What Makes Some People More Resilient Than Others – The New York Times

Ngược lại, những công cụ thông thường của những người kiên cường là sự lạc quan (điều này cũng thực tế), kim chỉ nam đạo đức, niềm tin tôn giáo hoặc tâm linh, sự linh hoạt về nhận thức và cảm xúc cũng như kết nối xã hội. Những người kiên cường nhất trong số chúng ta thường không đắm chìm trong sự tiêu cực, họ tìm kiếm những cơ hội có thể tồn tại ngay cả trong thời điểm đen tối nhất. Ví dụ, trong thời gian cách ly, một người kiên cường có thể quyết định rằng bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu tập thiền, tham gia lớp học trực tuyến hoặc học chơi ghi-ta.

Nghiên cứu cho thấy rằng sự cống hiến hết mình cho một mục tiêu xứng đáng hoặc tin tưởng vào điều gì đó vĩ đại hơn bản thân bạn—về mặt tôn giáo hoặc tinh thần—có tác dụng tăng cường khả năng phục hồi, cũng như khả năng suy nghĩ linh hoạt.

“Rất, rất nhiều người kiên cường học cách cẩn thận chấp nhận những tình huống mà họ không thể thay đổi, rồi tự hỏi bản thân xem họ thực sự có thể thay đổi điều gì,” Tiến sĩ. Southwick nói. Ngược lại, đập đầu vào tường và dằn vặt không dứt về việc không thể thay đổi mọi thứ có thể gây tác dụng ngược và làm suy yếu khả năng đối phó của bạn.

Tiến sĩ. Southwick đã tiến hành một số nghiên cứu với các cựu tù nhân chiến tranh và nhận thấy rằng mặc dù họ phải chịu đựng những đau khổ sâu sắc, nhưng nhiều người cuối cùng đã tìm thấy những lĩnh vực phát triển và ý nghĩa mới trong cuộc sống của họ. Điều này xảy ra với tôi quá. Sau kinh nghiệm đau khổ của bản thân, tôi quay lại trường học để lấy bằng Thạc sĩ Công tác xã hội.

Nhưng khi còn ở đó, năm năm trước, tôi cảm thấy choáng ngợp và vô vọng, trĩu nặng lo lắng. Cách tôi tiếp cận vấn đề này là thu hẹp phạm vi suy nghĩ của mình. Thay vì lo lắng về cuộc sống sẽ ra sao vào tuần tới, tháng tới hoặc năm tới – sẽ mất bao lâu để vượt qua chứng thực di chúc? Liệu con gái tôi có thể quay lại trường đại học? Nếu tôi về nhà chồng cũ sớm hơn một ngày, liệu tôi có cứu được anh ấy không? — Tôi làm việc chăm chỉ để tập trung vào hiện tại thay vì đắm chìm trong quá khứ hoặc tương lai mà tôi không thể thay đổi hoặc kiểm soát.

Bây giờ là một sinh viên công tác xã hội, trong công việc lĩnh vực của tôi là hỗ trợ những người mắc bệnh ung thư – đó cũng là một trải nghiệm đau thương – tôi thường khuyên họ hãy vững vàng và tập trung vào Thế mạnh của mình, vì tưởng tượng ra mọi trường hợp xấu nhất kịch bản là vô nghĩa và chỉ làm tăng sự lo lắng.

“Mỗi chúng ta phải tìm ra những thách thức cụ thể của mình là gì và sau đó xác định cách vượt qua chúng kịp thời cho thời điểm hiện tại”, George Bonanno, giáo sư tâm lý học lâm sàng và giám đốc về mất mát, chấn thương, Đại học Sư phạm Đại học Columbia, khuyên. phòng thí nghiệm cảm xúc Ông nói, tin tốt là hầu hết chúng ta đều như vậy. Phòng thí nghiệm của Giáo sư Bonanno đã xem xét 67 nghiên cứu về những người đã trải qua nhiều sự kiện đau buồn khác nhau. “Tôi đang nói về các vụ xả súng hàng loạt, bão, chấn thương cột sống, những thứ tương tự,” anh nói. “Và nhận thấy rằng hai phần ba có khả năng phục hồi. Hai phần ba có thể hoạt động tốt trong thời gian ngắn.”

Eilene Zimmerman là tác giả của cuốn hồi ký, Bị tát vào mặt: Câu chuyện về tham vọng, nghiện ngập và bi kịch của giới văn phòng.

Cách xây dựng khả năng phục hồi

Các cuộc phỏng vấn với một số lượng lớn những người có tính kiên cường cao (những người đã trải qua nhiều nghịch cảnh và vượt qua được) cho thấy họ có chung những đặc điểm này.

  • Họ có cái nhìn tích cực và thực tế. Thay vì tập trung vào điều tiêu cực, họ tìm kiếm cơ hội trong những tình huống ảm đạm, cố gắng tìm ra điều tích cực trong sự tiêu cực.

  • Họ có một la bàn đạo đức. Những người kiên cường cao có ý thức sâu sắc về đúng sai của chính họ và sử dụng điều này để hướng dẫn các quyết định của họ.

  • Họ tin vào điều gì đó vĩ đại hơn bản thân họ. Điều này thường được phát hiện thông qua thực hành tôn giáo hoặc tâm linh. Hỗ trợ cộng đồng từ niềm tin tôn giáo cũng rất kiên cường.

  • Họ vị tha; họ quan tâm đến người khác và hơi vị tha. Họ thường làm việc vì những lý do mà họ thấy có ý nghĩa và mang lại cho họ ý thức về mục đích.

  • Họ chấp nhận những gì không thể thay đổi và tập trung vào những gì có thể thay đổi. Tiến sĩ Southwick cho biết những người kiên cường đánh giá lại các tình huống khó khăn và nhìn vào chúng để tìm kiếm những cơ hội có ý nghĩa.

  • Họ có sứ mệnh, ý nghĩa và mục đích. Cam kết thực hiện một sứ mệnh cuộc đời có ý nghĩa đã cho họ can đảm và sức mạnh.

  • Họ có một hệ thống hỗ trợ xã hội và họ hỗ trợ những người khác. “Rất ít người có khả năng phục hồi,” Dr. Southwick, “đi một mình.”

Related Articles

Back to top button