Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang ở đâu đẹp nhất Việt Nam?

Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang là hình thức canh tác trên ruộng dốc của nhiều dân tộc khác nhau trên thế giới.

Do vùng núi cao nguyên hầu như không có đất bằng để canh tác, đặc biệt là trồng lúa nước, nên người dân khắc phục việc chọn sườn đồi, đồi núi để tạo thành đất bằng có ba lớp bạt. Sau đó, tùy theo mục đích nuôi mà có thể để khô thoáng hoặc tưới nước từ trên núi.

Người ta nói rằng những ruộng bậc thang này được xây dựng bằng rất ít công cụ và chủ yếu được làm thủ công. Những ruộng bậc thang này cao 1.500 mét so với mực nước biển, và diện tích sườn núi là 10.360 km vuông. Những ruộng bậc thang này được nuôi dưỡng bởi hệ thống tưới tiêu tự nhiên là nước mưa từ đỉnh núi.

Ruộng bậc thang là gì? Ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam ở đâu?

Canh tác trên ruộng bậc thang là một phương thức canh tác độc đáo ở Đông Nam Á. Ruộng bậc thang là loại lúa nước được trồng trên núi với hệ thống thủy lợi khá tiên tiến để cung cấp nước cho cây lúa sinh trưởng.

Có thể nói, phương thức canh tác ruộng bậc thang này tồn tại một cách độc đáo ở các quốc gia của một số dân tộc nhất định ở Đông Nam Á. Ở Việt Nam có các dân tộc Miêu, Dao, Hani, Lahu ở Lào Cai, An Bài, Lai Châu và các tỉnh khác.

Ruộng bậc thang Việt Nam phổ biến hơn ở Tây Bắc và Tây Nguyên … và người ta nói rằng nơi đẹp nhất trong ruộng bậc thang của nước tôi là Lào Cai Sapa. Trái đất quanh năm mây mù bao phủ, không khí trong lành, mát mẻ.

Hay còn có danh thắng Yên bai nằm trong top 4 ruộng bậc thang đẹp nhất Tây Bắc Trung Quốc, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là “di sản quốc gia”.

Tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, thuộc Hongha và Guizhou cùng với người Hani, Miao và Naxi. Ở vùng núi cao Đông Bắc Thái Lan có người Karen.

Ở Indonesia, Bali, hình thức canh tác này cũng rất phổ biến, ở một số nơi như Luzon, Mandanao, Vịnh Panna ở Philippines … Có người Ifugao, đây là những bậc thầy. Một kiểu canh tác độc đáo, nằm trong số những kiểu canh tác truyền thống tốt nhất trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *