Sản phẩm mới và quy trình phát triển, quản lý

Sản phẩm mới là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với các công ty sản xuất và công ty bán lẻ. Vì trên thực tế, việc phát triển và đánh giá sản phẩm mới sẽ quyết định khả năng bán và bán. Trong bài viết này, sapo.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ các yếu tố liên quan đến sản phẩm mới và giải pháp truyền thông, bán hàng để kinh doanh hiệu quả nhất.

1. Sản phẩm mới là gì?

Sản phẩm mới là sản phẩm được tạo ra để đáp ứng mong muốn và nhu cầu của khách hàng, có những ưu điểm độc đáo và được đưa ra thị trường. Sản phẩm bao gồm hai yếu tố: yếu tố vật chất và yếu tố phi vật chất.

Từ góc độ kinh doanh, sản phẩm mới được chia thành hai loại: tương đối mới và hoàn toàn mới.

 • Sản phẩm mới: Đây là loại sản phẩm mà doanh nghiệp sản xuất và tung ra thị trường lần đầu tiên. Tuy nhiên, đây không phải là một ưu đãi hoàn toàn mới cho các doanh nghiệp hoặc thị trường khác. Những sản phẩm này thường được xem là một trong những cách mang lại cơ hội kinh doanh tốt hơn nhưng đòi hỏi sự cạnh tranh tương đối cao.
 • Mới tuyệt đối: Trái ngược với Mới tương đối, Mới tuyệt đối là sản phẩm tiên phong trên thị trường. Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm mới cần quản lý tất cả các khâu từ nghiên cứu, thiết kế, sản xuất đến thử nghiệm thị trường.
 • 2. Phương pháp phát triển sản phẩm mới

  2.1 Hoàn thiện sản phẩm hiện có

  Gia công tinh các sản phẩm hiện có được coi là một trong những giải pháp lý tưởng nhất cho các công ty sản xuất. Bởi vì thương nhân có thể hoàn thiện sản phẩm theo nhu cầu và yêu cầu của người tiêu dùng và thị trường. Dựa trên quá trình đánh giá và nghiên cứu, doanh nghiệp có thể cải thiện sản phẩm của mình bằng cách:

  • Hoàn thiện hình thức bên ngoài: Quá trình này thường không tác động đến giá trị sử dụng bên trong của sản phẩm mà chỉ tập trung vào việc thay đổi các yếu tố bên ngoài như nhãn mác, tên gọi để nâng cao khả năng thu hút và thu hồi, để có hiệu quả tăng doanh số bán hàng.
  • Tăng hàm lượng sản phẩm: Phương pháp này tạo ra những thay đổi tương đối lớn bên trong sản phẩm, nâng cao chất lượng hoặc tối ưu hóa chi phí sản xuất mà chất lượng sản phẩm không thay đổi. Sự thay đổi này thường tập trung vào nguyên liệu đầu vào, kỹ thuật sản xuất để hoàn thiện sản phẩm.
  • 2.2 Phát triển sản phẩm mới

   Những phát triển mới luôn là một yếu tố đầy thách thức. Vì vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo các yếu tố cần thiết để nghiên cứu, phát triển sản phẩm, xây dựng quy trình sản xuất.

   Xác định các cơ hội và ý định sản phẩm mới dựa trên phân khúc khách hàng mục tiêu và khách hàng tiềm năng. Đây cũng là cơ sở để các nhà kinh doanh tìm kiếm và phát triển thêm các ý tưởng sản phẩm, đảm bảo khả năng tiêu thụ sản phẩm khi hoàn thiện và tung ra thị trường.

   Xem thêm: Hướng dẫn đánh giá ý tưởng sản phẩm chi tiết

   Đảm bảo quy trình từ ý tưởng đến sản xuất rồi phân phối là rất quan trọng để vận hành trơn tru và phát triển sản phẩm mới. đồng thời đảm bảo khả năng kiểm soát, đánh giá chất lượng sản phẩm, cũng như hiệu quả tiếp nhận và bán hàng của khách hàng và đại lý bán lẻ.

   Việc xây dựng bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm mới là yếu tố bắt buộc để các nhà bán hàng đánh giá chất lượng sản phẩm, giá cả và thử nghiệm bán hàng để dự đoán khả năng bán hàng của sản phẩm.

   Đối với các sản phẩm mới, các kế hoạch truyền thông và tiếp thị cần chặt chẽ, được xác định và kiểm soát chặt chẽ. Vì trên thực tế, truyền thông là cách tốt nhất để đưa sản phẩm của bạn đến với người tiêu dùng, khách hàng mục tiêu. Tùy thuộc vào tính chất của sản phẩm, bạn có thể cung cấp các hình thức tiếp thị khác nhau, chẳng hạn như trò chuyện trực tuyến, trò chuyện tại cửa hàng hoặc gian hàng dùng thử,…

   Ngoài ra, nếu doanh nghiệp của bạn đang hoạt động theo mô hình d2c thì việc mở rộng kênh bán hàng là vô cùng quan trọng để mở rộng thương hiệu và gia tăng doanh số một cách hiệu quả. Mặt khác, nếu doanh nghiệp của bạn chuyên sản xuất, bạn phải lựa chọn kênh phân phối để đảm bảo khả năng bán hàng. Bạn có thể lựa chọn các kênh như nhà phân phối, đại lý hoặc bán lẻ trực tiếp để đưa sản phẩm của mình ra thị trường.

   3. Làm thế nào để quản lý đúng sản phẩm mới?

   Sản phẩm mới chắc chắn là thứ cần được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo thị trường và khách hàng tiềm năng chấp nhận. Đồng thời, đây cũng là cơ sở để các Merchant kiểm soát doanh số, thu nhập, lợi nhuận, đặc biệt là vấn đề hoàn tiền, nhằm đánh giá tình trạng hoạt động của sản phẩm.

   Đối với nhà sản xuất và cửa hàng bán lẻ, phần mềm quản lý bán hàng như sapo pos sẽ là giải pháp bạn cần cân nhắc để có thể đánh giá và quản lý hệ thống sản phẩm mới. Báo cáo bán hàng sẽ giúp bạn theo dõi số lượng hàng đã bán của mỗi lần bán, từ đó đánh giá mức độ tiếp thu của người tiêu dùng.

   Ngoài ra, chủ doanh nghiệp còn có thể theo dõi doanh thu, lợi nhuận của từng sản phẩm dựa trên hệ thống báo cáo bán hàng của phần mềm. Đây là cơ sở để doanh nghiệp hiểu và điều chỉnh chính sách giá hay marketing nhằm tăng khả năng tiếp cận sản phẩm.

   Sapo hy vọng những chia sẻ về sản phẩm mới trên đây của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu và áp dụng vào hoạt động kinh doanh của mình. Qua đó đánh giá sản phẩm mới và thực hiện các chiến dịch marketing để đưa sản phẩm ra thị trường.

   Xem thêm: Vòng đời sản phẩm và Chiến lược tiếp thị theo giai đoạn

Related Articles

Back to top button