghĩa của qwerty. Ngoài ra, ở Việt Nam, qwerty còn có một nghĩa khác, nhưng chúng tôi mạn phép không đưa vào trong khuôn khổ bài viết này, các bạn hãy tìm hiểu thêm về qwerty trên google nhé!

Related Articles

Back to top button