Cách dùng Rosetta 2 trên Mac M1 (Apple Silicon) hiệu quả

Sử dụng silicon Apple mới trên m1 m1 hoặc macbook (dòng chip m1, m1 pro và m1 max ), có nhiều ứng dụng không hỗ trợ. Vì vậy, khi cài đặt các ứng dụng bên ngoài, bạn cần thực hiện thêm một bước là cài đặt rosetta 2 . Giờ đây, với rosetta 2, mac m1 của bạn có thể sử dụng các ứng dụng ios cũng như các ứng dụng trên macs intel. Hãy xem rosseta 2 là gì? Nó làm gì và sử dụng nó như thế nào!

Rosetta 2

là gì

Có thể bạn chưa biết, rosetta 1 trước đó được Apple phát hành vào năm 2006, khi máy Mac chuyển từ chip ppc sang chip Intel để giúp phần mềm trên hệ điều hành cũ tương thích với chip Intel.

Và vào năm 2020, khi dòng macbook m1 chuyển từ chip intel sang chip m1 (chip silicon táo mới) mới trong quá trình chuyển đổi, apple tiếp tục phát hành rosetta 2, cho phép các ứng dụng intel hoạt động trên máy Mac chạy chip m1 mà không cần sửa đổi mã nguồn. Có thể nói rosetta 2 là giả lập được tích hợp trên macos (hệ điều hành big sur tự), nó xây dựng cầu nối thích ứng giữa chip xử lý intel và chip silicon mới của apple. Nói dễ hiểu hơn thì rosetta 2 sẽ giúp macbook m1 khai thác tối đa các ứng dụng đang được sử dụng trên macbook intel .

Cụ thể hơn, nó dịch hướng dẫn xử lý x86_64 (hay còn gọi là intel 64-bit ) cho các chip Apple dựa trên arm , Khởi động chip m1 trên cái mac. Nó không có nghĩa là để thay thế các ứng dụng gốc mà để các nhà phát triển có thời gian tạo “các tệp nhị phân chung” cho các ứng dụng đã có sẵn trên máy Mac.

Cách hoạt động của Rosetta 2

Nếu tệp bạn chạy chỉ chứa các lệnh tương thích với intel, macos sẽ tự động khởi động rosetta và bắt đầu quá trình dịch. Sau khi dịch xong, hệ thống sẽ chạy tập tin đã dịch thay cho tập tin gốc để sử dụng trên chip m1.

Một số ứng dụng , bao gồm cả microsoft office , cũng được dịch vào lần đầu tiên bạn chạy chúng. Vì vậy, nếu bạn chạy các ứng dụng này lần đầu tiên, nó sẽ chạy chậm hơn bình thường một chút (khoảng 20 giây ), nhưng lần sau, các ứng dụng có thể sẽ hoạt động tốt. Thông thường không có sự chậm trễ.

Đối với hầu hết các ứng dụng, có rất ít sự khác biệt về hiệu suất khi sử dụng chúng dựa trên rosetta 2, hoạt động gần như liên tục. Tuy nhiên, đối với một số ứng dụng nặng như phần mềm chỉnh sửa video hay các ứng dụng đồ họa nặng thì khi sử dụng với rosetta 2, bạn sẽ gặp tình trạng hơi chậm.

Nhưng chúng tôi không mong đợi nhiều từ rosetta 2 vì nó không hỗ trợ đầy đủ tất cả các ứng dụng và không hỗ trợ chạy cửa sổ ở chế độ bootcamp, vì vậy bạn không thể cài đặt song song các cửa sổ trên mac m1.

Cách cài đặt rosetta 2 trên mac m1

Nếu bạn đang sử dụng macbook m1, khi lần đầu tiên bạn mở một ứng dụng chỉ hỗ trợ chip intel mac, máy mac sẽ bật lên yêu cầu cài đặt rosetta. Sau đó, chỉ cần nhấp vào Cài đặt và nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn để tiếp tục cài đặt.

null

Chờ cài đặt hoàn tất và bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng nào cần.

Bạn cũng có thể cài đặt nó bằng Terminal . Việc cài đặt không quá phức tạp. Vui lòng làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Mở Terminal bằng cách nhập tìm kiếm vào thanh tiêu điểm.
  • Bước 2: Dán lệnh sau vào thiết bị đầu cuối:

software-update-install-rosetta

Nhập lệnh sau để bỏ qua khi sử dụng giao thức:

/ usr / sbin / softwareupdate -install-rosetta -agree-to-license

Cuối cùng nhấn enter để chạy dòng lệnh. Vậy là xong, quá trình cài đặt đã hoàn tất. Không phải là nó đơn giản!

Cách biết ứng dụng nào sử dụng rosetta

Để tìm hiểu ứng dụng nào yêu cầu rosetta 2, bạn có thể xem phần sau trên máy mac của mình:

  • Mở finder = & gt; chọn ứng dụng .
  • Nhấp vào ctrl , sau đó nhấn ứng dụng bạn muốn kiểm tra = & gt; chọn Nhận thông tin từ trình đơn thả xuống thực đơn.

null

  • Một tệp xuất hiện với tất cả thông tin cho ứng dụng đó, nhưng bạn chỉ cần chú ý đến type (loại) :

+ Nếu có nội dung ứng dụng (intel) thì có nghĩa là ứng dụng chỉ hỗ trợ bộ xử lý intel và yêu cầu rosetta hoạt động trên mọi máy Mac có chip apple.

+ Nếu có nội dung ứng dụng (phổ thông) , điều đó có nghĩa là ứng dụng hỗ trợ cả Apple silicon và bộ xử lý intel, đồng thời sử dụng apple silicon theo mặc định, có nhiều hỗ trợ hơn mà không cần phần mềm bổ sung.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra ứng dụng nào trên máy mac đang sử dụng rosetta trên macbook m1, bạn có một cách khác để kiểm tra. Đó là:

Nhấp vào logo Apple trên máy tính để bàn mac = & gt; chọn Giới thiệu về máy Mac này (được khuyến nghị) = & gt; chọn Báo cáo hệ thống = & gt; Chọn cột loại để xem ứng dụng là chip được hỗ trợ intel (yêu cầu rosetta) hay phổ thông (gốc, m1)

null

Tất nhiên, rosetta 2 chỉ là một giải pháp tạm thời cho các nhà phát triển trong khi họ chờ Apple làm lại các chương trình của họ dựa trên các ứng dụng Intel hiện có. Cuối cùng, họ vẫn cần tạo ra các ứng dụng phổ quát có thể chạy nguyên bản trên các sản phẩm Apple sử dụng silicon của Apple. Thông điệp cho Rosetta 2 là gì? Công dụng của nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn. Nếu bạn có thông tin gì khác về phần mềm này, hãy comment bên dưới để bổ sung thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Xin cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết này!

Related Articles

Back to top button